Cần giúp đở cách chăm sóc gà con mới nở, và gà lớn./.

Thảo luận trong 'Chăm sóc gà đẻ - gà con' bắt đầu bởi TranMinhSon, 8/2/10.

 1. TranMinhSon

  TranMinhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  973
  Đến từ:
  Thành phố biển Kiên Giang
  Mình mới tập nuôi gà mới vài tháng nay, nhưng không hiểu sao gà con nở ra mình nuôi chừng 20-30 ngày thì nó ủ rủ và nó die sạch hết. Gà mái mình cho ăn rất là đầy đủ, nở rất là đều, tỷ lệ nở đạt 95-100%, nhưng sao gà con bị die hoài, xin hỏi có anh em chỉ dùm cách chăm sóc gà con, chế độ ăn uống[/SIZE], thuốc men thế nào? Xin cảm ơn nhé các anh em./. Và chỉ luôn cách chăm sóc cho gà trưởng thành nhé.
  Muốn biết phải hỏi./.
  Muốn giỏi phải học./.
   
 2. PIZARO

  PIZARO Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  gà con mới nở hay bị nhiễm nhiều loại bệnh lắm như ecoli, đậu gà.... bạn nên tham khảo topic
  các loại bệnh ở gà trong mục này để biết thêm.
   
 3. TranMinhSon

  TranMinhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  973
  Đến từ:
  Thành phố biển Kiên Giang
  Cám ơn nhiều nhe bạn./. mình sẽ tham khảo xem để trị bệnh cho gà của mình.
   
