Cần giúp đỡ về việc ghép Yến!!!

Thảo luận trong 'Tổ chim yến hót' bắt đầu bởi bigchicken, 28/12/06.

 1. bigchicken

  bigchicken Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Tui lần đầu tiên ghép đôi chim yến , dù có sách tham khảo rồi nhưng 1 số chi tiết nhỏ sách không đề cập nên tui post lên nhờ mọi người giải đáp hộ:

  1_Tại sao chim cái nó xoáy ổ rất đẹp nhưng khi tui lót chút rơm rạ dưới đáy ổ nó lại xoáy lên thành ổ, tuy thành ổ đã vào khuôn nhưng đáy ổ lại phẳng lỳ( ổ làm bằng cái rá nhỏ). Tui sợ để nguyên như vậy thì khi ấp trứng có bị vỡ không?:mad:

  2_Nếu chim cái vẫn tha rác về xoáy ổ thì có cần bỏ thêm vật liệu nhỏ nhẹ vào cho nó tự tha để xoáy ổ không?
  Khi chim vẫn chưa đẻ, liệu mình có thể thò tay bỏ thêm vật liệu vào ổ không, có nên nắn ổ không?~X(

  3_Tui đã chia 4 cóng thức ăn(2 loại), 2 cóng nước, 2 mai mực, lúc đầu thì chúng mỗi đứa 1 cóng, thậm chí lúc con mái nằm ổ con đực toàn đến mớm. Liệu có cần phải chia nhiều cóng như vậy không?:-S

  4_hôm đầu tiên con đực với con cái rất hợp, đực đạp rất hăng :x , mà con cái nhiều lúc còn gọi đực nữa cơ. Nhưng hôm nay không hiểu sao con đực lại đuổi theo đòi đạp mà con cái lại chạy dưới đáy lồng loạn lên?? Vợ chồng cãi nhau và vợ cấm vận chăng??=(( Đuổi không được con đực tức mình hót hoài :D

  5_Thời tiết này tuy ở trong nhà nhiệt độ khá ấm nhưng dù sao cũng là mùa đông, việc nuôi chim con có khó khăn gì không?

  6_Khi chim cái bắt đầu đẻ trứng chưa ấp thì có cần phải tách chim đực ra không?

  7_Khi trứng nở thì để chim cái nuôi hay để cả chim đực nuôi?

  8_Nhà tui có 1 cái đồng hồ treo tường đánh chuông. Lồng chim để gần đó, nửa đêm nó kêu ping pong mà chim vẫn ngủ, vậy có vấn đề gì không? Cần cất đồng hồ tránh gây stress cho chim ko?

  9_ Sau này nuôi chim non thì có cần tách riêng ra không , hay nuôi tập thể đến lúc chúng có thể "abc, abc" thì mới tách?

  Mong mọi người giúp lẹ lẹ. Tui cám ơn trước.
   
 2. bigchicken

  bigchicken Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Hurra, vừa được duyệt bài xong ngó vô ổ đã thấy 1 trứng bé xíu xinh xinh ^^. Vậy là 1 loạt câu hỏi đã lại hiện ra, mong mọi người giúp đỡ.

  10_Lúc chim mới đẻ hoặc đang ấp trứng có nên cho tắm không? Hôm nay tui cho ăn xà lách thấy nó tắm khô, tui vừa đưa chậu tắm vào thì cả đực lẫn cái tranh nhau bì bõm. Vậy có nên hay không, trời buổi trưa đang nắng và có gió nhẹ nên tui mở hêt cửa cho thông thoáng và đã pha nước tắm âm ấm.

  11_Con cái vừa mới đẻ 1 trứng đầu tiên, nhưng hiện giờ tui ko kiếm ra trứng giả, vậy tui phải làm sao, đợi nó đẻ thêm quả nữa rồi vớt 1 quả ra, cứ đẻ thêm quả nào là vớt ra chỉ để lại 1 quả thôi, như vậy có được ko?

  Cầu trời khấn phật cho nắng ráo mấy hôm nữa, nắng đến khi nào trứng nở hết thì muốn gì cũng được .

