Cây thủy sinh với Kim long Hồng vỹ

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi Dang Anh Tuan, 17/2/06.

 1. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bạn cho ý kiến khi nuôi Kim long trong bể cây thủy sinh. Tôi đang thử và thấy cây thủy sinh cũng như sức khỏe của cá đều rất tốt. Hơn nữa về mỹ quan thì giúp cho chúng ta có nhiều lựa chọn và bể sẽ tự nhiên hơn nhiều :-S :-S :-S

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 17/2/06
 2. light

  light Active Member

  Tham gia:
  5/2/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội-Kumamoto
  Hay nhỉ ! bạn nuôi vậy mà cá rồng không phá cây àh ? mình thường thấy họ phải làm bể 2 lớp nếu muốn có nền là cây thủy sinh.đã có một bài nói về vấn đề này trong diễn đàn http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=2524
   
 3. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bạn Light. Thực ra chỉ có Việt Nam minh không nuôi như thế thôi. Còn ở các nước khác họ đã nuôi từ lâu rồi cá se không phá nếu mình không để nó đói.
   
 4. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Cây đẹp. Cách bố trí bể đẹp. Cá cũng đẹp. Nhưng vụ này nhức nhối đây.
  Thứ nhất cá rồng là loài cá có hình thể lớn nên rất khó áp dụng cho bể thủy sinh.
  Thứ hai nếu muốn nuôi cá rồng bắt buộc phải nuôi bể lớn nên suy ra phải làm bể thủy sinh lớn, suy tiếp ra là phải tốn nhiều xiền cho công cuộc đổi mới bể cá.:D
  Thứ ba vì là loài cá lớn nên cá rồng cần một ko gian rộng để chúng bơi lội, nếu quá chật hoặc chỉ vừa thước tấc con cá thì rắc rối sẽ xảy ra ---> cá vùng vẫy.
  Thứ tư cá rồng dễ nuôi nhưng lại khó tính (tính tình 1 vài con khá kì quặc), nếu môi trường nuôi ko thích hợp chúng sẽ bỏ ăn, bất chấp là thức ăn ngon hay dở, sang hay hèn.
  Thứ năm cá rồng là loài có sức mạnh, cây cỏ lại là loài yếu ớt. Giả sử 1 ngày nào đó con cá nổi hứng, thì chỉ cần 1 cái quạt đuôi của nó tất cả mọi thứ sẽ chỉ còn là gốc cây chứ ko có lá, thậm chí là chẳng có cái gốc nào :( .
  Thứ sáu vì cá lớn bể lớn nên rất khó trang trí cho bể.
  Vì vậy mà người ta rất ngại nuôi cá rồng trong bể thủy sinh nếu chưa có kinh nghiệm và nhất là chưa có nhiều xiền, hehe :D .
   
  Last edited: 18/2/06
 5. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bạn, mình không nhất trí với quan điểm của bạn. Vì 6 quan điểm đó hoàn toàn có thể giải quyết được, tất nhiên nó phụ thuộc vào kinh phí của người chơi.

  Trong môi trường thủy sinh loài cá nào cũng đều có thể phù hợp với cây thủy sinh (theo đúng như trong phân bố tự nhiên). Vấn đề ở chỗ chúng ta có chọn được loài cây thủy sinh nào phù hợp với cá mà thôi.

  Mình đã biết được nhiều nước châu Á họ nuôi vẫn bình thường và tất cả đều tốt. Theo quan điểm của mình nghệ thuật chơi phải ngày càng cải thiện về kỹ thuật và thẩm mỹ thế nên kinh phí đầu tư vào đó ngày càng tăng là điều dễ hiểu.

  Nếu không biết đầu tư thỏa đáng thì sẽ mãi đứng "dưới chân đồi". Trong nghệ thuật không có chỗ cho chủ trường "Nhanh Nhiều Tốt Rẻ". Ý mình nói ở đây là Việt Nam đang có nhiều người chơi và họ có đủ khả năng tài chính để đầu tư.

