cây có hiện tượng mọc rễ ngang thân?

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi hiệp, 14/12/07.

 1. hiệp

  hiệp Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.Hồ Chí Minh
  Một số cây cắt cắm nhà mình như hồng hồ điêp, diệp tài hồng lá đỏ...có hiện tượng mọc rễ ngang thân đồng thời nảy nhiều nhánh ngang thân. Các Bác có thể giải thích giùm mình tại sao không? cảm ơn nhiều
   
 2. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
 3. Gene Simon

  Gene Simon Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/06
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Moon
  1 số loài cây khi mọc tốt,và gần mọc đến ngọn sẽ phân nhánh và ra rễ như vậy(đặc biệt là Rotala sp,Lugwicia sp và Hygrophyla sp)
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Nếu khéo điều khiển dinh dưỡng và ánh sáng, bạn có thể tránh được hiện tượng này. Ví dụ Ludwigcia là loài rất hay mọc rễ phụ, bụi này cắm lại đã gần 2 tháng vẫn hầu như không tìm thấy rễ phụ từ thân. Sau một tháng nữa nếu cây chạm mặt nước mình sẽ up tiếp hình lên sau.

  [​IMG]
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nhiều lúc GC nghĩ cây cũng giống như người. Đến tuổi nào đó thì cũng mọc ria mép, mọc râu như các bác trai í mà. Lúc còn niên thiếu thì chú nào cũng nhẵn nhụi như nhau, nhớn lên bác thì quai nón, bác thì lún phún tí ti, hihi.

  Trong hội râu xồm như Tây thì có Diệp tài lá kim đặc biệt trồng càng lâu càng sinh nhiều rễ phụ.
   
  Last edited: 18/12/07
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Ấy chết GC liên tưởng như vậy thì cây thuỷ sinh toàn là cây đực :D .
  Bổ xung thêm ý của Mig là kết hợp thêm cắt cây cắm lại các rễ phụ ngừng phát triển 1 thời gian. Bụi rotala green cảu nhà mình cũng vậy rễ phụ của nó như râu sữa ông thọ trắng muốt cả bộ đan vào nhau , AQH cứ để vậy cũng không sao.
   
 7. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Gần mọc đến ngọn là mọc thế nào khó hiểu quá !:crying: . Mấy loại khác chắc là mọc gần đến gốc ???:D
   
  meo-gia thích bài này.
 8. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Đọc thì vẫn hiểu ngay là cây mọc gần đến gần mặt nước, mặc dù hơi khó hiểu nhưng vẫn phán đoán được ý định trình bày của tác giả mà.
   
 9. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Bác Aquatichung là giáo sư có khác , em thì ... không hiểu thiệt mờ !
   
 10. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hè hè vì trong ''Thiên nhiên'' hổng có cây nào ''gần mọc đến ngọn sẽ phân nhánh và ra rễ'' nên đoán ra là gần đến mặt nuớc :D :D :D
   
 11. sefar

  sefar Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/07
  Bài viết:
  224
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  hcm
  em thì lại nghĩ là gần mọc đến ngọn nghĩa là mọc gần đến chiều cao tối đa của cây
   
 12. trieuhai

  trieuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/07
  Bài viết:
  211
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  câu này của bác mới là khó hiểu hihiiiii....xin lỗi nhé em spam...tai thấy mọi người chuyển sang vẫn đề cú pháp nhiều quá
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  update, đám này vẫn chưa có rẽ mọc ngang thân
  [​IMG]
   
 14. thelonelywarrior

  thelonelywarrior Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TP Ho chi Minh
  em cũng bị rễ nhánh mọc ngang thân,nhưng cây phát triển ko tốt,thân lá đều bị nhỏ lại,mất màu đỏ,điển hình la cây hoàng thái dương,rễ nó mọc tút trên ngọn cây ngay chỗ nó phân nhánh luôn,từ 1 cây mẹ,mà rieng phần ngọn đã phân ra tới 5 nhánh,trên thân có thêm 1 số nhánh nua,tính ra khoảng 10 nhánh từ 1 cây mẹ,bác MIG29 hay ai có thể khắc phục hiện tương này dc ko ah,em chả bít lý do la gì nua??
   