  À, tui vừa up 1 số file yến hót, hiện tại trong máy tui còn 1 số file có thời gian lên tới gần 1 tiếng của các loại yến mà tui sưu tầm được tại các forum nước ngoài chuyên về yến, cái này tui sẽ up sau. CCác bạn có thể vô đây để lấy về dạy cho chim hót:

  aquabirdvn@gmail.com
  aquabird
   
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phần hỏi dài quá, hi hi...
  Câu 1 và 2: Chim đã tự xoáy ổ thì không cần thiết phải tác động vào ổ của nó nữa. Việc tha rác vào là do bản năng của nó mà thôi. Trừ khi chim không tự xoáy được ổ thì lấy trôn chén xoáy giúp. Sau khi chim đẻ xong, nếu cho đẻ tiếp khi đàn chim non chưa tách được thì bạn cần lấy một chút rơm ở ổ cũ phủ lên trên ổ mới để chim quen mùi. Chú ý khi thay ổ đẻ cũng cần như vậy vì rơm trong ổ đẻ rất dễ trở thành căn cứ địa cho các loài rận mạt.

  Câu 3: Chia như vậy cũng chả sao, và hiện đã thành thói quen ăn uống cũng như chim đã đẻ thì bạn không nên thay đổi nữa. Sau này khi chim non nở bạn còn phải thêm vài loại cóng nữa cơ (bột hướng dương, cà rốt.....).

  Câu 4: Thường như thế là mái không chịu đực.

  Câu 5: Không sao hết, thời tiết này không ảnh hưởng tới sự ấp nở của chim yến, chỉ đề phòng thay đổi khí hậu đột ngột.

  Câu 6, câu 7: Bạn nuôi 1 đôi đẻ thôi thì chim đực sẽ còn đóng vai trò nuôi con giúp con mái, không cần thiất phải tách chúng ra đâu bạn ạ.

  Câu 8: Cất được đi thì tốt. Nếu trước đó bạn đã treo lồng yến đẻ ở đó lâu rồi thì có thể chim cũng đã quen.

  Câu 9: Ngay lúc chim non, bạn nên đánh dấu chim đực và cái. Việc tách riêng ra khi chúng đã tự ăn được và phân biệt rõ đực và cái thôi. Nếu bạn không quan trọng việc này thì lúc nào bạn tách lồng cho từng chim non cũng đựoc. Tất nhiên nếu tách lồng sớm thì đực sẽ mau hót hơn.

  Câu 10: Bạn cứ để chim tự nhiên, nếu nó thích thì nó sẽ tắm.

  Câu 11: Không nhất thiết phải thay trứng giả. Đôi khi rất khó khăn khi thay trứng giả do trứng yến rất mỏng manh. Nếu chim mẹ khéo thì bạn không cần thiết thay trứng giả đâu.
   
 4. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Cướp đã trả lời đầy đủ hết cả rồi, chỉ xin bổ sung thêm một chút thôi:

  - Về thức ăn, sau khi chim ấp nở bạn nên bổ sung thêm khoáng (loại mua tại các cửa hàng bán chim), thức ăn mềm vì hai loại này rất cần cho chim non, chim bố mẹ sẽ ăn nhiều loại thức ăn này để mớm cho con. Công thức làm thức ăn mềm bạn tham khảo thêm ở link dưới.
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=590

  - Nên che bớt một phần nóc lồng nhất là phía trên ổ đẻ vừa để giữ ấm vừa tạo cho chim cảm giác an toàn hơn khi nuôi chim non, khi chim đã đẻ và ấp nên hạn chế quấy rầy, làm chim hoảng sợ.

  - Nên để tâm lưu ý đến kiến vì khi chim con mới nở rất dễ bị kiến đánh hơi thấy và kéo đến cắn (một lý do mất chim rất vớ vỉn!).
   
 5. bigchicken

  bigchicken Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  _Có vấn đề ở đây là nếu tui không muốn con mẹ đẻ nữa thì ngăn con mẹ về ổ cũ nhưng vẫn để chúng chung 1 lồng phải không?
  _Lúc này chim con đã có thể ra khỏi ổ chưa và nếu ngăn như vậy con mẹ có mớm cho lũ con không?
  _Nếu không có ổ thì có nên nhốt chim đực và cái chung không?
  _Đáy lồng nếu lót báo có lo ngại về ảnh hưởng của chì không?

  mọi người giúp với bởi đây là lần đầu tiên ghép yến, tui rất muốn không có sai sót nào xẩy ra cả( nếu mình lo chu đáo và hết sức thì không thể có chuyện gì được :D)
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Canary đang vào mùa đẻ và chỉ nuôi đơn lẻ 1, 2 đôi thì hầu như không thể ngăn nó không đẻ được! Ngay cả khi bắt con trống ra, con mái vẫn có thể sẽ đẻ tiếp cả một lứa trứng không có cồ mà cũng không cần có ổ, hihi (nếu đó là mái tơ, sung sức). Vì vậy tốt nhất là không nên cấm nó đẻ lứa kế tiếp, hihi!

