CẦn BiẾt VỀ CẤu TẠo CƠ ThỂ CÁ RỒng!!!

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi HO@NGLONG, 23/3/07.

 1. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin các anh em trên diễn đàn có thể cho biết thêm về cầu tạo cơ thể của cá rồng được không ạ,???có hình ảnh càng tốt...từ các bộ phận trong cơ quan nội tạng đến chi tiết riêng lẻ ví dụ như mắt cá rồng có phân biệt được màu sắc không...??
  cám ơn anh em trên diễn đàn nhiều!!! :-*
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Câu hỏi của bạn hơi khó đây, hỏi rắc rối đến thế là cùng :crying: . Tuy nhiên tôi sẽ trả lời câu hỏi chót nhé :p

  Muốn nhận thức được màu sắc, võng mac của mắt của cá cần có các tế bào hình nón (cone cells) . Khi có tế bào hình nón, thì chủ yếu động vật sẽ nhận thức được 3 sắc màu chủ yếu: đỏ, xanh lá cây và xanh nước biển . Các tế bào hình nón về đêm sẽ không hoạt động có hiệu quả như ban ngày, vì trong bóng tối, các tế bào hình nón trên võng mạc của mắt sẽ co lại, và nhường chức năng hoạt động lại cho các tế bào hình roi/que (rod cells) . Trong bóng tối, các tế bào hình roi/que giản/kéo dài ra giúp cho mắt có thể nhận thức được các hình thể với màu trắng và đen .
  Trong thiên nhiên, cường độ của ánh sáng mặt trời có thể soi xuyên qua nước, bị hạn chế rất nhiều, nhất là nơi biển, sông ngòi, và ao hồ khi nước thường có trạng thái lờ lợ chứ không trong vắt như trong bể kiếng, vì thế chức năng để có thể nhận thức được màu sắc là điều không cần thiết . Theo định luật tiến hóa, thì những gì không cần thiết và hữu ích cho sự sinh tồn của một giống loại thì sẽ dần dà được đào thải, hay không được phát triển . Đây là nguyên nhân chính đưa đến việc hầu hết tất cả các loại cá , thông thường sẽ không phân biệt được màu sắc , tuy nhiên nếu các loại cá nào có thể nhìn thấy được màu sắc thì đó là các loại cá săn mồi và các loại cá sinh sống chủ yếu gần mặt nước, là nơi mà ánh sáng của mặt trời có thể xuyên qua một cách dể dàng . Cá rồng là giống cá săn mồi và nơi sinh sống chủ yếu của chúng là luôn ở gần mặt nước !!! Từ đấy ta có thể đi đến suy luận tuy không có tích cách tuyệt đối, nhưng tạm khả dĩ có thể chấp nhận được rằng là cá rồng rất có khả năng nhận thức được màu sắc .

  Xin được xác định cho rõ ràng hơn, đây chỉ là suy luận của tôi , dựa trên chút ít hiểu biết về khoa học của bản thân . Cho đến bây giờ chưa có một cuộc nghiên cứu nào về cá rồng để cho ta có một kết luận tuyệt đối về câu hỏi của bạn HoangLong cả . Thật sự nếu muốn biết thì ta phải xem xét vùng võng mạc của mắt cá rồng để xem nơi đấy có các tế bào hình nón tích tụ hay không!!! Vì như đã đề cập ở trên, các tế bào hình nón tại võng mạc có tính cách quyết đinh để cho bất cứ một động vật nào trên trái đất nhận thức được màu sắc (đây là phần khoa học) . Còn việc cá rồng có nhận thức được màu sắc hay không chỉ là một suy luận của tôi . Bạn cũng có thể nói là cá rồng không nhận thức được màu sắc, và ai dám nói là bạn nói sai, vì chưa có một tài liệu khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này . Thế nhá, hy vọng là tôi đã phần nào trả lời được thắc mắc của bạn . :p
   

Chia sẻ trang này