 4. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Kỹ thuật chăm sóc gà con
  [​IMG]Gà con mới nở ra, điều kiện môi trường bên ngoài là những điều kiện khắc nghiệt đối với cơ thể gà con, đồng thời các chức năng của nhưng cơ quan bên trong của gà chư­a phát triển hoàn chỉnh nên càng bất lợi đối với nó. Gà con mới nở ch­ưa tiêu hóa được tinh bột sốt, ta cần cho ăn thức ăn nhuyễn, được sấy chín. Nhiệt độ úm thích hợp là từ 34-35oC ở tuần đầu, sau đó giảm dần 25-28oC.
  Kỹ thuật ­ươm gà con
  Xuống ổ gà: gà vừa mới nở khỏi vỏ không nên xuống ổ ngay, phải để trong ổ ấp hay ở buồng nhà kho 24 giờ cho khô lông mới đem xuống.
  Chọn gà con
  Nếu đi mua, không nên mua "gà nguội", là những gà đã bị lựa qua, còn lại đèo đẹt, nhẹ cân, mập nước, dị tật, không đủ lông, méo mó, có tật chân, gà còn lại quá 2-3 ngày, người bán không chăm sóc, không cho uống nước nên sự trao đổi nước bên trong bị giới hạn, hoặc cho ăn sớm quá gà con còn noãn hoàn, không tiêu hóa thức ăn đ­a đến trĩnh đít.
  Sát trùng rún: gà mới nở rún còn ­ớt, dễ nhiễm trùng, cần sát trùng bằng Teinture d'iode.
  Vận chuyển gà con: muốn chuyên chở đi xa, cho gà con vào hộp có lỗ thông hơi xung quanh, thời gian chuyên chở trong 24-48 giờ thì cần cho gà uống dung dịch trợ sức:
  Thành phần dung dịch trợ sức gà con 104cc/102 con: sinh lý ngọt 5%: 100 viên; B.complex C: 1 viên; Camphora (long não nước: 4cc (400mg).
  Cho gà con uống tự do hoặc nhỏ vào miệng mỗi con vài giọt, ngày một vài lần. Hoặc mật ong pha loãng, cho uống như­ cách trên.
  Nhiệt độ sư­ởi ấm gà con: Tuần lễ 1: 34-34oC; Tuần lễ 2: 31-32oC; Tuần lễ 3: 28-29oC; Tuần lễ 4: 25-26ooC.
  - Cần phải thoáng khí, tránh bị ngạt các khí độc nh­: CO2, NH3, H2S, độ ẩm 60-70%, ánh sáng vừa phải, mật độ: 50 con/1m2, gà càng lớn 20 con/m2.
  Chú ý:
  Khi gà bị lạnh sẽ nằm chồng khít lên nhanh, dễ đè ngạt thở, gà yếu, nên ngăn nhiều ô nhỏ trong chuồng. Ng­ợc lại, nếu bị nóng quá, gà tản ra vách chuồng, hơ cánh, thở nhiều. Ta phải điều chỉnh nhiệt độ để gà được vừa đủ ấm.
  Vùng Nam bộ nhiệt độ thường từ 28oC-35oC, vào mùa m­a tập trung khoảng 14 giờ đến tối. Do thời tiết thay đổi, bạn cần có một hàn thử biểu để luôn kiểm tra nhiệt độ trong nhà và chuồng úm gà.
  Nếu có được bóng đèn điện phát tia hồng ngoại, có bước sóng dài dùng để s­ưởi ấm gà lớn và gà con rất tốt.
  Dùng ba bóng đèn loại 60W tốt hơn dùng hai bóng đèn 100W, vì để được ba vị trí cho gà con được ấm đều, ánh sáng nhẹ không gây chói mắt gà và bóng đèn 60W thường bền hơn bóng 100W.
  ở vùng không có điện hoặc bị mất điện thì dùng đèn dầu hoặc nguồn nhiệt khác để úm gà, cần chú ý đề phòng hỏa hoạn do đèn bị ngã đổ.
  Sự úm kín mau tạo ấm cho chuồng úm, nhưng kín quá sẽ làm gà con khó thở do nhiều thán khí (CO2) do gà con thở ra hoặc khói đèn, than đang cháy, thiếu dưỡng khí dễ làm gà s­ng phổi hay chết ngạt.
  Vì vậy, khi úm s­ởi gà, bạn phải chừa nhiều lỗ thông hơi để không khí được đối l­u thay đổi, giúp gà được thoáng mà ấm.
  Cách cho ăn: Gà mới nở không nên cho ăn ngay, để khoảng 48 giờ mới tập ăn vì trong bụng còn túi noãn hoàn có thể nuôi sống gà trong vòng ba ngày đầu, nếu cho gà ăn sớm sẽ khó tiêu hóa hết túi noãn hoàn.
  + Ngày 1-2: không cho ăn, chỉ cho uống nước tự do.
  + Ngày thứ 3: cho ăn tấm, gạo ngâm mềm hoặc hợp chất thức ăn tự pha trộn theo lứa tuổi, cứ 1 giờ ăn 1 lần, mỗi lần ăn khoảng 10 phút.
  + Ngày thứ 4: Cho gà ăn 6 lần/ngày. Mỗi lần ăn 15 phút.
  + Ngày thứ 5 đến 60 ngày tuổi: để thức ăn hỗn hợp cho gà ăn ngày lẫn đêm, khoảng 11 giờ và 15 giờ cho gà ăn rau thái nhuyễn.
  + Gà trên hai tháng tuổi dùng để nuôi đẻ trứng, cho ăn thức ăn theo nhu cầu của gà hậu bị và gà đẻ.
  Cách cho uống: Cho gà uống nước tự do có pha kháng sinh nh­ Tetracylin, tỷ lệ 2g/5l nước, có thể thay thế kháng sinh khác hiệu quả, rẻ tiền hơn; uống thường xuyên đến hai tháng tuổi, dùng máng úp ng­ợc, để máng trong chuồng nhiều nơi, thay nước ngày hai lần. Khi hai tháng tuổi chích ngừa toi, thường không dùng kháng sinh nữa. Nhờ thay rơm, chùi rửa máng uống ngày 2 lần, phơi nắng hoặc dùng hóa chất sát trùng. Tăng c­ờng sức chống bệnh, trộn thêm Premix vitamin tỉ lệ 0,5-1kg/100kg thức ăn.
  (Nguồn: Khoa học phổ thông, Số 614, tr.57-59)

