Cây thở khi thay nước

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi Mig29, 3/5/06.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mọi người có để ý khi mới thay nước, cây thở rất mạnh, lên thành từng cột lớn. Có ai có ý kiến gì về hiện tượng này không nhỉ ?
   
 2. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Em cũng thắc mắc vấn đề này lắm đây nhưng vẫn chưa có có câu trả lời thỏa mãn,theo anh thì sao ạ?
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC ít gặp trường hợp này, nhưng cũng có vài nhận xét:

  1. quá trình thay nước không cẩn thận, có va đập... gì đó giữa tay người cọ rửa, dụng cụ thay nước, dụng cụ cọ rửa... khiến lá cây, thân cây bị tổn thương. Từ các vết tổn thương này xuất hiện những cột bọt khí liên tục.
  Vì vết tổn thương rất nhỏ nên nhiều khi chúng ta không để í thấy.

  (Trừờng hợp trong bể có những loại cá phá cây cũng gây tình trạng tương tự. )

  2. Nhiệt độ nước bên ngoài lạnh hơn nhiều lần so với nhiệt độ trong bể. Hiện tượng này thường bắt gặp ở các nước ôn đới. Khi chúng ta đưa nước thẳng từ vòi vào bể hoặc thậm chí có trữ nước nhưng do khí hậu ôn đới nước trữ cũng không có nhiệt độ phòng ở được như ở VN, trong khi đó môi trường bể có đèn thường ấm hơn nhiều tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa 2 loại nước cũ-mới. Khi gặp tình trạng này cây cũng hổn hển rất nhiều, nhưng bọt khí tạo ra từ cây thường nhỏ li ti và nổi lên mặt nước ngay, chứ không đọng lại thành những giọt khí to nặng và đẹp như những hình về cây thủy sinh thở như chúng ta từng thấy và từng chụp.

  3. Truờng hợp này thường gặp: quá trình rút nước khiến một số cây phải "hít thở" ngoài không khí một thời gian. Khi đưa nước vào và đuợc trở lại môi trường nước, trên ngọn cây thường xuất hiện những bọt khí rất to nặng và đọng khá lâu mới mất đi.

  Chỉ là những nhận xét! Còn lí giải ra sao thì GC ... chịu!
  Ai giúp nào?!
   
  Wam and hufahp like this.
 4. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Không khí trong lành hơn thì cây sẽ thở mạnh hơn. Em nói thế không biết có đúng không ?
   
 5. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mig có vài nhận xét thế này.
  -Nước máy có áp suất cao, khả năng hòa tan và trữ nhiều khí (8,5 - 9mg O2/l) hơn nước trong bể với áp suất bình thường, khi thay nước sẽ giải phóng bớt để cân bằng với môi trường bên ngoài, tạo ra nhiều bọt khí li ti bám khắp nơi trên lá, thành bể..v.v.
  -Chênh lệch độ đậm đặc giữa nước trong cây và nước mới thay, chênh lệch nhiệt độ khi thay nước kích thích quá trình hô hấp của cây trong một thời gian ngắn, tạo ra những cột khí nhỏ phun ra từ những vết thương và những lỗ mở (đặc trưng cho quá trình hô hấp) của cây.
   
