Cấp kứu !

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi 44yenninh, 6/12/06.

 1. 44yenninh

  44yenninh Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Các đại ca giúp em với cá Rồng của em tự nhiên bơi bị , đầu cứ cắm suống mông cứ vẩng lên và nhìn rất yếu
  không biết nó bi làm sao ,cho em biết bệnh đó là bệnh gì
  Hướng dẫn em cách chữa
  MONG các đại ca giúp
   
 2. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn chụp hình lên đi thì mọi người mới biêt em nó bị làm sao chứ. Bạn cần cho thêm một số thông tin như: cá có bỏ ăn không? cá có thở gấp không? Vây cá có cụp lại không? cá có hiện tượng ngứa cọ mình hay không? cá có hiện tượng nôn mửa hay trướng bụng không?
  Còn một điều tôi lưu ý bạn hãy quan sát thật kỹ toàn thân cá xem có bị kênh xù cái vẩy nào hay không?(Vì đây là một loại bệnh thường sẩy ra ở cá nhỏ trong thời tiết lạnh và tỷ lệ tủ vong rất cao nếu không kịp thời chữa trị)
  Tạm thời bạn hãy cứ rút nước thấp xuống( để khoảng 20 cm thôi .) Tăng nhiệt độ lên khoảng 32 độ C và cho thêm chút muối.
  Theo mình thì cá Rông nhỏ khi gặp thời tiết thay đổi( sài đẹn là chuyện thường thôi ). Bạn đừng lo lắng quá.
   
 3. teppy

  teppy Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  359
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Hà nội
  Có phải nó như thế này không
  [​IMG]
  Trước hế́t bác hạ mực nước trong bể xuống còn khoảng 15~20cm, cho tăng nhiệt độ của nước (26~28độ), cho một chút muối vào bể tạo môi trường cân bằng. để̉ cho cá thật yên tĩnh một vài ngày là sẽ hết thôi.
  chúc bác thành công.
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không có ảnh rất khó để đoán, nhưng theo bạn miêu tả thì cá bạn đang có vấn đề về bong bóng (swim bladder) của nó .
  Bong bóng của cá là cơ quan có chức năng giúp cho cá bơi lội trong thế quân bình, định hướng, và nổi/lặn tuy theo ý muốn của cá . Nó giống như một cái phao, khi cá muốn nổi, bong bóng sẽ tich tụ đầy hơi gas, và ngược lại khi cá muốn lặn .

  Triệu chứng:
  1. Cá sẻ bơi theo kiểu cắm đầu xuống đáy bể, và đuôi chổng ngược lên phía trên của mặt nược
  2. Cá bơi kiểu nằm nghiêng một bên .
  3. Cá có thể bơi ngữa bụng lên mặt nước .

  Nguyên nhân tạo ra bệnh:
  1. Nhiểm trùng nội thương từ bên trong cơ thể là nguyên do chính .nguy hiểm
  2. Trong các giống cá săn mồi như cá rồng, khi bơi lội với tốc độ nhanh, hoặc khi đột ngột tăng tốc, phân cơ thể giữa nấp mang và vi ức bị va chạm mạnh làm chấn thương nội tạng, ảnh hưởng đến bong bóng cá . Không nguy hiểm .
  3. Ngoài ra, triệu chứng bơi lội nêu trên có thể được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ pH ( rất thông thường cho các cá rồng khi còn nhỏ, không được chăm nom kỷ) . Quá nhiều dung dich tích tụ nơi bụng của cá, và tạo sức ép lên bong bóng, làm cho bong bóng mất chức năng và đưa đến tìn trạng như đã nêu trên . Nguyên nhân thứ 3 này nguy hiểm có thể đưa đến tử vong cho cá .

