CẤp CỨu!!!

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi jenifer23, 20/11/06.

 1. jenifer23

  jenifer23 Active Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hcm
  Mình có một em KCPLT nhưng không biết tại sao đuôi cứ bị đen. Có lúc cho đá kiếng thì hết đen nhưng để một hồi thì lại đen lại. Không biết có phải là nó bị cháy đuôi không vậy?Mọi người có kinh nghiệm chỉ giúp coi như vậy là bị sao hả?Có cách nào chữa không? Rất mong nhận được ý kiến chỉ giáo của ae,Thanks!
   
 2. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bạn thay nước bao lâu một lần?
  Cá nhà mình cũng bị trường hợp như bạn. Nhưng để ý: sau mỗi lần thay nước thì cả đuôi và vây lại trong trẻo và đẹp trở lại, nổi rõ châu trở lại

  Như vậy có thể kết luận (trường hợp của mình thôi nhé): cá bị đen đuôi và vây là do phẩm chất nước không phù hợp ==> nên thay nước. Do vậy, bây giờ mỗi lần thấy con KCPLT ở nhà mà đuôi và vây sậm màu hoặc chuyển sang màu đen, là mình thay nước ngay (thường là do trên 10 ngày mà mình quên thay thì hay xảy ra chuyện này).

  Các bác khác có cao kiến gì khác thì giúp bạn jenifer với!
   
  Last edited: 20/11/06
 3. jenifer23

  jenifer23 Active Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hcm
  Cá mình khoảng 02 tuần thay một lần. Nhưng mình mới thay nước xong thấy cá vẫn cứ bị đen ở đuôi, nhưng cũng có lúc nó sung lên thì lại hết bị đen, kỳ lắm..
   
 4. cá trên thớt

  cá trên thớt Active Member

  Tham gia:
  22/6/06
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  cái này la hán nhà tôi cũng hay bị lắm , mà cá nhà bác đến 2 tuần mới thay một lần vậy một ngày bác cho cá ăn bao nhiêu lần hay cả tuần mới cho cá ăn , loại này tiêu phân thảm lắm , bác mới thay xong có lẻ cá con nhác lắm , bác nên cho 1 con la hán dỏm nào đó với kích thước nhỏ vào bể cho nó dí , một nagỳ làm 2 cử sáng chiều , cá tôi trước kia cũng thế đấy , và bác cũng nhớ cho muối vào bể để cho cá tránh bị bệnh , vì lúc cá đang yếu như thế thì cơ hội rất lớn cho bộn vi khuẩn xâm nhập đó .
  Mà bác lâu thay nước như thế thì ko ổn đâu bác à , rất dẽ tạo ra lượng vi khuẩn gây bệnh cho cá , thường thì cá nhà CÁ TRÊN THỚT cho ăn ngày 2 lần sáng chiều và thay 1 lần nước ( vào lúc chiều ) , còn những hôm bận quá thì cũng ít nhất 3 ngày sẽ thay thôi , lúc này thì hồ bẩn khá nhiều rồi.
   
 5. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  NƯỚc!!!

  2 tuần/1 lần là hơi bị lâu đó bạn!!!
  Tuy nhiên vẫn phù hợp tùy thuộc vào các yếu tố khác như sau, bạn nên cho thêm thông tin phù hợp, vì chất lượng nước luôn luôn là yếu tố quyết định chất lượng cá!!!:

  1. Dung tích hồ & kích thước cá: nếu cá nhỏ mà bỏ trong hồ lớn thì 2 tuần thay 1 lần cũng không sao (bạn hãy cho biết hồ của bạn kích thước bao nhiêu, cá bao lớn rồi)
  2. Lọc: lọc bao nhiêu watt (W)? đủ công suất với hồ chưa? Bạn cho chạy lọc bao nhiêu giờ/ngày? (hãy cho biết dùng loại lọc nào, công suất, ngày chạy mấy giờ?, vật liệu trong hộp lọc: bông, san hô, sỏi, than hoạt tính????)
  3. Cách cho ăn: bạn cho ăn thức ăn tươi (lóc mồi, chép mồi, tép mồi...) hay thức ăn khô? Mỗi lần cho ăn nhiều hay ít? ngày cho ăn mấy lần? Có phát hiện thấy thức ăn thừa trong hồ hay không?
  4. Nguồn nước mà bạn đang sử dụng: nước máy? nước giếng khoan? độ pH?

  Cuối cùng: nước luôn là yếu tố quyết định bạn ạ! Hãy kiểm tra cẩn thận lại các yếu tố như trên.
   
 6. jenifer23

  jenifer23 Active Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hcm
  1. Hồ 80X40
  2. Cá khoảng 04 ngón tay
  3. Bộ lọc mua ngoài chợ khoảng 75K, lọc 24/24 (lâu lâu mới cho nghỉ một chút thôi).
  4. Một ngày cho ăn 02 lần (Sáng và tối)
  5. Ăn thức ăn tươi (Cá lóc, tép, lâu lâu một ít thịt bò)
  6. Nước máy, khi thay có sử dụng thuốc lọc (hiệu VN sản xuất) để cân bằng độ ph và xử lý bằng muối.
  7. Mặc dù 02 tuần mới thay nhưng nước lúc nào cũng trong (Nếu có phân cá còn lại thì lấy vợt vớt hết ra).

  Cảm ơn các bác đã cho ý kiến, nhưng mà ngày nào cũng thay nước như Cá trên thớt chắc là tiêu, vì đâu có thời gian đâu ,mỗi lần thay thấy cực quá.
   
 7. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hồ như vậy và con cá 4 ngón là vừa phải. Lọc chạy gần như 24h/24h là quá tốt. Mà bạn thay 2 tuần một lần là chất lượng nước có vấn đề rồi bạn ạh. Nước trong chưa chắc đã là nước có chất lượng tốt
  Bạn thay nước kiểu nào mà than cực vậy? Thay hết nước trong hồ?
  Thay nước hàng ngày là không cần thiết lắm. Mình vẫn thường thay nước như vầy:
  - 4-5 ngày thay nước 1 lần. Mỗi lần hút ra khoảng 1/3 lượng nước trong hồ, rồi châm vào lượng tương ứng.
  - sau 3 lần thay như trên (12-15 ngày), lần thứ 4 mình thay 80% nước hồ: rút gần hết nước, chỉ để nước cao hơn mình cá khoảng 3-4cm.
  - khoảng 2 tháng mình vệ sinh hồ 1 lần: hút nước cạn tới cao hơn mình cá 3-4cm, dùng giẻ mềm chùi cả trong lẫn ngoài hồ, cho chạy máy lọc khoảng 1h để lọc hết những gì mình tẩy rửa và khuấy động lên, rồi mới châm nước mới đầy hồ trở lại.
  Chúc bạn mau có cá đẹp.

  Nhiều khi nuôi 1 mình nó buồn (cũng như mình ấy mà... cứ thui thủi một mình ở nhà với 4 bức tường....... suốt đời... không bị "bứt nút" mới lạ...)
  Bạn thử nuôi thêm 1 em khác nữa thử xem. Con 4 ngón ở hồ 8 tấc là vừa đủ rồi, không bỏ chung vào được nhé... Mua hồ mới và để cạnh hồ cũ cho nó dợt qua gương xem thử sao.
  Nếu kg mua hồ+cá mới, bạn cho thể cho nó "đá gương", hoặc nói vợ ra chợ mua 1 con sặc về cho nó rượt chơi.
   

Chia sẻ trang này