  ngoc_tanlong and hufahp like this.
 6. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin có vài ý kiến về trường hợp cây thở mạnh sau khi thay nước như sau. Nếu như những bể nào có nhiệt độ quá cao cây trong bể sẽ giảm đến mức thấp nhất hay là ngừng quá trình quang hợp như trường hợp " ngủ trưa" mà chúng ta hay thấy ở cây trên cạn khi mà nhiệt độ vào buổi trưa quá nóng. Ở những bể này khi thay nước có nhiệt độ thấp hơn vào bể cây sẽ thở rất mạnh . Cũng có trường hợp khi ta thay nước vô tình chúng ta cho vào bể những nguyên tố vi lượng mà cây cần thật ít . Những nguyên tố này có cây cần và có cây lại không cần như Cl, Se, Co, Ni... Codai còn thấy có người gọi đây là những nguyên tố đất hiếm. Đây là những nguyên tố có thể tham gia vào các men cần thiết cho các phản ứng oxy hóa khử và trao đổi chất trong cây. sau khi đã hấp thu được các nguyên tố vi lượng cần thiết cây sẽ thở mạnh hơn. codai cũng xin lưu ý là trong nước thay vào cũng có thể có các nguyên tố kim loại nặng có hại cho cây . Ở đây codai không biết có giống như trường hợp cây được gây ngộ độc nhẹ bởi thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ thuốc diệt cỏ hay không . Nếu đúng thì cây sẽ bằng mọi cách để tăng quá trình trao đổi chất nhằm loại bỏ chất có hại một cách tích cực nhất ( trường hợp này hơi giống như "ngộ độc " rượu ở người:D ) . Ngoài trường hợp codai nêu cũng có khi như những truờng hợp mà GC đã nêu . codai cũng xin bổ xung thêm là khi bọt oxy dính vào lá hay nổi lên . Khi nào áp lực của nước tác động vào bọt thắng sức căng bề mặt nơi bọt tiếp xúc ( lực hút và đẩy giữa các phân tử nước ) thì bọt sẽ nổi lên cho dù kích thước bọt rất nhỏ. Khi nào sức căng bề mặt thắng lực tác động bởi áp suất thì bọt sẽ dính vào lá cho dù kích thước của bọt rất to. Ngoài ra codai còn thấy chúng phụ thuộc nhiều vào diện tích nơi tiếp xúc của bọt và lá cây. Codai cũng còn thấy có trường hợp bể không được bổ xung CO2 một cách hữu hiệu nên lượng CO2 trong bể xuống rất thấp ( vào buổi chiều khi gần cuối giai đoạn quang hợp của cây trong ngày) Nếu ta thay nước là vô tình bổ xung CO2 cho cây , nhất là những ai sử dụng nước giếng thì thấy rất rỏ điều này. Có một điều kỳ lạ là người ta đã dùng phương pháp đánh dấu nên phát hiện ra rằng O2 mà cây thải ra không phải là từ CO2 mà cây vừa hấp thu vào:confused: . Vài ý cò mặc dù biết rằng trong thiên nhiên còn biết bao điều kỳ diệu
   
 7. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  em ngắn gọn hơn . theo em , tất cả những trò vui mà bác codai vừa nêu đều đòi hỏi nước mới thay vô phải có nồng độ các ion H + tự do khá cao và nhất định để cây có thể tổng hợp những chất cần thiết có trong môi trường sau đó mới giải phóng năng lượng . mà nước giàu ion H+ tự do là nước có tính axit ( ph thấp ) ngược với nước có ph cao là nhiều ion OH- thế chỗ cho H+ . do đó , vấn đề ph của nước là cần lưu ý .
  -nước máy trực tiếp từ vòi , nước giếng bơm , nước mưa ...hoặc nhỏ thử một lượng axít vào nước bể ....bọt sẽ lên ngay .
  - còn thử cho nước có ph cao ( kiềm) như nước máy để lắng trong bể qua ngày hoặc nước được xử lí tăng ph ....thì sẽ chẳng có bọt gì lên hết ...
  - các bác hãy làm thử xem
  - em thì kết luận : ph dao động trong một khoảng cho phép sẽ làm sốc quá trình trao đổi chất khiến cây tức thì sùi bọt sốc đơn giản là để lấy lại thế cân bằng thôi ..hihihihi...nói nhỏ mấy bác nghe ...: em mà bị sốc thì cũng sùi bọt...chứ huống chi là cây...hihhihi..
   
  ngoc_tanlong thích bài này.
 8. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mig xin phép được trao đổi thêm, dựa theo những thực tế theo quan sát của mình:
  -Chỉ số nước trong bể của Mig được giữ rất vững ở pH 6,5 KH 2,0 (Mig sử dụng cả dung dịch cố định pH), nước máy nơi Mig ở pH 7,0 KH 2,0 , không có (hoặc rất ít, không đo được) Chlor, kim loại nặng (Fe Pb Cu Zn..v.v), vậy lượng CO2 trong bể phải nhiều hơn trong nước máy (người ta không bao giờ để pH trong nước máy xuống thấp,sẽ ăn mòn ống dẫn nước bằng kim loại), hoặc theo aquarius, lượng ion H+ tự do trong bể là nhiều hơn, nhưng vẫn xẩy ra hiện tượng này khi thay nước. Hì hì
  -Anh codai nhắc đến vụ O2 CO2 , làm Mig nhớ có lần nhận được 1 câu hỏi thế này: cây hấp thụ CO2, nhả ra O2 vào ban ngày; hấp thụ O2 và nhả ra CO2 vào ban đêm, vậy hóa ra bằng nhau, tại sao phải sử dụng thêm dàn CO2 làm gì cho phiền phức???
  Hơi nhức đầu các bác nhỉ :) :)
   