  Phương cách trị liệu thứ 1:
  Cho nguyên nhân 1 và 2.
  a. Hạ mực nước của bể bằng chiều cao của cá (~ 6-9cm , tuỳ theo kích thước của cá).
  b. Tăng nhiệt độ lên 33 độ C, và cho loại muối xử dụng cho bể cá hàm lường 300g/100 lít nước ( bạn tỷ lệ hàm lượng muối xuống theo tổng số lượng thể tích nước trong điểm a ở trên nhé ).
  c. Cho thuốc kháng sinh Tetracycline 3g/100 lít nước .
  d. Thay 80% nước mổi ngày trong 5 ngày ( Lưu ý: Nhiệt độ cần điều chỉnh cho tương tự như nước trong bể trị bệnh, vì thay đổi nhiệt độ quá đột ngột và nhiều là một trong những nguyên nhân tạo bệnh đấy) . Sau khi thay nước, nhớ áp dụng lại điều a-c .
  e. Trong thời gian trị bệnh là 5 ngày, không nên cho cá ăn chi cả .

  Cách chửa trị trên với mực nước thật thấp chỉ bằng chiều cao của cá (điều này quan trong, sẻ giúp bong bóng cá có cơ hội từ điều chỉnh, vì với mực nước thấp, cá không thể bơi theo kiểu "trồng chuối" nữa, và như thế cá có thời gian để từ từ chỉnh lại "toạ độ" . Thuốc kháng sinh giúp cho cá chống lại nhiểm trùng trong nội tạng . Vì không thể biết cá đang bị nguyen nhân nào, nên chúng ta nên xử lý từ nhiều mặt .

  Phuơng pháp trị liệu thứ 2
  Sau 5 ngày trị liệu, nếu cá đã khỏi thì tốt, bằng không thì bạn cho cá vào túi nylon, như chuẩn bị gởi cá đi xa, cho mực nước bằng chiều cao của cá , cho 0.3% muối theo thể tích của nước trong túi nylon . Bơm khí oxygen thật căng, và giữ cá trong túi nylon trong 24 tiếng . Sau đó thả cá ra lại để xem xet cách bơi lội có bình thường hay không, nếu cần thì làm thêm 1-2 lần nửa . Hầu hết sau 2 cách chửa trị 1 và 2 vừa liệt kê, cá sẻ khỏi bệnh

  Phương pháp trị liệu thứ 3
  Rất nguy hiểm nếu bạn không làm đúng cách . Trong trường hợp cá có thể có quá nhiều dung dich hay hơi gas, quan sát vùng bung cá bi căng phòng .
  1. Chuẩn bị ống tiêm chích, và khăn lông để giử cá .
  2. Vớt cá ra thật nhanh, dùng ống tiêm chich, để hút phân dung dich dư thừa, hay hơi gas trong bung cá . Không nên kéo quá 10cc (10ml) cho mổi lần trị liệu) .
  3. Thật nhanh cho cá vào bể với mực nước hạ thấp như đã nêu trên với nhiệt độ tăng và thêm muối như đã liệt kê .

  Phương pháp trị liệu thứ 3 này chỉ là giải pháp cuối cùng ( coi như là đánh ván bài chót để vớt vác, vì nếu không, cá cũng sẻ khó lòng sống sót) . Chúc may mắn nhé .
   
 5. 44yenninh

  44yenninh Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn các đại ca
  hóa ra cá của em bị mắc bệnh đường ruột
  Môt lần nữa cảm ơn các đại ca
   
 6. Phụng Diễm

  Phụng Diễm Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Dương
  Mình đang nuôi 2 em (1 quá bối, 1 hồng vỹ) khoảng 1 tuần nay cá cũng có một số biểu hiện như :
  1 - Nằm ở đáy hồ nhiều (không bơi) vào ban ngày
  2 - Vây, cờ không căng như bình thường, nhiều khi co dúm lại
  3 - Cá vẫn rất thèm ăn (nhưng hiện nay mình đang cho ăn rất cầm chừng vì nghi là bị đường ruột), các bơi lội bình thường và rất nhiều vào ban đêm khi mở đèn hồ.
  Mình đang nghi nó bị đường ruột, Nhân đọc được bài này mong Bác MoneyLess giúp cho cách chữa trị.