 15. tonytran

  tonytran Active Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  ối zời ơi. kekeke. seo các pác cứ bắt bẻ từ ngữ thế nhỉ, kekeke. hồ của mình cũng trồng mấy cây như Chú Hiệp và cũng như thế. nhưng chẳng biết làm sao, nên cho nó là bình thường, pác nào có cao kiến gì, cho học hỏi với. Ý kiến của pác MIG là điều khiển như nào? mình k biết nó bị sao, làm sao điều khiển. kekeke. pác hàm thụ em chút
   
 16. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Thủy tinh luôn cho rằng tất cả các bài viết của anh Mig29 đều được post một cách cẩn thận. Nghiên cứu kỹ các bài viết này sẽ rút ra cho bản thân vô khối những kinh nghiệm quý giá ( gần đây có đọc bài dịch " Tép cảnh - Tìm hiểu, chăm sóc và những vấn đề liên quan " rất khâm phục và đây là bằng chứng rất thực cho những suy nghĩ trên của Thủy tinh ) Tuy nhiên theo thiển nghĩ thì Thủy tinh thấy câu trên của anh viết về hiện tượng ".... cây bị rễ nhánh mọc ngang thân ..." hơi trìu tượng , nó có thể gây bối rối cho người đọc ( trong đó có Thủy tinh ) vì không biết " điều khiển dinh dưỡng " như thế nào ? xin anh giải thích rõ hơn ????
  Riêng qua thực tế, có một dạo do bận việc mà hơn một tháng Thủy tinh không thay nước và tỉa cây,. Bể chật cứng và các cây nhô lên khỏi mặt nước như rừng,. có một hiện tượng thú vị là hầu hết các cây nhô lên khỏi mặt nước đều trổ hoa và cũng .... hầu hết các cây trong bể đều .... mọc rễ nhánh ngang thân, rất nhiều, trắng thành búi( nhất là các cây rotala, hồng liễu, ...... )
  Sau khi tỉa, cắm lại, dọn sạch bể, thay nước tất cả lại trở lại bình thường như chưa có gì xảy ra cả? Cho đến bây giờ Thủy tinh cũng chưa biết là do đâu mà cây có hiện tượng như thế?? Tại Không thay nước ? tại cây mọc nhô lên khỏi mặt nước??? hay tại cây chật bể thiếu sáng nên ra rễ tùm lum??? ( yếu tố dinh dưỡng không thay đổi, nền tự set up được hơn một năm rồi và không bổ xung bất cứ gì !?! )
  Vậy chỉ biết post cụ thể hiện tượng trên để mọi người cùng cho ý kiến!!??
  Xin cảm ơn tất cả mọi người!
  Thân.
  Thủy tinh!
   
 17. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Theo như Mig quan sát từ bể của mình thì khi môi trường sống tốt, phân bón đều đặn và đủ lượng, CO2 giữ ở mức trung bình, ánh sáng từ 0,75w/l trở lên, cây phát triển bình thường.
  Bình thường ở đây có nghĩa là thân, lá đủ độ lớn như phải có, không phải hy sinh chiều ngang, chiều rộng để ngoi lên hứng ánh sáng hoặc mọc thêm chồi non, rễ phụ từ nách lá để cố bổ xung cho nhu cầu dinh dưỡng, ánh sáng bị thiếu hụt của mình. Chúng ta cũng biết rằng dạng lá nước có điểm khác lá cạn ở chỗ có vừa có khả năng quang hợp như lá cạn, vừa hấp thụ được dinh dưỡng trong nước như rễ, hai trong một. Và theo thực tế quan sát được, chúng chỉ hoạt động hiệu quả khi đạt độ lớn trong môi trường dồi dào dinh dưỡng và nhất là ánh sáng. Ở những đốt có lá hoạt động không hiệu quả, héo rụng, không nhận được đủ ánh sáng...v.v, cây thường ra rễ phụ hoặc chồi non để cân bằng lại.
  "Điều khiển", theo ý Mig ở đây là quan sát, lựa chọn cho bể của mình mức phân bón, ánh sáng tốt nhất mà không bị vượt mức cho phép quá nhiều gây rêu hại, cháy cây...v.v chứ không hàm ý có bí quyết gì dấu diếm cả. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dung lượng của bể, mật độ cây trồng, loại cây, loại ánh sáng, loại phân bón, chỉ số nước, nhiệt độ...v.v. Có lẽ có bạn hiểu lầm vế này?
  Về câu hỏi làm sao điều khiển?, mênh mông quá bạn ơi, làm sao thu ngắn được trong khuôn khổ vài bài viết được. Nếu quả làm được điều này, mỗi diễn đàn về TS chỉ cần trên dưới chục bài là đủ. Tương tự như câu hỏi "làm sao có được ảnh đẹp" trong những diễn đàn về nhiếp ảnh Mig đang xem :)Diễn đàn ta may mắn có kho tài liệu phong phú về nhiều mặt và hy vọng sẽ càng đồ sộ hơn nữa. Bạn đề cập chi tiết hơn, anh em sẽ hướng dẫn bạn đến được ngay những bài đó. Hơn nữa mỗi bể là một thế giới riêng khác nhau, đã có người thử set up cùng lúc 2 bể, kích thước, cây trồng, chăm bón không sai nhau một ly, kết quả? các bạn cũng biết-không giống nhau!.
  Hy vọng giải tỏa được phần nào thắc mắc.
  Cám ơn anh thuytinh và các bạn theo dõi và góp ý.
  Thân mến
   