  Chơi cá là một thú nghệ thuật thế nên cần cân nhắc xem mình có thể chơi được ở mức nào. Không nên nghĩ theo quan điểm hạn hẹp về tài chính mà hạn chế về nghệ thuật.

  Về mặt kỹ thuật: cá Rồng không phải là cá ăn tầng đáy, nó bơi và ăn chủ yếu là ở tầng nước mặt thế nên nếu chúng ta bố trí đủ không gian cho cá và cây (tính đến cả việc bố trí cây trồng, mật độ, loài cây...) và đảm bảo đủ lượng ánh sáng cho cây thủy sinh quang hợp thì đấy là điều quyết định cho một bể cá thủy sinh đẹp.

  Trên đây là quan điểm của mình và được tham khảo về cách chơi ở một số nước. Hy vọng mọi người cùng nhau chia sẻ.
   
 6. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @ dang anh tuan: bạn có thể nói cụ thể là có thể trồng những loại cây gì trong bể cá rồng? Kích thước bể phù hợp và bố trí cây như thế nào?
  Thân,
   
 7. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Chào bạn Anh Tuấn mình cũng đã từng nuôi cá kim long hồng vĩ đúng là nó không ăn tầng đáy nhưng khi đuổi mồi thì nó sẽ không phân biệt được đáy bể của bạn là tầng đáy so với giới hạn của nó,bởi vì bể đặt trong nhà cao lắm cũng chỉ là 1m.mình đã thử đặt vài cụm rong lưỡi bò xuống đáy bể thì kết quả là cụm rong thì tan tác còn mấy em cá dọn lá thì mất xác.Mong bạn nghiên cứu lại.còn trong diễn đàn này có nhiều bậc tiền bối họ có khả năng chơi và chơi hơn chúng ta rất nhiều nên mình nghĩ là ở đây chúng ta chỉ nên bàn về kỹ thuật thôi.chúc bạn thành công với bể cá của mình.
   
 8. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bạn pine765

  Cái gì đều có thực tế cả, bạn đã xem ảnh mình post rồi. Hơn nữa nếu bạn để cá đói thì kể cả bạn cho tay vào nó cũng cắn chứ chưa kể đến cây thủy sinh. Khả năng định hướng (Orientation) của cá rất tốt nếu bạn để một nền đáy bằng phẳng thì nó chẳng ngại gì mà không lao vun vút khi đang đói và vì biết không có vật cản (dọc hai bên mình cá có những lỗ nhỏ, đó là cơ quan giúp cá xác định phương hướng về phía hai bên minh). Còn nếu nền đáy bạn bố trí không bằng phẳng, địa hình thay đổi và chia cắt thì cá sẽ không lao như tên bắn đâu.

  Còn bàn về chuyện những cao thủ nuôi cá cảnh, theo bạn thế nào là cao thủ. Cao thủ trong phạm vi nào và có cùng đẳng cấp với các chuyên gia nước ngoài không điều đó chắc bạn chưa rõ đúng không?. Minh không tranh luận vấn đề này mình chỉ biết rằng "học hỏi" thì ai cũng rất cần. Ngoài thú vui chơi ra thì mình có chuyên môn về sinh học đặc biệt môi trường thủy sinh (aquatic environment).

  Dù các bậc tiền bối thế nào đi chăng nữa thì chắc chắn với bạn rằng kinh nghiệm của họ cũng không nằm ngoài hiểu biết khoa học đâu.
  Cảm ơn bạn.
   
  Last edited: 18/2/06
 9. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Vậy thì bạn làm ơn cho mình hỏi bình thường bạn cho cá ăn gì vậy?Nếu bạn cho cá ăn cá mồi mà cá mồi trốn vào cụm rong thì nó phải làm sao?nó không đuổi mồi sao? hay là nó phải chờ cho cá mồi đi ra khỏi nơi trú ẩn nó mới ăn.Cho mình thỉnh giáo với.
   