  Các biện pháp mình đang áp dụng hiện nay (khoảng 2 ngày nay)

  1 - Giảm lượng nước trong hồ
  2 - Tăng muối
  3 - Tăng nhiệt độ (khoảng 32-33 độ)

  Xin hỏi bác moneyless và các anh chị trên diễn đàn với những triệu chứng trên có phải dùng thuốc không, nếu dùng thuốc thì dùng thuốc gì với liều lượng bao nhiêu

  Mong các bạn giúp đỡ, mình rất lo lắng. Xin cảm ơn các bạn đã xem tin
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Triệu chứng mà bạn đã thông tin thật là khó để chuẩn bệnh từ xa, ~X( ~X( ~X( . Nhưng cũng có thể trả lời chút ít như sau :
  Khi cá không bơi nhiều vào ban ngày, vây cờ không căng và co dúm lại là những dấu hiệu của cá bị stress . Bạn hảy xem lại phẩm chất của nước xem sao . Dầu nước có tốt hay xấu, sau khi xem xét, thay ~ 25-30% nước mới (lưu ý là độ pH và nhiệt độ của nước mới nên tương đương với nước đang có trong bể, vì nếu không là như thế, cá lại sẽ bị stress thêm ).

  Nếu nghi ngờ cá đang bị nhiểm trùng đường ruột, cá thuông thường sẻ có 4 triệu chứng sau đây :

  1. Bạn quan sát kỷ xem phần bụng của cá có phình to ra hơn bình thường không ?
  2. Hậu môn của cá đôi lúc có một đường như sợi chỉ trắng dính vất vuỡng không ?
  3. Cá bỏ ăn.
  4. Không bơi, chỉ nằm 1 góc dưới bể .

  Nếu có những triệu chứng như thế, thi mới dùng thuốc kháng sinh , bằng không thì khôngn nên lạm dụng nó . Tên loại thuốc dùng là Metronidazole, tên gọi thông thường là Flagyl, có bán tại các tiệm thuốc tây (thường dùng bởi của các các bà/các cô) . Hàm lường là 1g/100 lit nước mổi 2 ngày . Trị liệu trong 1 tuần . Cách mỗi 2 ngày khi cho liều lượng thuốc mới, để tránh trường hợp hàm lượng thuốc tích tụ quá cao, thay 50-60% thể tích của nước . Tuy nhiên như bạn đã cho tin, hiện tại cá chỉ có 1 trong 4 triệu chứng .

  Cá vẩn thèm ăn và bơi lội rất nhiêu vào ban đêm . Khi cá vẩn thèm ăn có nghĩa là cá vẩn khoẻ, và chỉ lội vào ban đêm khi yên tịnh hơn . Bạn đã nuôi lâu chưa ? Nếu mới có thể cá còn lạ với môi trường sống . Hay cũng có thể nơi vị trí của bể đặc để của bể vào ban ngày có nhiều sự qua lại, hay bọn con trẻ trong nhà/hàng xóm thường lai vản, chay giởn trước bể cá, thậm chí còn đập mạnh vào bể nữa cơ . Bọn tiểu lâu la này, lắm lúc là nguyên nhân của cá rồng bị stress đấy :laughing: =)) . Nếu nhà có các cháu bé nhỏ/hay nhiều sự qua lại ? Đây có thể là nguyên nhân đấy . Chúc may mắn .
   
 8. Phụng Diễm

  Phụng Diễm Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Dương
  Rất cảm ơn bác moneyless đã chỉ giáo, con quá bối long em bắt của Dr Hào (khoảng 1,5 tháng rồi - hình của cá Dr Hào đã Post bên trang vietlinh.com.vn cá khoảng 35cm) , con Hồng vỹ long thì nuôi từ nhỏ (hiện nay 30cm), các triệu chứng đã nêu trên mới xuất hiện khoảng 1 tuần khi thay nước hồ cá.
  Triệu chứng :
  Cả 2 em hiện ăn rất tốt, bơi bình thường, khỏe mạnh .... vào khoảng thời gian từ 17h chiếu đến suốt đêm tức là từ khi em bật đèn hồ cá) còn ban ngày chúng thỉnh thoảng xuống nằm ở đáy hồ 10-15 phút lại bơi. Theo quan sát của em cá không có hiện tượng bơi chúc đầu xuống nhưng trong khi bơi vây, cờ không căng, nhiều khi bị dúm lại nhìn rất xấu.