  Last edited: 31/1/08
  imwalking thích bài này.
 18. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  AQH phụ thêm vơi MIG vài ý, việc cân bằng cho bể thuỷ sinh không có công thức tuyệt đối chủ yếu do quá trình tích luỹ kinh nghiệm, chiêm nghiệm, quan sát mà có được '' khéo điều khiển'' Mig mới chỉ dùng từ khéo điều khiển dinh dưỡng cho 1 nguyên nhân cụ thể sinh rễ phụ là chuẩn xác vì : tuỳ thuộc vào bể mỗi người trồng loại gì mức độ hấp thụ dinh dưỡng ra sao không giống nhau cho nên khó mà cho 1 công thức cụ thể về dinh dưỡng nên cho như thế nào, nếu không dùng các dụng cụ đo Fe, No3, P thì người chơi hoàn toàn dựa vào mắt thường để định đoán. Muốn định đoán được phải qua trải nghiệm vơi mỗi loại cây trồng cụ thể, ví dụ hẹ nước ( blyxa) ưa nước mềm và thích KNO3 hơn 1 số loại cây khác, có thể lấy 1 ví dụ quan sát trực quan sinh động là khi nhìn các hòn đá trong bể được phủ 1 lớp rêu xanh thì cây Blyxa có thể lên tốt.

  Các nguyên nhân khác chỉ một chút xê dịch cũng dẫn tới những kết quả khác nhau ví dụ như: ánh sáng nói chung chung, ánh sáng thê nào là mạnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cùng xài 1 loại đèn như nhau, balad không dủ cấp dòng chuẩn khiến ánh sáng của đền sẽ yếu hoặc nhanh già bóng, bóng mới thay có cường độ sáng hơn bóng dùng lâu.
  Khoảng cách từ đèn xuống nền bể chếnh 5cm sẽ cho những hiệu quả khác nhau, ví dụ khoảng cách từ nền đến đèn chỉ 40 cm khác xa nhiều với 50 cm vì thế Cấy trân trâu nhật, hoặc ngưu mao chiên nếu trồng ở 2 bể cùng dinh dưỡng, khác mỗi cự ly chiều cao sẽ cho kết quả khác nhau.

  Chất lượng nước liên quan đến việc dùng phân bón bổ xung nếu hàm lượng mgiê cao trong nước mà cứ dùng 1 loại phân chứa nhiều vi lượng cho cây đỏ của 1 nhà sản xuất xịn nào đó chẳng hạn, thì bể vẫn sẽ phát triển không tốt ở 1 sô loại cây, phát hiện qua cây, và cứ quan sát cây sẽ cho ra kết quả thoả đáng, ví dụ cây Blyxa nước cứng cây sẽ xuất hiện những lá màu đỏ ngay.

  Còn rất nhiều nguyên nhân khác như nhiệt độ ..... nhưng quan trọng nhất mình nắm được nguyên lý cây hấp thụ dinh dưỡng qua hệ thống rễ chính, qua lá và qua rễ phụ, rễ phụ chỉ có khi rễ chính không hút đủ lượng khoáng chất trong nền ( không phụ thuộc vào nền giàu hay nghèo dinh dưỡng, nền giàu dinh dưỡng có thể bị làm nghèo do cách trồng cây, thay nước, ánh sáng ). Khắc chế rễ phụ gải pháp duy nhất nói theo thông thường là bổ xung dinh dưỡng. Nhưng bổ xung cái gì thì câu hỏi ngược lại mình trồng cây gì, nuôi con gì? mỗi cây khoái khẩu khác nhau. Đơn giản nhất nếu không tự oha chế được phân bón thì nên mua phân nước cơ bản của các hãng, và phân vi lượng, nhưng liều dùng vẫn lại phải quan sát, kinh nghiệm nên dùng 1/3 đến 1/2 liều hướng dẫn của nhà sản xuất, theo dõi ngày dùng và kiểm nghiệm kết quả. Tự pha chế phân bón sẽ lãng phí và tốn kém, ví dụ như acid boric liều dùng chỉ bằng cái đầu tăm chẳng hạn cho 1 lít dung dịch ( AQH không dùng đơn vị ppm vì nó sẽ lại trừu tượng) nhưng để có nó phải mua khối lượng 1 kg tiền có thể trả từ 500 đến 1 triệu chứ không ai bán cho mình 1 ít bằng cái đầu tăm. Vơi số tiền 1 Triệu ta mua cả bộ phân nước là ngon.