  Chi mái khi bắt đầu vào lứa sau thì sẽ thôi không chăm con nữa, nhiệm vụ cao cả này sẽ chuyển sang cho ông chồng của nó!

  Không muốn cho chim đẻ thì nên tách riêng để dưỡng chim tốt hơn. Tuy nhiên cũng không nhất thiết.

  nhiều người vẫn lót báo cho mọi lồng chim, ảnh hưởng là có thể nhưng không đến nỗi quá nguy hại, do vậy không cần phải quá lo lắng.

  có câu thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Yếu tố con người là quan trọng nhưng thiên nhiên vẫn có những õng ẹo riêng, hihi. Bạn có thể chuẩn bị rất tốt nhưng đôi chim thì có thể còn trẻ người non dạ và dù sức khỏe chúng rất tốt cũng vẫn có thể có những sơ sót khách quan... nhất định. Đừng cầu toàn!
   
 7. bigchicken

  bigchicken Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Tui vẫn chưa hiểu rõ lắm, mong GC và mọi người nói rõ hơn.

  _Tức là bây giờ chim mẹ nuôi con gần 20 ngày thì nó sẽ hất con ra khỏi ổ, vậy mình phải đem chim non sang ổ mới nhưng vẫn để chung trong chuồng cho chim bố nuôi?

  _Chim đực phải nuôi con thế lấy đâu ra sức mà :blushing: nữa ? Vậy có thể lứa thứ 2 này chất lượng kém hơn lứa trước? Cặp này là lần đầu tiên của chúng nó nên chắc con mái hăng lắm :D

  _Nếu ko hãm được chim mái tiếp tục đẻ thì bắt chim mái cho ra lồng riêng, nó đẻ thêm lứa trứng mà vừa ko có cồ vừa ko có ổ tui thấy tội tội ghê.[-( . Còn nếu cho đẻ lứa thứ 2 thì chim mái lại phải xoáy ổ từ đầu?

  Trời ơi lo cho chim đẻ thôi mà rối hết cả lên, không biết vài năm tới lập gia đình lúc vợ đẻ chắc đi hỏi cả làng mất thôi=))
   
 8. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trả lời đầy đủ hết rồi mà bạn. Khi chim non nở hết, bạn đưa thêm 1 ổ đẻ vào lồng cho chim mẹ tự xoáy ổ đẻ lứa tiếp thôi. Tóm lại bạn có 1 lồng, 1 cặp yến đẻ và 1 ổ chim non. không cần thiết tách chim mẹ ra lồng riêng làm gì.

  Việc đẻ trứng tới việc ấp và nuôi con còn nhiều yếu tố phụ thuộc, bạn không nên quá cầu toàn. Trước mắt tính lứa chim non đầu tiên đã, các chuyện khác tính sau vì phụ thuộc khá nhiều vào khả năng của chim mẹ.
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đến khoảng 20 ngày tuổi thì chim non khỏe mạnh đã có thể tự mò ra khỏi ổ, những con chưa thế tự đi đứng được thường là những con nở sau, không được chăm sóc đúng mức và yếu đuối. Theo qui luật đào thải và chọn lọc tự nhiên, chim mẹ sẽ chuẩn bị đẻ lứa trứng kế tiếp trên chính cái ổ đó, do vậy mà những con non quá yếu đuối của lứa đẻ trước sẽ bị loại.

