Cao lưng Kim long hồng vỹ (Asian highback Golden Arowana)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Đạt69, 31/5/06.

 1. Đạt69

  Đạt69 Active Member

  Tham gia:
  22/5/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Hochiminh
  Mình đang tập chơi cá rồng, hôm rồi, mình có ra cao quý thấy có nhập về bầy cá , hỏi thì họ nói là cao lưng kim long hồng vỹ, giá là 5 triệu rưỡi...! ở lý chính thắng thì giá kim long hồng vỹ chỉ khoảng 5 triệu thôi, mà nhìn còn thấy đẹp , đuôi đỏ hơn. Tuy nhiên ở Cao Quý họ nói cá của họ là loại đẹp hơn vì màu vàng sẽ lên cao hơn loại kim long hồng vỹ bình thường, nhập thẳng từ indonesia, còn ở các tiệm khác thì nói là từ mã lai...? Các tiệm đều nói cá có gắn chíp điện tử (nhưng kêu thử thì họ nói là o có máy thử), giấy xác nhận thì mỗi nơi mỗi khác. Mình định mua mà phân vân quá, o biết mua loại gì , ở đâu ,...vì chưa có kinh nghiệm. Các bạn cho mình vài lời khuyên nhé.(mua ở Cao Quý có được không? mình thấy nó là tiệm lớn, chắc đỡ bị nhầm hơn, tuy giá hơi mắc).
   
 2. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  2 cái giá đó chênh nhau thực ra không nhiều (so với tổng số tiền mua cá), nên theo e bác Đạt cứ chọn nơi nào có cá đẹp mà mua, đừng có lăn tăn. Nuôi KLHV là chơi lâu dài, nếu bác tính kỹ quá mà bắt phải con giống xấu thì sau này ôm hận... dài dài, còn dù đắt hơn chút nhưng giống cá này càng lớn càng đẹp, có phải tuyệt hơn không? Còn thế nào là cá đẹp thì dài lắm, tốt nhất là pác thỉnh giáo tận nơi, nhờ các pro SG (trong ABV) ý dẫn đi mua, thế nào chả có người nhiệt tình giúp. E nói thế đúng không các pác nhẩy?
   
 3. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
 4. Đạt69

  Đạt69 Active Member

  Tham gia:
  22/5/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Hochiminh
  có bạn nào biết về giống cao lưng kim long hồng vỹ kô hả? hay chỉ là do chủ tiệm cá đặt tên thêm cho nó "kêu " để dễ bán? Mình nghe nói giống kim long hồng vỹ là của indonesia, vậy sao ngoài mấy tiệm cá ở lý chính thắng họ lại nói là nhập từ mã lai...?
   
 5. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  cao lưng hồng vĩ thi có đó bác ơi. em đã từng nuôi 1 con rồi. cao lưng thì thuờng sẽ lên cao hơn phấn vải thứ 4 của loại bình thường. nhiều khi nó sáng luôn vải của hàng thứ 5 và 1 chút của hàng thứ 6 luôn.
   
 6. violet1411

  violet1411 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.hcm
  đúng rùi mình đang nuôi một chú cao lưng .màu đã lên hết hàng thừ 5 rùi .và lên đươc một ít ở hàng thứ 6.nhìn đẹp hơn KLHV thường
   
 7. Sea69

  Sea69 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hai Phong
  Bác Violet411 ơi , bác pót hình lên cho mọi người xem với
   
 8. hanhnam

  hanhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vungtau
  @

  đúng rồi đó bác violet411 bác pót hình lên cho bọn em coi với n.em cũng mới nghe thấy loại cao lưng hồng vĩ này lần đầu.
   
 9. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  Bạn pót cho mình mấy thông tin sau mình xem có giúp được không nhé.

  1. Giấy chứng nhân của cá ở hai nơi bạn định mua cá, tên trại cá, giấy chứng nhận có kí tên đóng dấu không. Nếu cần hỏi giấy phép được nhập vào Việt Nam của Cites.

