Cần hướng dẫn kỹ hơn về chơi chào mào

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi buicongqb, 21/3/08.

 1. buicongqb

  buicongqb Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  DONGHOI
  Không biết có nhiều người của diễn đàn lúc còn nhỏ có ở nông thôn không chứ mình là ngừoi nông thôn nên rất thích nghe tiếng chim hót . Mặc dù nay đã hơn nữa đời rồi mới có cơ hội để tìm lại những cái thú vui ngày xưa , nhưng để nuôi cho thành một con chim chào mào đẹp như bên ngoài là cực kỳ khó . Mình đã thử nuôi chim non; chim chuyền mới khoảng 2 tháng tuổi nhưng qua mùa thay lông thì nhỏ con và tướng tá không ra gì nên thả , thực sự mình mua củng nhiều con và thả củng nhiều , cuối cùng nuôi chim bổi già nhưng cũng khó dạn dĩ nhưng được cái chim bổi nuôi nghe hót thì thích hơn còn chim non nuôi lên thì hót không hay bằng chim rừng nhưng chung quy lại thất không đẹp bằng chim của mấy bạn post hình ... Bạn nào có kinh nghiệm nuôi chào mào để có hình dáng đẹp thì hướng dânc cho mình với nhé!!!
   
  ÂuSìGòn thích bài này.
 2. solococo

  solococo Member

  Tham gia:
  19/2/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  dalat
  Theo mình nghĩ chim nuôi mà muốn dáng đẹp thì ko nên cho ăn wá nhiều chất béo, ví nó sẽ làm cho chim mập ----> nhìn xấu. đối với chào mào thì chất béo đó là sâu. Ngoài ra lượng thức ăn khác phải đầy đủ, ví dụ như cào cào, chuối, cám (trong cám cần bổ sung thêm trứng, 1 ít sâu khô, đậu xanh, đậu phộng....). Theo mình còn không nên nuôi trong lòng chật wá sẽ khiến chim ít vận động -> mập.
  Còn nuôi chim non nuôi lên thì khỏi nói, con nào nhìn cũng xấu hết á, con nào cũng bị xệ cánh.
  Một vài ý kiến của riêng mình. có gì không phải xin các cao thủ chỉ giáo thêm!
   
 3. phambahue

  phambahue Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Mình là thành viên mới và cung mới chơi chào mào nên còn hạn chế về kinh nghiệm chăm sóc. Bác Solococo ơi! Làm sao cho chim nó chiu tăm hả bác, chim của e không chịu tăm.
   
 4. Đại linh

  Đại linh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  315
  Đến từ:
  HANOI
  @buicongqd: để có chú chim CM đẹp,nếu là chim bổi thì bác phải chắc là 1-2 mùa chim sẽ ko thể đẹp ngay được , trong mùa thứ nhất vì là chim bổi nên lông chim sẽ ko được mướt đẹp, bị khô và xơ lông, bị gãy do chim nhảy lồng nhiều , trong mùa này cố ép dạn là chính bác ạ , đến khi thay lông bước sang mùa thứ 2 ta chăm tốt ( cái này ngày nào bác cũng phải có hoa quả tươi ngon cho chim, mồi tươi tốt như cào cào, trứng kiến , dế ... hạn chế cho chim ăn sâu tươi+khô, vì chim ăn sâu khiến chim bị nóng dẫn đến chim tự nhổ lông, hoặc đến dịp thay lông chim ăn sâu nhiều sẽ kghieens lông mới ra bị khô và quăn lông lông chim sẽ ko đẹp . cho chim tắm nhiều hơn , nếu có nắng thì ngày nào cũng cho chim tắm thì tốt , chim tắm nhiều thì thay lông nhanh , lông mới ra mướt, mềm và phần lông bụng sẽ trắng hơn . Nếu chăm tốt và đều như thế thì sang mùa lông thứ 3 thì chim sẽ rất đẹp.
  @phambahue:chim bạn ko chịu tắm thì nếu nhà bạn có chim gì đã tắm được bạn cho CM quan sát chú chim đó tắm ( nhưng ko cho tắm ngay hôm đó ) quan sát cỡ 2 ngày thì bạn cho em nó tắm nắng buổi trưa trước khoảng 12h30' sau đó khoảng 30' bạn cho em nó sang tắm, nếu chưa có chim cho tập tắm thì bạn cho CM tắm nắng trưa lâu hơn khoảng 1h rồi cho sang lồng tắm và bỏ lồng nuôi ra ko để thông lồng , một thời gian sau sẽ tắm( ko lâu đâu khoảng 2_3 ngày là chịu tắm à) nếu chim ko chịu qua lồng tắm thì bạn ko cho chim ăn chuối cỡ 3-4 ngày sau đó bỏ chuối bên lồng tắm ( để chuối gần cửa lồng ) chim sẽ sang ăn ( lúc này bỏ lồng nuôi ra và cho chim ăn xong mấy miếng chuối thì cũng lấy chuối ra ) để chim bên lồng tắn như vậy , nếu là bổi thì bạn tránh mặt đi là nó sẽ tắm sau đó khoảng 15' ( chim bổi ko tắm ngay vì phải ngó nghiêng cảnh giác trước khi tắm )
   
