Cần trợ giúp nuôi cá xiêm con !!!

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi meoconkitty, 28/2/06.

 1. meoconkitty

  meoconkitty Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Vừa rồi con cá nhà mình có sinh một bầy cá con, nhưng mình không biết cho nó ăn gì hết nên sau khoảng 1 tuần nó rơi rụng còn khoảng 20 con. Sau đó, mình tìm mua được bo bo cho nó ăn. Không biết có phải mình cho nhiều bo bo vào hồ nước chứa cá con không mà hiện nay chỉ còn khoàng 10 con thôi. Tiếc quá ! Xin các anh chỉ giúp cách nuôi dưỡng cá con với ! Mình chỉ mới nuôi lần đầu thôi ! Mình có phải thay nước thường xuyên cho cá con không ?
   
 2. kingmax1987

  kingmax1987 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  ne em tai em chua co kingnghiem thoi dung lo hoac ca trong chua biet nuoi con.nha anh anh ep de dc ca bay lon roi dep lam.ca con dung t6hay h20.0989973650
   
 3. meoconkitty

  meoconkitty Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về cách nuôi cho em với. Em chưa có kinh nghiệm gì hết nên rất lo !
   
 4. thangok

  thangok Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/06
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Q4 TPHCM
  huhu mấy nguời sướng thật! kiếm được bo bo !tui ở phú yên ko kiếm đâu ra bo bo cho cá con ăn đây nè !ngoài bo bo ra cá con ăn gì nữa vậy ? xin mấy huynh có kinh nghiệm hãy chỉ giáo giùm em
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Để ép cá xiêm, bạn nên chọn 1 cái hồ nhỏ bằng sành, sứ, để ngoài trời, cho thêm rong đuôi chó hoặc tạo 1 cái ổ như hình sau:
  [​IMG]
  Sau khi con mái đẻ xong bắt ngay ra,trứng sẽ nở sau khoảng 24-32 giờ, để con trống chăm sóc trứng và cá bột.
  Nếu cho cá bột ăn bo bo, tỉ lệ cá con sống sót cao ( 70-80%), không kiếm được bo bo có thể dùng bột lòng đỏ trứng gà phơi khô nghiền nhỏ, trộn với thức ăn khô cũng phải nghiền nhỏ. Nhớ cho ăn ít một, kẻo thức ăn dư làm chết cá con. 2 tuần trở ra là cho ăn trùn chỉ được rồi.
   
 6. Sea69

  Sea69 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hai Phong
  Mình cũng dùng 1 hồ nhỏ bằng sành để ngoài trời . Chỉ lấy lá nho để tạo ổ . Thức ăn không kiếm được bo bo chỉ dùng bột lòng đỏ trứng gà phơi khô nghiền nhỏ , cho cũng ít để tránh bẩn nước nhưng tỷ lệ chết vẫn là 100% . Mong các bác chỉ giáo .
   
 7. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  hai ngày đầu cá mới nở không cho ăn!
  ngày thứ 3 bắt đầu cho ăn lòng đỏ trứng gà nghiền nhỏ phơi khô, cho thật ít, ví con cá con nhỏ xíu không ăn nhìu được..
  khoảng 2 tuần sau, cá klớn hơn, mới bắt đầu cho ăn bobo!
  SB vẫn nuôi như thế, tỉ lệ sống 90%.
  Thân!
   
 8. vietho

  vietho Active Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM-Viet Nam
  Betta

  Tại sao bạn đã có đến 30 bài viết rồi mà vẫn viết không dấu như vậy, đề nghị bạn vào chỉnh sửa lại nhé
  (tienbm)

  May huynh chi nguoi ta nhu vay , hen chi ca chet het .

  Theo minh , cu tu nhien theo truyen thong , ca de xong , vot ca mai. Khoang 3 ngay trung no, khoang 7-10 ngay ca con biet boi, cho long do trung ga ( khoi luoc , chien , xao nau gi gi het ) cu tha 1,2 giot vao, va cu the la co 1 dan ca con dep va khoe .
  Ca cua ban se chet , neu ban khong nhan biet duoc ca con biet boi la nhu the nao? va nen cho no an luc nao? Vi con tuy trung gia hay non ? ca trong khoe hay ko? nen thoi gian khong chinh xac de lam theo quy luat .
  Suc khoe cua ca con tuy thuoc vao luong thuc an ( Ban cho nhieu qua ca con se chet ) .
  neu ban can them thong tin , den xem minh ep .Va cu the ma lam theo, chac chan ban se co rat nhieu ca con dep va mau lon.

