Câu chuyện buồn của tôi.

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi luytrelang, 8/2/12.

 1. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Kính thưa anh em chơi cu. Câu chuyện dưới đây tôi kể không phải là câu chuyện tôi muốn kể nhưng là câu chuyện tôi phải kể. Kể ra không phải để nói xấu ai mà kể ra để cho ai sẽ, đang và đã chơi coi đó là một góc nhìn khác của nghề chơi.
  Cách đây 4 năm tôi có cùng một cao thủ bẫy gáy ở Hải Dương là anh Điếm có vào xã Ngũ Hùng Thanh Miện HD bắt một con gáy. Con gáy đó như anh tôi nói là cực hay tốc độ chất chiến ngang con Bến Trại của tôi nhưng nó chỉ có lèo ba. Tiếng thổ nhì đồng. Tôi và anh tới nơi trả tiền bắt con gáy đó mà tôi không hề được nghe một tiếng nào. Tôi chơi với ai thì tin người đó lắm. Tôi có chơi với một người gần nhà năm nay cũng gần 70 tuổi. Chim hay tôi gửi khoảng 15 lồng. Có một sáng tôi cùng người ấy dạy đi dượt chim. Tôi băn khoăn không thấy con Thổ ngũ hùng đó đâu cùng với cái lồng cổ quả đào đẹp nhất của ông Giàng hà nội trong số gần 50 lồng ông Giàng mà tôi sưu tầm được. Tôi hỏi người đó trả lời "chắc cháu đi đánh rơi rồi hoặc mang đi mang lại về rồi". Tôi thấy cực vô lý nhưng lấy sao lý do bắt bẻ người ta. Gần 2 năm tôi không chơi với người ta nữa. Hai năm gần đây tôi chơi lại. Tổng cộng từ lúc mất chim tới nay cũng gần 3 năm. Tôi và người ta đúc đẻ được 3 lứa chim thì người ta đuổi con chim của tôi về giữ 2 đôi. Con chim cái của người ta rất hay không con đực nào khuất phục được nhưng con cái đó đã phải khuất phục trước con thổ ngũ hùng. Người ta nghe rất kỹ con chim của tôi.
  Con gáy đó về nhà tôi được ở lầu son gác tía nhưng không hề gáy. Cả gần năm trời. Quả là gan lì. Đêm năm đó tôi mất con Cỗ máy lòng buồn vô hạn. Cả tuần tôi như người mất hồn chán cả nghề chơi. Một buổi sáng sau đó khoảng 10 ngày lòng đã nguôi ngoai thì có một giọng thổ nhì đồng cất lên mau như máy. Tiếng ấm vô cùng nhẹ như tơ.
  Thử đặt vào hoàn cảnh của bạn mà xem thì bạn có nhớ không. Lòng tôi tự AQ với mình thôi mất con này mình có con này để chơi. Con chim mà Mecugay đã đánh giá hay thì chắc chắn phải hay rồi. Ai nghe những con chim đó cũng phải nhớ mãi đặc biệt là đi làm mồi mới thấy hết nước hay của nó.
  Vậy mà chỉ sau một đêm con chim và cái lồng cổ không còn. Ông Giàng làm rất nhiều lồng quả đào nhưng quả lồng nhôm lốc hoàn thiện nhất quả đào chuẩn nhất là Mecugay giữ đựng con thổ ngũ hùng. Vậy mà không cánh mà bay. Mecugay nhớ rất rõ đã để nó ở đâu nhưng người ta chối thì biết sao được.
  4 năm tôi qua vật đổi sao dời. Người nghĩ người đã quên khuấy chuyện xưa nên bắt chim gửi nơi xa về ghép đẻ. Con chim người không cao thủ nuôi nhìn xuống nước một cách tội nghiệp nên Mecugay cũng không nhận ra. Nhìn nó xơ xác quá.
  Sau 4 tháng được chăm sóc kỹ lưỡng, tẩy giun. Sáng nay khi Mecugay tới chơi vừa bước tới của cổng người ta nhìn thấy lồng chim đẻ thì con chim đó tự nhiên cất tiếng giặt 3 hồi. Cảm xúc 4 năm ngày xưa ùa về nhưng chen ngay vào đó là một nỗi đắng cay đến nghẹn giọng. Mecugay chạy ngay ra lồng ngắm con chim thì những nét xưa lại hiện về. Con chim đó có điểm kém là gọi 5. Người ta cũng công nhận. Phao trắng vàng hồng nhưng nét hồng biến mất do chế độ nuôi kém. Mecugay nhìn mãi ngắm mãi. Hỏi người ta thì người ta bảo chim nuôi lâu rồi. Mecugay biết thừa với tài người này sao thửa nổi chim hay mà nuôi chứ chưa nuôi chứ chưa nói chim đỉnh.
  Cầm chén chè lên uống mà lưỡi cứng đơ không nuốt nổi ngụm ngụm nước. Mecugay đứng dậy đi về luôn. Lòng mặn chát. Chim hay cỡ con đó lúc này Mecugay đầy nhưng nỗi buồn về nhân tình thế thái cũng đầy ứ.
  Lang thang một lúc lòng nhẹ bớt vì nghĩ đời chơi được như bản thân mình ngày hôm nay là sướng rồi. Giời cho lộc chơi rồi cũng chả thấy hận thù gì nhưng Mecugay phải kể cho các bạn nghe về một góc nhìn của nghề chơi.
  Tiện câu chuyện này Mecugay cũng xin gửi tới những bạn chưa vừa ý với lời ăn tiếng nói của mình xin hãy thông cảm cho Mecugay. Hãy vì nghề chơi mà bỏ qua cho Mecugay và như Mecugay.
  Và xin những ai còn lăn tăn gì về nghề cu thì hãy dẹp bỏ cái nhỏ nhen vì nghề chơi và vì nét đẹp văn hoá của con người với nhau.
  Trân trọng. Mecugay69@yahoo.com
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hi vọng chuện của Kụ Mecugay là chuyện hy hữu trong làng chơi cu của chúng ta. Theo thời gian mong Kụ nguôi đi cục đắng đó và nên nghĩ đó chỉ là trường hợp rất cá biệt.
  Chúc vui.
   
