cấp cứu!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi tuantrocpha, 16/5/07.

 1. tuantrocpha

  tuantrocpha Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  Các bác ơi hôm nay đi làm về nhìn con cá trông thương quá tự nhiên nổi 1 cục tướng sưng vù to tướng trên lưng rồi vẩy chỗ đó kênh lên không rõ nguyên nhân tức tốc làm ngay vài tấm hình up lên nhờ các bác chỉ giáo.Có phải xù vẩy không các bác?Em thấy xù vẩy nó chỉ hơi hơi thôi đằng này nó sưng một cục to tướng em lo và thương nó quá.Các bác giúp em với!Nó vẫn bơi bình thường trông chưa có vẻ khó chịu lắm!Cám ơn các bác!Mong tin các bác nhiều lắm!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hình như cá bạn bị bệnh kênh vảy
  Tốt nhất là bạn gọi cho 2 chuyên gia :nttuan_bnd hoặc Dung_GL
  2 ông này có rất nhiêù kinh nghiệm chữa bệnh loại này và đã chữa khởi nhiều rồi
  nttuan_bnd : 093688686
  Dung_gl : 0912505555
  Bệnh này chữa càng sớm càng tốt, đừng để nó xù như con têtê thì khó chữa lắm đó
  Chúc bạn thành công
   
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  thay cấp tốc 50% nước,thêm muối cho phần nước thay 500gr/100 lít.cắm sưởi 32 độ.
  Ngày mai lập lại quy trình trên.
  Ngày mốt lập lại quy trình trên nhưng chỉ cho muối tỉ lệ 100gr/100 lít.
  thời gian này là lúc chuyển mùa,cho dù đôi lúc trời rất nóng bức nhưng cá sẽ rất nhạy cảm môi trường,cá yếu,chất lượng nước chưa tốt thì sẽ phát sinh bệnh.mình cũng mới bị 3 con 1 xù vẩy,1 nấm,1 ký sinh.cho dù trước giờ chất lượng nước rất tốt,thay theo định kỳ,nhưng khi chuyển mùa thời tiết thay đổi,mầm bệnh xuất hiện đúng lúc cuối của kỳ thay nước,cá nào yếu gặp các mầm bệnh trong thức ăn tươi như tép,cá mồi là dễ phát bệnh.
  Sau 3 ngày triệu chứng không giảm cần quan sát kỹ hơn xem có ký sinh dưới vảy hay không,có phát thêm điểm khác hay không thì phải sử dụng biện pháp mạnh.
  Hôm trước cá bị ngứa nên cọ quẹt làm mẻ vảy.hôm nay chỗ đó bị nhiễm trùng nên xù lên.
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn mới thay hệ thông lọc mới,nước mới khoảng 10 ngày?bạn có tăng cường men vi sinh?,có thay nước 30% cách ngày?nên chất lượng nước đang ở thời kỳ xấu nhất.Cá bị xù vảy là nhẹ,thường hội chứng hồ mới giúp cá hóa rồng thăng thiên rất nhanh.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vẩy đã hở nhiều, thấy cả thịt đỏ hỏn . Vẩy cá là cơ quan đầu tiên phòng chống sự xâm nhập của vi trùng/vi khuẩn và ký sinh vào phân bên trong của cơ thể cá . Nếu không chửa trị kịp thời, cá bạn có nguy cơ sẽ bị nhiểm trùng đấy . Cá của bạn đang có những triệu chứng của xù vẩy . Sau đây là phương cách chửa trị mà cá rồng của một bạn với nick dole9999 thì phải, cũng bị xù vẩy, giờ đã trị hết . Tôi trích đoạn tôi đã trả lời, bạn tham khảo xem có giúp ích được gì không nhé . Nên bắt tay vào việc chửa trị ngay, không nên chậm trể !!!

