Cần Thơ đi bẫy cu bằng lồng hai, lồng ba. Chứ không bằng Lục.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi khactri, 30/3/10.

 1. khactri

  khactri Member

  Tham gia:
  23/2/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  81
  Đến từ:
  phan thiet
  Không biết có mấy anh em nào đi bẫy cu ở miền tây chưa,chứ khác hẵn với các tĩnh miền đông trở ra bắc.Ở cần thơ người ta quan trọng con mồi đất lắm,bởi vì con mồi bẹo bỏ trong lòng 3 chứ không như ta bỏ váo lục.chì cần bẹo siêng gáy là được,với lại bổi miền tây dạn hơn bổi các miền khác.
   
 2. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Anh em các nơi khác đánh đất cắm dò thì cũng vậy thui bác à , có điều nếu mồi bẹo bỏ vào lục hoặc lồng nhỏ treo lên cao thì tiếng nó vang xa hơn chim ở xa cũng nghe đc nó gáy còn để trong lồng đôi, lồng 3 thì khi mang đi rừng rất gọn ( cả mấy con mồi có 1 cái lồng ) nhưng treo lên cao thì dùng lồng đôi lồng 3 ko thuận lợi bằng lụp .
   
 3. spotted dove

  spotted dove Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Can Tho
  Dân Miền tây cũng chơi Lụp chứ kg chỉ chơi mồi đất kg thôi đâu, tùy ý thích nhưng khi đánh đất thường sử dụng lồng Đôi (1 đất, 1 bẹo), lồng Ba (1 đất, 2 bẹo hay 2 đất 1 bẹo) do sự gọn nhẹ và cơ động của nó (chắc tại đi quãng đường xa và có nhiều cầu khỉ quá), đem nhiều Lồng khi đi cầu khỉ té sông là chết mồi như chơi :). Nhưng một thực trạng đáng buồn là ở Miền tây cũng như các địa phương khác trên cả nước thì số lượng cu gáy bổi đã sụt giảm rất nhiều, số lượng theo tôi ước đoán chỉ còn khoảng 1/10 so với khoảng hơn 10 năm trước, hôm trước tôi chạy xe gắn máy gần 40 cây số mới bắt được 2 con mà cũng đã thả bỏ do chim kg có những đặc điểm tốt! Cứ đà này thì chỉ 1 khoảng thời gian ngắn nữa là dân gác cu sẽ phải giải nghệ hết thôi!
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Bác Khactri ơi !!!
  Đúng là mỗi vùng chơi mỗi kiểu Bác ơi.... Tôi lấy ví dụ :
  -Vùng anh em ngoài Bắc rát thích đánh cây với kiểu lồng bẩy Thanh Hóa nhưng vẫn có anh em lại thich chơi bẹo kết hợp giựt lưới.
  - Vùng Miền Trung thì đa phần anh em chơi lụp treo kiểu lụp Phan Rang ,Bình Định. Nhưng nay thì cũng chơi kết hợp luôn , con nào hay quá ko nhảy lụp thì dùng đàn cò , hay đất.
  - Còn ở miền Nam thì khác Bác ơi chơi đủ các kiểu luôn , lụp treo , lụp thượng đàn cò , đất giựt lưới......vv....
  Tại Bác ở Bình Thuận chỉ mới vao Cần Thơ chứ bác chưa đi hết Miền Tây nên ko biết đó thôi.....Bác thử đến vùng Bạc Liêu Cà Mau xem anh em đánh cu kiểu lụp thượng gác tàu dừa thì Bác sẽ hiểu độ khó bắt bổi đến mức nào và nó hay đến mức nào, Tuy nhiên anh em cũng kết hợp các thứ khác đê bắt bổi trận hay.
  Va nếu như Bác đến vùng Đồng tháp Vĩnh long , Bến tre thì đúng là mồi đất rất có giá trị. Vì thế cho nên các vùng này Bác mà đánh đất cũng ko dễ lắm đâu , bổi nó còn khôn hơn tôi nữa Bác ơi
  Còn tại Cần Thơ cũng rất nhiều anh em chơi cu nhưng rất ít anh em có điều kiện vào DĐ, đó cung là 1 phần thiệt cho anh em cu nhà mình đây vì ko học hỏi được kinh nghiệm của những nghệ nhân này. Chỉ có đến nhà đàm đạo thôi. Tuy nhiên Bac có thể liên hệ với Bác Spotted dove cũng ở Cần Thơ đó Bác.
  Thân chào Bác.....
  Lâu nay ít viết nay viết dài quá anh em thông cảm nha.....Hehehe:laughing:
   
