Cấp Cứu Nền Aquabase Bị Xì Lên

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi lehuy6689, 3/11/06.

 1. lehuy6689

  lehuy6689 Active Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi mihn
  Các Bác thân mến em cũng mới tập chơi rong em vừa duoc tư vấn làm 1 nền hồ thủy sinh bằng aquabase là rất đúng quy trình và theo cách của ATP chỉ ko hiểu sao sau 1 tháng thì tự nhiên nó bị xì phân lên là nước hồ dục ngàu cấy cối thì rữa hết lá có ai tư vấn cho em với thế này thì tiêu em mất em làm hô 1m6 bit là quá liều nhưng lỡ lên lung cọp rồi mong các anh tư vấn cho em
   
 2. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  - Vui lòng mô tả quy trình làm nền của bạn.
  - Up hình hồ hiện giờ
  - Bạn cho biết kích thứoc hồ, dùng lọc gì? có dùng CO2 không?, đèn thế nào?

  Từ những thông tin đó mới tư vấn được
   
 3. phat

  phat Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/05
  Bài viết:
  376
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  tuy ở xa tận chân trời nhưng ở ngay trước mắt
  coi chừng bác cho cá ăn trùn chỉ rồi bị rới xuống nền như vậy đấy.Hôm rồi em mới bị làm muốn xủi luôn mới hết mấy con trùn chỉ đáng ghét.Nếu là bị như vậy em khuyên bác nên mở CO2 nhiều lên và 2 ngày sau cho thêm 1 viên thuốc trị giun vào là chúng tiêu đời ngay
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thêm một điều nữa là bể thả cá gì??? lưu ý một số loài đào bới nền như Phượng Hoàng chẳng hạn
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Trước tiên, mình cũng phải nói rỏ về vấn đề "Xì Phân". Bất cứ vấn đề gì sảy ra với hồ TS, chủ nhân của hồ hay ngi ngờ hoặc đổ thừa là tại phân nền. Thực tế, Phân nền nếu đã trộn với sỏi và rải xuống đáy nền rồi nó không có khả năng bay lên cũng như làm cho nước đục. Tính chất của Nguyên Liệu dùng để sản xuất phân nền AQB không có khả năng tan trong nước. Nhưng nó sẽ bị hất thu bởi rễ của cây. Vì vậy, chắc chắn là phân nền Không phải là nguyên do làm cho nước đục. Thủ phạm chính làm cho nước trong hồ đục là chủ nhân của hồ. Nuôi cá nhiều trong hồ. Cho cá ăn nhiều hay cho ăn thức ăn tươi sống. Mở đèn nhiều. Trồng cây được vài ngày thấy 0 đẹp, nhổ lên trồng lại một cách thường xuyên. Lọc nước tự chế(không đúng cách). Không biết cách làm vệ sinh lọc. Cho hóa chất vào hồ? v.v...Tóm lại, nước trong hồ đục không phải tại phân nền AQB. Muốn đước hướng dẫn và giải quyết vấn đề nước đục, bạn Lehuy nên nói cho rỏ hơn. Tốt nhất là ghé APT.
   
 6. lehuy6689

  lehuy6689 Active Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi mihn
  Abb

  Dạ thưa các bác em làm hồ hơi phiểu 1m6 lận đầu tiên là sỏi trứng dưới cùng rồi sau là aquabase trộn sỏi trứng và sỏi vàng rồi trên cùng là sỏi vàng cá nuôi 10 con các cánh 6con cánh bu6ồm 1 cặp chuột hồ lọc tràn mới chơi nên trồng ít cây lắm RAU ĐẮNG, SÚNET, RONG ĐUÔI CHÓ, CỎ .. tháng đầu rất tốt tự nhiên vài tuần đây trở lại th2i có triệu chứng như trên XIN LỖI CHÚ FAHSAILAM CON KO CÓ Ý TRÁCH LÀ DO PHÂN CON BIT 100% LÀ LỖI CỦA MÌNH THANH THẬT XIN LỖI CHÚ
   
 7. ikeni

  ikeni Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP.HCM
  @lehuy6689 : Nguyên nhân bị đục nước có thể do thức ăn . Còn chuyện cây bị rửa lá thì bạn phải cho bít thông tin về đèn mới đoán được
   
 8. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Hồ thủy sinh, nếu set up xong 1 thời gian tự nhiên nước bị đục có thể do :
  1. Hệ thống lọc không hoàn hỏa. Trong lọc phải có vật liệu để vi sinh bám, có thể là Ceramic Ring, Bio Ball, Nham thạch v.v... Tiếp theo là bông lọc. Lưu ý : đối với lọc tràn tất cả chất liệu lọc phải chìm dưới nước và nếu có làm vệ sinh thì lấy nước trong hồ. Nếu làm không đúng cách thì có thể dẫn đến tình trạng nước bị đục.
  2. Hóa chất : Bất cứ hóa chất gì(ngoài trừ phân) ví dụ như thuốc diệt rêu, trị nắm trắng cá v.v..không nên bỏ vào hồ thủy sinh. Như vậy nó sẽ phá hủy hệ sinh thái trong hồ và làm cho nước bị đục.
  3. Dinh dưỡng trong hồ cao : Có thể vì một lý do gì nào đó làm cho dinh dưỡng trong hồ cao và rêu thừa cơ hội phát triển, làm cho nước bị đục.
  4. Thức ăn cá : Cho cá ăn thức ăn tưới sống không đúng cách cũng làm cho nước đục.
  Trên đây là một số lý do dẫn đến việc làm cho nước trong hồ bị đục(còn nhiều lý do nữa).

