Cặp mi sinh sản - Niềm vui chưa trọn vẹn

Thảo luận trong 'Tổ chim Hoạ mi' bắt đầu bởi soihoangcodoc, 21/3/13.

 1. soihoangcodoc

  soihoangcodoc Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  Ha noi
  I. Đôi lời khoe khoang.
  Chả là thế này, không cần phải trình bày dài dòng thì về cơ bản các bác lên diễn đàn đều có sở thích đó là chơi chim nói chung và chơi Họa mi nói riêng. Sói tôi cũng không phải là một ngoại lệ, sau khi nghiên cứu các loại “kinh” và “nghiệm” của các bác, cùng với lòng say mê, tôi đã ghép được một đôi Họa mi, và hai vợ chồng em nó đã đẻ được 4 trứng nhưng tiếc là chưa hoàn thiện lắm. Sói tôi xin được hầu các cụ về vụ này như sau:
  Hai vợ chồng nó đẻ vào đợt vừa kết thúc rét của tháng 2, mà cụ thể là khoảng ngày 3-7 tháng 3/2013. Tôi không hiểu sao lại đẻ sớm đến vậy trong môi trường nuôi nhốt, do không có kinh nghiệm nên chim mẹ đã làm vỡ hết 4 quả trứng, tiếc ngẩn ngơ, chả biết làm thế nào đành chụp lại cái ảnh của nó mà không biết cách post lên mạng, thỉnh thoảng lôi mấy cái vỏ trứng vỡ mà tiếc hùi hụi, nếu có bác nào biết cách up ảnh chỉ giùm tôi cái nhé.
  Mục đích tôi viết bài này để chứng minh rằng có thể nuôi chim Họa mi sinh sản được, mong cụ nào có niềm đam mê thì cố thực hiện, tôi tin là sẽ thành công, nếu cụ nào muốn chia sẻ kinh nghiệm thì cứ inbox hoặc trao đổi trực tiếp trên diễn đàn tôi sẽ chia sẻ, có gì anh em chúng ta cùng thực hiện.
  II. Lời cảm ơn
  Sói tôi viết bài này xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến một số bác trên diễn đàn.:
  1. Xin được cảm ơn bác binhlaocai
  2. Xin được cảm ơn anh hungmt
  3. Xin được cảm ơn anh thanghanoi[/U][/U]
  [/I]
  Vì điều kiện không được giao lưu nhiều nên chỉ biết hạn chế các cụ nêu trên, bằng bài viết này xin được gửi lời chúc đến toàn thể các cụ chơi chim đều hạnh phúc, mạnh khỏe và chơi chim đúng với nét đẹp truyền thống vốn có.