 10. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn có biết họ thường cho cá Rồng (đặc biệt là huyết long) ăn gì không? Họ không cho ăn cá mồi giống bạn vì chất lượng không tốt hơn nữa cá sẽ khó di chuyển để săn mồi. Họ thường cho ăn con "rết", ếch hoặc dễ dàng hơn thì tôm đông lạnh.

  Mình có hai con Rồng (một Kim long hùng vỹ và một em huyết long) mỗi em mình cho nuôi một bể riêng đều có cây thủy sinh. Cây và cá đều khỏe phát triển bình thường. Đây là mô phỏng theo mô hình một hệ sinh thái tự nhiên.

  Có một kinh nghiệm nữa là cá Rồng là một loài cá khôn ngoan, người nuôi cần phải tinh tế để đừng làm cho cá nổi cáu. Cá Rồng bình thường hiền lành chứ không "đầu gấu" như HLH đâu.
   
  Last edited: 18/2/06
 11. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Trởi ơi! các món rết ,rán ,hay nhái nhằm để cho cá tăng mầu chỉ là thực phẩm bổ xung lúc nào cũng có thời gian đi bắt để phục vụ chúng sao?ngoài ra làm mất bản năng săn mồi của chúng thì có hợp với tự nhiên không?
  Còn mình thì phải xin lỗi bạn khi nói ra điều này khi nhìn bể của bạn là nếu phải cố tình cho cá rồng vào bể thuỷ sinh đối với một chuyên viên thuỷ sinh như bạn mà setup một bể thuỷ sinh như vậy là quá buồn.
  Xin chân thành cám ơn bạn đã cho mình hiểu biết thêm về một số kiến thức mà mình chưa được biết đây mình chỉ nêu ra một số ý kiến thiển cận của mình mong bạn thông cảm cho mình nhé.
   
  Last edited: 18/2/06
 12. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình không cho bể của mình là đẹp. Mục đích của mình muốn chia sẻ ở đây là cá Rồng hoàn toàn có thể nuôi trong bể có trồng cầy thủy sinh nếu biết cách bố trí không gian. Đây là hướng đi theo minh là mạnh dạn để có được cái nhìn gần với thiên nhiên hơn. Nếu mình đầu tư thêm về thời gian thì chắc chắn với bạn rằng nó cũng không đến nỗi tồi như cái ảnh mình đã post lên ở trên đâu.

  Cảm ơn bạn đã cho biết kiến thứcý thức của bạn. Tạm biệt.
   
  Last edited: 18/2/06
 13. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em hoàn toàn tán thành việc nuôi cá rồng vào hồ thủy sinh, em cũng đã từng thử nhưng vấn đề quan trọng ở đây là môi trường sau này, lần đó em nuôi hắc long, nó khá hiền lành, ko bao h phá cây nhưng khoản ăn nhiều đẫn đến điều tất yếu là thải nhiều cái này có hại kinh khủng cho cả cây và cá.
  Viẹc thay nước thôi ko đủ, còn cả phần đáy nữa rất nhiều chất thải lâu ngày bốc mùi đất đèn ( bố em bảo vậy em chưa ngửi đất đèn bao h).Bác nuôi đựoc cá như vậy em thích quá,bác giải quyêé vấn đề nước và chất thải thế nào ạ??? một ngày ko xa em cũng mong muốn được nuoi cá rồng trong bể thủy sinh như vậy bởi cả 2 đều là thú vui của em.
  Em rất khoái cách nuôi cá như vậy, tất nhiên cho ăn em cũng cho ăn tôm và cá đông lạnh ko cho ăn cá sống
  Hôi đó em chỉ trồng thêm cây vào bẻ thôi chứ chưa thực sự là " chơi cây thủy sinh như bâyh h"
   