  It thong tin , ko biet giup dc gi cho ban . Neu can gi goi cho minh 090.8.603.600 Minh chi nuoi Betta .
  Than chao,
   
 9. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  cái topic có vẻ hay đây, tui ép cá có khi sống nhiều, có khi chết cũng nhiều . Trước đây tui bỏ nhiều rong, cho chút sình ở đáy trước khi ép cá con ra thì thấy sống nhiều nhưng sau này nguồn rong và sình của tui bị nhiễm con thủy tức , nó ăn hết cá con nên sau này phải đổi cách này cách kia cá chết nhiều, oặt ẹo . Mới đây tui thử cách này có vẻ khá hơn . Đó là tui lấy 1 cái xô khoảng 10 lít, bỏ cá mái vào và cho ăn đều đặn, giỡn trống vài ngày trước khi ép . Trong xô, bỏ thêm nylông cắt sợt cột vào cục đá cho chìm xuống nước . Trong thời gian này mỗi ngày cho vài giọt Liquifry (tương đương với dung dịch trứng). Nhớ bỏ không khí sủi bọt nếu không nước sẽ dơ . Bọt khí cho nó sủi trong đống nylông để tăng thêm khả năng làm sạch nước . Khi ép thì tắt bọt khí cho đến khi cá con bơi ngang thì cho bọt khí lại nhưng đừng mạnh quá cá sẽ bị nhồi . Mỗi ngày cho ăn 3-4 giọt liquifry . Sau 4-5 ngày hút đáy cho sạch . Thay khoảng 1/4 nước vào để tránh nước dơ . Hoặc bạn có thể sớt cá con qua 1 thùng hình chữ nhật lớn hơn, cho nước thấp khoảng 10 cm thôi . Khoảng 1 tuần cho ăn bo bo . Tốt nhất là để bo bo riêng 1 chậu rồi vớt 1 ít vào, còn bỏ hết bo bo vào thì trong đó có thể có những con vật ăn cá con mà mình không biết lẫn vào .
  Bạn Vietho, bạn cho ăn lòng đỏ trứng tươi như vậy là mỗi ngày hay chỉ cần cho ăn 1 lần thôi ?
  Bạn thangok,
  Nếu chỗ bạn không có bo bo thì hỏi người ta có bán trứng tôm biển (brineshrimp) không đem về ấp nở rồi cho ăn cũng được nhưng cho ăn bo bo là #1 .
  Mấy huynh khác,
  Cá con của mấy bạn có bị cỡ to nhỏ lẫn lộn không ? Có cách nào cho nó không bị vậy không ? tui thì phải bắt cá nhỏ riêng, cá lớn riêng cho ăn ít đi chờ cá nhỏ lớn lên rồi mới cho vào chụng
   
 10. meoconkitty

  meoconkitty Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cám ơn mấy anh đã chỉ giáo. Em sẽ thực hiện theo. Nhưng em không có nhiều thời gian , do đó, sáng trước khi đi làm là em cho 1 bịt bobo vào, có thể cho nhiều thức ăn quá nên cá bị chết.
   
 11. vietho

  vietho Active Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM-Viet Nam
  Trước tiên cho mình xin lỗi vì không đánh dấu tiếng Việt . Vì tối hôm qua , mình tắt đèn hết chuẩn bị đi ngũ nên không thấy đường đánh dấu .

  Theo mình thấy cách của anh dthong là bỏ sình , cũng có hiệu quả lắm đó.Nhưng mất thời gian đi kiếm sình sạch ( khó nhất la ở Thành Phố để kiếm sình ).

  Còn cách sủi khí , mình chưa thử qua , nhưng mình cũng đã từng nghe nói .

  Mình chỉ cho vai cọng rong vào 1 cái chậu ( cở 7 cm nước cũ ) . Cho cá mái vào trước ( tất nhiên là fải cho trống và mái làm quen , nếu muốn ép tiếp lần sau ). Sau khi cá con nở , mình cho 2,3 goit lòng đỏ trứng sống ( chỉ cho tiếp khi thấy 2,3 giọt đó đã hết )

  Còn đến giai đoạn nuôi cá , thi mình chia nhỏ 1 chậu thành 3 chậu hoặc 4 chậu ( tùy vào lượng cá con ) .Như vậy sẽ khắc fục tình trang con lớn con bé.

  Mình theo dõi chất lượng nước ( chỉ cần đủ oxy, không dùng máy sủi ) để bỏ bo bo vào.

  Cá con sống trong môi trường tốt ( nước và ánh sáng tốt) thì sau 35 ngày sau , cho ăn trùng chỉ , thế là chúng ta có 1 đàn cá con tha hồ mà chọn lựa cá đẹp để lai tạo thêm .

  Cho ăn trứng tôm biến cá sẽ có màu sắc rực rỡ , tươi tắn ,khoẻ mạnh .Nhưng mình không thể tìm được nguồn thức ăn này .Chỉ có bo bo , trừng chi , lăng quăng ......

  Cách mà nuôi hồ kiếng , mình chưa thử qua .Nhưng dùng cách đó , cá con rất ít bị bệnh ,màu sắc tốt ( nếu nuôi Betta kiểng ) nhưng đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư nhiều thiết bi hơn .

  Mình ép cá đôi khi cũng thất bại , vì bệnh nấm ( nguyên nhân la không điều chỉnh được lượng thức ăn thích hợp )

  Lưu ý: Loài Betta này có thể ăn những vi sinh vật sống trong nước , chính vì vậy đừng nên cho quá nhiều thức ăn vào mà cá vẫn chịu đụng được .