  III. Giới thiệu về vợ chồng em Mi (bài này tôi đã gửi rồi nhưng đành xin lỗi các cụ vì tôi vui quá khi các em nó suýt có hậu duệ, cảm giác sung sướng đến tận hôm nay nên đành phải copi lại để giới thiệu cho bớt cái sướng đi)
  Kính thưa toàn thể các bác, các chú, các anh và các bạn (“dưới đây xin gọi chung là các cụ”)!
  Đã lâu lắm rồi sói tôi không dám viết bài vì phần lớn đam mê của các cụ là chơi Mi chiến, tức là chim cụ A cắn chim cụ B, chim cụ B cào chim cụ A và kết quả là chim các cụ va vào nhau, chim cụ nào cũng đau, túi cụ nào cũng bị thủng vì đam mê (nói chơi chút cho vui thôi mong các cụ đừng giận), hình như niềm đam mê nó ngược nhau nên tôi chỉ dám đọc mà ít chia sẻ, ngày hôm nay đi làm, công việc thì mệt mỏi, áp lực, đành xin mạn phép các cụ được gửi về thời xa xưa một vài phút, âu cũng là tự động viên mình, đồng thời xả bớt cái ngột ngạt của cuộc sống.
  1. Vùng đất của Mi hót ở quê tôi.
  Tôi xin được tự phong cái nơi tôi đã từng đi bẫy, và sở hữu được khá nhiều chim hót đỉnh, nhanh dạn, tướng chim khá đẹp (khoảng 8 chú cũng có thể nói là đủ để đánh giá chất chim của vùng đó rồi phải không các cụ)? Hiện nay tôi còn giữ lại được một em khoảng 6 năm tuổi lồng và tôi xin được kể lại khoảnh khắc rước em nó về nhà để các cụ thưởng lãm.
  Tôi nhớ hôm đó là vào đầu giờ chiều thứ 6, tháng 11 âm lịch năm 2007, lúc đó tôi đang làm một anh công chức quèn - “ Sáng cắp ô đi tối cắp về” của một huyện. Mới đầu giờ chiều, vừa làm điếu thuốc lào cho tỉnh ngủ thì con điện thoại thuộc loại lởm nhất của lởm reng reng, có anh bạn hay chơi chim cùng bảo là tao vừa nghe người ta nói trong…. Có đôi mi, mày bận không anh em mình vào đánh (tôi xin được dấu địa chỉ vì ở trong diễn đàn có lẽ nhiều anh em ở Phú Thọ biết vùng đất này và biết tôi làm ở đâu trước đây, nên mạn phép xin được bí mật). Nghe câu nói đó lòng tôi sướng tê cả người, tỉnh cả ngủ, lân la đến bên ông Sếp “chú cho cháu xin phép được nghỉ buổi chiều nhà cháu có việc bận đột xuất”, nhận được cái gật đầu từ Sếp, tôi nhanh chóng phi thẳng về nhà xách mồi và khoảng 1h sau tôi và lão bạn đã có mặt tại hiện trường.
  Mùa đông, đường đi đánh lưa thưa cây cỏ, từng vạt cỏ rác trơ xương quấn lấy nhau, hình như chỉ có cây chó đẻ là dám ra hoa mùa này, hai thằng chúng tôi đi qua một vạt ruộng còn trơ gốc rạ, khô quắt nước, chỉ còn sót lại vết chân Trâu, men theo một bờ khe nho nhỏ, nước chỉ đủ rỉ ra ươn ướt, thỉnh thoảng sót lại một vũng be bé…
  Bắt đầu treo mồi, trời lạnh nên em mồi đầu tiên hót sổng vài câu, lão bạn tôi bụm môi “xùy xùy” vài tiếng, tức thì con mồi đứng trên cầu lồng bẫy thẳng tắp người nghiêng ngó, sau khoảng 30 giây định thần thì than ôi, cả góc đồi ngạt tiếng mi. Ở đây bác nào đi bẫy sẽ được hưởng cảm giác ngạt tiếng mi, tôi dám chắc rằng các ông chơi chọi, chơi hót không bao giờ được ngạt tiếng mi đâu, trời se lạnh, tiếng chim dội vào thành đồi, bật lại rồi tan đi, nghe chim hót trời lạnh thiếu nắng cứ rờn rợn, cay cú, ai oán…
  Khoảng 5 p sau từ vạt nương bên cạnh cách khoảng 50m hai thằng tôi nghe thấy tiếng mái xùy liên hồi, tiếp sau đó là giọng của con đực ào ạt, át cả con mồi. Với kinh nghiệm đi đánh chim lão luyện của anh bạn (tôi khẳng định rằng hắn ta đánh chim thuộc dạng xưa nay hiếm, xin sẽ có câu chuyện về hắn ta hầu các cụ nếu cụ nào có hứng) hắn ta nói khẽ, đàn này hai đực và một mái, chim chưa tách đàn đâu, nếu đánh được con chim bố thì được cả chim con luôn.
  Tôi xin xung phong cài lồng (bản thân tôi cũng là một thằng đánh kha khá mà đi với lão còn phải phục sát đất), lão bảo mày mà đánh trượt thì tao cho mày con con, tao lấy con bố (hô hô, bạn bè mất dạy thế là cùng). Lật đật cầm mồi tôi chọn một bụi cỏ rác, cách mái lồng khoảng 30cm có một búi cây chó đẻ, xa hơn nữa là mấy cây xoan non, vài bụi nứa cụt ngọn… vạch nhẹ búi cỏ, tôi nhẹ nhàng cho mồi vào giữa, cài lồng và thử đi thử lại bẫy xem có bị mắc cỏ không.