  cdtshau, bavu, cao van thanh and 34 others like this.
 5. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Bác nói ko sai, em nhỏ tuổi thật nhưng công nhận ở Cà Mau hiện giờ muốn bắt đc 1 con bổi hay thật là khó, cách gác cũng khó vì cây dừa thường thường thấp 5 mét, thấp quá chim ko chịu xuống, cao quá sào đưa lên khó khăn, nên thường " đi kô về không", nói ra có Bác Tư HIL nik là Hil xác nhận là hiện nay vùng Huyện Phú Tân của tỉnh Cà Mau mà trong 1 ngày có ai mà bắt được 1 con bổi bằng lụp thượng gác trên cây dừa là thật hết sức khó khăn, ít nhiều gì thì phải theo bổi 3 đến 5 ngày, nếu ko nói có con đến vài năm, ( trừ bắt bằng phương tiện khác) theo em biết hiện nay chim bổi vùng em thật là khôn rất kho bắt bằng lụp thượng. Các lụp vùng khác đem về càng khó bắt hơn.( trừ lụp đờn cò, hay gác đất) em đang nói là lụp thượng. Hiện nay chim vùng em và Bác Tư Hil đang ở ko hiểu vì sao mà ko chịu đá. Và rất sợ lụp thượng. Chẳng lẻ các bậc tiền bối đi trước đã..........." đập hụt" làm em nó hoãng sợ rồi di truyền lại??? Nên nếu ko gác lụp đờn cò, giật lưới, hay mồi đất.....thì 1 năm giỏi lắm bắt đc 10 con chim là cùng nếu mồi hay. Còn mới chơi như em, mồi thì ba hồi kêu ba hồi không như em thì............1 năm chắc bắt đc 1 con cu ngói hay chim mái...............=))
   
  bavu, cao van thanh, vinhhan and 13 others like this.
 6. tăng hòa

  tăng hòa Active Member

  Tham gia:
  13/7/11
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Lồng đôi , lồng ba là như thế nào bạn có thể đưa hình lên cho anh em xem được không đây là lần đầu tiên mình nghe. Mình cũng là dân miền Tây nhưng chưa thấy hình ảnh chiếc lồng ấy bao giờ - thân chào bạn
   
  cao van thanh and khach la like this.
 7. saothuat

  saothuat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  544
  Đến từ:
  bien hoa
  oh, cai nay khong chỉ miền tây mới chơi đâu bác, em ở đồng nai nè cũng chơi kiểu đó, mấy người đi đánh dất ( đánh dò) có mộ con mồi đất, một con bẹo ( lúc đầu nghe không hiểu nhưng hỏi ra mới biết con bẹo chỉ trong lồng thường thôi không cần nhốt vào lụp, con bẹo này có nhiệm vụ là gáy gọi cho bỗi về, khi bỗi về thì bẹo ngưng mồi đất bắt đầu dựt) hai con này thường phải phối hợp ăn ý với nhau, thay phiên nhau làm việc. em thì không máu cái kiểu này, em chỉ thích chơi lụp cây thôi hehehe.....
   
  cao van thanh, bdbird and khach la like this.
 8. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bác saothuat nói vậy không đúng rồi, thật ra con chim thích bay xuống đất hơn trên cây. Khi con chim bay về, thấy con chim dưới đất kéo quá thì nó dễ dàng rớt xuống. Mà con bẹo (hoặc con mồi hay) thường kéo không lại con đất. Đánh kiểu này riết thì con mồi cây cũng thành con bẹo. Vì nó biết có kéo nữa cũng không ăn thua gì, riết rồi nó chỉ chơi nước ngoài, chim về nó gù khống, rước là xong nhiệm vụ.

  Cho nên anh em nào vừa đánh mồi đất và mồi cây thì nên để 2 em này xa xa. Để gần thì chỉ còn 1 con bẹo và 1 con đất
   
  cao van thanh, Hil, khach la and 8 others like this.
 9. saothuat

  saothuat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  544
  Đến từ:
  bien hoa
  cam ơn bac proton, em có ông bạn chỉ chơi đất thôi, cứ cho con bẹo vào lồng treo lên, ma hay một cái là chú mồi đất với con bẹo phối hợp khá tốt, cứ bẹo gáy gọi là mồi đất nghỉ ngơi, nhưng khi đã có bỗi về cội, hoặc thấy bỗi xẹt là đất không tha, lúc đó bẹo nghỉ giải lao, giống như xong nhiệm vụ. thế em mới nể cái cách đánh đất, nhưng em nghe nói luyện mồi đất cũng khó lắm.
   
 10. huaquoctoan

  huaquoctoan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/12/10
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  668
  Đến từ:
  Cà Mau
  bây giờ mà không chơi phối hợp lụp với đất thì không biết chừng nào bắt đc bổi hay ah:D
  bổi bây giờ rất khó bắt vì nó rất khôn với lại số lượng giảm đi nhiều wa nên " đi về không " là nhiều....
  kiểu này chắc anh em cu cò giải nghệ sớm wa...
   
 11. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  1 vài anh em chê mồi đất vì ko "xì tin", ko "nghệ thuật thưởng thức". Nếu đi cả trăm cây số mà đi không về không cả năm thì coi bộ anh em ta rất bản lĩnh, rất kiên nhẫn.

