Cẩn Thận Khi Sử Dụng Cây định Nhiệt độ

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi dc khanh, 6/8/06.

 1. dc khanh

  dc khanh Active Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q TÂN PHÚ TPHCM
  Chào các bạn thành viên :)

  Mình có một kinh nghiệm đau khổ xin chia sẽ với các bạn. Có lần 1 hồ nguyên bầy cá dĩa 4 Cm của mình ra đi do cây định nhiệt đó! Lần đó do cúp điện mình hút bớt nước ra để giảm áp lực nước cho cá không ngờ điện có lại lúc nào không hay khi coi lại thì bầy cá đã thành lẫu rồi. Nguyên do mực nước thấp cảm biến nhiệt độ của cây định nhiệt làm nó không tự tắt được ~X( .
  Mình thấy cấu tạo của cây định nhiệt gồm: 1 điện trở lò xo để đốt nóng, mạch điện tử và 1 cảm biến nhiệt độ nằm ở phía trên. Bình thường khi cắm điện thì độ nóng từ điện trở lò xo phát ra sẽ theo dòng nước đi lên trên gặp cảm biến nhiệt độ, đến khi nhiệt độ ở ngay cảm biến bằng với nhiệt độ mà các bạn cần cho hồ cá (nhiệt độ ở vùng khác sẽ thấp hơn) thì mạch điện tử sẽ ngắt điện của điện trở lò xo dẩn đến độ nóng không phát ra nữa, lúc này nhiệt độ nước ngay cảm biến giảm dần (do độ nóng tản ra xung quanh) mạch điện tử sẽ cấp điện cho điện trở, độ nóng lại phát ra và qui trình được lặp lại.
  Vì thế các bạn nhớ để mực nước cao hơn cảm biến nhiệt độ nhé kẻo hồ cá lại thành nồi lẫu cá giống như mình:laughing::laughing: .

  Chúc các bạn nhiều may mắn:x
   
 2. akinam

  akinam Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà nẵng
  Chuyện xưa như trái đất sao vẫn có người phải "đau khổ" vì chuyện này vậy ta ?
  Còn một vấn đề khác khi sử dụng cây sưởi là khi cắm sưởi phải theo dõi xem nó có dừng lại đúng mức nhiệt độ qui định không, nếu nó cứ thẳng tiến mà không dừng lại thì phải cho nó "lên đường", nếu hoạt động tốt thì tạm iên tâm khi cắm những lần sau !?
   
 3. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  đúng là chuyện nè bác nào ở hn cũng phải chuẩn bị kiến thức và tâm lý cả roài...nhớ ngày xưa có cái máy sáy bị hỏng mất rơle để qua đêm thế là hôm sau có món cá đĩa luộc sơ...đến ghê !!!
   
 4. Thac Mo

  Thac Mo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Về Phước Long xây chiến thắng
  Trước khi vận hành cây sưởi đúng là phải cho chạy trước và theo dõi trong vài tiếng đồng hồ xem nhiệt độ có ổn định theo yêu cầu không? Tốt nhất là nên thử trong bể nhỏ (để hiệu quả tức thời). Nếu không thì phải mua cây khác thôi:D :D

  Còn trường hợp bị như bác thì tại bác đặt cây sưởi đứng thui. Tui đặt nằm ngang thì đâu có chuyện như vậy??Chỉ có nước cháy cây sưởi, cá vẫn OK...:laughing: :laughing:
   
 5. hunghong

  hunghong Member

  Tham gia:
  1/8/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Germany
  Sao thế nhỉ, mình thấy 2 cái sưởi của minh chạy rất gì là ok, chảng thấy hiện tuợng gi cả, mà cũng may là bên này không bao giờ bị cúp điện cả.
   
 6. Cadia

  Cadia Active Member

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Trời, bác phải biết hàng của của bác là hàng hiệu, còn hàng bên này là " made in....đủ thứ" ...=P~
   
 7. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  cũng ko phải như bác cadia nói..thực ra thì hàng nào cũng vậy thui..đều có những sai sót dù ít dù nhiều..chỉ có điều ai ko may thì mua phải cái lởm mà thui..như bác Thac mo nói cũng đúng..nên để sưởi nằm ngang và lại để dưới sát đáy bể..thì như vậy cũng có thể làm nước nhanh ấm hơn tránh được nổ cháy cây sưởi vì thường thì hiện tượng hỏng , nổ cây sưởi là do chập điện hoặc như của bác dc khanh để cây sưởi lửng lơ trên mặt nước và dưới nước-> chênh lệch áp suất..cái nè có thể tránh được nếu chú ý...còn hỏng rơle roài thì bác nào thợ điện tháo ra sửa coi..ko thì vứt mua cái mới cho nhanh..45 k cho bể 1m2 đổ xuống là đẹp roài !!
   
 8. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  sử dụng sưởi là con dao 2 lưỡi đó các bác ơi, nó giúp cá ko ít nhưng giết cá thì ko thể cứu kịp.
  cách của mình là mua thêm cái timer dùng cho quạt, loại xài cơ, chỉ khoảng 5-6 ngàn thôi, mua về mắc nối tiếp vài vào cây sưởi là an tâm nhất, mỗi lần lên dây thiều chạy được khoảng 2 tiếng, nếu có sự cố gì đó thì sau 2 tiếng cây sưởi bị ngắt, cá bình an vô sự.
  em đang xài cách này và thấy rất an toàn, cho dù cây sưởi có hư rơle đi nữa thì 2 tiếng nước cũng chưa kịp sôi đâu.
  bác nào khấm khá hơn thì mua bộ định giờ giống như mấy bác chơi thủy sinh ấy, cứ hẹn 2 giờ mở rồi tự động tắt 2 giờ, cứ thế tắt rồi mở hoàn toàn tự động, khỏi phải lên dây thiều.
   