  Yên vị mọi thứ, tôi chui vào một bụi nứa và lim dim theo dõi, con mồi của tôi bắt đầu khoạc, và rúc lên như cú, giọng này cực đặc biệt nghe rợn lắm, hót nhát gừng, hót câu lại im, nghe ngóng tình hình.
  Đôi chim này thuộc dạng hăng máu, nhất là con mái cứ lao vùn vụt qua lồng bẫy, nhưng con đực thì khôn hơn, đứng trong bụi nứa cụt và hót, con mồi của tôi thấy mái thì cánh búng như dế, hót nhỏ dần nhỏ dần, đảo cầu liên tục và thỉnh thoảng lại khoạc khoạc nghe như sợ rừng nhưng thực chất là một bài dụ chim hữu hiệu. Con đực thấy con mái sán lại chỗ mồi thì lao ra và đuổi mái, rồi lại lộn ra vào trong bụi nứa hót…thỉnh thoảng kèm theo một vài tiếng chim non, hót y hệt giọng chim bố nhưng lực thì chưa khỏe bằng và đặc biệt con chim non không thấy thò mặt ra mà tôi chỉ nghe và phỏng đoán thôi. Con mồi của tôi bị trêu tức làm nó nổi điên, đứng hẳn lên cầu lồng, quặp đuôi vào và hót, không cần biết đến ai khác, cả thân hình đứng thẳng tắp trên cầu đậu nhìn hiên ngang làm sao, thấy mồi đổi chiến thuật con chim rừng cũng chả kém, tuôn ra hàng tràng, đại loại như là: mày cút đi, mày đến chiếm nhà, đuổi vợ con tao đi thì mày sẽ bị tao đánh chết…nghe giọng hót lúc chiến đấu có cái hay riêng của nó so với giọng hót buổi sáng hoặc buổi chiều trước khi đi ngủ, nghe nó hùng tráng, mãnh liệt và đầy thách thức. Hai con chim đấu nhau chán mà không nhảy mồi, tôi thì cũng thong dong, kệ cha mày, rút bao vina làm một điếu và thưởng thức giọng chim, chắc đó là những tháng ngày sung sướng nhất trong nghề chơi mà bây giờ tôi muốn cũng không còn cơ hội nữa. Lim dim mắt, nhìn trời màu xám xám, cây cỏ xác xơ, nhưng nghe tiếng chim hót giao tranh hùng tránh khác xa với giọng hót một mình lúc đầu của con chim mồi. Cả không gian tĩnh lặng như bị xé toang bởi chất thép của hai con chim, thỉnh thoảng lại đế thêm vài giọng của con chim non, mái giục trống xùy liên hồi, không gian như mờ đi, như ngạt bởi tiếng chim và nhân gian này ước gì sẽ mãi được như thế, chúng ta không phải tranh giành, không phải cắn xé để kiếm miếng ăn nhỉ???
  Ở đời nhiều khi chết vì đàn bà, con đực này cũng không là một ngoại lệ, phải thừa nhận là con mái hăng, cả nhà nó đấu mồm chán chê với kẻ xâm lược mà không được, tức khí bà xắn váy và lao soàn soạt qua lồng, thỉnh thoảnh lại nhảy xuống đất tưng tưng tiến sát lại và búng cánh dọa dẫm. Anh chồng thương con vợ, nên cứ lao ra đuổi vợ, nhưng chị vợ đã không còn bình tĩnh mặc kệ chồng càng làm hăng, và hậu quả là cái gì đến sẽ đến, từ bụi cây gần lồng, con chim đực lao thẳng vào lồng, bộp một tiếng khô khốc, kèm theo đó là tiếng oét, oét của con chim rừng bị sập bẫy. Tôi nhanh chân tiến lại gỡ con chim và xách mồi ra gọi lão bạn, treo mồi và ngắm nghía con rừng thì quả thật là một con chim tướng đẹp (theo quan điểm của cá nhân tôi thôi) chim củ đậu, họa sáng, bản đuôi thì dày và ngắn, chân ngắn, đùi to, đủ tiêu chuẩn là một chú chim hót ngon lành, mà cái chính là mình đã kiểm hàng tận gốc lo gì nữa.
  Đến đỗ đánh thứ hai là phải nhờ lão bạn tôi mới trị được, lão lò dò xách mồi và treo mồi, sau đó lão rúc vào búi gần đấy xùy gọi lại đôi chim rừng, tôi phải thừa nhận trời phú cho lão cái tài xùy phải nói là ít nhất từ mức bằng chim rừng đến quyến rũ hơn, lão vực chim mộc chỉ khoảng 3 tuần là búng cánh và có thể bỏ nửa phủ ở lồng ép rồi. Trong những bạn đánh chim của tôi thì thằng cha này thuộc loại siêu sao nhất vì nó được giọng xùy quá đỉnh cao, và ép chim nhanh hót, nhanh sung đến mức khó tin được.