  Last edited: 5/5/06
  phuoctri and ngoc_tanlong like this.
 9. fishfish

  fishfish Member

  Tham gia:
  22/4/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha noi
  Anh codai nhắc đến vụ O2 CO2 , làm Mig nhớ có lần nhận được 1 câu hỏi thế này: cây hấp thụ CO2, nhả ra O2 vào ban ngày; hấp thụ O2 và nhả ra CO2 vào ban đêm, vậy hóa ra bằng nhau, tại sao phải sử dụng thêm dàn CO2 làm gì cho phiền phức???
  Hơi nhức đầu các bác nhỉ :) :)[/QUOTE]

  Theo em ban ngày cây phát triển cần nhiều dưỡng chất và khí nên hít vào nhiều, trong khi đó, vào ban đêm, cây ngủ (nhiều câu rũ lá), hoạt động tạm ngừng, tất nhiên sẽ tiêu ít năng lượng hơn => hít thở ít hơn.

  vậy nên, phải bổ sung thêm khí cho bể thủy sinh là cần thiết. (1 vài ngu ý - mong được chỉ giáo)
   
 10. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  khi có ánh sáng, cây hô hấp và quang hợp song song. Nhưng cường độ của quang hợp cao hơn nên chỉ thấy cây thải ra O2. Qua đó có thể thấy lượng CO2 cây cần cao hơn lượng CO2 cây thải ra trong quá trình hô hấp ==> bổ sung CO2
   
 11. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  TV xin góp thêm 1 ý kiến. Về nguyên tắc sinh lý trao đổi chất, quang hợp trong cây như sau:
  A là Nồng độ các khóang chất trong nước
  B là Nồng độ các khóang chất dịch tế bào cây (chủ yếu là lá)
  Nếu A>B: cây khó hút dinh dưỡng và khó xảy ra quá trình quang hợp
  Nếu B>A: thì ngược lại, cây dễ hút dinh dưỡng và dễ xảy ra quá trình quang hợp
  Hai hiện tượng trên là do các khoáng chất di chuyển theo xu hướng từ áp suất cao (nồng độ cao) đến thấp (nồng độ thấp). Ta có thể thấy các hóa chất đậm đặc luôn luôn háo nước.
  Khi chưa thay nước (A>B) thì nồng độ khoáng chất trong nước thường cao hơn (do nhiều nguyên nhân) sau khi thay nước (B>A). Chúng ta có thể thấy các khuyến cáo nền phân mới setup không bao giờ xài phân nước, nền đã nghèo dinh dưỡng mới có thể xài phân nước nhưng nồng độ rất thấp (vài phần ngàn)
  Điều này có thể giải thích cho việc bón phân quá liều cho cây cạn gây ra ngộ độc. Và muốn bón nhiều mà an toàn thì phải bón loại phân chậm tan.
   
 12. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Sau khi thay nước xong em cũng thấy hiện tượng đó. Một khoản thời gian ngắn thì hết không thấy phì phò nữa. Nhưng dạo này lại thấy nó phì phò mãi chăng ngưng. Thế là sao ạ????
   