  Chăm sóc nuôi dưỡng gà con không có mẹ
  Sau khi gà nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ. Tuy nhiên cần cho uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần và gà sẽ được uống nước sạch.
  1. Nhiệt độ: Lúc gà ra khỏi lồng ấp gà vẫn cần duy trì nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Tuần đầu 350C sau đó giảm dần. Cần đóng những chuồng úm diện tích khoảng 2m2, cao 1,5m. Tuần đầu lót lưới 5mm, tuần 2 lưới 1cm, tuần 3 lưới 1,5cm bên dưới rải báo và treo hai ngọn đèn khoảng 40 W. Tuần đầu dùng đèn cả ngày lẫn đêm. Tuần 2 chỉ dùng ban đêm. Tuần 3 chỉ dùng khi mưa gió rét, bão. Tuần 4, có thể thả gà xuống đất, chỉ nhốt vào ban đêm. Nếu không có điện có thể che chuồng thật kín gió và rải một lớp trấu để giữ nhiệt độ ấm hơn.
  2. Thức ăn: Có thể cho ăn bằng thức ăn gà con (thức ăn công nghiệp) hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, vừng. Có bổ sung ít bột cá nhạt hoặc đậu nành rang xay nhỏ, đầu cá vụn nấu chín hoặc giun, mối... Từ tuần 2 cho thêm rau xanh như rau muống, cải bắp... xắt nhỏ.
  3. Quy trình phòng bệnh:Để đề phòng bệnh viêm rốn và bạch lỵ có thể cho uống kháng sinh trong 4 ngày đầu tiên; Ampiseptin gói 5g, hoặc Ampicoli gói 5g; một gói hòa một lít nước.
  Làm vacxin
  – 5 ngày: Dùng vacxin Lasota nhỏ mắt mũi.
  – 10 – 12 ngày: Chủng đậu và gumboro nhỏ mắt mũi.
  – 21 ngày: Dùng Laxota lần 2.
  – 35 ngày: Chích Imopest: 0,3cc/con. Lặp lại sau mỗi 3 tháng đối với gà nuôi đẻ và gà trống giống. Chích vacxin tụ huyết trùng 1cc/con cùng một lúc. Lặp lại sau mỗi 6 tháng đối với gà giống.
  – Có thể bổ sung thường xuyên trong nước uống, vitamin, vitasol liều 2g/lít nước.
  Lịch xổ giun: Mỗi tháng xổ giun một lần với Levamisol liều một gói 5g/3kg gà nhỏ hoặc 5kg gà lớn.
  Phòng bệnh cầu trùng: Khi có những triệu chứng cầu trùng ở những con đầu tiên (phân tiêu chảy, có máu trong phân) thì dùng Anticoc với liều 1g/lít nước, hoặc Rigecoccin gói 5g 1 gói/lít nước. Dùng thuốc 5 – 6 ngày.
  Phòng trị bệnh Gumboro: Nếu thấy gà ủ rũ, tiêu chảy phân nhớt sau một đợt thời tiết không thuận lợi (quá nóng hoặc quá lạnh), dùng Vitamin C, đường Glucoza và Electrolyte (dung dịch điện giải). Liều lượng: 100gr Vitamin C, nửa kilôgam đường Glucoza và 2 gói Electrolyte cho 50 lít nước, dùng 3 – 5 ngày.
   
  Last edited: 8/2/10
  boygialai, thientham, gadep and 23 others like this.
 5. sirviet

  sirviet Active Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Hà Nội
  kinh nghiệm rất bổ ích, cám ơn mọi người nhiều :D................
   
 6. TWODUONG

  TWODUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TPHCM
  Cảm ơn anh Hồ nhiều, một tài liệu bổ ít ...................
   
 7. ductrung23

  ductrung23 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  324
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  mình thấy có bán thuốc Úm gà con đó, ngừa đủ bệnh hết.
   
 8. ductrung23

  ductrung23 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  324
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  Đàn gà mình cho ug thuốc Úm gà con thấy hiệu quả lắm, mấy em khoẻ mạnh lanh lẹ và mau lớn lắm. Mọi người dùng thử đi. Thân
   
 9. nduy992002

  nduy992002 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  hcm
  thuốc úm gà tên gi vậy bạn ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii?
   
 10. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Gà con mới nở thì mình cho ăn hạt mè (kinh nghiệm dân gian) để gà con không bị phân dính đít.

  Gà con mới nở thì mua thuốc úm gà tên là: "GENTA - COSTRIM"

  Gà con nhà mình cho ăn cám gà đẻ, cho nước vào cho nó nở ra thành một khối ẩm, mình xới ra cho tơi một chút, gà nhà mình rất khoái ăn món này.

  Hạn chế các thức ăn đẻo như tấm gạo nếp, bột củ mì, ... vì gà sẽ dính phân ở đít, dễ chết.

  Nhà mình nuôi gần một tháng rồi nhưng chưa mở gà ra cho xuống đất đi dạo mà nhốt trong lồng. Tăng cường thêm giá sống, rau cỏ băm nhuyễn. có thể bổ sung thêm sâu gạo cho gà ăn.

  [​IMG]
   
  Thiện Bảo Lộc and Duc Long like this.
 11. VN00501660

  VN00501660 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/08
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  nếu gà con mới nở 20-30 ngày tuổi thì bạn cho nó ăn cám là trước tiên nhưng nếu gà chưa ăn được thì bạn lấy ống hút súc 1 miếng cám ít cho nó rùi mở mỏ nó ra cho vào cứ thế làm rùi từ từ gà bik ăn à nhưng gà mình hhok cần uống thuốc men gì hết chỉ nở ra mình làm i chang ở tren là mấy em ấy cứ sống thui
   
 12. betoan

  betoan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  270
  Đến từ:
  trảng bàng tây ninh
  bác này spam bài kinh quá ^^ gà nào mà 20 - 30 ngày tuổi chưa biết ăn vậy bạn? bơm thức ăn là 1 điều tối kỵ đối với gà con NẾU KO THỰC SỰ CẦN THIẾT đấy bạn à
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bệnh noãn hoàn không tan ở gà con

  ,
 2. dùng bóng điện 60w ấp gà con có được không