  Bình thường nếu mình để ý, hồ thủy sinh nào có hệ sinh thái trong hồ ổn đinh. Mình sẽ thấy nước trong hồ trong veo(Crystal clear). Nước nó trong được như vậy không phải vì lọc, thực tế là vi sinh trong lọc.
  Còn về vấn đề cây. Cho dù ta xài phân hay đất nền tốt thế nào đi chăng nữa nhưng đèn thì thiếu, Co2 không có và không thay nước thường xuyên. Nếu như vậy lấy đâu ra môi trường tốt để cây thủy sinh nó sống.
  Bạn lehuy nên ghé APT thì mọi việc sẽ đơn giản hơn, hỏi qua hỏi lại trên diễn đàn không biết bao lâu mơi xong.
   
 9. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Mục đích của diễn đàn là chia sẻ thông tin cho mọi người cùng tham khảo các thông tin bổ ích và học hỏi, rút kinh nghiệm!! em nghĩ là các thành viên ở SG và không ở SG sẽ thích được bác chỉ bảo tường tận trên 4rum này hơn.

  Cám ơn bác Fah nhiều!!
   
 10. congbinhxuong

  congbinhxuong Member

  Tham gia:
  17/9/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Bạn có thể giải thích chi tiết ? Bể tôi 3 đèn ospham 0,9m, bật theo chế độ thông thường nhưng thấy có rêu và hiện tượng rữa lá nên cũng đang hạn chế lại. Tuy nhiên ko rõ lý do này lắm.
   
 11. ikeni

  ikeni Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP.HCM
  @congbinhxuong : rêu vì bật đèn wa nhiều ... rửa lá vì lá đó nằm ở những nơi mà bị che khuất khỏi ánh đèn ... Mình quan sát thấy vậy. Ko biết có đúng ko ?
   
 12. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Nước đục, cây ko thể quang hợp thiếu sáng nên rữa lá thôi mà?
  :D
   
 13. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  thật là lạ quá, Py đang xài aquabase (đã được 4 tháng) đã từng nhổ đi, cắm lại bể 5-7 lần, lúc nhổ cây phân aquabase tung mù mịt, thay nước 30% rồi cứ kệ cho cây lên, thế mà chẳng thấy có hiện tượng lehuy6689...bạn nên cấp tốc qua APT xem sao, cá nhân mình thì thấy lí do chắc chẳng tại phân đâu...
   
 14. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Đồng tình với PY luôn, mình setup 1 bể Aquabase được 6 tháng, vừa rồi ngứa tay, nhổ hết cây lên setup lại, đổ thêm 1 lớp Aquabase lên trên lớp nền cũ mà chả bị sao cả ? Sao kỳ vậy ta ? Lehuy6689 nhanh chân thỉnh giáo Giáo sư Fahsailam ngay đi để tìm ra nguyên nhân chính xác.
   
 15. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Lần thứ 3, cây của bạn có vấn đề về dinh dưỡng nó mới bị như vậy.
   
 16. minhkd5

  minhkd5 Member

  Tham gia:
  29/5/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  some where
  mình là 1 người đã dùng qua aquabase, hiện tượng rêu nâu và rêu xanh xuất hiện, vậy xin hỏi anh Fahsailam cách chữa trị với??? Hiện tượng rêu nâu và rêu xanh rất nhiều người mắc phải khi dùng aquabase???
  Mình ở ngoài HN nên ko thể đến APT để nhờ anh giúp được, mong nhận được sự giúp đỡ của anh.
   
 17. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Rêu nâu và rêu xanh xuất hiện trong hầu hết các hồ thủy sinh bị mất cân bằng sinh thái, chứ không phải chỉ xuất hiện đối với các hồ set up bằng phân nền Aquabase ! Nếu thiếu kinh nghiệm xử lý đối với môi trường trong hồ thủy sinh thì thậm chí có set up hồ bằng nền hoàn toàn trơ (chỉ có sỏi và nham thạch chẳng hạn) hay bằng đất nền công nghiệp (ADA Aquasoil, etc...) thì hồ vẫn cứ có rêu nâu rêu xanh như thường !

