cấp cứu , con cá cắn bể nhiệt kế

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi tobyagony, 20/7/06.

 1. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  cứu em với , sáng tỉnh dậy ra hồ cá thì hết hồn , cây nhiệt kế lên đến 100 độ , e nhìn kỹ lại thì mới thấy nó bị con la hán của em cắn bể cái đít , chắc thủy ngân đã hòa tan với nước , em bắt nó ra rồi thay hết nước , e thấy nó chẳng sao hết , về phần em thì sợ bị ngộ độc thủy ngân quá , nghe mọi người nói thủy ngân độc lắm ....... lo wá , chẳng biết sao , mọi người ai biết giúp với , em sợ con cá ko có gì , còn em thì ........ :crying:
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Thủy ngân đó không ngộ độc đâu bạn à. Mình nhớ ông thầy nào đó dậy hóa cho mình hồi nhỏ nói thủy ngân trong nhiệt kế đo nhiệt độ ngoài trời và thủy ngân trong nhiệt kế bệnh viện không thể gây độc với số luợng nhỏ như vậy và tính chất hóa học của thủy ngân đó cũng khác thì phải. Bạn nào giỏi hóa giải thích giùm đi, mình rốt hóa lắm.
  Hổng ai chết vì nuốt phải thủy ngân do nhiệt kế đâu bạn à, đùng lo quá nhé.
  Xem mảnh thủy tinh nó bán đâu rồi?
   
 3. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  chời , sao mình lên gôgle , search mấy triệu chứng ngộ độc thủy ngân , sao giống mình wa , lo wa ,
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Thủy ngân nguy hiểm ở chỗ điểm bốc hơi ở ngay nhiệt độ áp suất bình thường, dưới dạng hơi là chất độc rất mạnh, gây tử vong từ 150mg. Thường ngộ độc thủy ngân ít dẫn đến tử vong nhưng để lại tác hại lâu dài ở gan và thận. Trong một nhiệt kế thủy ngân, lượng thường có là 150mg. Vì vậy trong y tế càng ngày càng ít sử dụng những nhiệt kế có thủy ngân.
   
 5. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Nói chung thủy ngân có thể gây ngộ độc lâu dài chứ ko phát tác ngay đâu :D.. Chắc bạn lo quá nên sinh ra mệt mỏi trong người thôi, chứ độc tố thủy ngân nó như độc tố chì ấy, tác dụng rất từ từ êm ái, cái chết đến rất nhẹ nhàng, ko đau đớn tí nào hê hê..
  Giỡn vậy thôi, bạn đừng lo, để đầu độc Napoleon bằng thạch tín và thủy ngân, kẻ thù đã phải tiêu thụ mất khoảng 13l thủy ngân mới đủ đấy, mà là theo đường tiêu hóa nhé :D.. Còn bạn thì cùng lắm là chạm phải vài ml, chứ còn chưa uống tí nào nữa :D..
  An tâm mà chơi cá tiếp, công nhận con đấy chiến :D..
   
 6. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  ac ac , chết từ từ nữa hả , còn vụ đó nữa hã , thôi chết em rồi , chắc mai đi bệnh viện ..... thanks các bác nhiều lắm , con cá em , sao thấy nó chẳng sao , mà cái mồm rách 1 lỗ , chắc thuy tinh no cắt , chả biết sao , thế thì làm sao ăn uống chứ ...
   
 7. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  mà bác Mig29 noi thế , em nghe nói nó có thể thấm qua da , mà em lại ngâm tay vô cái hồ cá dọn dẹp cả tiếng , ui chời ơi , chết mất ......
   
 8. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Bạn nên xem xét cá cẩn thận.. Nếu nó còn mắc thủy tinh ở họng thì phải tìm cách gỡ ra rồi mới cho ăn.. Nếu nó nuốt vào ruột thì bó tay, chắc chuẩn bị tiền mua cá mới là vừa.
  Nhưng chắc nó chỉ rách mồm thôi, chứ cái gì ko ăn đc nó nhả ra ngay ý mà..
   
