Câu chuyện về con cu gáy nhổ lông nó gáy!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Huỳnh Văn Thọ, 24/6/13.

 1. Huỳnh Văn Thọ

  Huỳnh Văn Thọ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,934
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Kính chào tất cả mọi người!

  Hôm nay không ngủ được, lang thang diễn đàn thấy tình hình đang căng thẳng em xin góp vui diễn đàn bằng câu chuyện mà cuộc đời em gặp phải trong quá trình chơi cu gáy! Em xin nhấn mạnh rằng câu chuyện em sẽ kể sau đây là một câu chuyện có thật, nhưng rất khó tin, mọi người tin những gì em nói hay không là tùy ở mỗi người.

  Chuyện về con cu gáy nhổ lông nó gáy.

  Tân Châu, Tây Ninh ngày mùng 6 tết năm 2012.
  Cứ năm nào cũng vậy, cứ tết đến mọi người hay thăm viếng chúc tết lẫn nhau, nhà em cũng không ngoại lệ. Sáng sớm có chú 3 Luyến và thầy giáo Vàng đến thăm và chúc tết gia đình em. Ba Mẹ em sống trông ruộng (rẫy) cách nhà em 2km thôi. Sau những lời hỏi thăm nhau Ba em kêu em lại lồng chứa cu bổi bắt hai con nhổ lông nướng làm mồi cho Ba em nhậu đãi khách (vì mấy ngày tết thịt thà, bánh trái đã ê hề, mà nói thật là nhà em cũng ít có ăn thịt lắm). Vậy là em lại lồng chứa, lồng chứa nhà em hầu như lúc nào cũng có chim bổi, em thò tay bắt 1 con nhổ lông......xong...giật đầu cái phạch để đó.
  Tiếp tục bắt con thứ 2 ra nhổ lông, nhổ ...nhổ và nhổ gần hết, khoảng 95% lông trên con cu rồi chỉ còn hai bên má thôi. Tiếp tục nhổ sơ lại cho xong thì bất ngờ em thấy con cu em đang nhổ lông, đang cầm trên tay nó gáy cục cu cu, em khẳng định là nó gáy nhé, chứ k phải nó kêu cục cục theo kiểu nó sợ. Em bất ngờ và la lên, "Ba ơi con cu này con nhổ lông mà nó gáy", ông chú 3 Luyến đang ngồi uống trà nói " mày cứ nói xạo không hà" vậy là ông chú 3 lại ngồi đối diện nhìn em nhổ lông nó. Em nhổ .....nhổ....cục cu cu.....em la lên đó đó chú thấy nó gáy không? Ông chú 3 không nói gì, em nói "thôi con chừa lại con nuôi rồi con thả". Ông chú 3 giờ mới tỉnh hồn nói "ừh con nuôi thử coi, con này kì quá". Em đi đến lồng chứa bỏ nó vô để chừa lại nuôi. Vừa bỏ nó vô quay lưng đi nó gáy cục cu cu...người em toát mồ hôi. Em rã rời chân tay không lẻ lạy nó chứ! Em và ông chú 3 lại nói với Ba em và thầy giáo vàng hai người không tin. Tin làm sao được phải không mọi người? Đến em chứng kiến mà em còn không tin vào tai, mắt mình. Ba em kêu "đâu mày đem lại nhổ lông Ba coi". Em mang lại .....nhổ....cục cu cu, trời ơi nó gáy, ai cũng xanh mặt.Em nói...đó đó Ba thấy chưa, trời ơi nó gáy, thôi con chừa nuôi. Vậy là lấy ngay cái lồng cho nó vào, trùm kín lại đem về nuôi. Em để nó trong phòng, bắt đóng đèn 75w kế bên, trong lồng tất cả thức ăn mà em có, lúa kê, mè đậu xanh, đậu phọng, đất và nước. Em nuôi vậy và thăm mỗi ngày, sau 2 tuần nó bắt đầu ra lông ống và sau 4 tuần lông lá đầy đủ. Trở lại câu chuyện em, Ba em và hai ông chú không ai tin chuyện vừa chứng kiến hết. Khi đem câu chuyện kể lại cho anh em chơi chung, tất nhiên là ai mà tin cái chuyện em kể, nhưng nếu 1 mình em nói thì ai mà tin nhưng chuyện xãy ra có 4 người chứng kiến nên ai ai cũng muốn xem hình hài nó ra sao. Vậy là cả tháng trời em tiếp khách xa gần nồm nộp....Tự dưng giờ mình nổi tiếng. Và kể từ cái ngày đó em hứa với lòng là không bao giờ làm cái chuyện nhổ lông và ăn thịt cu nữa, em thả bớt dàn chim, mang cho tặng từ Bắc tới Mũi đất Cà Mau. Và chuyện bắt bổi không còn như xưa nữa, em bắt đầu tìm lụp cánh mà chơi, cũng may là có anh bạn tặng cho cái lụp "long nhỏ". Bỏ con mồi già vô. Tiếp tục cái nghề chơi cu mang theo 1 câu chuyện không thể tin được.
  Em xin nhắc lại một lần nữa là đây là 1 câu chuyện có thật và em không mong mọi người tin câu chuyện của em vì nó quá hoang đường. Nhưng xin thưa, em đã lên đây, tâm sự những dòng này thì em đã chuẩn bị tinh thần hết rồi. Em đã suy nghĩ rất nhiều khi viết. Và cuối cùng thì cũng mạnh dạng chia sẽ với mọi người. Hiện em đang còn nuôi em nó. Có thể em sẽ nhờ mod bổ xung hình em nó cho mọi người xem cho vui. Em đang định sẽ mang vô rừng Lò Gò Xa Mát thả nó nhưng chưa có điều kiện đi được. Vì đây là rừng quốc gia, kiểm lâm và bảo vệ rừng bảo vệ nghiêm ngặt. Có lúc suy nghĩ thả ra sợ nó bị cái này cái nọ nhưng quyết định là thả em nó về rừng, còn chuyện sống ngoài đấy ra sao là chuyện của em nó.
  Nhân đây em cũng kêu gọi tất cả mọi người khi xem qua bài viết của em thì cũng giảm bớt việc đánh bắt cu gáy cũng như ăn thịt cu gáy một cách vô tội vạ. Mọi người chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ nó, Chúng ta cùng nhau chơi sao cho có tình, có nghĩa có anh em, có bạn bè, cùng nhau xây dựng diễn đàn ngày một phát triển. Em hy vọng tất cả mọi người chơi vui vẽ lẫn nhau, đừng vì cái tôi của từng cá nhân mà là mất đi hình ảnh đẹp của diễn đàn.
  Em tuổi đời còn nhỏ, học vấn không được là bao, tuổi chơi cu gáy cũng rất non nớt nên có gì mong mọi người bỏ qua. Kính chào tất cả mọi người.