  2. Giá cá KLHV có thể mỗi nơi chênh lệnh nhau một ít. Mình nghĩ giá như bạn nói là hợp lý thôi. Vì đem được một chú về là vất vả lắm. Chỉ những loại đặc biệt thì mới khác biệt nhau nhiều, nhưng những loại đó chẳng về Việt Nam đâu vì có bao nhiêu đã bán sạch cho Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong. China, Singapore hoạc Malaysia.

  3. Bạn xin được chụp hình và pót cho anh em xem, se có nhiều ý kiến giúp cho.

  4. Cá khoảng bao nhiêu cm rồi.
   
 10. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình nghe nói kim long hồn vĩ cao lưng là loại khá hiếm và giá cũng cao ,mà sao chỉ có 5,5 tr
   
 11. violet1411

  violet1411 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.hcm
  ..

  các bác thông cảm nha .hiện giờ mình không có máy chụp rùi nên không post cho mấy ban coi đc chờ mấy bữa nữa mình đi mượn máy rùi pót sau nha.
  nếu Đặt muốn mua thì nên mua loại CAO LƯNG hơn.

  vi ban HANHNAM co nói chứ thấy bao giờ nên mình post con này xem đỡ nha . Con NÀY MÌNH LỤM TRÊN MẠNG KO PHẢI CỦA MÌNH.
  con này còn nhỏ nên chì mới bắt đầu lên hàng vảy thứ 5 thôi, từ từ sẽ lên hết hàng thứ 5 luôn....
  http://img239.imageshack.us/my.php?image=pit00041219vt.jpg
   
 12. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  Bạn hỏi tiệm cá có phải là GOLDEN MAHATO hay không. KIm Long Hồng Vĩ -Mahato Golden chính gốc từ Indonesia, các trại cá Singapore va Malaysia trước kia và bây giờ cũng nhập từ Sumatra - indonesia và từ đó nhân giống, họ cho lai với nhiều loại rồng xanh, đỏ, Quá Bối, để cho ra các dòng Multicolor, Blue base...purple base. Nhưng gốc chính của KLHV là từ Indonesia còn có tên gọi khác Golden Red. Hình này là KLHV Mahato Golden pure blood. Rồng Mahato Golden nổi tiếng khắp thế giới đẹp hơn highback và giá cũng khá cao 400 -500usd ở Thailand, nghe bạn nói giá 5t ở Việt Nam, theo tôi là Ok lah.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 3/6/06
 13. Đạt69

  Đạt69 Active Member

  Tham gia:
  22/5/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Hochiminh
  Chắc mình mua em cao lưng KLHV ở Cao Quý quá (tin vào uy tín tiệm lớn thôi, chứ biết sao bây giờ). Mà cũng chỉ ở Cao quý mới có cao lưng KLHV thôi, chứ chỗ khác thì họ o có, chỉ có KLHV thường và giống khác . Những chỗ ở lý chính thắng thì khi mình hỏi thì đưa certificate cũ rích ra, quả quyết là của ...1 con mình chỉ đại, trên đó thấy ngày tháng sửa lại bằng viết mực, cái gì from malaysia,...rồi in indonesia(mình dở tiếng Anh và o nhớ), nên rất o thuyết phục, họ lại nói cá của malaysia (theo các bạn trên diễn đàn thì KLHV là từ INdonesia ).
  Còn giấy của cao quý thì o thấy ghi ngày tháng gì hết, nhưng giấy mới có dấu nổi đỏ chói, ghi là : ____________is Produced under Cites Captive breeding operation in indonesia.
  Issued by : PT.SUMATERA AQUAPRIMA BUANA INDONESIA _____________
  Trên giấy xác nhận thấy chừa 2 hàng gạch ngang, để tiệm ghi tên con cá và ngày tháng...đúng là botay.com/
  Nói chung là chỉ có người mua lầm, chứ người bán ...o bao giờ lầm.
   