  Nghe giọng mái lạ, con chim đực của tôi bắt đầu kéo giọng, hả hê, chiến thắng và đầy ngạo mạn, lão bạn già thì liên tục xùy giục, con mái rừng đã xùy lại và loanh quanh sát mồi, tôi ở xa hơn lão nên chỉ nghe tiếng búng cánh của con mồi đồng thời rất nhanh chóng nghe tiếng bộp nữa vang lên, lão bạn tôi cười ré lên, xách lồng xách chiến lợi phẩm về, tôi xem chim thì cơ bản giống con chim bố nhưng mép còn chưa hết vàng, tôi đoán rằng chắc là chim vụ này, ngựa non háu đá và cũng thấy rằng đúng là “con không cha như nhà mất nóc”, con chim bố khôn ngoan bao nhiêu thì con con lại lơ ngơ đến lạ lùng. Tôi bảo với lão bạn là anh nuôi lên để bán thì lấy con non, em lấy con bố, lão cười bảo tôi là: non già gì tao cũng nuôi tuốt, 15 ngày nữa mày sang nhà tao là thấy khác ngay ấy mà.
  2. Thuần phục
  Sau khi bắt được em nó, tiếc là do một số chuyện buồn về công việc, sói tôi không chú tâm lắm đến việc nuôi nó, mọi việc phó mặc cho bố tôi, được cái ông cụ cũng thích chơi chim và cũng máu mê nên việc chăm sóc em nó cũng tàm tạm. Quan điểm nuôi chim của tôi và điều kiện cũng khác mọi người nên chim của tôi ít được ăn mồi tươi vì tôi không thường xuyên ở nhà, chỉ có cám ba vì và tắm táp do bố tôi đảm nhiệm nhưng tôi nghĩ với cái tình mà cả nhà tôi (trừ thằng em ruột) đều yêu quý nó thì ăn kém nhưng vẫn hót tốt, thỉnh thoảng cải thiện một bữa ngon khi tôi về nhà.
  Đối với con chim này, tôi thấy nhiều kinh nghiệm của các bậc tiền nhân hoặc Các lão làng chưa hẳn là đã đúng bởi:
  Các cụ nói là chim cứ búng cánh khi có người lại gần là chim non, hoặc do thiếu mồi tươi nhưng chưa hẳn vì con chim này của tôi búng cánh khủng khiếp, lúc nào cũng như dế mùa đẻ ấy, tôi cảm nhận được là nó búng cánh vì nó như là một thành viên trong gia đình tôi rồi.
  Các cụ bảo là không nên bắt chim, nhưng đối với em nó, ông già tôi bắt rất nhiều lần, có lần ông cụ còn nổi hứng cắt móng chân cho nó và kết quả là suýt chết, bê bết máu, tịt hót mất 2 ngày. Tuy nhiên, bắt em nó cũng chả mần gì vì nó vẫn hót như thường.
  Tôi đặc biệt thích nó ở mức độ siêng hót, tôi dám khẳng định là ít con chim nào có nước hót như nó, gần như hót cả ngày, bất kể thời tiết và không cần mái, lúc nào nó nghỉ chỉ cần đi qua và thổi thật mạnh vào người nó làm như trêu tức là y như rằng cu cậu sẽ hót không ngừng nghỉ. Nhiều buổi trưa thằng em tôi điên tiết lấy cái chăn trùm kín lồng hoặc cho nó vào góc tối, phủ áo lồng lên cu cậu mới im.
  Các cụ hay nói là chim hoa đầu rậm rồi đậm là khó chơi nhưng con này của tôi dễ như bỡn, rất máu chọi nhưng chọi kém, cho vào con nào cũng đánh nhưng toàn bị đánh đau nên ông già tôi cấm không mang chim đi đâu đánh nhau vì ông cụ thương nó, quý nó.
  3. Phần cuối cho một ca sỹ.
  Nó ở với tôi được 6 bảy năm gì đó, vẫn nết hót như ngày đầu, và rất đáng yêu mặc dù có thể nói nó là bác chim rồi, chân đã đi ủng đế kếp, chuẩn bị hết thời sung sức rồi. Tôi mới tham gia diễn đàn và đọc một số bài của các cụ nói về nuôi chim đẻ, nên tôi bắt chước và cũng sắm lồng to, trồng cây và tuyển cho nó một cô vợ xinh xắn, chúng đã ở với nhau từ mùa đông năm ngoái đến bây giờ là gần 5 tháng mà vẫn chưa thấy có tin mừng gì cả, có lẽ số tôi không may nên nó chả chịu làm tổ gì cả. Cuộc sống vợ chồng nó khá hạnh phúc nhưng ít hót hẳn, hót sơm hơn vào buổi sáng và chiều thì chả hót câu nào. Tôi chưa có điều kiện để làm cái máy ảnh mà chụp hình vợ chồng nó cho các bác chiêm ngưỡng, đành hẹn các cụ vào dịp khác sói tôi xin up vợ chồng em nó nhé.
  Bài viết về kỉ niệm của tôi cũng xin tạm dừng nếu có cụ nào mến mộ, lúc rảnh em có thể hầu tiếp, bởi vì cái thú chơi nó luôn luôn là mới mẻ, không ai giống ai và không ai có thể nói rằng ta là số 1 mà chỉ là đang tiệm cận dần đến số 1 thôi.
  Chúc các cụ chim cứng, lông mượt và hót ngày đá cả đêm nhé!
   