 3. ductronglc

  ductronglc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  LaoCai
  Chơi chim vì nét đẹp vì niềm đam mê mà để mất lòng tin mất đi tình bạn thì thật không nên chơi chim nữa. Tôi nói vậy có thể có bạn cho là tôi chém gió, nhưng với tôi đó là phương châm trong cái thú chơi chim này.
   
 4. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  To LUYTRELANG: Vậy là cái hay cái đẹp của Cu cườm bác đã truyền cho họ hết rồi còn gì. Bác nên nghĩ ngược lại thì hay hơn, không nên buồn thảm thiết vậy.

  Ngẫm nghĩ mà thấy sao thú vui Cu cườm.
   
 5. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  he he ông anh lại đá xoáy em rồi. Thích quá. ơ bác dạo này làm sao mà toàn viết sai chính tả thế. Anh xin chừa chữ kụ cho em nhờ. Anh cứ gọi em là Thằng cu là ổn dồi (ý lại nhầm sang món dồi chó).
   
  son_mecugay and mechoethan like this.
 6. nguyenduchuan

  nguyenduchuan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  563
  Đến từ:
  Ha Nam
  quả thật bác là người đại lượng .chơi với nhau ,nhất là chơi chim [cu]có thể nói những ai đã ngấm ,hiểu và nhận biết hình giáng ,chất giọng . em nghĩ những người như vậy thuộc vào tầm nghệ sĩ rất cao.xảy ra chuyện đáng buồn thế rất hy hữu,bác là 1 người rất việt nam .đến vậy mà còn chơi với nhau được ư?
  chơi cùng hội đi trên 1 thuyền gặp cái ông ấy là nó dìm chết hết cả các anh em.tránh xa bác nhé
   
 7. mechoethan

  mechoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/11
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  568
  Đến từ:
  bac giang
  đọc xong câu chuyện của bác mà e thấy buồn:buồn cho bác vì chơi với 1 người nhiều năm rồi mà không thể hiểu hết lòng người ta,nào ai biết được chữ ngờ.buồn vì chú chim"xơ xác quá".chơi chim cu thiết nghĩ là cái thú tao nhã thanh cao mà sao lại có những điều nhỏ nhen chen vào làm vấy bẩn cái thú thanh cao đó.thật đáng buồn cái nghiệp cu cò.
  xin chia buồn với bác.thân ái!
   
  Last edited: 8/2/12

Chia sẻ trang này