  ÂuSìGòn thích bài này.
 5. phambahue

  phambahue Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  cảm ơn bác Đại Linh nhiều, mình sẽ thử cách của bác. Chim minh cho sang lồng tắm nhưng cứ đứng trơ ra và không chịu tắm, nhiều lúc bực mình mình lấy nước phun cho nó ướt hết rồi đem phơi nắng. Nhiều lúc thấy cũng tội cho chú chim của mình vì phun nước song nó hơi bị hoảng.
   
 6. Đại linh

  Đại linh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  315
  Đến từ:
  HANOI
  đúng vậy bác ạ , chim mà mình ép tắm theo cách đó là ko xong rồi , như vậy chim sẽ bị hoảng , nhiều khi như thế con chim sẽ sợ mình, sau này rất khó thân thiết với mình. chim cũng như mình , thứ nhất chưa quen nơi mới , vẫn còn hoảng sợ... thứ nữa có thể cơ thể nó cảm thấy yếu nên ko tắm . bác cứ kiên trì nếu ko tắm thì thôi lại cho về lồng nuôi hôm sau lại cho sang lồng tắm , mấy lần như thế nó sẽ chịu tắm
   
 7. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Thế nào đồng chí Đại đã có tin mừng gì chưa ?hôm nào cho anh công thức làm cám CM nhé ,vì anh làm cám phân hôi lắm.A chỉ có 1 con nên cũng ngại làm nhưng cho ăn cám cò thì ko yên tâm.
   
 8. Đại linh

  Đại linh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  315
  Đến từ:
  HANOI
  Chào anh HIỂN lâu lắm rồi anh em mới nghe tiếng . em toàn sinh hoạt bên SVCviet nam. thỉnh thoảng có sang bên này , anh khỏe ko ? thỉnh thoảng rỗi anh em gặp nhau tí . sáng CN nào anh em cũng dợt CM ở CV THỐNG NHẤT đấy . khi nào rảnh em sẽ pm cho anh công thức cám nhé . Thân ( khi nào có tin vui em sẽ pm cho anh )
   
 9. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Chào Đại ! anh dạo này cũng bận , con nhỏ hay ốm quá đợt này ấm lên mới đỡ ,anh ko vào đcj svc nên chỉ vào bên này thôi .Hẹn Hùng ss mãi mà ko gặp nhau đcj ,chủ nhật này cố gắng sang công viên xem sao hy vọng là dcj gặp nhau .Thân.(Dạo này đi dợt có bị bà xã kèm ko đấy?)
   
 10. VetHongKong

  VetHongKong Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  xin kinh nghiệm nuôi khuyên

  em chào các bác!nghe các bác kể về các lạo chim của bác hoành tráng quá.khi nào các bác gặp nhau ở công viên thống nhất cho em tham gia với.và tiện đấy các bác nào có kinh nghiệm nuôi khuyên truyền cho em với nhé!hi vọng được gặp trực tiếp các bác!
   
