cần nhờ sụ giúp đỡ của anh TuongManh

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi acquytts, 9/8/07.

 1. acquytts

  acquytts Active Member

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Sau chủ đề:{ Cá yêu của tôi những ngày cuôi đời } và { các triệu chứng bệnh được lấy từ WS nuhoangkimcuong.com } em cảm thấy rất ngưỡng mộ anh tuongmanh về vụ này. Một vài lời khen xin anh đừng độc kỹ...........Vì những sự ngưỡng mộ đó mà hôm đây qua diễn đàn này em xin anh tuongmanh giúp đỡ vài điều nhỏ nhoi em nghỉ là em quá gà nên ko bít
  1:Cá em bị bệnh Sợ {hay còn gọi là nhát} em có độc bài viết của anh về bệnh này nhưng em thát mắt là bệnh này có chữa lâu ngày ko hay hết trong thời gian ngắn
  2:Em vừa mua cá bột giốn kingkimcuong 1 ngón tay { nhưng mỏ của nó môi tên lẫn dưới đều có máu } em nhờ anh chỉ dùm cách chữa trị { vì thế ma nó làm biến ăn }
  3:Anh chia sẽ em chút ít kinh nghiệm về cách cho cá khỏe mỗi ngày mà ko bệnh tật
  4:Những kinh nghiệm khi chữa trị cá
   
  Last edited by a moderator: 9/8/07
 2. tuongmanh

  tuongmanh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  246
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Thái Bình
  Cám ơn bạn đã tin tưởng như vậy.Theo kinh nghiệm mình thấy:
  1. Bệnh sợ (hay nhát) chữa không lâu tùy thuộc kích thước cá của bạn. Nếu cá nhỏ (cá bôt) sống theo đàn thì nó rất dạn khi bạn mua về bị tách khỏi đàn nó sẽ rất nhát thậm chí bỏ ăn. Nhà mình có bầy cá bột do cá của mình đẻ ra bình thường cả đàn rất dạn khi cho ăn có thể cho thức ăn vào tay cá xúm vào rỉa ăn hết ngay, cứ nhìn thấy người là cả đàn bơi theo hướng mình đi nhưng khi mình bắt thử ra 20 con cho vào một bể thấy nó nhát hẳn 3 ngày đầu không bơi lên mặt nước nhìn thấy người là trốn đói cũng không thấy đòi ăn như mọi khi. Với cá bột như vậy chỉ cần cho cá ở nơi kín đáo một chút tránh cá làm giật mình, không bật đèn rọi cá, hai ngày đầu không cho ăn sau đó cho cá ăn ít thôi nhưng đúng theo sở thích của nó lúc trong đàn ( lúc mua xem ngoài tiệm nó đang ăn gì) thường là cá bột thích ăn giun nhỏ. Theo cách này mấy hôm cá sẽ quen.
  Với cá to hơn 2 hay 3 ngón mới mua về mà nhát cũng áp dụng tương tự để cá nơi ít ồn đừng bất ngờ xà vào bể cá sẽ rất sợ, không bật đèn, cho ăn ít ( mình cũng mới mua mấy con chỉ hơi nhát cứ để đói thì cho tay vào nó cũng bơi lại rỉa nhưng cho ăn no xong thấy người lại có biểu hiện sợ) tránh nhất là các em bé hay đến đập tay vào cạnh bể. Thả mấy con cá mồi nhỏ vào cho nó đuổi.Bọn này chỉ một tuần là dạn ngay.
  2. Về trường hợp "Em vừa mua cá bột giốn kingkimcuong 1 ngón tay { nhưng mỏ của nó môi tên lẫn dưới đều có máu }" mình chưa gặp với cá bột bao giờ chắc do chúng nó đánh nhau thôi. Trường hợp này nên tăng muối vào hồ để tránh nấm xâm nhập chỗ bị thương và nâng nhiệt độ nên 30-32 độ ( cá rất thích nhiệt độ này) nó cũng sẽ đỡ nhát đi rất nhiều.
  3.Thực ra nuôi cá chỉ có cách làm sạch bể sạch nước tránh thức ăn thừa thường xuyên theo các biểu hiện của cá để sớm phát hiện bệnh mà chữa thôi .Nhiều khi cũng cũng chẳng lường hết được bệnh lây vào cá theo đường nào nguyên nhân nào nữa vì nhiều loại bệnh cá quá :D
  4. À còn khi cá bị bệnh mà chữa thì kinh nghiệm xương máu nhất của mình là làm sao xác định đúng được bệnh của cá theo triệu trứng để mà tìm cách chữa, khi đã chữa thì áp đụng đúng liều lượng của thuốc đừng nóng vội cho quá lên gặp cá yếu quá đi luôn. Hên xui là nếu bệnh thông thường tức là nhiều con đã bị thì tham khảo kinh nghiệm anh em trên diễn đàn mà chữa còn có những bệnh lạ mà chưa ai gặp thì chắc là y học pó tay lúc đó chữa theo hiểu biết cảm tính vậy.
  Vài kinh nghiệm của bản thân.
   