 14. light

  light Active Member

  Tham gia:
  5/2/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội-Kumamoto
  Mọi người có vẻ căng thẳng quá ! theo ý kiến chủ quan của mình thì việc bạn Tuấn Anh có thể nuôi thành công cá của bạn với cây thủy sinh là một thành quả rất đáng chân trọng:applause: .Không thể phủ nhận là với việc kết hợp này sẽ làm tăng yếu tố thẩm mỹ của bể cũng như sự thú vị của việc chơi cá đồng thời cũng đem lại nhiều khó khăn hơn. Với việc áp dụng những tiêu chuẩn chuyên viên này nọ có thực sự cần thiết không khi đây là một diễn đàn để mọi người có thể thoải mái học hỏi cũng như nói ra nhưng kinh nghiệm của mình.
  Với điều kiện,sự đam mê,gu thẩm mỹ,....... của từng người sẽ có những lựa chọn khác nhau và những sự lựa chọn đó sẽ càng nhiều lên khi chúng ta có một nền tảng kiến thức rộng hơn.
  Đối với bản thân mình thì chơi cá quan trọng nhất là đem lại sự thoải mái ,thư giãn cho mình và mọi người.
   
 15. red melon

  red melon Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Hi Đặng Anh Tuấn, tớ thấy ý tưởng nuôi cá rồng trong bể thủy sinh cua bạn rất hay và mang tính đột phá.Vì ở VN hình như tớ chưa thấy ai dám để huyết long trong bể thủy sinh đâu.Cũng có lẽ do nước trong bể thủy sinh không thực sự an toàn và rất khó cung cấp một số chất phục vụ cho cá rồng,còn thực ra nếu kết hợp được 2 thứ đẹp nhất trong 1 hồ thì quá tuyệt vời,1 con huyết long phá hoại ít cây thủy sinh trong hồ thì củng chẳng sao.Bạn cho mình hỏi con huyết long của ban nuôi trong bể thủy sinh được bao lâu rồi? Cách xử lý nước của bạn như thế nào?bạn cho mình xem hình huyết long trong bể thủy sinh với.Tớ cũng đang nuôi 1 con huyết long,đến giờ đã bắt đầu hơi lớn rồi nên đang định dẹp luôn bể thủy sinh để dời nó qua đấy.
   
 16. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Chào mọi người,

  Trước hết fải nói là con cá của bạn Anh Tuấn quá đẹp. Việc nuôi cá rồng trong hồ thủy sinh mình cũng đã từng nhìn thấy một hồ nuôi rồi nhưng ở china cơ, mà hồ này thì ko trồng cây được nhiều như bạn Anh Tuấn, một hồ khác nữa thì nuôi Hồng két nữa :blushing:

  Nhưng cái khó là ở đây, bố cục bể. Mọi người từng xem những ảnh trên diễn đàn đều thấy bố cục cho hồ cây thủy sinh rất quan trọng, chỉ cần mình kết hợp hài hòa được giữa kích thước to lớn của cá rồng và mảnh mai của cây thủy sinh là okie.

  Về cá rồng có thể nhiều cây ko fải thực đơn của nó thì nó cũng ko xơi đâu, nên nếu bít rõ khẩu vị của nó chúng ta cũng sẽ giảm thiệt hại được mà :blushing: (dẫn chứng là con chó nhà mình nuôi chỉ ăn hẹ nước thôi, ko ăn sunset hay thủy cúc :confused: )

  Bạn Anh Tuấn cho mình hỏi 1 tí, ngày đó mình có nuôi 1 em ngân long, nhưng mình ngại nhất là thọt tay vào hồ vì sợ nó "bụp bụp", nên nghĩ tới việc thọt tay vào ghim cây mình cũng hơi nhát :blushing: bạn có bị giống mình ko ?

  Cá rồng bạn to vậy, vậy chất thải của nó cũng ko được nhỏ #:-S mà hồ thủy sinh thì máy lọc ko được có công suất quá lớn, bạn giải quyết vấn đề này ra sao ?
   