 9. lahan0502

  lahan0502 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/06
  Bài viết:
  287
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  Đúng đó bác ơi,nó kô nuốt thủy tinh đâ,cái gì cứng nó nhả ra liền à,em nghĩ thủy ngân cũng vậy đó,nó kô nuốt đâu,mà nếu có nuốt thì.....!!!
   
 10. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  chắc là không sao đâu.chỉ sợ là cá có bề gì thôi chứ người thì nhầm nhò gì.1 chút đó thì sao ngộ độc được.bạn cố gắng để ý chú cá coi sao
   
 11. trumlahan

  trumlahan Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  Các của bạn đúng là siêu thiệt. Chắc bạn bỏ đói nó nhiều ngày quá nên nó đói thì phải ăn tạm nhiết kệt thôi. hahaha. Nói đùa tí thội. Theo mình nghĩ không sao đâu. Nếu bạn tiếp xúc trược tiếp với thủy ngân nguyên chất thì lo. Còn đằng này nó đã bị pha loảng trong hồ nước rồi. Không đến nổi nào đâu. Mà bạn tiếp xúc với nước bằng tay thôi đúng không? Chư bằng miệng thì mới sợ.
   
 12. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Em cũng nghĩ thế,cây nhiệt kế bé tý thủy ngân chắc cũng ko có bao nhiêu lại bị pha trong hàng đống nước chắc ko sao đâu
   
 13. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @Tobyagony:hehe,nếu bạn xài nhiệt kế TQ loại 10k/cây,cở 15cm,màu vàng vàng đỏ đỏ thì...ko phải thủy ngân đâu,thủy ngân hiểu nôm na là bạc lỏng,dạng lỏng,ánh bạc,(KKK cũng lại dốt hóa quá),còn cái chất "đỏ đỏ" trong nhiệt kế dùng trong hồ cá,nghe nói là....1 loại rượu đấy,keke,đừng lo lắng bạn ơi.
   
 14. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Một số nhiệt kết dùng cho hồ cá có chất lỏng bên trong là rượu, nhưng dù là gì thì cũng không nên nếm thử nhé, tốt nhất là tránh tiếp xúc và lau thật sạch nếu dính vào tay chân. Lần trước em có làm bể một cái có chất dịch màu đỏ vấy đầy tay, em cũng đoán là rượu nhưng cũng hoảng vì không biết chính xác nó là gì.
   
 15. KingQueen

  KingQueen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Đầu đội trời chân đạp đất
  Cái này trên mạng đó nghen.

  Thủy ngân, là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Hg (từ tiếng Hy Lạp hydrargyrum, tức là thủy ngân (hay bạc lỏng)) và số nguyên tử 80. Là một kim loại chuyển tiếp nặng có ánh bạc, thủy ngân là một trong hai nguyên tố duy nhất có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng (nguyên tố còn lại là brôm). Thủy ngân được sử dụng trong các nhiệt kế, phong vũ kế và các thiết bị khoa học khác. Thủy ngân thu được chủ yếu bằng phương pháp khử khoáng chất chu sa.

  Thuộc tính
  Thủy ngân có tính dẫn nhiệt kém nhưng dẫn điện tốt.

  Thủy ngân dễ dàng tạo ra hợp kim với phần lớn các kim loại phổ biến, bao gồm gold, nhôm và bạc, nhưng không có với sắt. Telua cũng tạo ra hợp kim, nhưng nó có phản ứng rất chậm để tạo ra telurua thủy ngân. Tất cả các hợp kim nói trên gọi chung là hỗn hống.

  Kim loại này có độ giãn nở nhiệt theo thể tích là duy nhất, nó ít hoạt động hóa học hơn kẽm và cadmi và không thể thay thế hiđrô từ các axít. Trạng thái ôxi hóa phổ biến của nó là +1 và +2. Rất ít hợp chất trong đó thủy ngân có hóa trị +3 tồn tại.

  Đơn vị thương mại để mua bán thủy ngân là "flask" (bình thót cổ) - nó có khối lượng 34,5 kg (76 lb).