 14. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  Nếu đúng là của PT.SUMATERA AQUAPRIMA BUANA INDONESIA thì bạn đã chọn đúng chỗ rồi đấy. Trại cá này gồm tổng cộng 4 trại, tổng số hồ cá Rồng là 1000 hồ, trại lớn nhất thế giới tổng diện tích 500 hecta. Không ai chơi cá Rồng mà không biết trại cá này, 4 trại này có 4 tên gọi khác nhau. Nhưng một tên lâu đời nhất đó là PT. Silva Dena Aquarium.

  Chúc mừng bạn.
   
 15. ERIC

  ERIC Active Member

  Tham gia:
  18/5/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đọc trang này mình thấy 1 số bạn vẫn còn chưa rõ cách phân loại cũng như phân biệt KLHV , KLCL và KLQB để tậu 1 em cho mình, tôi xin mạn phép đóng góp chút ý kiến :
  1/ Điểm đầu tiên là màu cao hay thấp, KLHV màu chỉ đến hàng vảy thứ 4, Cao lưng ( high back ) màu đến hàng thứ 5, Quá Bối ( Crossback ) màu đến hàng thứ 6 và vắt qua bên kia luôn.
  2/ Về màu : màu của KLHV và Cao lưng KLHV là màu vàng đồng, Quá Bối là màu vàng 24k sáng chói, cả 3 đều có thể đột biến ra nhiều màu khác như xanh dương ( Blue Base ), tím ( Purple Base )... nhưng cơ bản QBối màu luôn sáng và cao hơn KLHV và 2 loại sau khả năng đột biến cao hơn .
  3/ KLHV xuất xứ từ Indo, ở NN họ gọi là Red Tail Gold ( viết tắt RTG )hoặc Indonesian Golden, giá 250 USD 1 em 15cm, vế VN trên dưới 300 USD.
  Cao lưng KLHV và Quá Bối KLHV xuất xứ từ Mã Lai, NN gọi là Malaysian Golden Hi Back hay là Crossback ( viết tắt là HB và XB ).
  4/ Chẳng ai cấm họ nhập cá của nhau về cho sinh sản để đa dạng hóa sản phẩm, vì vậy 1 con KLQB mà giấy ghi là Breeding in Indonesia ( sinh sản tại Indo ) hay KLHV sinh tại Malay cũng là chuyện bình thường thôi !
  5/ Cái Certificate of Identity chỉ để.... cho vui thôi, tính trung thực of giấy này rất đáng ngờ, nhất là với mấy em có chip dán băng keo trên giấy xác nhận ( ở trên có 1 bạn đã nêu trường hợp ở Nguyễn Thông ). Các bạn có thể tưởng tượng 1 câu chuyện như thế này : 1 người ( hoặc cả ngàn người trên TG ) nuôi 1 em rồng xịn trên dưới 2000 USD, 1 hôm em theo ông Táo về trời ( xin lỗi ), người có tâm, thương cá bèn chôn cất tử tế, còn cái giấy đem để lên bàn thờ, ngày ngày thắp 3 nén hương cho nó sớm siêu thoát, người vô tâm thì mổ lấy cái chip dán băng keo vào giấy xác nhận đem bán cho lái cá, lái cá bèn lấy " giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ " này cho 1 chàng Rồng dỏm nào đó " xuất ngoại ", từ 250 + 50 vốn bán được 2000 thì hixx ! Vì lý do đó lái cá không dại gì sắm scaner để rọi chip dù cái scaner cũng chỉ 400-500 USD loại xịn, với những người buôn bán uy tín họ sẽ không tiếc số tiền mua máy, đổi lại họ có được niềm tin nơi khách hàng. Có 1 thực trạng là chính những lái cá VN cũng bị lái cá NN lừa nên chính họ cũng mơ hồ về chất lượng cá của họ.
   
