Cây cối mọc chưa như mong muốn, anh em chỉ bảo giùm.

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi hung_luong, 22/5/12.

 1. hung_luong

  hung_luong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/11
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  1,116
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể em set đã được tròn 1 tháng (gồm: Vẩy ốc hồng, TCN và rau má)cây cối trong bể đã phát triển kha khá. Nhưng có điều cây cối vẫn chưa xanh sạch đẹp như mong muốn. Nhìn một số bể cua các anh em khác trên diễn đàn nhìn cây sạch sẽ lắm, cây ở Bể em nó vẫn cứ lem nhem bẩn bẩn, có thể do rêu hay tảo bám vào, còn TCN có khoảng thì mọc kinh khủng chen chúc có cây phải nhô cao để hứng sáng, nhưng có chỗ lại thưa thớt vàng vọt nguyên nhân là sao các bác có thể chỉ giúp em và hướng dẫn em cách khắc phục được không. Rau má cũng vậy lá cứ lem nhem bẩn bẩn ở các viền mép chứ không xanh và mướt như các ảnh rau má cảu nhiều mem trên diễn đàn đã up ảnh, đặc biệt là chiều qua đi làm về thấy một khóm lá nhỏ bị nhăn nheo như là héo đang bò ngang thì dựng đứng hết lên, không hiểu có phải do trưa hôm qua nóng quá hay do thiếu CO2 (vì cái bình Co2 của em không hiểu do van hay sao đó mà bị tình trạng yếu dần đều, sáng đi làm để 2 or 3 giọt/1s rồi, nhưng đến chiều về thì gần như bị khóa lại, chỉ ri rỉ tí ti). Mong anh em có kinh nghiệm tư vấn giúp em đẻ em có bể đẹp.
  Thông số bể em:
  Bể 60*36*36
  Đèn 2 máng T5HO 60cm 24W*4 bóng
  Lọc ngoài Aleas AE 1281 full nham thạch
  nền ADA nham thạch rải đáy trộn dinh dưỡng tan chậm
  CO2 có
  Rất mong được anh em gần xa chỉ bảo
   
  Last edited: 22/5/12
 2. elnjno

  elnjno Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/11
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Hà Nội
  bình Co2 của e cũng trong tình trạng yếu dàn đều tương tự, chẳng biết tại sao :(
  còn vụ TCN thì hình như là do luồng nc ý ạ (e thấy bảo thế) tại bể của em cái bên gần đầu out của máy lọc thì mọc tốt còn bên kia thì mọc chậm
   
 3. trangoctuan

  trangoctuan Banned

  Tham gia:
  20/5/11
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  Hà Nội
  1. Tình trạng chăm sóc của bạn thế nào: thay nước, chống tảo, rêu hại...?.
  2. Chế độ bật sáng thế nào?
  3. Chất lượng nước thế nào?
  4. Nhiệt độ nước nữa?
  5. Nền mới mà sao lại phải thêm dinh dưỡng tan chậm nhỉ?
  6. Xem lại luồng nước nữa?
  7. Còn vụ CO2 bạn cho biết đang dùng van gì?
  8. Có hình ảnh thực tế thì tốt
   
 4. hung_luong

  hung_luong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/11
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  1,116
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ái chà, xem ra có vẻ căng đấy. như bác liệt kê thi có đến 5 hay 6 nguyên nhân đây. Em sẽ đề cập từng vấn đề một
  1. Tình trạng chăm sóc bể của em như sau:
  - Thay nước thì 10 ngày đầu sau khi set bể em thay nước 2 ngày một lần mỗi lần 50 phần trăm nước, sau mười ngày đó cứ 1 tuần em làm vệ sinh bể 1 lần và thay 40% nước
  - Về chống rêu tảo hại thì em thả mún và bút chì để trừ tảo nâu (giai đoạn đầu căng thẳng tảo nâu em còn chơi cả bống vàng mặc dù biết nó phá nền kinh lắm) sau 3 ngày thi tảo nâu giảm và sau một tuần thì hết, chỉ còn rêu tóc xanh (em thủ công vớt tay thôi, không chơi hóa chất vì nghe nhiều anh em nói chơi hóa chất dễ die cây lắm) đến giờ vẫn vậy, em để ý hình như có ít hơn.
  2. Chế độ bật sáng 9h/1 ngày. Sáng từ 10h dến 14h chiều từ 18h đến 23h
  3. Chất lượng nước thì hơi khó vì em không có thiết bị kiểm tra PH hay các nguyên tố khác, (em dùng nước mày thường thôi) theo chế độ thay nước của em thì các bác có kinh nghiệm xem giúp là liệu chất lượng nước có được không ạ (em nuôi cá nhưng không bao giò cho ăn cả nên chắc không lo ô nhiễm nước do thức ăn của cá)
  4. Về nhiệt độ thì đúng lúc trưa nóng nhất thì em không ở nhà nên không biết lúc đó bể là bao nhiêu độ nhưng những ngày nóng nhất vừa qua đi làm về nhìn nhiệt kế hôm cao nhất cũng chỉ 27,5 độ (chẳng biết nhiệt kế có sai không nữa) bể em để trong phòng ngủ, tối em về là nó được nằm điều hòa với em, những lúc được hưởng điều hòa cùng em thì nhiệt độ em nó chỉ 24-25 độ.
  5. Nền thì em không dùng Power sand nên bác Cảnh tư vấn là trộn nham thạch với dinh dưỡng tan chậm rải dưới new ADA để cho có dưỡng chất cho cây, vì theo bác Cảnh thì ADA chỉ là giá thể cho cây thôi, nó không hề có dưỡng chất để nuôi cây.
  6. Luồng nước thì cái này lần đầu tiên em thấy đề cập đến đấy, em để dàn mưa (đầu out) và đầu in một phía. (in cắm sâu hơn thôi) dầu out để gần mặt nước.
  7. Van CO2 là cái van đi trọn bộ với bình Up-aqua 0,6L ấy, em cũng ko rõ nó là loại van gì nữa.
   

Chia sẻ trang này