  Ứng dụng
  Thủy ngân được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các hóa chất công nghiệp hay cho các ứng dụng điện và điện tử. Nó cũng được sử dụng trong một số nhiệt kế, đặc biệt trong các loại để đo nhiệt độ cao (Việc bán các loại nhiệt kế thủy ngân để cặp nhiệt độ sốt của con người không theo đơn bác sĩ đã bị cấm ở một số quốc gia và khu vực). Các ứng dụng khác là:

  Máy đo huyết áp chứa thủy ngân (đã bị cấm ở một số nơi).
  Thimerosal, một hợp chất hữu cơ được sử dụng như là chất khử trùng trong vaccin và mực xăm (Thimerosal in vaccines).
  Phong vũ kế thủy ngân, bơm khuyếch tán, điện tích kế và nhiều thiết bị phòng thí nghiệm khác. Như là một chất lỏng mờ với tỷ trọng rất cao, nó là lý tưởng cho vai trò này.
  Điểm ba trạng thái của thủy ngân, -38,8344 °C, là điểm cố định được sử dụng như nhiệt độ tiêu chuẩn cho thang đo nhiệt độ quốc tế (ITS-90).
  Trong một số ống hơi điện tử là bộ lọc hồ quang thủy ngân
  Hơi thủy ngân được sử dụng trong đèn hơi thủy ngân và một số đèn kiểu "đèn nêông" cho các mục đích quảng cáo và đèn huỳnh quang.
  Thủy ngân đã từng được sử dụng trong công nghệ hỗn hống hóa để làm tinh khiết vàng và bạc. Truyền thống này vẫn còn được những người đào vàng tiếp tục sử dụng trong lưu vực sông Amazon ở Brazil.
  Thủy ngân vẫn còn được sử dụng trong một số nền văn hóa cho các mục đích y học dân dã và nghi lễ, nó có thể bao gồm các sự nuốt, tiêm hay rắc thủy ngân nguyên tố quanh nhà.
  Các sử dụng linh tinh khác: chuyển mach điện bằng thủy ngân, tế bào thủy ngân để sản xuất hiđrôxít natri và clo, các điện cực trong một số dạng thiết bị điện tử, pin và chất xúc tác, thuốc diệt cỏ (ngừng sử dụng năm 1995), thuốc trừ sâu, hỗn hống nha khoa, pha chế thuốc và kính thiên văn gương lỏng.

  Các sử dụng trong lịch sử: bảo quản gỗ, chụp ảnh đage, "tráng bạc" gương, sơn chống mốc (ngừng sử dụng năm 1990) và trong các thiết bị cân bằng trên đường của ô tô. Các hợp chất của thủy ngân được sử dụng để khử trùng, nhuận tràng, chống trầm cảm và giang mai.

  Lịch sử
  Người Trung Quốc và Hindu cổ đại đã biết tới thủy ngân và nó được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ Ai Cập có niên đại vào khoảng năm 1500 TCN. Tại Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Tạng, việc sử dụng thủy ngân được cho là kéo dài tuổi thọ, chữa lành chỗ gãy và duy trì một sức khỏe tốt. Người Hy Lạp cổ đại sử dụng thủy ngân trong thuốc mỡ và người La Mã sử dụng nó trong mỹ phẩm. Vào khoảng năm 500 TCN thủy ngân đã được sử dụng để tạo các hỗn hống với các kim loại khác.

  Từ Rassayana trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là giả kim thuật còn có nghĩa là ‘con đường của thủy ngân’ Các nhà giả kim thuật thông thường nghĩ rằng thủy ngân là vật chất khởi đầu để các kim loại khác được tạo ra. Các kim loại khác nhau có thể được sản xuất bởi các lượng và chất khác nhau của lưu huỳnh chứa trong thủy ngân. Khả năng chuyển thủy ngân thành kim loại khác phụ thuộc vào "chất lượng thủy ngân thiết yếu" của các kim loại. Tinh khiết nhất trong số đó là vàng, và thủy ngân là thiết yếu để biến đổi của các kim loại gốc (hay không tinh khiết) thành vàng. Đây là nguyên lý và mục đích cơ bản của giả kim thuật, xét cả về phương diện tinh thần hay vật chất.

