cấp cứu:

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi giangho, 22/2/07.

 1. giangho

  giangho New Member

  Tham gia:
  18/3/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HN
  con cá rồng của tôi tự dưng mấy hôm nay bỏ ăn, hay nằm yên một chỗ không chịu bơi. một bên mắt bị đục. bác nào biết xin chỉ dùm cách chữa.
   
 2. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  khi vừa thấy triệu chứng cá kéo mây ở mắt.bệnh đầu tiên nên nghĩ đến là nấm.đối với cá rồng hay cá giống cá có mắt to khác thì mắt là nơi nấm phát triển đầu tiên.các loại cá có vảy mịn 3 đuôi,hồng két,la hán..thì vảy và đuôi là nơi nấm xuất hiện,cá da trơn như hồng vịt,mập đen,da beo..thì nấm có ở miệng và mép.nấm phát triển mạnh khi nhiệt độ thâp,nước dơ,cá yếu do di chuyển hay thay đổi môi trường...
  biện pháp đầu tiên là thay bớt 30% nước,cho thêm muối hột với hàm lượng 200gr/100lít.nâng nhiệt độ lên 30 - 31 độ C.
  ngày thứ 2 vẫn duy trì nhiệt độ + thay bớt 20% nước,bổ sung muối với hàm lượng như trên cho phần nước mới.
  biện pháp trên có thể kéo dài 3 ngày thì cá sẽ tự khỏi.chỉ cần ngày thứ 2 đã thấy có tác dụng hay không.nếu không thấy chuyển biến thì mới sử dụng thuốc.
  nuôi cá nhiều hay cá đắt tiền,các bạn nên làm 1 hồ nhỏ dùng riêng để chữa bệnh.
  * kích thước tuỳ theo diện tích có thể nhưng không quá lớn nên khoảng 40cm x 40cm x 60cm trừ đi phần trên thành hồ tương đương 80 lít.vì các loại thuốc cho cá thường lấy tiêu chuẩn galon làm đơn vị nước nên 1 viên khoảng 10galon = 38 lít.hồ 80lít sẽ là 2 viên.sẽ tiết kiệm hơn là chữa trị tại hồ.
  * nên thiết kế 1 ngăn kính 4 cạnh 5 cm cao 40 cm có các rãnh nhỏ để thông nước.đây là ngăn để bỏ thuốc và gắn đầu sủi oxy.khi cá bệnh thể trạng rất yếu nhưng cần oxy nhiều,ta sủi mạnh trong hồ sẽ làm động nước cá sẽ mất thêm năng lượng để giữ thăng bằng.có ngăn sủi riêng ta có thể sủi oxy thật mạnh đồng thời cũng làm hoà tan thuốc nhanh nhất.
  * làm 1 bậc thang bằng kính cao khoảng 25 cm bề rộng khoảng 30 x 20cm có thể lấy ra ngoài.dùng cho các bệnh về đường hô hấp và bong bóng cá có vấn đề cân nâng cá lên gần mặt nước.
  * 1 bộ lọc 2 máy bơm nhưng công suất nhỏ,tránh bơm quá mạnh sẽ hút cá vào bơm.nên làm 1 số rào cản không cho cá vào gần miệng hút.cá bệnh ít ăn hay gần như bỏ ăn nên bơm chỉ để lọc nước là chính chứ không hút phân cá và tạp chất.
  * khi không có cá bệnh nên nuôi 1 cặp cá ông tiên trong hồ này để duy trì sinh thái,chuẩn bị 1 môi trường nước cũ khi có cá bệnh.cá ông tiên rất yếu và nhạy cảm với môi trường nước nên nó cũng là 1 đồng hồ sinh thái để ta có thể biết chất lượng nước của hồ chữa bệnh có bảo đảm hay không.
  *nên mua 1 bóng đèn cực tím loại nhỏ tại các tiêm bán dụng cụ y khoa.dùng để khử trùng.khi cá bệnh ngoài da bạn có thể mở đèn khử trùng trong thời gian ngắn chiếu thẳng vào mình cá.hằng ngày cho cá mồi vào 1 xô nước sạch,dùng đèn khử trùng chiếu vào xô khoảng 20p trước khi cho cá ăn cũng là 1 biện pháp phòng bệnh ngoài da cho cá.nghe có vẻ mất công nhưng bạn đi mua cá mồi về,cho vào xô,mở đèn khử trùng,thay quần áo xong ra ngồi ngắm cá và hồ cá vừa nghỉ ngơi vừa xem có biểu hiện lạ không rồi mới cho ăn(tránh cho cá ăn no rôi mới phát hiện bệnh hay vấn đề khác phải làm động đến cá) thì khoảng tg đó là vừa đủ.
  * khi chuyển cá qua hồ chữa bệnh cần tổng vệ sinh hồ cá mắc bệnh,thay nước mới và cho cá ông tiên vào để kiểm tra môi trường.
  trên là kinh ngiệm mình nuôi cá,vài lời góp ý,có gì chưa đúng mong các bạn bỏ qua và góp ý.
   

Chia sẻ trang này