  Bản lĩnh vì đi hoài không có chiến tích gì, vợ nhằn không chi tiền đổ xăng, đi ké, đi nhờ hoài thì không được. Phải lập quỹ đen, quỹ trắng,... bản lĩnh.
  Kiên nhẫn vì "chờ nhau hoài, chờ nhau mãi mà em hửng hờ"
   
 12. cuboi

  cuboi Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  555
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hehe có bác nào mang lụp cây về xã Châu Bình huyện Giồng Trôm tỉnh Bến tre để gác không? Ở đây có hơn 100ha trồng toàn là dừa nên cu còn nhiều lắm nè các bác ơi? Haha lụp cây mà treo tàu dừa thì hi hi bổi đứng trên tàu dừa đấu với mồi treo dưới tàu dừa thì hehe ............ Hỏi bác nguoidaugio kết quả thế nào là biết liền haha. Bác Gió hay đem mồi về Bến Tre đánh kiểu này lắm nè khè khè .. . . ( anh đồng hương đừng buồn nhé ). Tuỳ theo địa hình địa lý . . . mà mỗi vùng miền có cách chơi khác nhau các bác ah. Cũng vì đó mà chơi cu gáy đa dạng cách chơi hơn các loài chim khác, Miễn sao đừng bắt bổi hàng loạt bán vào quán nhậu là được rùi.
   
 13. phuhai

  phuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/10
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  669
  Đến từ:
  Tiền Giang
  đúng là đánh lụp cây thì thưởng thức đã hơn mồi đất vị khi đó mồi cây chơi bài bản hơn, nhưng ở miền tây giờ đánh lụp cây không ăn thua các bác ạ, bổi không dám vào đâu, đánh đất mà có khi rừng còn chưa xuống, cảnh đi không về không là thường xuyên, vào mùa này có khi hàng tháng trời chưa bắt được con bổi nào cả, thật chán nhưng không thể bỏ được, biết làm sao vì đã lở mê rồi, thôi thì cứ nghĩ như đi để dượt mồi để có tinh thần mà đãi lúa cho mồi ăn. He he
   
 14. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  vậy mà 1 số bác nói "đánh đất, đờn cờ" là phi nghệ thuật là tàn sát "cu" lâm, là không thưởng thức.

  Nói thật, muốn kéo 1 em bổi về tàn, từ tàn vào nhánh thế hoặc kéo em nó xuống đất rồi dính giò là cả 1 đề tài (ở 1 số vùng). Chim cứ đứng ngoài chơi lơi dơi, nhập tàn thì làm vài sạt rồi vù mất. Hoặc đứng ở cây bên cạnh chơi riết. ... hết giờ xách túi không đi về là thường tình.
   
 15. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  vừa rồi mình bị một em về đấu con bẹo hơn 3h mới xuống đất cách mồi 15m đứng yên tại chổ gù 20 phút sao đó đi vào mồi đi tới dò dùng mỏ tuốt dò ra hết 5 cây dò rồi ung dung tiếp cận mồi đất đứng yên tại chổ gù cho mồi lên bờ xuống ruộng chưa đã hắn dùng cánh đập cho con mồi tắt gù luôn.ngồi ở trong mà thương con mồi quá nhưng ham bổi dử cuối cùng ....................hi buồn mồi bị nó dập chui bội luôn.
   
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  chơi mồi cây thì có nghệ thuật riêng, đất cũng vậy, đờn cò cũng vậy cả tất cả là làm sao thưởng thức trận đấu, đem đến sự hài lòng cho mình . đánh lụp cây thì bồi sẽ phải sử dụng hết nước " bài bản " đối với bổi hay bổi trận, để bắt con bổi đó là lý do ae thay mồi như thay áo, và mồi cứ tụt lửa liên tục như tụt quần... và có con thì nó quá hay và quá trận nên mình tuột hết để chơi với em nó tới nước cuối cùng. 13-14/8 em có ghé xuống cần thơ, hà tiên, phú quốc, nếu có dịp giao lưu cùng các ae cu cò thì quá tuyệt, tiếc là ko wen ai cả....
   
 17. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bác Thiện nói nghe ghê quá! vậy thì tuột chi ta. Để vậy luôn cho mát =))
   
 18. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
  mát thì có mát đấy bác,nhưng bác mà để vậy thì bù cắt nó xơi ngay.................=))
   
 19. saothuat

  saothuat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  544
  Đến từ:
  bien hoa
  vay la truong hợp của bác cũng giống em rồi, nhiều con bỗi nó khôn lam bác, nó dùng miệng để phá giò, có trường hợp phải dùng cánh nữa. nhiều con nó nhát dò chỉ đứng ngoài xa xa gáy gù, nhiều lúc em phải chơi tâm lý gài 1 bộ ở gần mồi còn mấy bộ khác gài xa xa hy vong là hê hên nó dính. nên khi di em làm 6 bo dò, gài thiên la địa võng luôn hehe.....
   
  cao van thanh thích bài này.
 20. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Ồ Bác Đức này hay nhẻ.... Gác cu ở cây dừa Vũ cũng có lục thượng à nhen và hôm rồi mới tuyển thêm 1 cái lụp thượng cà mau gác tàu dừa tuyệt vời luôn... Hôm nào về quê nhờ Bác dẫn vài kèo nha.
   

Chia sẻ trang này