Cấp điện qua kết nối không dây

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi jeambone, 8/6/07.

 1. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa trình diễn thử nghiệm (demo) cách thức cung cấp điện qua kết nối không dây cho một bóng điện 60 watt. Khả năng này mở ra một tương lai mới cho ngành thiết bị di động khi người dùng có thể xạc pin cho điện thoại mà không cần cắm vào nguồn.

  Sự kiện trên được tờ ấn bản trực tuyến Science Express (thuộc tạp chí khoa học Science) tiết lộ hôm qua (7/6), và được các nhà khoa học gọi là "WiTricity" (tạm dịch: Điện không dây).
  Trên thực tế, ý tưởng truyền điện không dây không phải mới mẻ, tuy nhiên khả năng sử dụng trên quy mô rộng đã bị loại bỏ bởi sự không hiệu quả do năng lượng điện từ tạo ra khi sạc thiết bị sẽ phát tán ra tất cả các hướng.

  Tuy nhiên, mùa xuân năm 2006, một nhà vật lý của MIT tên là Marin Soljacic tuyên bố đã khám phá ra cách thức mới để sử dụng các bức sóng đồng dạng đặc biệt. Trọng tâm của cách thức này là làm cho thiết bị sạc và thiết bị di động (cần sạc) cùng cộng hưởng trên một tần số tương tự, cho phép chúng có thế trao đổi năng lượng một cách hiệu quả nhất.

  Nhờ sử dụng phương thức trên mà các nhà khoa học MIT đã thắp sáng một bóng đèn điện 60 watt không có kết nối vật lý với thiết bị tạo năng lượng. Thành công này sẽ mở ra một hướng đi mới cho "thế giới điện tử" dựa trên các cáp kết nối hiện nay, bởi có thể loại bỏ việc sử dụng cáp tại một số bộ phận. Ngoài ra, do thiết bị có thể nhận năng lượng qua không trung nên chúng sẽ không cần tới pin, và vì thế có thể giảm bớt mức độ độc hại với môi trường.

  Tuy nhiên, theo các nhà khoa học MIT, công nghệ trên vẫn còn nhiều trở ngại trước khi được hoàn thiện. Hệ thống hiện mới chỉ đạt mức hiệu quả từ 40-45%, điều này có nghĩa bản thân việc nạp năng lượng từ thiết bị sạc không đủ thắp sáng bóng đèn. Soljacic tin rằng hệ thống của ông và các đồng nghiệp sẽ hoàn thiện trong thời gian ngắn và chúng sẽ đạt mức hiệu quả gấp đôi so với hiện nay.

  Sưu tầm từ Internet
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Hiện giờ trong không khí đã có chẳng biết bao nhiêu là sóng ( sóng radio, sóng truyền hình, sóng điện thoại,... ) mà chưa biết mấy cái đấy nó có ảnh hưởng đến chúng ta không. Giờ lại thêm sóng truyền điện nữa. Riết rồi con người chắc thành robot hết quá. Công nghệ càng cao, cuộc sống càng hiện đại thì thiên tai & bệnh tật ngày càng nhiều. Đúng là nhân quả [-( [-(
   

Chia sẻ trang này