  Hg là ký hiệu hóa học ngày nay cho thủy ngân. Nó là viết tắt của Hydrargyrum, từ Latinh hóa của từ Hy Lạp Hydrargyros, là tổ hợp của 2 từ 'nước' và 'bạc' — vì nó lỏng giống như nước, và có ánh kim giống như bạc. Trong ngôn ngữ châu Âu, nguyên tố này được đặt tên là Mercury, lấy theo tên của thần Mercury của người La Mã, được biết đến với tính linh động và tốc độ. Biểu tượng giả kim thuật của nguyên tố này cũng là biểu tượng chiêm tinh học cho Thủy Tinh.

  Từ giữa thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19, một công nghệ gọi là "carroting" được sử dụng trong sản xuất mũ phớt. Da động vật được ngâm vào trong dung dịch màu da cam của hợp chất nitrat thủy ngân, Hg(NO3)2•2H2O. Công nghệ này tách lông ra khỏi con da và cuộn chúng lại với nhau. Dung dịch này và hơi của nó rất độc. Việc sử dụng chất này đã làm cho một loạt các nhà sản xuất mũ ngộ độc thủy ngân. Triệu chứng của nó là run tay chân, dễ xúc cảm, mất ngủ, hay quên và ảo giác. Tháng 12 năm 1941, Dịch vụ sức khỏe cộng đồng Mỹ đã cấm sử dụng thủy thủy ngân trong sản xuất mũ.

  Nha khoa
  Thủy ngân nguyên tố là thành phần chính trong hỗn hống nha khoa. Tranh luận xung quanh các ảnh hưởng sức khỏe từ việc sử dụng hỗn hống thủy ngân bắt đầu kể từ khi nó được đưa vào sử dụng ở phương Tây, khoảng 200 năm trước. Năm 1843, Hiệp hội các nha sĩ Mỹ, lo ngại về ngộ độc thủy ngân, đã yêu cầu các thành viên ký cam kết bảo đảm không sử dụng hỗn hống. Năm 1859, Hiệp hội nha khoa Mỹ (ADA) đã được các nha sĩ (tin rằng hỗn hống là an toàn và hiệu quả) thành lập. ADA, "tiếp tục tin rằng hỗn hống là lựa chọn có giá trị, an toàn đối với các bệnh nhân nha khoa" như đã viết ra trong tuyên bố về hỗn hống nha khoa của họ. Năm 1993, Dịch vụ sức khỏe cộng đồng Mỹ báo cáo rằng "việc bơm hỗn hống giải phóng một lượng nhỏ hơi thủy ngân", nhưng nhỏ tới mức nó "không chỉ ra to các hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe nào". Năm 2002, California trở thành bang đầu tiên cấm sử dụng việc bơm hỗn hống trong tương lai(có hiệu lực từ năm 2006). Cho đến thời điểm năm 2005, tranh cãi xung quanh hỗn hống nha khoa vẫn còn tiếp diễn.

  Y tế
  Thủy ngân đã được sử dụng để chữa bệnh trong hàng thế kỷ. Clorua thủy ngân (I) và clorua thủy ngân (II) là những hợp chất phổ biến nhất. Thủy ngân được đưa vào điều trị giang mai sớm nhất vào thế kỷ 16, trước khi có các chất kháng sinh. "Blue mass", viên thuốc nhỏ chứa thủy ngân, đã được kê đơn trong suốt thế kỷ 19 đối với hàng loạt các triệu chứng bệnh như táo bón, trầm cảm, sinh đẻ và đau răng (National Geographic). Trong đầu thế kỷ 20, thủy ngân được cấp phát cho trẻ em hàng năm như là thuốc nhuận tràng và tẩy giun. Nó là bột ngậm cho trẻ em và một số vacxin có chứa chất bảo quản Thimerosal (một phần là etyl thủy ngân) kể từ những năm 1930 (Báo cáo của FDA). Clorua thủy ngân (II) là chất tẩy trùng đối với các bác sĩ, bệnh nhân và thiết bị.