  Với người nuôi cảnh, chúng ta thường cố gắng bảo vệ chim non đến cùng, do vậy phương án tốt là làm thêm một cái ổ đẻ nữa cho chim mẹ (thừong treo ở vị trí cách xa ổ cũ nhất nhưng có độ cao và góc che chắn tương tự ổ cũ). Sẽ có 2 lựa chọn:
  - chim mẹ sẽ chọn ổ mới để đẻ và ấp trứng lứa sau.
  - chim mẹ sẽ chọn ổ cũ để tiếp tục đẻ. Trong trường hợp này ta chuyển chim con sang ổ mới cho bố nó quản lí, hihi!
  Và có thể từ từ hạ dần ổ chim con xuống thấp hơn để lỡ chúng có rơi ra ngoài ổ thì cũng không bị ngã cao té đau!

  Thiên nhiên luôn có những lựa chọn phù hợp.
  Nếu quí ông nhà ta có thể vừa chăm vợ bầu đứa thứ 2, vừa chăm con nhỏ 1-3 tuổi thì canary bố cũng có thể làm được vậy, hihi! Quan trọng là người nuôi cố gắng trong giai đoạn này đảm bảo cho chim một chế độ dinh dưỡng thật tốt.

  Thực tế nuôi canary đẻ cho thấy sau một mùa đẻ (trung bình từ 2-3 ổ/mùa) thì chim mái bị suy yếu nhiều hơn chim trống. Do vậy không cần lo bố cháu có ... gì gì... được cho mẹ cháu không, hihi!

  _
  Tùy quan điểm và lựa chọn của người nuôi.

  tất cả các thao tác của lứa 1, 2, 3...lứa n đều như nhau.
   
 10. nguyenlt

  nguyenlt New Member

  Tham gia:
  6/11/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Mình nhốt 1 cặp vào chuồng, đẻ được 3 trứng, ấp được khoảng 13 đến 15 ngày đó (cái này mình chưa có kinh nghiệm nên không biết chính xác ngày chim bắt đầu ấp là ngày nào) theo đúng thì đã nở rồi nhưng vẫn còn .... y nguyên 3 trứng (hic), sau đó chim phá tổ không ấp nữa, không biết có phải do trứng không có cồ hay như thế nào nhỉ? (chắc chắn mình nuôi là một cặp trống mái, vì mình đã thấy chúng "ấy" rồi mà), lần này thì mình phải làm sao, nó lại đang xoáy ổ chuẩn bị cho lứa tiếp theo, các bạn giúp mình với nhé. Thân chào.
   
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  có thể đôi chim còn non trẻ, đã ... ấy rồi nhưng chất lượng ... ấy chưa cao, chưa có kinh nghiệm... thì cũng khó đảm bảo trứng có cồ.

  Nếu chim ấp chăm chỉ mà sau khoảng 10 ngày vẫn thấy trứng trắng trong nguyên vẹn thì thường là do con trống còn ... trẻ, chưa thật sự sung sức và ít kinh nghiệm đạp mái.

  Nếu ấp đã thấy cồ mà sau đó trứng không nở, hoặc chim phá ổ... thì thường do con mái còn non, thiếu kiên nhẫn và kinh nghiệm ấp, đảo trứng.

  Cứ từ từ và chăm bẵm thật tốt, những lứa sau sẽ khả quan hơn.

  Trường hợp sau nhiều lứa chim rồi mà tình trạng ấp, nở, chăm con hay chất lượng trứng vẫn có vấn đề, thì nên tìm cách thay con mái - hoặc trống.

  Tuy nhiên, GC thấy người Việt mình có thói quen cho chim đẻ sớm, 7-8 tháng tuổi đã cho bắt cặp đẻ rồi, trong khi tuổi này chim mới... dậy thì, chất lượng ổ đẻ không tốt gần như là chuyện đương nhiên.

  Với riêng GC: hầu hết finch và sẻ thì GC chỉ cho đẻ khi chúng đã trên 12 tháng tuổi.
   
 12. chim_yen

  chim_yen New Member

  Tham gia:
  11/1/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  usa
  xin chào tất cả