  Xin góp ý thêm là nếu quả thật là cá bị xù vẩy, mà tiếng anh gọi là "dropsy", thì bạn cần phải trị liệu cá với thuốc trụ sinh . Cách để nhận diện khi cá bị xù vẩy là nhìn từ trên nhìn xuống, hoặc từ sau đuôi cá nhìn lên . Bạn sẽ thấy toàn thân cá (trong trường hợp bị nặng), vẩy sẽ bị phù và chỉa ra như trái thông của cây thông Giáng Sinh . Nếu nhẹ, thì vẩy hở hẳn ra, và khi nhìn từ phía sau , bạn sẽ thấy được phần đỏ tươi của các mạch máu trên cơ thể cá dưới lớp vẩy bị xù . Nếu để lâu không trị liệu, sẽ đưa đến tình trạng cơ thể cá bị sưng vù từ bên trong vì chứa quá nhiều nước . Tương tự như khi bị nhiểm trùng trên cơ thể của con người, ta sẽ thấy nơi các vết thương bị nhiểm trùng thường bị sưng vù lên . Đây là lúc cơ quản miển nhiểm đang "quần thảo" với bọn vi trùng đang hoành hành, và kêu gọi viện trợ từ các bộ phận của cơ quan miển nhiểm như bạch huyết cầu, tế bào NK, PMNs v.v... Chính vì sự viện trợ này, cùng các quân số được lệnh của cơ quan miển nhiểm đổ dồn về nơi đang có vết thương tạo nên sự sưng vù mà ta có thể thấy được . Khi cá bị nhiểm trùng bên trong nội tạng, thì phương thức phòng chống cũng như nhau, và kết quả là sự sưng vù vì có có quá nhiều dung dịch tích lũy sẽ tạo nên sức ép và đẩy ngược ra bên ngoài trên lớp vẩy của cá . Đây là lý do tại sao ta thấy được hiện tượng vẩy cá bị xù lên .

  Thông thường, bệnh xù vẩy là do cá bị nhiểm trùng trong nội tạng . Có thể một hoặc nhiều bộ phân/cơ quan của cá bị ảnh hưởng . Tuy nhiên ngoài ra xù vẩy có thể xảy ra bởi độ pH/nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc hàm lường độc tố ammonia dâng quá cao trong một thời gian quá ngắn . Trong những trường hợp này, dể làm cá bị stress trầm trọng, và làm cho cá suy yếu hẳn đi, dể bị bọn vi trùng xâm nhập . Kết quả là cũng sẽ bị nhiểm trùng .

  Ngoài vấn đề thay nước 70-80% mổi ngày, ổn định nhiệt đô, và độ pH ôn> định, bạn cần phải cho thêm muối (đây là một trong những trường hợp ngoại lệ, tôi góp ý cho muối vào bể cá rồng . 300g muối/100 lit nước (hoặc 3g/lít nước) . Để tiêt kiệm thời gian và công sức thay nước, cũng như hàm lường của muối và thuốc trụ sinh sẽ được xử dụng trong quá trình trị liệu, bạn nên dùng một bể cá nhỏ vừa đủ để chứa cá trong thời gian trị liêu .

  Thuốc trụ sinh nên dùng trong truờng hợp này là tetracycline . Hàm lượng 3g/100 lít nước . Thường thuốc trụ sinh bán tại các tiệm thuốc tây có hàm lượng là 500mg----> 6 viên tetracycline 500mg là đủ cho 100 lít nước .

  Tăng nhiệt độ lên 33 độ C, và tăng bọt dưỡng khí, vì khi nhiệt độ tăng, hàm lượng oxygen hòa tan trong bể sẽ giảm đi nhiều . Đây là lúc cá đang bị stress, nên cần có dưỡng khí oxygen thật nhiều .

  Xin lưu ý là không cho cá ăn trong thời gian trị liệu , vì có cho cá cũng chẳng ăn . Thời gian trị liệu là 7 ngày . Mổi ngày khi thay nước , hàm lường thuốc mới phải được tính theo số lượng nước mới được thay mổi ngày . Thuốc trụ sinh chỉ có tác dụng làm cho sự phát triển của vi trùng chậm hẳn lại , chờ đợi để cho quân cứu viện của cơ quan miển nhiểm làm việc . Vì thế hàm lượng của tetracycline mổi ngày theo thể tích nước được thay là điều tối cần thiết . Chúc thành công và cá sẽ chóng bình phục .
   
 6. tuantrocpha

  tuantrocpha Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  Chào các bác!Chú cá của em chiều qua đi làm về thấy cục u sưng tướng bỗng biến mất.Chưa khỏi bàng hoàng thì sau khoảng 1h đồng hồ lại chuyển sang sưng,xù ngay bên lưng đối diện sát vây đuôi.E rút nước còn 15cm và cho vào 1 bát con muối tăng nhiệt độ lên 33.Ngâm như thế đến chiều nay về thấy em nó bề ngoài đã trở lại bình thường nhưng cứ lượn lờ đâm đầu vào máy tạo ôxi chắc nó ngứa vẩy nên chui vào gãi cho đỡ ngứa ngáy.ném cho mấy con tôm em nũng nịu ăn 3 con rồi bỏ k ăn nữa .Xin các bác cho em ý kiến về cách giải quyết tiếp theo.Cảm ơn các bác!
   

Chia sẻ trang này