 11. Đại linh

  Đại linh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  315
  Đến từ:
  HANOI
  có gì bác cứ ra công viên THỐNG NHÂT cổng bên phố NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU đi vào sẽ thấy hội chim dợt ở đấy , anh em dợt CM là chính nhưng vẫn mang theo KHUYÊN và CHÒE theo . trong đõ có anh CHAO MAO rất rành về K bạn có thể tham khảo thêm ở anh ấy .THÂN
   
 12. dungqn

  dungqn Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  quang ngai
  Tôi là thành viên mới, tôi có câu hỏi nầy bạn nào giải thích giùm là tại sao khi dợt CM không cần chim mái như các loại chích chòe hay họa mi.
   
 13. Nguyễn Anh

  Nguyễn Anh Member

  Tham gia:
  5/4/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thanh hoa
  chào mào nuôi củng dể thôi mà chỉ cần cho ăn chuôi để cả quả cho chim mổ dần khi nao hết thì thay quả khác, cho ăn thêm cả ớt chín nửa sáng cho tắm nắng trưa cho tắm nước đơn giản vậy thôi , nuôi lâu thì có thể thả ra được , chim nuôi chong lồng lâu thì có giọng líu rất hay(đó dó là chim quý o nên bán)

  than với họa mi là chim háu đá nên cần chim mái sùy còn chao mào là chim sống theo bầy đàn ko fai chim chiến nên ko cần chim mái

  cho cm tắm thì đặt cả lồng vào chậu to chim tự tắm o cần fai fun đâu mà tắm song fai để nơi mát kín gió bác mà foi nắng thế có ngày chim đi
   
  Last edited by a moderator: 6/4/08
 14. chao mao trang

  chao mao trang Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DALAT
  các bác ơi, em nghe nói chim CM ở từng vùng thì có những giọng khác nhau.vậy những vùng này khác nhau ở điểm nào.chẳng hạn độ cao, hay khí hậu.xin các bác chỉ giáo
   
 15. xiipzack

  xiipzack Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  quàng ninh
  CHÀO BẠN ĐẠI LINH TÔI CŨNG LÀ NGƯỜI THÍCH CHÀO MÀO NÓI CHUNG VÀ VÀNH KHUYÊN NÓI RIÊNG . HÔM NAY TÔI SANG DIỄN ĐÀN CHÀO MÀO MONG ĐƯƠCXJ CHỈ GIÚP 1 SỐ KINH NGHIỆM VỀ CHÀO MÀO . HIỆN TÔI ĐANG NUÔI 2 CHÚ CM 1 CON ĐƯỢC 6 THÁNG VẢ 1 CON MỚI BẪY DƯỢC HÔM NAY . CHÚ CHIM NUÔI ĐƯỢC 6 THÁNG CỦA TÔI VỀ HÌNH DÁNG THÌ CŨNG TẠM ĐƯỢC NHƯNG NÓ RẤT RÁT VÀ HAY THÚC VÀO THÀNH LỒNG +> SỨT ĐẦU . NHÀ TÔI BÁN HÀNG LÊN TÔI ĐẶT NÓ Ở DƯỚI ĐẤT GẦN NGƯỜI QUA LẠI NHƯNG THẤY NÓ VẪN VẬY NHẢY ÁC MẶC DÙ TÔI THƯỜNG XUYÊN CHO TẮM . BẠN CÓ CÁCH NÀO GIÚP CON CHIM CỦA TÔI NHANH THUẦN ĐƯỢC KHÔNG . TÔI CHƯA BIẾT CÁCH LÀM CÁM CHO CM LÊN TOÀN CHO ĂN CÁM CÒ + CHUỐI VÀ CAM . BẠN CÓ THỂ GIÚP TÔI CÁCH LÀM CÁM CHO CM ĐƯỢC KHÔNG ? . VÀ TÔI HỎI THÊM 1 CHÚT . KHI CHÚ CHIM CM MỚI BẪY VỀ LÀM SAO ĐỂ VÀO CÁM CHO CON CHIM VẬY TÔI THẤY NHIỀU NGƯỜI NÓI RẰNG CHO HOA QUA TRỌN CÙNG CÁM CÓ THỂ GIÚP CHO CHÚ CHIM ĐÓ ĂN CÁM . VẬY CÒN CÁCH NÀO GIÚP CHIM NHANH ĂN CAM KHÁC KHÔNG ?<CÓ THỂ THẢ CHUNG 2 CHÚ CHIM 1 LỒNG ĐƯỢC KHÔNG > BẠN CÓ KN NÀO GIÚP CHÚ CHIM CM NGÀY CÀNG HAY HƠN CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG MỌI NGƯỜI GIÚP NHỮNG NGƯỜI CHƠI CHIM CM NÓI CHUNG PHÁT TRIỂN :D THÂN CHÀO BẠN MONG ĐƯỢC PM LẠI !
   