  Huỳnh Văn Thọ, Tân Châu Tây Ninh.
   
 2. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  mới đọc tiêu đề tưởng con bổi nuôi lâu ngày không gáy,mang em nó ra vặt lông đuôi, em nó gáy và nổi.chuyện này thì gặp nhiều rồi.

  không ngờ ! đọc xong người anh nổi da gà hết rồi nè THỌ ơi :sick::sick:,thật không có gì không thể.thân
   
  Last edited: 24/6/13
 3. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  đời cu không biết sao mà ngờ ! Cảm ơn những gì bạn đã chia sẻ, có thể đây là câu chuyện về chú cu gáy có một không hai. Bạn cứ nuôi thử vài mùa nếu không nổi được thì lúc đó nê thả về với mẹ thiên nhiên. Có điều gì ẩn chứa trong nó, mong rằng nó sẽ đạt được nhưng điều ta mong muốn.
  Cảm ơn bạn đã viết bài
   
 4. hoa buoi no

  hoa buoi no Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  mien dat hua
  bác bữa nay ra đao này nặng rồi...chắc bác giết hết cu thủ thôi, sạch 99,9999999% luôn còn hơn là vim con dịt =))=))...cu cò sao rùi, lâu rùi k thấy cho xem.thân
   
 5. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  he
  bài này e mời bác Thiện Bảo Lộc vào cho ý kiến nhé :)
  ê thấy hay hay :)
   
 6. tuannapt

  tuannapt Active Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Đọc xong cũng thấy ghê ghê. Từ khi mình mới bắt đầu chơi cu gáy thì đã không muốn ăn và giết nó. Nhiều khi nuôi mấy con bổi nó không chịu gáy cũng bực mình tính đem thả về thiên nhiên nhưng nghĩ lại thấy tội. Nó gắn bó với mình trong một khoảng thời gian dài nên cũng không nỡ.
   