  Hôm nay may mắn tìm được web site này thiệt là diểm phúc, mình rất thích nuôi chim hoàng yến và năm này là năm thứ hai mình cho chúng đẽ, năm đầu mình có khoảng 6 cặp và may mắn đẽ được khoảng 50 con, năm nay hiện tại có được 20 cặp đã bỏ vào lồng đang chờ cho chúng tới ngày đẽ, mình không có kinh nghiệm nhiều và chưa có rành phân biệt ra những bài hát của từng loại chim cho nên mình bất đầu với giống chim màu (color breed) rồi sẽ từ từ học hỏi thêm, mình có mua sách và đọc và cũng biết có rất nhiều giống, nhưng hiện tại mình đang chú tâm vào hồng yến và hoàng yến, mình cũng muốn tham gia và trao đổi ý kiến để giúp nhau trong việc thành công trên con đường sảng xuất những giống chim thiệt là chất lượng, kính mong các cao nhân chỉ dẩn thêm cho kẻ hậu bối được học hỏi thêm, chân thành cảm tạ .
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hihi, chào mừng bạn ở xa đến với ABV! HI vọng sẽ sớm được nhìn thấy ảnh những chú canary đáng yêu của bạn!
   
 14. chim_yen

  chim_yen New Member

  Tham gia:
  11/1/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  usa
  Chào chị GC, đọc qua mốt số bài của chị, CY rất khâm phục sự hiểu biết cuả chị về những loài chim, CY hy vọng trong tương lai có thể học hỏi nhiều ở chị để có thể trở thành một tay đúc chim, thú thật CY đã từng chơi chim này 10 năm về trước nhưng vì bận rộn rồi bỏ qua cho tới bây giờ mới có cơ hội chơi lại. CY thích nhứt là nhìn những con chim trong thời kỳ sinh đẽ, thấy chúng nó miệt mài xây dựng tổ ấm của nó mà lòng mình cũng vui lây, chí nguyện của CY là làm sao có thể đúc ra được những con chim thiệt là chất lượng, nhưng vì sự hiểu biết cuả mình còn quá non nớt, cho nên đi tới đâu thì tính tới đó, CY cũng đọc sách và cũng biết mốt số căn bản nhưng cũng chưa có tự tin khi đi mua một giống mới để vào đàn để làm cho giống của mình tốt hơn, thường CY mua một con chim ở chổ nào thì cũng hỏi nguồn góc của nó từ đâu đến để mà ghi lại tài liệu. Năm vừa rồi được người bạn tặng cho một con chim hoàng yến CY nhìn vào là biết giống chim rất tốt nhưng anh ta chỉ nuôi chơi cho nên không có biết nguồn góc nó từ đâu, anh ta kể đã mua lại một nhà đúc khi người đó bị bênh qua đời vợ người đó bán hết tất cả vì không biết chăm non, vì như thế anh ta mới mua được, con chim này rất to lớn và khác thường hơn số chim mà CY có và CY đả đi đến biết bao nhiêu chổ đúc chim để coi có ai có cái giống này không nhưng CY chưa thấy nhà đúc chim nào có con chim to lớn như con chim mình đang có, có lần CY đến nhà đúc của người tây ban nha, thì thấy anh ta có loại chim hồng yến có mũ trên đâù (stafford canary) và tương đối lớn hơn so với số nhà đúc chim khác, lúc đó CT năn nỉ anh ta bán cho mình con giống lớn nhứt của anh ta để về ghép với con của mình nhưng ai dè khi ở đó thì thấy nó lớn khi thả chung vô thì mới biết nó vẫn nhỏ hơn con cuả mình, con chim lúc đó cũng được 3 tuổi cho nên CY sợ nó kg có đủ sức sanh đẽ, CY bỏ con mái nào vào nó cũng cắn chắc tại giống không cùng loại và vì nó to quá làm mấy con mái sợ, may mắn CT thấy có con mái cũng tương đối lớn ở ngoài tiệm nhưng cũng 3 tuổi nhưng vì quá muốn lấy giống nó cho nên đành thử liều mạng mua về cho nó, bỏ vô thì thấy chúng kết nhau liền kg có cắn nhau, nhưng mà chẳng chịu làm ăn gì hết, trong lúc đó muà đẽ sắp hết rồi mà chẵng thấy con mái làm ổ gì hết cho tới tháng bảy chị lại bất đầu làm ổ và sanh được 3 con (2 mái 1 trống) CY mừng quá và hy vọng năm nay nó có thể sanh thêm vài con nữa thì quá tuyệt. Vài dòng tảng mạng khi khác viết tiếp. Chúc chị và mọi người một ngày vui vẽ
   
 15. bigchicken

  bigchicken Member

  Tham gia:
  12/12/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Thời gian bỡ ngỡ với việc ghép cặp đã qua, giờ đây ngày nào cũng thấy đôi chim quấn quít, con mái nằm ấp, con đực lăng xăng lui tới mớm , đôi khi con mái ra ăn rau, con đực còn nhảy vào nằm ấp , tôi cảm thấy rất thích thú. Thật tiếc là cái máy ảnh lại teo mất cái ống kính nên ko share được cho mọi người những hình ảnh của 1 "gia đình hạnh phúc".