  Điều quan trọng nhất không phải tại loại phân bón nào mà dùng phân bón ra sao, đây là cả là 1 quá trình nghệ thuật phù thuỷ được tích luỹ qua kinh nghiệm là phần nhiều, lý do duy nhất chơi thuỷ sinh giống như diễn viên xiếc đi trên dây, muốn đi an toàn và thành công thì cần giữ cân bằng và biết đối trọng giữ cân bằng, để làm được điều đó diễn viên phải tập trong hậu trường liên tục thường xuyên.

  Trở lại vấn đề chính của rễ phụ, cá nhân AQH cho rằng rễ phụ là 1 hiện tượng sinh lý bình thường của cây, không thể nói xấu hay đẹp, cây yếu hay khoẻ, khi cây bị rễ phụ, AQH thường tận dụng cái xấu bị rễ phụ này với 1 số cây để có kết quả về bố cục như mình muốn, ví dụ ở bể AQH 07.08 mình dùng luôn vẩy ốc xanh cho ra rễ phụ ôm đá để tạo lớp bằng cách làm nghèo nền tại chỗ trồng vẩy ốc; mình trồng vơi mật độ cây dầy và cắt ngọn thường xuyên cho sinh nhánh nhiều như vậy là điều khiển nó theo ý muốn.

  Vài kinh nghiệm cá nhân chia sẻ cùng các bạn .
   
 19. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Rất cảm ơn anh Mig29 đã giải thích cặn kẽ. 6 dòng trên của anh đủ làm những người ít kinh nghiệm như Thủy tinh tổng kết được cho mình chút gì đó rồi!!!:applause::applause:
  Cũng chẳng có gì là hiểu lầm cả!!! với Tư duy đơn giản của những người đang học hỏi là muốn được chỉ giáo cụ thể . Ví dụ : . "hiện tượng này đa phần nguyên nhân do thiếu.... or thừa dinh dưỡng.. hay ... ánh sáng yếu, mạnh ... hay yếu tố nào khác ...v.v.v . " nếu được giải thích rộng và tỉ mỷ như bài vừa qua của Anh thì không mong gì hơn!!!
  Câu hỏi của Thủy tinh " ..Điều khiển Thế nào ? " cũng không ngoài mục đích đó ! ( phải điều khiển tăng hay giảm dinh dưỡng, ánh sáng ..v.v. )
  ( Cũng Xin lưu ý là Thủy tinh không hỏi " làm sao điều khiển? " )
  Thêm nữa nếu giải thích quá khái quát như giáo sư AQH ( Người đã dắt Thủy Tinh vào Thủy sinh ) thì cũng dễ bị hiểu lầm là anh khuyên hậu bối ..." cứ chơi đi, tìm tòi nhiều vào!, vấp nhiều vào! rồi .... cũng biết tại sao, và cách giải quyết cho ....bể của riêng bạn.. " :laughing::laughing:
  Vẫn biết Thủy sinh là một cuộc chơi sáng tạo, và công phu.Ở đấy đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn, tỷ mỷ, và đúc kết kinh nghiệm trong từng thành công hay thất bại, xong nếu tận dụng được sự chỉ bảo của những người đi trước thì cũng đỡ vất vả và ... cuộc chơi sẽ ... nhân văn hơn! Thú vị hơn nhiều !
  Một lần nữa xin cảm ơn tất cả các anh !
  Thân ái!
  Thủy tinh.
   
 20. thelonelywarrior

  thelonelywarrior Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TP Ho chi Minh
  đây là tấm hình về việc cây bị moc rễ ngang thân ,ngọn cây này cách mặt nước ít nhất 30CM,vữa cắm vào nền 2 ngày đã bắt đầu mọc rễ tè le
  [​IMG]
  nhìn xấu thật đấy-em chẳng bít nó thừa hay thiếu cái quái gì nữa
   

Chia sẻ trang này