 2. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rất ý nghĩa.bạn là người đam mê thật sự loài chim hót hay chọi giỏi.
   
  thanghanoi and Beowulf like this.
 3. Quangteo

  Quangteo Member

  Tham gia:
  20/9/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  vĩnh yên
  Bác viết như nhà văn. Bác làm ở phòng văn hóa tỉnh à.
   
 4. hoangqm

  hoangqm Active Member

  Tham gia:
  17/5/11
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hai Phong
  Bây giờ là chưa sau này sẽ được Bác à. Cố lên nhé, hy vọng Họa Mi sau này sinh sản như Yến Phụng thì tốt quá.
   
 5. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  Mình chưa từng nuôi Hm đẻ nhưng đã nuôi Chào mào đẻ rồi. Vậy nên bạn thử tiếp tục chăm sóc các em nó theo chế độ sinh sản như trước, có khả năng chim mái lại đẻ tiếp đó. Vì mình thấy CM cũng vậy, mất lần trứng đầu không ấp dc, nó lại đẻ tiếp. Chúc bạn thành công!
   
 6. linhv

  linhv Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/11
  Bài viết:
  335
  Thích đã nhận:
  1,003
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác này chắc là nhà văn hay sao ý ? Nghe bác tả buổi đi bẫy chim, dùng câu từ thì đúng là.....nhà văn...........có........niềm say mê rồi.
   
 7. tienmi

  tienmi Member

  Tham gia:
  28/3/13
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Vinh yen
  Chỉ biết nói hay hay quá?bác này chắc ngày xưa điểm văn cao lắm đây
   
 8. daohungviet

  daohungviet Member

  Tham gia:
  12/7/10
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  223
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cùng niềm đam mê, thành quả đạt được tốt hơn bác một chút. nhưng hiện h vẫn là con số không. Hi vọng được gặp bác để ae chia sẻ. mobile 0988 425 193
   

Chia sẻ trang này