 3. VanhDaiXanh

  VanhDaiXanh Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/07
  Bài viết:
  507
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM.QBINHTAN
  HeHe bác tuongmanh nỗi tiếng ghia =P~
  Cách trị bệnh nhát . Bệnh Nhát cá bạn đã bao tháng tuổi . Nếu là cá bột dưới 2 tháng thì bên nên mua nhiều con cho nó vui với lại cho nó ăn bobo hoặc trùn chỉ như bác manh nói.
  Thứ 2 bác tuongmanh thiếu 1 điểm mà nếu không có điểm này bác trị 2-3 năm cũng không hết là phải Đặt hồ cao hơn mặt đất ít nhất 30cm . Hix bác nào không tin đăt hồ dưới mặt đất thì mỗi lần bác vô nó chạy vọng vòng cá mõm xuống đất như thằng điên vậy:(.
  Cá bị chảy máu môi điều này bác tuongmanh đã từng gặp nhưng cá bác ý là cá lớn. cá của bác là cá bột. Nếu bị chảy máu miệng nhẹ thì từ từ nó sẽ lành nhưng nặng thì nó thành bệnh cực nhanh . nhanh là 5g chậm là 24 giờ trở lại . Bác muốn an toàn thì bật sưởi cho nó 30-32 độ bỏ 1 ít muối khoảng 130l/ 1 muổng. Nếu bác muốn an toàn nên mua kháng sinh tiệm cá nào cũng có bán. Và nhớ xem lại trong hồ có vật gì nhọn không . Mình thì nuôi cá la hán không bao giờ bỏ cá lau kiếng vào . Nhớ xem cái máy lọc luôn.
  Thứ 3 Cá bị bệnh nhiều nhất là bệnh Đường Ruột Cá la hán là loài háu ăn nhiều bác mới nuôi thấy nó ăn giữ quá lại cho thêm cho thêm khoảng 3 ngày thôi thì thành sình bụng đi, phân trắng ,cá bỏ ăn, cá nhát
  cái này thị trị bằng thuốc Metro khoảng 2 ngày là khỏi . Nhưng nếu không biết hoặc không thèm trị thì cá sẽ bị chuyển biến thành bị viêm đường ruột( sa đường ruột) . Các bác sẽ thấy kế bên ống dẫn tinh của cá sẽ bị lòi ra 1 cục đỏ lòm hoặc hồng hồng dài khoang 1-2 cm . Nhiều bác lầm cái này với hậu môn thế là ra ngoài tiệm cá hỏi bị lòi hậu môn thì họ bảo cá sắp đẻ << nguy nhiểm đây. Cái này lúc đầu trị bằng men tiêu hóa trong vòng 9 ngày nếu không khỏi trị bằng thuốc metro trong 9 ngày . Cá mình đã gần sắp khỏi rồi. vì thế cá hay bị bệnh đường ruột là vậy nhớ kiểm tra thức ăn và nước xem có anh hưởng tới cá không.
  Bác có thể vào đây xem nguyên nhân và cách trị bệnh của Mod Chaulahan ở Mục 6. Các bệnh thường gặp ở cá: . Và nhớ 3 ngày thay 1/3 nước nha và chùi rông đoàng hoàng.
  Thứ 4 kinh nghiệm chửa trị cá là mình có yêu thương nó không đã không thì không có mục tiêu trị cho nó đâu . thứ 2 là phải kiên nhẫn thứ 3 là không đươc cho thuốc quá liều làm theo chỉ dẫn của anh em trên diễn đàn.
   
 4. acquytts

  acquytts Active Member

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  cám ơn ! cám ơn ! cám cám ơn!
  Theo em thấy thì nên ngưỡng mộ cả 2 anh.Vì qua nhìu năm theo đuổi loài lahan thì kinh nghiệm mấy anh cũng khá nhìu.CÒn phần em sau khỉ được 2 anh chỉ giáo về 2 thư mục chăc từ này về sau :
  1:nếu cá em bị bệnh thi hỏi anh VanhDaiXanh
  2:nếu hỏi về kinh nghiệm về mọi mặt có liên quan đến cá LaHan thì hỏi anh tuongmanh
  vài lời nhận xét xin mấy anh đừng chê trách{đừng bảo em gà }>>về vụ này.
   

Chia sẻ trang này