 16. khala

  khala Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TpHCM
  Gửi xiipzack halong, bạn thử trùm áo lồng phần trên nóc lồng thôi để chim bớt nhảy lồng. Cách chấm trái cuối vào cám rồi cho chim ăn là đúng rồi, cách đó được lắm và khoàng 2 ngày là chim sẽ biết ăn cám thôi. còn cách nữa là bạn treo nó gần con chim thuần khác để nó thấy cám ăn được mà bắt chước. chúc bạn thành công.
   
 17. LÊ ĐỨC ANH

  LÊ ĐỨC ANH Active Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  buôn ma thuột
  [​IMG]
  anh BĐ ơi xin anh chỉ giúp em về cách bẩy chào mào với!
   
 18. lochue

  lochue Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hue
  Chào mào non nuôi lên sẽ có bộ lông đẹp hơn,mướt hơn con chào mào đã trứt má đỏ ngoài trời rồi bạn ạ.
  Để nuôi 1 con chào mào có bộ lông đẹp là chuyện không khó đâu.Thức ăn của chào mào rất dể,bạn chỉ cần chú ý 1 số điều sau là ok:
  1/Tắm chim thường xuyên(mùa hè 1 ngày 1 lần,mùa lạnh 3 ngày tắm 1 lần)
  2/Bột của chim khoảng 1,5 ngày phải thay(bỏ bột vào ly ít thôi)
  3/Nên thường xuyên có trái cây cho chim(loại trái cây gì cũng được,chuối thì bạn nên chọn loại vừa chín thôi)
  4/Tuyệt đối không cho chim ăn sâu khô hay sâu tươi.
  5/Bột chim không được có loại mè,đậu xanh nếu muốn cho vào bột bạn phải xay và rang thật kĩ nhưng với số lượng rất ít nhé.
  6/Chim phải cho tắm nắng khoảng 30-60 phút mỗi ngày vào buổi sáng.
  7/Nếu là chim bổi thì bạn không nên ép để mau dạn mà bạn cố gắng nuôi sao cho nó có lửa thì sẽ mau dạn hơn và chim không bị hoảng.Đến lúc chim thay lông(rụng nhiều) thì đây là thời điểm bạn ép nó mau dạn.
  Công thức thì nếu ai muốn tham khảo xin cứ nhắn tin đến mình nha,mình sẽ trao đổi kinh nghiệm.
  Chúc các bạn thành công
   
 19. bancupid

  bancupid Member

  Tham gia:
  20/7/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  sai gon
  Nuôi CM thì bạn đừng ngồi gần mà huýt gió cho chim nghe ( kinh nghiệm ) .
   
 20. luanptc

  luanptc Member

  Tham gia:
  14/6/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hải phòng
  Xin chào ae trên diễn đàn mình rất thích nuôi chim CM , nh&shy;ung nuôi chỉ đuợc một mùa là con chim của mình đều bị liệt chân ,chế độ ăn rất tốt. mình nhờ ae chỉ giúp hộ khỏi bị liệt chân .Mình xin cam ơn ae nhé.
   

Chia sẻ trang này