 9. dc khanh

  dc khanh Active Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q TÂN PHÚ TPHCM
  Mình thấy cây sưởi có nút chỉnh nhiệt độ nằm phía trên thì không nên để nằm ngang chìm trong nước đâu! vì như thế lâu ngày nước sẽ theo đường nút chỉnh ngấm vào mạch điện tử làm chập mạch hoặc rò rĩ lúc đó thì ......HÔ HÔ...~X( ~X(
  Chúc các bạn nhiềuthành công.
   
 10. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ôi roài,em thấy các bác cứ quan trọng hóa vấn đề,em mua 4 cây sưởi roài mà có loại nào hỏng đâu,vả lại nếu 1 bể (cứ giả sử như bể 240 lít đi)mà dùng 1 cây sưởi thì cho dù có hỏng rơle,cũng ko thể nào tăng được nhiệt độ lên quá nhiệt độ cao nhất mà cây sưởi có thể tăng lên,đó là do các cây sưởi thịnh hành trên thị trường có rơle là loại rơle kim loại cảm nhiệt(loại rơle tầm thường nhất).Cấu tạo gồm 1 mạch vòng dẫn điện trong đó,có 1 đoạn mạch là thanh kim loại có 2 mặt,1 mặt là đồng và 1 mặt là thép.Khi nhiệt độ cao thì thanh đồng co lại ,mạch sẽ hở và ngừng tiếp điện cho dây crôm xoắn(dạng lò xo),khi nhiệt độ giảm thì thành thép sẽ co lại làm thanh kim loại lại tiếp xúc với dây đẫn và lại có dòng điện trong mạch,dây crôm xoắn sẽ bị đốt nóng lên.Mà thường thì các dây crôm chịu nhiệt chỉ chịu được 1 nhiệt độ nhất định,khi nhiệt độ tăng cao trong 1 thời gian dài(do ta chỉ dùng sưởi trong mùa đông,nhiệt độ ngoài trời xuống thấp nên nhiệt lượng cây sưởi tỏa ra sẽ bị thất thoát ra ngoài dẫn đến thời gian sưởi sẽ nhiều hơn) dây sẽ tự đứt,thêm 1 lí do nữa là thanh kim loại 2 mặt ở trên chỉ tiếp xúc với đầu dây còn lại 1 khoảng rất nhỏ nên ko thể có chuyện thanh kim loại này bị mắc vào dây nên khi nhiệt độ tăng quá cao ,nó sẽ chắc chắn bị co lại và mạch sẽ hở,ko thể luộc cá của các bác đâu.Còn trường hợp sưởi hỏng thì cũng có thể có nhưng chắc ko nhiều như các bác nghĩ đâu,chỉ hãn hữu thôi.
   
 11. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  chuyện tai nạn thì ko ai biết trước nên mình cứ cẩn thận vẫn hơn bác ạ, bởi vì cá lỡ chết thì ko có cách nào cứu lại đâu bác.
   
 12. Thac Mo

  Thac Mo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Về Phước Long xây chiến thắng
  Các bác nói như vậy em xin có ý kiến!!

  Về AN TOÀN ĐIỆN mà nói khi cây sưởi bị chạm, đối tượng đầu tiên phải là bác đó, có nghĩa là người nuôi cá. Vì dòng điện phải kép qua mạch kín!!!!!

  Điều này em tin chắc là bác lamvn và bác GHT hiểu rất rất rất rõ.... (và hơn em nhiều)=P~ =P~

  Như vậy mình không sợ cây sưởi chạm. Mà chỉ sợ relay của nó bị hỏng, nó sẽ hoạt động trên mức cần thiết...........-----> cá mình bị luộc....:crying: :crying: :crying:

  Em đang thiết kế mạch điều khiển nhiệt độ theo sư phụ cũ (electrical-electronic departent---Politechnics University). Hy vọng là sẽ có kết quả trình các bác. Nó cũng đơn giản thôi nhưng nếu bác nào nghĩ nó dễ làm thì em sẵn sàng đối chất. Mong là có ngày sớm gặp các bác trình làng. Các bác đánh giá thẳng thắng dùm thằng em nhé
   
 13. hai_tung07

  hai_tung07 Hội trưởng ABV Quảng Bình

  Tham gia:
  16/2/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  607
  Đến từ:
  Đồng hới
  Tôi rất cám ơn sự cảnh báo của dc khanh về bài viết "Cẩn Thận Khi Sử Dụng Cây định Nhiệt độ" vì tôi là người mới nuôi cá Đĩa. Ai mà chả có lúc sơ suất " Ngựa chạy 4 chân còn vấp huống hồ người ta có hai chân..." xin chia xẻ Cám ơn
   
 14. horse

  horse Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  đúng là nuôi cá đia ngoài đó khổ hơn trong sg một tí ha
   
 15. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  có 2 loại ống sưởi:
  - Loại có gắn cảm biến nhiệt cùng trong ống các bạn nên để ý đèn báo sáng có hoạt động tắt đóng không? vả lại mực nước cần ngập ống.
  - Loại thứ 2 cảm biến là 1 điện trở nhiệt dẫn ra ngoài hộp điều khiển phải thử chẳng hạn đặt nhiệt 20 độ cắm điện lấy xì khô xì nóng vào "Con" cảm biến xem có ngắt đèn trên điều khiển không hãy dùng vào bể, lưu ý "con" cảm biến phải luôn ngập trong nước để nó đo nhiệt độ nước bể.
  - Đồ made in China phải cẩn thận nên tìm mua made in Germany thì OK hơn nhiều.
   

Chia sẻ trang này