cần hỏi về cách trồng Vanda

Thảo luận trong 'Lan ngoại nhập' bắt đầu bởi tran thanh liem, 15/3/11.

 1. tran thanh liem

  tran thanh liem Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  1,611
  Đến từ:
  tpHCM
  em có 1 chậu Vanda đã ra vòi dài hơn 1 lóng tay. mang về chăm sóc tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chìu mát. 7 ngày tưới dung dịch phân 1 lần nhưng ko hỉu sau vòi hoai ra dài dc 2 lóng tay thì lại bị héo và hư, bộ rễ vẫn tốt như bt
  nhờ các anh các chú có kinh nghiêm chỉ bảo giúp ^^
   
 2. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Gởi A. Liêm một tư liệu sưu tầm được ...
  Kỹ thuật nuôi trồng Lan Vanda
  Tên gọi khác (Vân Lan & lan Ascocenda)
  A. Nhiệt độ - độ ẩm - sự tưới nước:
  Ở Việt Nam, Vanda rừng là một loài Lan vùng mát nhưng các Vanda lai là một loại Lan của vùng nóng, nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 25oC - 30 oC, các loài Vanda cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao, nhưng độ ẩm cục bộ trong chậu phải thật thoáng, cây tăng trưởng suốt năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm.
  B. Ánh sáng:
  Vanda là giống ưa sáng, có những loài thuộc giống này cây trổ hoa lý tưởng khi được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn. Vanda lá tròn, Vanda TMA và một số loài khác chỉ trổ hoa khi được trồng dưới điều kiện gần 100% ánh sáng. Tuy nhiên đa số loài chỉ cần 60% ánh sáng. Do đó độ biến động về cường độ ánh sáng thay đổi tới 30.000 – 40.000 1m/m2.
  C. Nhu cầu phân bón:
  Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón khá cao và chúng dễ dàng sử dụng ở bất cứ một dạng phân bón loại nào. Đối với loài Vanda TMA phân bò khô có thể là loại phân tốt, có thể dùng loại phân bánh dầu phọng nhưng hữu hiệu hơn hết vẫn là phân hóa học với công thức 30-10-10 dùng cho cây còn nhỏ và 20-20-20 dùng cho cây đã trưởng thành, còn dùng cho cây ở giai đoạn sắp ra hoa hoặc cần ra hoa ta dùng công thức 6-30-30, 10-55-10, 15-30-15, ta tưới 2lần/tuần (Nếu không có thời gian ta tưới 1lần/tuần) với nồng độ 1 muỗng cà phê 4 lít nước. sở dĩ ta dùng phân bón với chu kỳ cách nhật vì Vanda không có giả hành nên không dự trữ được dưỡng liệu. Ngoài ra giá thể của Vanda là giá thể thông thoáng đến mức cực đoan chỉ gồm chậu gạch nung hay giỏ gỗ với các cục than thật to. Do đó sự lưu lại của dưỡng liệu trong giá thể là không đáng kể cho việc hấp thụ của Lan trong thời gian ngắn. Tốt nhất là dùng phân bón với dạng phun sương. Vì loài này là loài phụ sinh và có nhiều rễ trên không.
  D. Cấu tạo giá thể:
  Vanda là một loại Lan không có mùa nghỉ, một biến cố khô hạn rất dễ làm các loài giống này rụng hết phần lá gần gốc, mà giới chơi Lan Việt Nam thường gọi là “Chuồn lá”, tuy nhiên ẩm độ cục bộ trong chậu quá cao dễ làm cho các rễ bị thối. Vì thế cấu tạo giá thể thật thoáng cho các loài thuộc giống Vanda và ascosenda là điều kiện bắt buộc việc duy trì ẩm độ ổn định là cố gắng của các nhà vườn thông qua sự tưới nước hàng ngày.
  E. Thay chậu và nhân giống:
  Sự thay chậu các loài thuộc giống Vanda, thường chỉ do nguyên nhân duy nhất là cây phát triển quá lớn gây sự mất cân đối giữa cây và chậu. việc thay chậu có thể thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu.
  Cách nhân giống tương tự Hồ Điệp, hàng tuần ta phun một lần dung dịch kích thích ra rễ, bạn cứ nhớ rằng đối với loài Vanda mỗi lần bạn phun kích thích tố rễ sẽ mọc tăng lên một bậc như vậy sau một thời gian cây Lan Vanda có một bộ rễ thật mạnh dù đáp ứng các yêu cầu cần thiết.
  F. Sâu bệnh:
  Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tấn công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Loại này cũng thường hút nhựa như các lá của giống Dendrobium, cách trưc cũng là các loại thuốc sát trùng, Serpa phun sương trên lá.
  Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt Lan sau đó bôi vôi hoặc Vanzơlin + thuốc trừ nấm vào vết cắt, dụng cụ cắt được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây Lan khác, nếu không bênh sẽ lây truyền toàn bộ vườn Lan. Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như Topsil, Rineb, Cocman, Folpan 50wp, Bordocop 25wp, Sulfolac 800DF, Hidrocop 77wp, …… Nửa tháng 1 lần.
   