 13. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  @mig29: theo mình thì ban ngày cây nhả oxi và hút CO 2 để hấp thụ các chất cần thiết thông qua quá trình quan hợp . còn ban đêm cây cần oxi để oxi hóa giúp tổng hợp các chất đã hấp thu thành tinh bột nên nhả CO 2 . việc ta cho CO 2 vào bể có vài mục đích :
  - thứ nhất là cung cấp CO 2 cho cây ( một lượng rất nhỏ) trong quá trình quang hợp
  - thứ nhì là ổn định môi trường trong bể giúp trung hòa các chất khoáng ( giảm hiện tượng phân chất gây lắng tụ của các dạng khoáng...) giảm bớt độ cứng của nước đưa môi trường tới một mức tương đối cân bằng khi lượng CO 2 đưa vào bể đã đạt tới mức bảo hòa ( nghĩa là không thể tan thêm).
  việc sử dụng CO 2 trong bể cũng gần giống như việc sử dụng CO 2 trong việc đóng chai nước khoáng có gas hay nước ngọt thôi.. giúp dung dịch đã được pha chế giữ nguyên tình trạng được lâu .
  còn về việc độ ph dao động lên xuống liên quan tới hoạt động của các ion H + tự do trong nước thì mig29 coi thử cái đoạn này .
  [​IMG]
   
  ngoc_tanlong thích bài này.
 14. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hoàn toàn đồng ý với thông tin của aquarius, Mig không có ý gì khác ngoài mở thêm đề tài cùng mọi người thảo luận hầu giúp chính mình và các anh em khác hiểu rõ hơn về sinh học, hoạt động của nghệ thuật TS. Chỉ cần biết mọi người quan tâm về hướng nào, Mig vui vẻ tham gia học hỏi, đôi khi lời lẽ có thể không muợt mà lắm (hoặc cố ý để hâm nóng không khí thảo luận??? ;) ) mong mọi người đừng để bụng.
  Sách vở thông tin Mig đọc không phải ít, nhưng ít, hoặc ý kiến không rõ ràng về hiện tượng cây thở khi thay nước, trong điều kiện bình thường dấu hiệu chính xác là gì, chúng ta phản ứng ra sao, vậy nên lúc nào cũng đều trân trọng ý kiến của mọi người.
  Thân
  *Có nhiều trang sách rất hay, khổ cái toàn tiếng Đức, không thể copy trực tiếp lên cùng mọi người đọc, phải dành thời gian ngâm kíu và dịch cho chính xác. Nếu các bác không cho là Mig biểu diển gì. Mọi người post hình cá thì Mig post hình sách mà Mig sưu tầm được vậy, tốn còn hơn tiền cá, chỉ có dịch ra thì quả là "con đường đau khổ":crying:
  http://i43.photobucket.com/albums/e359/canloooong/Bild.jpg
   
  Last edited: 6/5/06
  ngoc_tanlong thích bài này.
 15. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  Rô thì ko bít phân tích và lí giải như các chuyên gia,nhưng có một chút kinh nghiệm là khi thay nước có bổ sung thêm một ít phân nước,thì cây nó thỏ như vại bia hơi í.
   
 16. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Vậy Mig xin sơ lược lại một chút, hầu giúp chúng ta có được khái niệm rõ ràng hơn về những ưu điểm của thay nước, việc gần như tất nhiên mà chúng ta thường thực hiện.
  Sự phát triển khỏe mạnh của cây TS trong bể phụ thuộc vào những yếu tố sau:
  Ánh sáng và CO2 Nền tảng không thể thay thế được trong quá trình quang hợp.
  Dưỡng khí Cây cần Oxy để thở ban đêm và thải ra CO2
  Độ pH Tùy theo loại cây cần độ pH thích hợp để đạt mức phát triển mạnh nhất.
  Nhiệt độ Đa số rong có nguồn từ nhiệt đới, cần nhiệt độ khoảng từ 23-27°C
  Dòng lưu chuyển nước Với tốc độ lưu chuyển nước thích hợp, mang dinh dưỡng dưới dạng hòa tan cho cây và chuyển đi những sản phẩm bị đào thải từ cây.
  Phân bón Cây cần nhiều loại khoáng chất cho sự phát triển khỏe mạnh. Những chất chính sau là không thể thiếu: (N), Phosphor(P), Kalzium(Ca), Magnesium(Mg), Kalium(K), Iron(Fe), Lưu huỳnh(S)
  Mặc dù những khoáng vi mô như Molybden(Mo) và Mangan(Mn) chỉ cần với số lượng rất nhỏ, nếu thiếu sẽ xẩy ra tác động có hại cho sự phát triển của cây TS.
  Trong bể TS, sự bổ xung Nitrat và Phosphat qua quá trình cho cá ăn và chất thải của cá, trên thực tế là nhiều hơn mức cần thiết về N và Phosphor. Tuy là những chất cần thiết cho cây nhưng nếu nhiều quá giới hạn sẽ làm cây ngưng phát triển và kích thích rêu sinh sản. Để giữ cho nồng độ không bị vượt quá cao, việc thay nước cho bể là cần thiết. Kalzium, Magnesium, Kalium và S (dạng Sulfat) trong thực tế cũng đầy đủ trong nguồn nước máy, một lý do nữa để chúng ta phải thay nước đều đặn.
  Có lẽ đây cũng góp phần kích thích cây trao đổi chất, tạo nên hiện tượng cây thở mạnh khi thay nước mà chúng ta thường quan sát được.
   