  Nước hồ nuôi cá em sử dụng là nước máy, bơm lên dự trữ tại bồn 1000 lít, nước không qua lọc mà xả trực tiếp từ bồn vào hồ mỗi lần thay, hồ 750 lít sử dụng 02 máy bơm AA98 (khoảng 1300lít/h) với 2 hộp lọc.

  xin cung cấp thêm 1 vài thông tin mong được bác chỉ giáo thêm.

  Một lần nữa xin cảm ơn bác ./.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá bạn vẩn ăn uống bình thường đó là dấu hiệu tốt cho biết cá vẩn khoẻ không có vấn đề gì . Bạn cho biết là các triệu chứng đã nêu chỉ sau khi thay nước bể cá, thì chắc là cá hơi khó chịu tí về nguồn nước mới . Bồn nước dự trử của bạn là nước bơm từ giếng phải không ạ ? Bạn có bao giờ thử xem độ pH của bể cá và độ pH của bồn nước dự trử không ? Nếu có sự chênh lệch quá nhiều > 0.5 thì bạn nên cẩn thận, không bao giờ thay nước cá rồng với sự tăng hay giảm của pH quá >0.5-1.0 trong 24 tiếng . Cá rồng tuy khoẻ, nhưng có một vài điều cấm kỵ mà chúng ta nên lưu ý .

  Nói gì thi nói, cá bạn vẩn ăn uống bình thường thì chẳng có chi phải đáng quan tâm . Cá rồng rất nhạy cảm với môi trường sống và những gì xảy ra chung quanh chúng sống kể cả trong và ngoài bể . Đây cũng là lý do tại sao có một số huyền thoại là cá rồng linh cảm được mọi chuyện may và rủi cho chủ của chúng . Tin hay không, tôi không dám có ý kiến, nhưng chỉ biết là nhất động, nhất tịnh, tánh khí cá rồng giống của các bà các cô, mưa nắng bất thường, rất khó để mà đoán ý mà chìu, nhưng khi đã đoán được ý rồi ,thì cũng đã 379 :p :laughing: =)) nói xấu các bà các cô tí, trong đây đâu có ai là phái nữ đâu nhỉ . Chúc cá bạn luôn khoẻ và đẹp nhé .
   