  Hôm nay là ngày thứ 13 kể từ khi ấp(đẻ tới 5 quả lận ^0^). Tui rất hồi hộp và mong chờ 1 sáng nào đó, ngủ dậy chạy ra lồng chim , ngó vô đã thấy 1 chú đang ngủ say sưa trong lòng mẹ. Vì mới lần đầu ghép yến nên tui chưa dám soi trứng, sợ lỡ tay là tiu >.<, thế nên thật sự ko biết lứa này sẽ thu được kết quả ra sao.

  Nhưng dù sao tui cũng xin cám ơn những bạn đã pót bài giải đáp những câu hỏi của 1 người mới tập chơi như tui.

  Nhân tiện qua quá trình quan sát tui thấy có 1 số điểm hơi lạ, mong mọi người giải đáp dùm:

  _Con trống này từ khi mới ghép đôi nó đã rất chăm xây tổ, tha rác, sửa ổ, nó đều làm với con mái tận tình.
  Khi con mái nằm ấp, nó mớm rất chăm và còn nhảy lên thành ổ nằm luôn cạnh con mái(tình cảm quá). Khi con mái ra ổ, con trống còn nhảy vào nằm ấp cho tới khi con mái về ổ mới thôi.

  Nhưng tại sao đôi khi con mái nhảy ra khỏi ổ tới cóng thức ăn(4 cóng lận) thì con trống lại xòe cánh, ko cho tới gần và đuổi con mái cho tới khi con mái nhảy lại vào ổ ??? Phải chăng chú này gia trưởng quá :D, hay đây là 1 đặc tính bình thường của chim? Mà khi con mái vào ổ là nó lại mớm ân cần như cũ,đồng thời việc này chỉ xảy ra trong 4-5 ngày gần đây.

  _Trong khi ấp, đôi khi con mái kêu ríu rít rất đặc biệt, khác hẳn tiếng gọi trống đòi mớm. Tui có hỏi 1 người đã từng nuôi thì người ta bảo đó là tiếng chim mẹ gọi con ngay từ trong trứng, mà việc này cũng chỉ xảy ra 3-4 ngày nay. Có đúng hay không?

  Thực ra mấy việc này ko quan trọng, nhưng tui hỏi chẳng qua để hiểu biết thêm về thú nuôi chim, tăng thêm kiến thức mà thôi. Tui xin cám ơn trước.
   
  Last edited: 14/1/07
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Con trống nó muốn nói với con mái thế này:
  "Em iu ơi, em cứ yên tâm nằm ấp lo lắng cho mấy cục cưng của chúng ta, việc ăn uống cứ để đó anh lo, đảm bảo ngon tận miệng. Em đừng nhọc công bỏ ổ đi ăn như vầy, tụi nhỏ nó thiếu hơi ấm của em thì nó buồn lắm đó!":)

  Khi gần nở trong trứng có những cử động của phôi thai mà chỉ chim mẹ nhờ ấp áp sát vào trứng mới cảm nhận được, vì vậy có thể vì thế mà nó reo mừng. Cũng như các bà mẹ mang thai đến tháng thứ 6-7 thấy con bắt đầu quẫy đạp trong bụng thì mừng, kêu ông xã chạy lại sờ bụng đó mà, hihi!
   
 17. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hehehe, chính xác quá, đọc xong tự dưng thấy muốn nuôi chim đẻ quá!=)) =)) =))
   
 18. vulong_91

  vulong_91 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  cho vulong hỏi tí các anh em ơi !! có người nói là mình ko nên cầm trứng chim yến nhiều vì sẽ làm đứt sợi dây gì đó trong trứng làm cho trứng ko nở được có phải ko ??? và khi mang trứng ra khỏi ổ vulong dùng hạt kê để giữ nhiệt độ cho trứng trong khi chờ chim mái đẻ đến trứng cưối củng rồi mới cho ấp đồng loạt được ko ????
   

Chia sẻ trang này