  Nhưng kinh nghiệm cuối cùng là bạn fải ép nhiều , thì càng ngày bạn sẽ chuyên nghiệp hơn và cá sẽ khoẻ hơn .Vì qua những lần ép đó , chính bạn sẽ biết được: nên làm gì để cá con sống khoẻ ............

  " Thất bại là mẹ thành công " đúng không các bạn .

  Thân chào.
   
 12. cuongphat

  cuongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/12/05
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  tphcm
  trước kia mình cũng đã nuôi cá xiêm ép cá con, cũng đau đầu về vấn đề này.đã thử đủ thứ cho ăn các thứ nhưng rồi cũng được phần kinh nghiệm.đây là cách nuôi cá xiêm con của mình,cá xiêm trước khi cho ép phải chọn cá mái nhìn thấy trứng ở bụng màu vàng. cá trống thì phải nhả bột trên mặt nước.để trống & mái trong 2 cái keo khoản 3 ngày rồi thả vào cái lu nhỏ .cá đẻ xong bắt cá mái ra. 1 tuần sao bạn cho vào 1 giọt mở ăn mỗi ngày cá con sẽ ăn lấy và lớn lên khoản 30 ngày sau thì bạn có thể cho ăn những thứ khác được rồi, còn cách này cũng rất đơn giản là cho ăn cải sà lách.lấy cải bỏ vào nước ngâm rả ra rồi cho ăn chút ít mỗi ngày thì cũng nuôi cá con lớn được.đây là kinh nghiệm cách ép nuôi cá xiêm con lớn lên của mình .chúc các bạn thành công để có được bầy cá đẹp
   
 13. bunhoc

  bunhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  các bác cho minh hỏi cho cá lam quen như thế nào chỉ dẫn cụ thể được ko, vì mình thấy có cho làm quen hay ko thì cá trống vẫn đá cá mái tơi tả và có thể đá chết, hic tội nghiệp
   
 14. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  bạn có thể đặt cả hai con vào trong hai cái lọ đặt gần nhau cho đến khi cả cá trống có vẻ hiền lại ,cho cả hai vào chung rùi đậy nắp hở .
   
 15. babylove

  babylove Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Kinh nghiệm của em xin được truyền lại cho bác ( tất nhiên là 1 phần thui nghen ). HỒi trước em hay nuôi cá beta, có lần em ép được gần 400 con. Vì bác chỉ hỏi là nuôi cá con sao thui nên em sẽ chỉ bác nuô cá con. Khi cá con mới nở, bác cho cá con ăn nước cải xà lách ngâm, cá con sẽ ăn ấu trùng do cải phân hủy ra ( bác lấy 1 cái hũ nhỏ, cho nước vào, cho cải xà lách vào, ngâm khoảng 1 tuan ). Mỗi lần ăn bác cho mấy thìa nước, tùy theo số lượng cá con, một ngày cho ăn 2 lần. Khoảng 10 ngày sau thì bác có thể cho ăn bobo được rồi, cũng tùy theo số lượng cá con mà cho, đừng nên cho nhiều quá nghen. Chúc bác nuôi chúng tốt.
   
 16. meoconkitty

  meoconkitty Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình chưa có kinh nghiệm nhiều ! Theo kinh nghiệm của mình. Bạn cho 2 con làm quen bằng cách để 2 lọ gần nhau, sau 1,2 ngày, khi bạn thấy cá trống nhả bọt thì có thể thả cá mái vào. Bạn nên thả vào buổi chiều. Buổi sáng hôm sau là cá mái sẽ đẻ.
  Nếu cá mái chưa sẵn sàn (do nhát quá hoặc do trứng chưa đủ chín ) thì không nên ép.
  Mình thấy khi nào cá trống cũng rượt đuổi cá mái, đến khi cá mái chịu đẻ mới thôi.

  Chúc bạn thành công.
   
 17. bunhoc

  bunhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  các bác cho hỏi khi trứng đã lòi ra ngoài thì trứng đã già chưa, vì tôi vẫn chưa thấy cá có vẻ bơi khó nhọc như người mang bầu hehehe
   
 18. DÉNOJILL

  DÉNOJILL Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/06
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp hochiminh
  cho hỏi hồ ép cá nếu đề trong nhà thì cá có đẻ ko tại sao con đực lại cắn con cái khi được ép trong nhà
   
 19. bunhoc

  bunhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  dù để ngoài hay trong nhà thì con đực cũng sẽ cắn con mái , ko ít thì nhiều, nếu ta cho chúng làm quen với nhau tốt nhất là 1 tuần, mỗi ngày cho nó soi 2 tiếng một ngày. thì cá đực sẽ bớt cắn hơn vì mái đã chịu hắn rồi mà.
   
 20. lêsang

  lêsang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TpHoChiMinh
  Ở Thái Lan em thấy họ cho cá con ăn bánh sandwich bị rữa ra để trọng một cái thùng gần mấy tháng trời , mà thấy mấy con cá con khoái lắm. Họ thường cho cá ép trong một bể cá .Lúc đầu họ cho tách cá mái và cá trống như nuôi cá la hán vậy đó coi chừng nào hai con chịu họ mới tách ra .
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. tại sao cá bột xiêm lâu lớn

  ,
 2. cá betta có nên sục khí