 10. Phụng Diễm

  Phụng Diễm Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Dương
  Trước tiên xin cảm ơn bác Moneyless đã chỉ giúp.
  Nước em sử dụng nuôi cá là nước máy (không phải là nước giếng khoan - ghi chú thêm : em không dám sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá vì độ Ph chỉ có 4,5 nhưng khi xả vào hồ, xục khí Oxi là Ph vọt lên 8, có khi 8.5 ngay trong vòng 48h). đã tiêu mất 1 em la hán to gần bằng 2 bàn tay rồi.
  Tuy sử dụng nước máy nhưng qua kiểm tra khi xả nước từ bồn trữ vào hồ Ph=7,2-->7,5 nhưng vài ngày sau cũng lên mức 8 thậm chí cao hơn do vậy nước trong hồ nuôi cá của em luôn ở mức bình quân là Ph=8. Đây là vấn đề làm em đau đầu nhất từ trước đến nay và không biết cách giải quyết (đã sử dụng nước ngâm lá bàng + vitamin B1+B6 chế vào hồ nhưng không có tác dụng giảm độ Ph).
  Một tin vui làm le lói hy vọng là sau 2 ngày giảm bớt lượng nước, tăng cường muối buổi trưa hôm nay đi làm về quan sát thấy cả 2 em KLHV và QB đã bơi nhiều hơn và tất nhiên (nằm ít hơn)
  Nhân đây anh em mới chơi cá mong được bác chỉ giáo thêm về cách xử lý nước trong trường hợp độ Ph cao như em mới trình bày ở trên.
  Rất mong tin của bác
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Độ pH của bạn vẩn trơ trơ không chịu giảm xuống là vì độ KH quá cao . Độ KH càng cao bao nhiêu, thì giảm độ pH sẽ khó bấy nhiêu vì mối tương quan ty" lệ thuận này . Khi nói đến pH không thể bỏ lơ KH . KH và pH có mối tương quan mật thiết đến nhau . Nước bể cá sẻ có khả năng giảm độ pH khi hydrogen ions trong bể ,qua các phản ứng hóa hoc giữa các chất hóa học với nước, được chuyển hóa nhiều và dâng cao . Tuy nhiên, khi KH ở mức độ cao, có khả năng hấp thụ hết tất cả các hydrogen ions này, và làm vô hiệu hóa những gì bạn bỏ vào như lá bàng, dung dich giảm pH v.v... Muốn giảm độ pH, bạn phải phá vở "bộ đệm" KH(tạm dịch từ chữ buffering capacity) . Khi khả năng hấp thụ Hydrogen ions của KH yếu đi, thì độ pH sẽ rất dể để giảm . Bạn cứ nghĩ trước khi nước bể tràn ra ngoài, nước sẽ được tích tụ cho đến khi nào bể nước đầy . KH trong trường hợp này, là bể nước, sẽ chống lại sự thay đổi (tình trạng nước bị tràn) về pH cho đến khi khả năng này bị phá vở (bể nước đầy) .

  Phương cách giảm độ KH
  Có nhiều cách để giảm KH, nhưng cách thông thường nhất là pha nước có độ KH cao (nước trong bể cá của bạn ) với nước có đô KH thấp . Nguồn nước có độ KH thấp là nguồn nước mưa và nước lọc dùng để uống (Reversed Osmosis Filtration). Tuy nhiên bạn nên cẩn thận , vì nước mưa thường có độ pH rất thấp, nên phải dùng đúng pha đúng liều lượng trước . Bạn có thể làm một thí nghiệm nho nhỏ , pha nước bể cá với nước mưa (hay nước lọc) theo tỷ lệ 1:1, 1:2, 1:3 để tìm xem tỷ lệ nào có thể cho bạn độ pH lý tưởng mà bạn muốn ổn định và duy trì .

  Thí du:
  Pha theo tỷ lệ 1:1
  Pha 10 ml nước bể/hồ với 10 ml nước mưa (hay nước lọc), để qua đêm, ngày hôm sao đo độ pH .
  Pha theo tỷ lệ 1:2
  Pha 10 ml nước bể/hồ với 20 ml nước mưa (hay nước lọc) , để qua đêm, ngày hôm sao đo độ pH.
  Pha theo tỷ lệ 1:3
  Pha 10 ml nước bể với 30 ml nước mưa (hay nước lọc), để qua đêm, ngày hôm sao đo độ pH .

  Nếu làm như thế bạn sẽ biết chính xác phải pha nước như thế nào để có được độ pH ổn định như bạn mong muốn . Sau khi đã biết và chọn phương cách nào cho bạn độ pH thích hợp nhất, bạn pha theo số nhiều .
  Tôi lấy thí dụ , nếu theo tỷ lệ 1:2, sau 24 tiếng, cho bạn độ pH ổn đinh ở mức 7.0, và thể tích bể nước bạn là 700 lít như bạn đã thông tin . Muốn có độ pH = 7.0 ổn định thi bạn pha 233 lít nước bể và 466 lít nước mưa hay nước lọc . Chúc may mắn
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá bơi cắm đầu xuống

  ,
 2. cá rồng bị bệnh đường ruột