  Last edited: 29/6/06
  ngoc_tanlong thích bài này.
 17. zzz

  zzz Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào Mig! Mình cũng quan sát thấy hiện tượng này ở bể mình! Mình rất thích khi thấy cây thở nhưng chỉ được ngắm cây thở dồn dập mỗi khi thay trên 2/3 lượng nước của bể! Chỉ được ngắm trong một buổi tối! Còn đến ngày mai hầu như cây không thở gì hết hay là nín thở đợi lần thay nước sau! Việc cây có thở như thế chứng tỏ bể mình không thiếu sáng, vậy phải chăng là thiếu dinh dưỡng! (bể mình có dùng Co2)! Mong mọi người giải thích rùm!!! :D
   
 18. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  @mig29: theo mình thì ban ngày cây nhả oxi và hút CO 2 để hấp thụ các chất cần thiết thông qua quá trình quan hợp . còn ban đêm cây cần oxi để oxi hóa giúp tổng hợp các chất đã hấp thu thành tinh bột nên nhả CO 2 . việc ta cho CO 2 vào bể có vài mục đích :

  Cho mình hỏi nếu không phải xin bỏ quá cho!
  Theo í trên vậy bổ sung co2 lúc nào là tốt nhất cho cây!
  - Ban ngày hay ban đêm?
  - Hoặc là 24/24?
  - Co2 bao nhiêu là đủ, có công thức hay thiết bị đo bể để có thể cung co2 tốt nhất?
  -....???
   
 19. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  @zzz - Cây thở khi thay nước chưa chắc đã là đủ ánh sáng. Những hồ thiếu ánh sáng cây vẫn thở khi thay nước. Vì vậy chỉ qua hiện tượng thở vẫn chưa đánh giá được độ phát triển của cây. Tất cả các trao đổi trong mục này đều có thể là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: Nồng độ ngậm khí giữa cây và nước mới, nhiệt độ thay đổi, cây được bổ xung các chất cần thiết khi thay nước...v.v-
  @cat - Như chúng ta đã biết, cây quang hợp trao đổi chất thành đường thực vật..v.v cần CO2 khi có ánh sáng và đồng thời cho ra sản phẩm phụ là Oxy cung cấp cho cá và làm lượng Oxy trong nước tăng lên. Đến đêm, khi không có ánh sáng, cây sẽ hấp thụ lại một phần lượng Oxy này và cho ra CO2. Tuy nhiên vào ban đêm, quá trình không mạnh như ban ngày nên lượng CO2 nhả ra vào ban đêm sẽ không đủ dùng vào ban ngày, chưa tính tới lượng khí thất thoát khỏi mặt nước. Nếu tỷ lệ quá trình này là 1/1, trên trái đất sẽ không có được sự sống như ngày hôm nay. Tất cả lượng Oxy hiện diện trong bầu khí quyển đều từ thực vật mà ra. Vậy chúng ta thấy:
  -Chỉ bổ xung CO2 vào lúc bật đèn. Nếu thực hiện hợp lý, sẽ dư thừa lượng Oxy cho cá và cây vào ban đêm và cũng không kém quan trọng: không làm cá bị ngộ độc CO2.
  -Lượng CO2 tối ưu cho cây trong bể có cá dao động từ 16-30mg/l
  -CO2, KH, pH là ba chỉ số liên kết chặt chẽ với nhau. Để đo CO2, ta cần hai chỉ số về KH và pH, công thức tính CO2 = (°dKH / 2.8) * 10 ^(7,9 - pH)
   
 20. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
   
  Last edited: 14/7/06

Chia sẻ trang này