  Thuốc và các thiết bị chứa thủy ngân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mặc dù chúng đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ. Nhiệt kế và huyết áp kế chứa thủy ngân đã được phát minh trong thế kỷ 18 và 19, trong đầu thế kỷ 21, việc sử dụng chúng đã giảm và bị cấm ở một số quốc gia, khu vực và trường đại học. Năm 2002, Thượng viện Mỹ đã thông qua sắc luật cấm bán nhiệt kế thủy ngân không theo đơn thuốc. Năm 2003, Washington và Maine trở thành các bang đầu tiên cấm các thiết bị đo huyết áp có chứa thủy ngân (HCWH News release). Năm 2005, các hợp chất thủy ngân được tìm thấy ở một số dược phẩm quá mức cho phép, ví dụ các chất tẩy trùng cục bộ, thuốc nhuận tràng, thuốc mỡ trên tã chống hăm, các thuốc nhỏ mắt hay xịt mũi. Cục quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) có "dữ liệu không đủ để thiết lập sự thừa nhận chung về tính an toàn và hiệu quả" của thành phần thủy ngân trong các sản phẩm này

  Phổ biến
  Quặng thủy ngânLà một nguyên tố hiếm trong vỏ Trái Đất, thủy ngân được tìm thấy hoặc như là kim loại tự nhiên (hiếm thấy) hay trong chu sa, corderoit, livingstonit và các khoáng chất khác với chu sa (HgS) là quặng phổ biến nhất. Khoảng 50% sự cung cấp toàn cầu đến từ Tây Ban Nha và Ý, và phần lớn số còn lại từ Slovenia, Nga và Bắc Mỹ. Kim loại thu được bằng cách đốt nóng chu sa trong luồng không khí và làm lạnh hơi thoát ra

  Hợp chất
  Các muối quan trọng nhất là:
  Clorua thủy ngân (I) (calomen và đôi khi vẫn được sử dụng trong y học).
  Clorua thủy ngân (II) (là một chất ăn mòn mạnh, thăng hoa và là chất độc cực mạnh)
  Fulminat thủy ngân, (ngòi nổ sử dụng rộng rãi trong thuốc nổ),
  Sulfua thủy ngân (II) (màu đỏ thần sa là chất liệu màu chất lượng cao),
  Selenua thủy ngân (II) một bán kim loại,
  Telurua thủy ngân (II) một bán kim loại và
  Telurua cadmi thủy ngân là những vật liệu dò tia hồng ngoại.
  Các hợp chất hữu cơ của thủy ngân cũng là quan trọng. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy sự phóng điện làm cho các khí trơ kết hợp với hơi thủy ngân. Các hợp chất này được tạo ra bởi các lực van der Waals và kết quả là các hợp chất như HgNe, HgAr, HgKr và HgXe. Mêtyl thủy ngân là hợp chất rất nguy hiểm và nó được tìm thấy như là chất gây ô nhiễm trong các thực thể chứa nước.

  Đồng vị
  Có 7 đồng vị ổn định của thủy ngân với Hg202 là phổ biến nhất (29,86%). Các đồng vị phóng xạ bền nhất là Hg194 với chu kỳ bán rã 444 năm, và Hg203 với chu kỳ bán rã 46,612 ngày. Phần lớn các đồng vị phóng xạ còn lại có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 1 ngày.

