cắt xén cây như thế nào cho hợp lý

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi sanipriya, 18/7/06.

 1. sanipriya

  sanipriya Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Nơi mà ai cũng biết.
  Chào các anh chị em,
  Đám hòang thái dương trong bể em lên nhanh quá! Mà bể em chỉ cao 4.5 tấc thôi, trừ nền, trừ đèn đi chắc còn khoảng 3 tấc. Em nghĩ là cần cắt nó nhưng lăn tăn không biết chừa lại gốc khoảng bao nhiêu? Rồi nhánh nó mà cao lên nữa thì cắt nhánh hay cắt gốc tiếp?:-S :D
  Mong các bác giúp đỡ. Hoàng thái dương là ví dụ thôi ạ, các bác chỉ cách cắt cả những loại cây khác nữa nhá.
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Với nhiều loại cây cắt cắm:

  Nếu mục đích cắt đi để phần gốc lại cho nẩy thêm mầm mới, thì nên để lại từ 5-10cm gốc (tính từ nền đến chỗ căt tùy thuộc vào mức độ được chiếu sáng của gốc). Nếu không đủ sáng và dinh dưỡng không tốt thì gốc cũng khó lòng sinh ngọn tốt mà còn có thể lụi tàn luôn.

  Nếu mục đích cắt đi để hạ thấp cây xuống, không cần nhân giống, hãy cắt sát ngay nền, hoặc dí mũi kéo xuống dưới nền khoảng 1-2cm (khu vực sỏi nền) để cắt gốc cây, rồi tùy tỉ lệ bể và tốc độ mọc của cây mà xác định đoạn ngọn cần dài bao nhiêu để cắm trồng lại.
   
 3. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Chào Sanipriya;) Nếu cây của bạn tốt thì nên cắt bỏ một phần gốc rồi cắm ngọn lại . Không nên bỏ ngọn chừa gốc . Làm như vậy lâu ngày cây bạn sẽ xấu đi ( codai không biết có phải là do biến dị ở mầm không nữa)
   
 4. sanipriya

  sanipriya Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Nơi mà ai cũng biết.
  Chắc fải vậy thôi anh codai à! Phần gốc cây lá già mốc meo nhìn xấu lắm! Nhưng chỉ sợ bỏ gốc cắm ngọn xuống mà nó chết luôn thì tèo:(. Chắc em làm cả 2 cách, cắt ngọn cắm xuống, vài ngày thấy ra rễ thì cho cái gốc cũ lên đường luôn. Cảm ơn 2 cao thủ.
   
 5. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Sao cắt ra làm nhiều khúc cây hoàng thái dương của em phân nhánh, phát triển bình thường nhưng sao thời gian bị đen ngọn? không biết do môi trường nước, phân..... mong các bác giúp cách khắc phục?
   

Chia sẻ trang này