 16. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  Mình xin có chút ý kiến về Certificate.

  1. Certificate rất có ích cho người mới chơi, vì sự xuất xứ và ngày tháng khai sinh, tên của trại cấp phần nào cũng bảo đảm cho người chơi sẽ có một chú cá đúng tiêu chuẩn và không mua hớ. Hơn nữa nhận được sự hỗ trợ tư vấn miễn phí của các trại cá, còn có thể nhận được các khuyến mãi, như thuốc nuôi cá, chữa bệnh,....

  2. Certificate giúp khẳng định tính hợp pháp của người nuôi và bán, phần lớn các nước khi tham gia Cites thì đều áp dụng hình thức kiểm tra người nuôi hoặc mua bán loại động vật cấm săn bắt này, do vậy với một chú cá có Certificate ghi nhận ngày tháng sẽ đảm bảo tính pháp lý của nó, và người nuôi hay cầm giữ nó sẽ không bị phạt tiền, tù... Nếu Việt Nam cũng áp dụng các biện pháp này vào một ngày nào đó. Mới đây nhất là cấm nuôi gấu không có chip và cấm mua bán mật gấu...

  3. Chứng nhận giúp người chủ tìm lại cá, đó là trường hợp của Mr Lai's Sai Fang Aquarium, ông này bị kẻ trộm ăn cắp cá, vì con cá rất quí, trị giá nhiều ngàn đô la, sau khi cảnh sát bắt được đã cho scan con cá đó và trả lại cho chủ của nó. Vì ông này có chứng nhận của con cá.

  4. Một số trại cá có trang thông tin truy tìm số ID của cá, các bạn nếu đã mua cá và có chứng nhân, nhưng nghi ngờ về nguồn gốc có thể vào các trang thông tin đó để truy tìm.

  5. Chuyện tương Lai, tôi lấy ví dụ, bạn Dung_gl, bạn Codai, Ban Tuan_nb. một ngày hội nào đó các bạn này cũng đem cá của mình đi triển lãm và dành được giải thưởng, có người thấy thích, muốn mua con cá đó với giá trị có thể bằng cái nhà hợac bằng cái Xe Merce. Các bạn đồng ý bán, nhưng khi người mua muốn xem certificate và muốn xuất cá ra khỏi VN, thì không được vì cá lậu. Các bạn thấy như vậy ngay lập tức chúng ta đã đánh mất cơ hội vàng do cá Rồng mang lại.

  6. Certifiate có giá trị lâu dài, ví như bạn muốn mở một trại cá, thì điều đầu tiên bạn phải chứng minh được nguồn gốc của cá. Vì vậy không thể coi thường Certificate, nếu bạn là một người chơi nghiêm túc.

  7. Certificate để vặt trần những cửa hàng bán cá dỏm, vì chúng ta có thể kiểm tra với các trại cá. Giúp người chơi khắp Việt Nam có thể tránh bị mua cá dỏm, thí dụ cá hồng long, nhưng bán với giá Huyết Long, cá green Yellow tail bán với giá Quá bối... . Đó là mình đã giúp cho giao lưu trên Forum thêm ý nghĩa và tăng uy tín cho Forum này. Khuyến khích người chơi thêm đông và nhiều ý kiến, kinh nghiệm lại được chia sẻ.
   