  Vấn đề môi trường
  Lượng thủy ngân trong khí quyển ở sông băng Fremont trong 270 năm qua.Tỷ lệ lắng đọng của thủy ngân trước thời kỳ công nghiệp từ khí quyển có thể nằm trong khoảng 4 ng/L ở miền tây nước Mỹ. Mặc dù có thể coi nó như là mức phơi nhiễm tự nhiên, nhưng nó có ảnh hưởng đáng kể. Sự phun trào núi lửa có thể tăng nồng độ trong khí quyển từ 4–6 lần. [1]

  Thủy ngân đi vào môi trường như một chất gây ô nhiễm từ các ngành công nghiệp khác nhau:
  Các xí nghiệp sử dụng than làm nhiên liệu là nguồn lớn nhất (40% trong khí thải của Mỹ năm 1999, tuy nhiên đã giảm khoảng 85%). [2]
  Các công nghệ trong công nghiệp:
  Sản xuất clo, thép, phốtphat & vàng
  Luyện kim
  Sản xuất & sửa chữa các thiết bị điện tử
  Việc đốt hay vùi lấp các chất thải đô thị
  Các ứng dụng y học, kể cả trong quá trình sản xuất và bảo quản vacxin.
  Nha khoa
  Công nghiệp mỹ phẩm
  Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến các hợp chất của thủy ngân và lưu huỳnh.
  Thủy ngân cũng đi vào môi trường theo đường xử lý một số sản phẩm nào đó. Các sản phẩm có chứa thủy ngân bao gồm: các bộ phận của ô tô, pin, đèn huỳnh quang, các sản phẩm y tế, nhiệt kế và máy điều nhiệt.[3]. Vì các vấn đề liên quan tới sức khỏe (xem dưới đây), các cố gắng giảm sử dụng các chất độc là cắt giảm hoặc loại bỏ thủy ngân trong các sản phẩm đó. Ví dụ, phần lớn các nhiệt kế sử dụng rượu nhuộm màu thay cho thủy ngân. Các nhiệt kế thủy ngân thỉnh thoảng vẫn được sử dụng trong y khoa hay các ứng dụng khoa học do chúng có độ chính xác cao hơn của nhiệt kế rượu và có khoảng đo cao hơn, mặc dù cả hai đang được thay thế dần bằng các nhiệt kế điện tử. .

  Một trong những thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử là thải các hợp chất thủy ngân vào vịnh Minamata, Nhật Bản. Tập đoàn Chisso, một nhà sản xuất phân hóa học và sau này là công ty hóa dầu, đã bị phát hiện là chịu trách nhiệm cho việc gây ô nhiễm vịnh này từ năm 1932 đến 1968. Người ta ước tính rằng trên 3.000 người đã có những khuyết tật nào đó hay có triệu chứng ngộ độc thủy ngân nặng nề hoặc đã chết vì ngộ độc nó, từ đó nó trở thành nổi tiếng với tên gọi thảm họa Minamata

  Cảnh báo & Quy định
  Thủy ngân cần được tiếp xúc một cách cực kỳ cẩn thận. Các đồ chứa thủy ngân phải đậy nắp chặt chẽ để tránh rò rỉ và bay hơi. Việc đốt nóng thủy ngân hay các hợp chất của nó phải tiến hành trong điều kiện thông gió tốt và người thực hiện phải đội mũ có bộ lọc khí. Ngoài ra, một số ôxít có thể bị phân tích thành thủy ngân, nó có thể bay hơi ngay lập tức mà không để lại dấu vết.

  Vì các ảnh hưởng tới sức khỏe trong phơi nhiễm thủy ngân, các ứng dụng thương mại và công nghiệp nói chung được điều tiết ở các nước công nghiệp. Tổ chức y tế thế giới (WHO), OSHA và NIOSH đều thống nhất rằng thủy ngân là nguy hiểm nghề nghiệp và đã thiết lập các giới hạn cụ thể cho các phơi nhiễm nghề nghiệp. Ở Mỹ, giới hạn thải ra môi trường được EPA quy định


  Các hiệu ứng sức khỏe & môi trường
  Thủy ngân nguyên tố lỏng là ít độc, nhưng hơi, các hợp chất và muối của nó là rất độc và là nguyên nhân gây ra các tổn thương não và gan khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải. Nguy hiểm chính liên quan đến thủy ngân nguyên tố là ở STP, thủy ngân có xu hướng bị ôxi hóa tạo ra Ôxít thủy ngân - khi bị rớt xuống hay bị làm nhiễu loạn, thủy ngân sẽ tạo thành các hạt rất nhỏ, làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt một cách khủng khiếp.

  Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Các hợp chất vô cơ ít độc hơn so với hợp chất hữu cơ của thủy ngân. Cho dù ít độc hơn so với các hợp chất của nó nhưng thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong các cơ thể sinh vật.

  Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, là độc đến đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong. Một trong những mục tiêu chính của các chất độc này là enzym pyruvat dehiđrôgenat (PDH). Enzym bị ức chế hoàn toàn bởi một vài hợp chất của thủy ngân, thành phần gốc axít lipoic của phức hợp đa enzym liên kết với các hợp chất đó rất bền và vì thế PDH bị ức chế.

  Chứng bệnh Minamata là một dạng ngộ độc thủy ngân. Thủy ngân tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết và ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm và răng. Sự phơi nhiễm kéo dài gây ra các tổn thương não và gây tử vong. Nó có thể gây ra các rủi ro hay khuyết tật đối với các thai nhi. Không khí ở nhiệt độ phòng có thể bão hòa hơi thủy ngân cao hơn nhiều lần so với mức cho phép, cho dù nhiệt độ sôi của thủy ngân là không thấp.

  Thông qua quá trình tích lũy sinh học mêtyl thủy ngân nằm trong chuỗi thức ăn, đạt đến mức tích lũy cao trong một số loài như cá ngừ. Sự ngộ độc thủy ngân đối với con người là kết quả của việc tiêu thụ lâu dài một số loại lương thực, thực phẩm nào đó. Các loài cá lớn như cá ngừ hay cá kiếm thông thường chứa nhiều thủy ngân hơn các loài cá nhỏ, do thủy ngân tích lũy tăng dần theo chuỗi thức ăn.

  Các nguồn nước tích lũy thủy ngân thông qua quá trình xói mòn của các khoáng chất hay trầm tích từ khí quyển. Thực vật hấp thụ thủy ngân khi ẩm ướt nhưng có thể thải ra trong không khí khô [4]. Thực vật và các trầm tích trong than có các nồng độ thủy ngân dao động mạnh.

  Êtyl thủy ngân là sản phẩm phân rã từ chất chống khuẩn thimerosal và có hiệu ứng tương tự nhưng không đồng nhất với mêtyl thủy ngân.

  Trích từ: http://vi.wikipedia.org
   
  Last edited: 21/7/06
 16. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  ôi chuyên hoá hay sao ấ nhỉ trúng đài roài...............................
   
 17. KingQueen

  KingQueen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Đầu đội trời chân đạp đất
  Không phải chuyên Hóa mà là bị thi lại Hóa đó.~X( ~X( ~X( :eek: I-|
   
 18. hoanganh

  hoanganh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/06
  Bài viết:
  212
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hà nội
  Yên tâm đi. Nhiệt kế bên trong không phải thủy ngân đâu mà là hợp chất rượu màu ấy mà. Mình hôm nọ cũng làm vỡ trong bể cá vì cái giác hút bị hỏng nên rơi vào hòn đá non bộ trong bể vỡ tan. Mà bể là cá loại nhỏ ấy gồm cá đĩa và các loại cá cỏ yếu hơn cá la hán nhiều. Qua đêm sáng ra mới phát hiện thì chảy sạch rượu đỏ trong nhiệt kế rồi vậy mà không sao cả nên bạn yên tâm đi. thủy ngân thì màu ánh bạc cơ mà bây giờ không ai dùng nhiệt kế thủy ngân đâu
   
 19. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  sao no bể ra mình nghe như mùi dầu hôi vậy , con cá khoe re roài , hihihi, ngâm nuớc muối tí là hết , chiến thật...
   
 20. tobyagony

  tobyagony Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thanks các bác nhiều lắm , em đã hiểu vấn đề , hihihi , thanks nhìu nhìu
   

Chia sẻ trang này