Cặp cá dĩa đẻ cắn nhau

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi Xuân Lộc, 29/8/06.

 1. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào các bạn,
  Mình có 1 cặp cá dĩa đẻ. Mấy hôm trước, tụi nó đẻ trứng nhưng đến hôm nay thì bị 1 con dĩa khác trong bể ăn hết trứng. Nhưng vấn đề mà mình phiền là tự nhiên tụi nó (2 con trống mái) quay ra cắn nhau nhiều. Thân mình con mái bị con trống cắn trầy cả vảy, nhìn lỗ chỗ xấu quá. Không biết sau này những chỗ bị cắn đó có lành lặn lại như thường không các bạn? Chứ nếu không thì nhìn xấu lắm. Mình nuôi chơi thôi nên cũng không quan trọng chuyện ép đẻ thành công hay không, tại vì mua cặp này may mắn là trống mái, đã trưởng thành nên nó đẻ thôi.
   
 2. mecakieng

  mecakieng Member

  Tham gia:
  22/8/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Trời đất. Cho cá dĩa đẻ mà nuôi chung mấy con khác là sai lầm nghiêm trọng luôn đó đại ca ơi. Ông anh phải nuôi riêng cặp cá sắp đẻ. Cá mái sẽ đẻ lên 1 viên gạch đặt nằm nghiêng trong tủ kiếng, sau đó cá trống sẽ tưới tinh dịch lên. Khi cá đẻ nên tắt hết các thiết bị cung cấp oxi cho cá dc yên tĩnh. Khi cá con nở thì mở thiết bị đó lên. Nuôi từ từ. Cá con mới nở sẽ ở trong ổ. Sau đó 4 ngày nó sẽ theo bố mẹ, rỉa các chất protein trên lớp da bố mẹ. Khi cá dc 2 tuần tuổi thì cho nó ăn lăng quăng. Khi cá đã ăn dc thức ăn chủ cho thì nên bắt cha mẹ ra nuôi riêng để dưỡng sức. Vậy là OK. You can't miss it !
   
 3. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Ý mình muốn hỏi là những vết cắn gây trầy xước vảy trên thân mình con cá mái do con trống cắn sau này có lành lặn trở lại như trước hay không mà thôi. Mình đã nói là không quan trọng chuyện ép đẻ có thành công hay không vì mình đi làm rất bận rộn, không có thì giờ chăm sóc chuyện ép đẻ của chúng. Mình chỉ nuôi chơi thôi, đi làm về mệt, ngồi ngắm chúng 1 lúc cũng thấy thoải mái hơn. Chuyện chúng đẻ thì chúng cứ việc đẻ. Đương nhiên là nếu mình có ý cho chúng đẻ thành công thì đã bắt riêng cặp cá đó ra rồi vì mình chơi cá dĩa cũng được 5 năm rồi nên cũng nắm chút đỉnh kỹ thuật cơ bản nuôi cá dĩa. Cám ơn bạn mecakieng nhé.
   
 4. ngocanh

  ngocanh Active Member

  Tham gia:
  18/4/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  Bạn phải bắt riêng con mái bị thương ra một hồ khác và theo dõi chăm sóc cẩn thận vì Ngocanh cũng từng lâm vào trường hợp tương tự, con mái da rắn bị con trống xanh cắn loét mình, dù được vớt ra sớm và chăm sóc kỹ lưỡng nhưng vẫn chết, tội nghiệp lắm.
  Cũng giống như Xuân Lộc, Ngocanh không có ý định cho cá đẻ nên cũng cho nuôi tập thể nhưng lại có vấn đề là khi có cặp nào ra ở riêng một góc hồ thì lại cắn những con khác và cũng đã có con bị chết vì bị thương.
   
 5. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Cám ơn bạn ngocanh. Hôm nay thì mình thấy tình hình có đỡ hơn trước. Con trống bớt cắn con mái, con mái có vẻ đỡ stress hơn, ăn nhiều hơn. 2 con thỉnh thoảng quần nhau, cắn nhẹ. Để theo dõi tiếp xem sao. Cám ơn ngocanh nhe.
   

Chia sẻ trang này