  Last edited: 14/6/06
 17. MINHHY

  MINHHY Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/05
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  mình vừa vào 1 trang web của Nhật Bản, thấy có điều rất ngạc nhiên là : họ đều nhắc nhở các thành viên của mình là khi cá chết, thì phải thông báo ngay tới cơ quan quản lý động vật quí hiếm, báo ngay số giấy certificate của con cá chết (rắc rối quá nhỉ). Ngoài ra, người Nhật ép đẻ thành công khá nhiều , mà chỉ toàn nuôi trong hồ nhỏ (ở Nhật rất lạnh, nên muốn ép đẻ cũng phải nuôi trong hồ nhỏ có máy sưởi. nhưng ngạc nhiên ở chỗ ai ép đẻ thành công thì cũng phải thông báo cho cơ quan quản lý, rồi họ cho người xuống kiểm tra và cấp giấy xác nhận cho cá con....!Những điều này ở VN chắc (ngay cả tôi)...o tưởng tượng được. Họ nói rõ vì cá rồng là loài có nguy cơ tuyệt chủng, nên phải quản lý kỹ. Ở VN mình là sướng nhất, nếu thích có thể nấu lẩu cá rồng , cháo hồng hạc, rùa biển rang muối (món này tôi ăn ở CÔN ĐẢO rồi, do mấy tay bộ đội biên phòng chiêu đãi, ăn xong mấy ổng mới nói là ...dân mà bắt rùa là bị phạt rất nặng , có thể tới 5 năm tù, vì rùa biển VN nằm trong sách đỏ, cấm săn bắn )...các bác có thể vào www.asia-arowana.com , phần tiếng Nhật để tham khảo.
   
 18. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  chết thật, chết thật, ai đánh bạn mà khai người cho bạn ăn rùa thế, như vậy là tội người tốt với bạn đấy. Các quĩ bảo vệ rừng và bảo vệ đông vật quí hiếm trên thế giới. Họ mà biết thì ngừng tại trợ cho Việt Nam thì coi như ảnh hưởng cả quốc gia đấy chứ không phải đùa đâu
   
 19. hanhnam

  hanhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vungtau
  @

  đúng là con cao lưng này đẹp thiệt.mình mới nhìn đã thấy mê rồi,cám ơn bạn nhiều nha!
   
 20. MINHHY

  MINHHY Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/05
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  Màu sắc cao lưng KLHV khi còn nhỏ?

  Mình mua 1 em cao lưng KLHV khoảng 12 cm cách đây 20 ngày. Lúc mua thì mình vận dụng hết những kinh nghiệm của các sư huynh trên diễn đàn, cố gắng lựa khoảng gần 1 tiếng, cuối cùng mình lựa 1 em có vẻ khỏe mạnh, vây cờ đẹp, bản lưng rộng. Nó ăn nhiều và lớn nhanh kinh khủng (tuy mình hạn chế cho ăn theo lời khuyên), hôm nay ra cái tiệm đã mua nó thì thấy nó to hơn gấp đôi so với mấy con cùng lứa còn ở tiệm (giựt mình luôn, ở tiệm o thấy mấy em đó lớn tí nào , chắc uống nước cầm hơi). Vấn đề là : càng nhìn càng thấy nó không có màu sắc giống mấy con anh em nó ở ngoài tiệm, hay là các hình KLHV trên diễn đàn. mấy con anh em nó ở ngoài tiệm thì có màu nâu hơi đỏ, lưng và vây trên, đuôi thì hơi đen ; còn cá của mình thì toàn thân màu vàng cam, đuôi , vây thì vàng cam đậm, hơi đỏ. Lúc mua thì sau 1 lúc , lựa 1 em tướng tá, vẩy, kỳ cờ có vẻ đẹp nhất, quên phéng việc so màu sắc, vậy các bạn tư vấn cho mình :
  1. có thể em này đột biến, tương lai màu sẽ đẹp hơn mấy em bình thường.
  2.em này màu sắc không chuẩn, kém, sẽ xấu hơn mấy em bình thường.
  3. Có thể lấy nhầmm......1 giống rồng khác...? Tiệm đó có bán thanh long, hồng long,... mà mình thì sợ tiệm nó cố tình đưa nhầm thanh long đuôi vàng, nên hôm nay làm bộ lựa xem thanh long, nhưng thấy không thể giống được vì vảy, đuôi, râu, màu,... nhìn rất khác
  Mình phân vân quá, .....không biết mua nhầm cục vàng hay cục sình...
   

Chia sẻ trang này