Cây cải soong-Nasturtium officinale

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi aquatichung, 15/3/05.

  1. aquatichung

    aquatichung Giáo sư

    Tham gia:
    9/6/04
    Bài viết:
    1,768
    Thích đã nhận:
    824
    Đến từ:
    hanoi
    Nasturtium officinale L Tiếng Anh gọi là Water cress
    Cây cải soong phân bố khắp nơi trên thế giới, công dụng chính là dùng để làm rau ăn rất tốt, chúng có chứa hàm luợng sắt cao, vì thế rất phù hợp cho chị em. Ở nước ngoài món ưa chuộng đối với cải soong là salat ......thèm quá.
    Sau khi đi lấy cây khai thác về có lẫn những hạt của cây cải soong, vô tình nó mọc chỏng lỏn trên đám rêu của AQH, mới đầu chưa biết cây gì cứ để lớn để xem sao, hóa ra là cải soong, hiện đã cắt 2 lần nhưng vẫn để lại gốc vì nó có bộ rễ đẹp như râu tiên ông. Cây này có lá tựa như kim tiền thảo, cây mọc đứng rễ đâm tỏa ra từ các đốt trông rất phê, có thể trồng thành bụi lớn, dễ trang trí hậu cảnh.

    [​IMG]

    Cây mọc chơ lơ trên nền rêu xanh là gốc của nó và cây con trong bể AQH

    [​IMG]

    Cùng họ gần với nó còn có cải soong chuyên để làm cảnh có hoa rất đẹp được gọi là hoa mang màu máu Peru, Việt nam gọi là cây sen cạn. Nasturtium (Tropaeolum majus L.) , nhưng không trồng được trong bể, chỉ trồng ở ban công và cửa sổ thì tuyệt vời.

    [​IMG]
    [​IMG]
     
  2. crazhzone

    crazhzone New Member

    Tham gia:
    4/9/05
    Bài viết:
    514
    Thích đã nhận:
    290
    Đến từ:
    ho chi minh city
    Re: Nasturtium officinale

    cây nhà bác thế nào rồi bác. mới hôm qua em đi ăn , thấy đem ra cái cây gì bé bé mà nó có rễ nước , em hỏi nhỏ bạn em là cây gì thì hoá ra cây cải soong hay còn gọi là xà lách soong
    nếu nóc sống được thì bác nói cho em biết là nó phát tiển thế nào , hi hi hi có gì em kêu mẹ đi chợ mua về 1 mớ trông cho nó xum tụ :D
    nó còn có tên là water cress
     
    Last edited: 10/10/05
  3. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,334
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    Re: Nasturtium officinale

    Cải xoong, còn gọi là xà-lách xoong có vị đắng nhẹ, mát, ở nước ta thường dùng làm rau ghém cùng cà chua, dưa leo... ăn kèm với các món thịt nướng, chiên...
    Món ngon từ cải xoong là nấu canh với thịt bằm, khi canh đã sôi cho rau vào, nêm nếm vừa ăn, đợi sôi lửa lại là nhắc nồi xuống liền để rau vừa chín tới, rắc chút hành hoa thái nhỏ và chút xíu tiêu xay cho tăng hương vị... chẹp chẹp...! Có thêm cà pháo muối hay cà pháo tôm chua nữa thì lùa được liền mấy chén cơm ngon ơ, nhất là khi thời tiết đang se lạnh mùa thu ở Hà nội và lất phất mưa khiến ra đường phải so vai như ở Sài gòn hiện nay như thế này...!
     
  4. sanipriya

    sanipriya New Member

    Tham gia:
    6/8/05
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Nơi mà ai cũng biết.
    hè hè! mình có vào nhầm 4rum nữ công gia chánh không nhỉ! Chịu các bác, đến cải xoong cũng được vào hồ thuỷ sinh.
     
  5. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,950
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    Món này nhà em ăn sống, trộn dầu dấm chút đường bột canh hoà lẫn, chẹp chẹp. Nấu canh với giò sống như nấu với rau ngót hoặc cho tôm khô vào thì ngon lém, thêm vài quả cà pháo và 3 bat ôtô hô hô hô
     
  6. cuoptrengianmuop

    cuoptrengianmuop Super Moderator

    Tham gia:
    18/6/04
    Bài viết:
    645
    Thích đã nhận:
    425
    Đến từ:
    Hà Nội
    Món này nhà em cũng ăn sống, chả trộn cái gì sất.
    Chỉ cần một bát sốt cà chua, hơi mặn 1 tẹo, sau đó cứ tay bốc 1 túm rau, gọn gọn lại và chấm nước sốt cà chua là cho luôn vào miệng. Ngon dã man con ngan!
     
  7. crazhzone

    crazhzone New Member

    Tham gia:
    4/9/05
    Bài viết:
    514
    Thích đã nhận:
    290
    Đến từ:
    ho chi minh city
    trời toàn ăn với uống :D
    chẳng biết thêm được gì ngoài mấy món ăn , kiểu này cây này sắp tuyệt chủng ở VN vì các bàc rồi
     
  8. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,950
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    He he, ngày trước em có nhớ ông nội em kể là ông bạn người Pháp bố trí trong dinh thự của mình một hệ thống bể theo từng cấp thông từ bếp. Ở trong bể thả cải xoong và cà chua theo kiểu thuỷ canh, đặc biệt loại cải xong ưa nơi nước chảy. Có thể ví rau cải xoong với rau chân vịt của anh chàng thuỷ thủ popeye :p
     
  9. hoangdelahan

    hoangdelahan New Member

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    222
    Thích đã nhận:
    40
    Đến từ:
    Xì - Gòn.
    Rồi, Chuẩn bị hết đồ nghề chưa các bác. 1...2...3 Nấu thôi. Món này còn làm thành gỏi salad-xoong thì ngon tuyệt, chút tép chút thịt, thêm chút nước mắm nữa là xong, ăn thôi:D
     
  10. codai

    codai Giáo sư

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    2,323
    Thích đã nhận:
    2,206
    Đến từ:
    saigon
    Xin các bác cho em được phát biểu , nói thiệt em chịu hết nổi rồi:D
    Xì lách son chưa chết mà thấy cỏ dại chết thèm trước rồi các bác đầu bếp ui . chẹp , chẹp , hic hic:crying:
     

Chia sẻ trang này