  Khi cần tham vấn thì bạn Minhkd5 và các bạn khác phải cung cấp đầy đủ thông tin về hồ của mình như kích thước hồ, thành phần nền (Aquabase + ? ) gồm bao nhiêu lớp, set up như thế nào, chế độ chiếu sáng, thông số chất lương nước nếu có càng tốt (PH, dKH), vị trí đặt hồ (xa hay gần cửa sổ), chế độ thay nước, số lượng cá, thức ăn cho cá - số lần cho cá ăn trong ngày, có sử dụng thêm phân nước hay phân nhét hay không, nếu có thì loại nào, bao lâu thì bổ sung một lần - định lượng ra sao, lọc gì - công xuất lọc - vật liệu trong hộp lọc (bông lọc + ?), trồng các loại cây gì, trước khi bị rêu tấn công có nhổ lên - cắm xuống hay không, có dùng hóa chất hay thuốc gì để xử lý - điều trị bệnh cho cá ngay trong hồ thủy sinh hay không...vân vân và vân vân !

  Càng nhiều thông tin thì phần tư vấn giải đáp của các cao thủ sẽ chính xác hơn (nếu có hình ảnh thực tế của hồ để xem xét vị trí cây trồng - bố cục - hiện trạng hồ thì càng tốt)...chứ cứ nói khơi khơi: tôi xài nền Aquabase bị rêu nâu rêu xanh xuất hiện thì ...bótoànthân.com !
   
  Last edited: 6/11/06
 18. h5n1

  h5n1 Member

  Tham gia:
  25/5/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thien duong
  đúng như ý kiến của chú dtnguen62 vì bạn minhkd5, lehuy6689 nếu muốn được trả lời đầy đủ và chi tiết cho hiện tượng rêu nâu, rêu xanh, nền xì, đục... của các bạn thì bạn phải cung cấp đầy đủ tất cả các chi tiết, thông số về hồ của bạn, vì trong môi trường bể thủy sinh, có rất nhiều vấn đề cộng hưởng với nhau, không thể quy ép trách nhiệm lên một mình phân hay lọc hay dinh dưỡng... mà có khi là do nhiều thứ dẫn đến tình trạng mất ổn định của hồ thủy sinh chứ không chỉ do một.
   
 19. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Spam 1 tí...kỳ này sau khi set up một hồ mới với ADA Aquasoil như đã dự định...có lẽ hồ tiếp theo của dtnguyen62 sẽ là với Aquabase để thêm một lần nữa khẳng định phân nền Aquabase không gây rêu, không bị xì nền nếu ta làm đúng hướng dẫn và xử lý môi trường phù hợp như đã từng được hướng dẫn nhiều bởi anh Fahsailam và các cao thủ khác trên diễn đàn !
   
 20. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Tôi để ý thấy khi các bạn chơi thủy sinh, bất cứ hiện tượng gì xảy ra cho bể là đổ lỗi ngay cho cái nền (bất kể là nền gì), mà các bạn quên rằng trong 1 bể thủy sinh rất nhiều yếu tố để gây nên những chuyện như: rêu - cây chết - nước đục - nước váng - vân vân và vân vân.

  Với 1 bể thủy sinh ổn định thì gần như hoàn toàn không xảy ra những hiện tượng nêu trên nếu bạn tuân thủ và thực hiện đúng hướng dẫn: "đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng".

  Theo kinh nghiệm của tôi: nguyên nhân xuất hiện rêu là do
  1- Khi mới setup, bạn hay quậy vào bể để điều chỉnh vị trí cây cối, nhổ lên cắm xuống, sục nền => rêu, nước đục
  2- Ánh sáng quá thừa cả về thời gian chiếu sáng và số lượng bóng đèn dùng cho bể => rêu
  3- Không thay nước và vệ sinh bể thường xuyên => rêu
  4- Bể thừa dinh dưỡng do dùng phân nước không đúng cách và liều lượng => rêu
  5- Thả cá quá sớm và quá nhiều => rêu
  6- Setup nền không đúng cách và không đủ độ dày của các lớp phủ (đặc biệt với nền dùng Aquabase) => xì nền, rêu.
  7- .....
  ......

  Bấy nhiêu nguyên nhân cơ bản kể trên là đã cho thấy lỗi đâu phải tại cái nền mà có chăng thì cũng chỉ là 1 trong số những yếu tố đa phần là do con người gây nên.

  Cách xử lý khá dễ nếu như bạn biết chính xác nguyên nhân, xử lý rêu hiệu quả nhất là:
  1- Giảm thời lượng chiếu sáng (4 bật - 4 tắt - 4 bật)
  2- Thay nước thường xuyên hơn
  3- Vớt rêu bằng động tác cơ học: bàn chải

  Mình không bao giờ khuyến khích diệt rêu bằng bất cứ loại hóa chất nào vì đơn giản 1 điều: Rêu chết thì cây cũng chẳng thọ.

  Đây là vài kinh nghiệm chia sẻ với các bạn.
   

Chia sẻ trang này