 7. babeo

  babeo Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/13
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  Bình Định - HCM
  Câu chuyện bạn kể hay quá. Mình tin là bạn kể thật. Đoạn kết chuyện rất là hay. Kể từ "Nhân đây...."
   
 8. hoangngantg

  hoangngantg Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/12
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  2,436
  Đến từ:
  Tân Hiệp - TG
  -Khâm phục lắm chú em tên Thọ.
  Yêu cu gù và suy nghĩ rất hay.
  Câu chuyện kể góp thêm phần lý thú.
  Điểm nhấn cuối cùng là tình nghĩa với con cu.

  -Mong lắm chứ những tinh thần như thế.
  Để tiếng cu cườm còn vọng mãi với đồng quê.
   
 9. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  anh Thọ ơi có người đồng cảm đây đừng lo họ ko tin. cu bổi thi minh chưa gặp, chỉ có thằng vừa mồi vừa khách của thằng bạn, thấy lông đuôi sơ xác thằng bạn minh thò tay vào lồng nhổ lông cho nó ra đẹp hơn,cứ nhổ 1 cộng là nó gù một dây(con này khách tương đối nặng)còn năm khi mười họa thì mượn cái lụp về bỏ vô đi bẩy cho vui, chứ thằng bạn ko biết nghề bẩy cu..thằng bạn còn nuôi để gáy chơi, cho ăn quanh năm bằng bột vịt ,ko lúa, ko mè, ko kê.....thế mà khỏe như trâu.............
   
 10. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  cho ăn quanh năm bằng bột vịt ko lúa, ko mè ,ko kê.....thế mà khỏe như trâu.............
  Bột vịt là gì thế ban?
   
  Last edited: 25/6/13
 11. sanji

  sanji Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  386
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Anh Ngân chơi thơ cũng hay quá ta, phải học hỏi anh nhiều mới được :D
   
 12. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  bột vịt là bột dùng để cho vịt ăn đó bạn..hạt tròn dài bằng cở hạt lúa.
   
  Last edited by a moderator: 26/6/13
  minhtrithanhtra, ancugay, GHT and 5 others like this.
 13. antuongchimcu

  antuongchimcu Active Member

  Tham gia:
  26/4/13
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  hưng yên
  đoc đoan đầu bài viết của ban mình cảm thấy rất là tưc giân nhưng khi đoc song mình cảm thấy rất có ý nghĩa thk ban vì bài viết này
   
 14. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Bạn tức giận là vì cái gì vậy???? Đầu bài viết bạn Thọ có nói là tin hay không tin là tùy ở người xem mà!!!!! Bạn nói khi đọc xong bài này bạn thấy có ý nghĩa vậy xin hỏi bạn ý nghĩa nó nằm chổ nào vậy???
   
  Last edited: 25/6/13
 15. Huỳnh Văn Thọ

  Huỳnh Văn Thọ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,934
  Đến từ:
  Tây Ninh

  Cám ơn anh Đông, bản thân em nhiều khi nhớ lại còn nổi da gà huống chi ai! Thân!

  ---------- Post added at 06:46 PM ---------- Previous post was at 06:44 PM ----------

  Dạo này cu cò em giảm đáng kể rồi anh Phi ơi! Toàn mấy thằng tù binh cũ, năm nay chùa đc 1 con nuôi, nhưng xấu quá, k có tướng mồi nên k khoe với anh!
   
 16. hoa buoi no

  hoa buoi no Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  mien dat hua
  bác cũng 28 mình xưng ê cu nhe...nếu là con gái là mình xưng ê bồ hihi...
   
 17. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  chú cu này khôn thật, chứ im re là xong cuộc đời rồi, sau này nếu bác thả, trước khi thả bác nhớ hôn em nó 1 cái nhé!
   
 18. trần tâm cg

  trần tâm cg Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/12
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  hcm
  chú coi chổ nào đông thành viên hội tụ nhất ở đó nếu nó thật sự ko muốn đi thì cũng đừng miển cưỡng xua đuổi làm gì . chuyện gì cũng dều có căn duyên . thân
   
 19. Kawaguchi

  Kawaguchi Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Ha noi
  Chim cu nuôi lâu cũng giống như nuôi chó vậy. Nó nhận được tiếng người quen và thậm chí nhận được tiếng xe máy mình hay đi. Do vậy đã nuôi cu thì không ai ăn thịt cả. Đã chót chơi rồi thì lại càng khó bỏ. Chúc các bác nuôi cu ngày càng vui và có nhiều điều bất ngờ
   

Chia sẻ trang này