  Last edited: 15/3/11
  candat and tran thanh liem like this.
 3. nguyenthuanacb

  nguyenthuanacb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  ho chi minh
  cây của bạn theo tôi là caynhân giống trong phòng thí nghiệm ,trước khi bán họ kích thuốc ra vòi hoa để dể bán ,khi bạn mua về có sự khác biệt về nhiệt độ ,ánh sáng và khi bạn phun phân dính vào vòi hoa khiến nó bị thiu chột ,chuyễn sang màu đen héo và hư vòi bông tương tự với cây hồ điệp đã ra vòi hoa khi mua về thì tình trạng cũng giống như cây của bạn kô phát triển ra hoa được ,cách tốt nhất kô mua cây khi chưa ra hoa
   
  tran thanh liem thích bài này.
 4. tran thanh liem

  tran thanh liem Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  1,611
  Đến từ:
  tpHCM
  thanks anh. em mua trong vườn wen. nguyên vườn chỉ mới có vài chậu có vòi thôi. em nghĩ là do cách chăm sóc ko đúng nên vòi hoa mới bị hư. còn về vụ phun phân thì em để ý kĩ nên ko dám phun lên vòi hoa chỉ khi phun nước lên toàn cây thì có dính 1 chút thôi.
  kinh nghiệm còn rất non kém nên nhờ anh chỉ bảo thêm
   
 5. xanh_tim

  xanh_tim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  dak lak
  Năm nay mình cũng bị một cây giống như bạn , không hẳn là phân hay , nước , mà còn lý do nửa là ánh sáng khác nhau cũng bị như vậy , chậu của mình mới nở vài bông mình mang vào nhà chơi tết thế là hư mất đọt bông , thì cây của mình là do thiếu ánh nắng , và có khả năng là lúc vận chuyển đọt bông bị va chạm nên hư mà mình khó biết lắm , ráng chăm tháng sau lại ra hoa đó bạn .
   
 6. phuongmaimytho

  phuongmaimytho Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  378
  Thích đã nhận:
  3,549
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Vanda có 2 loại đó a.Loại vanda treo,vanda đất.loại treo khó trồng hơn,chịu nắng 50,60% cần độ ẩm cao,gió nhẹ,phân tưới rất ít(lúc đang ra vòi hoa anh để ý hàm lượng npk tránh đạm cao(N),đạm cao làm hư vòi hoa).Nếu kỉ hơn tưới phân xong khoảng 30,60p sau anh xã phân.Vanda đất rất dễ trồng chịu nắng tốt 70,100%,tập ra nắng từ từ(loại nầy thiếu nắng khó ra hoa(lan đang ra vói hoa thiếu nắng có thể làm voi hoa hư).vanda treo có đa số bản lá to, đốt thân khít,hoa rất đẹp(hoa lớn tròn khít).
   

Chia sẻ trang này