 17. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn
  Mình xin có thêm một vài ý kiến như sau:

  - Cá Rồng là loại cá cảnh lớn nên kích thước bể càng rộng, dài thì càng tốt. Hiện nay ở châu ÂU đang có xu hướng chơi bể với độ cao bể lớn (1,2-1,5m). Nó tạo cho mình một góc nhìn ấn tượng. Theo lý thuyết sự hấp thụ ánh sáng (light absorption) để cho cây thủy sinh quang hợp sẽ bị giảm xuống khi chiều cao bể tăng lên. Tuy nhiên, người ta có thể thiết kế hệ thống đèn mạnh hơn thậm chí có thể dùng đèn ngâm trong nước để tăng cường độ ánh sáng;

  - Khi nuôi cá ăn thịt trong bể có cây thủy sinh thì đương nhiên số lượng cá thể (mật độ) và loài không nên nhiều, đặc biệt không nên có sự sai lệch quá lớn về kích thước dẫn đến con nhỏ sẽ trở thành mồi của con lớn (cá Rồng). Cố gắng tạo ra một mô hình phô phỏng theo sự phân bố tự nhiên (có loài thuộc tầng mặt và tầng đáy) nhưng cần chú ý khi nuôi ghép (tăng cường quan sát);

  - Kinh nghiệm của mình là nuôi ghép cá rồng với một số loài (Hồng két, đầu bò, rùa...) trước khi cho cây thủy sinh vào. Đây là bước cho các bạn cá làm quen nhau và tạo ra tình hữu nghị giữa chúng;

  - Sau khi có sự làm quen chúng ta bắt đầu đưa cây thủy sinh vào (chú ý nền đáy đã được tạo ra trước khi đưa cây vào ít nhất hai tuần: thời gian này giúp cá thích nghi với những yếu tố vô cơ NPK có trong nền đáy, giúp cho cá quen với các quá trình hóa học diễn ra trong bể - như vòng nito);

  [​IMG]

  - Nền đáy được chuẩn bị kỹ về thành phần nền đáy lẫn địa hình đáy. Nên tạo nền đáy đa dạng về địa hình (chỗ cao chỗ thấp) vừa tạo sự tự nhiên vừa giảm khả năng linh động của cá Rồng. Kèm theo đó cần đưa một số vật liệu khác vào như đá, gỗ lũa, san hô (tùy theo sở thích), nhưng vật liệu này vừa làm chỗ dựa cho cây thủy sinh vừa tạo ra sự chia cắt nền đáy từ đó làm giảm khả năng công phá của cá Rồng mỗi khi di chuyển mạnh (cá rồng là loại cá có khả năng định hướng khi chuyển động - moving orientation rất tốt). Nhưng chú ý rằng kích thước vật liệu cần phù hợp đừng cao quá 60% độ cao của bể. Vật liệu không nên sắc cạnh;

  - Về phân bố cây thủy sinh có thể bố trí theo suốt chiều dọc của bể (hình chiếu đứng). Nhưng nếu nhìn theo hình chiếu bằng (nhìn từ trên cao nhìn xuống) thì không nên phân bố hết theo chiều ngang của bể, cần để chừa ra một chút không gian cho sự vận chuyển của dòng nước (water motion);

  - Khi tạo ra nền đáy như trên cá Rồng không có những cú săn mồi vun vút dưới tầng đáy khi đói mà thay vào đó là sự chuyển động có phần mềm mại hơn ở tầng trên (tất nhiên khi bố trí nền đáy như vậy chúng ta không nên cho cá Rồng ăn cá mồi mà thay vào đó là thức ăn chuẩn bị sẵn, thức ăn tươi là dán, rết, ếch, nhái... là phụ thêm);

  - Vấn đề xử lý chất thải: theo mình được biết chất thải sinh ra nhiều do những nguyên nhân sau đây: thứ nhất là mật độ cá quá nhiều; thứ hai do hệ thống lọc quá yếu. Minh không sử dụng hệ thống lọc trong mà sử dụng hệ thống lọc ngoài (Có đường ra và đường vào). Dạng lọc này có hiệu quả cao và cái hay ở chỗ nó tạo ra trong bể một dòng nước tuần hoàn (có cả dòng upwelling giống như ở đại dương) dòng này nó làm cho các chu trình hóa học diễn ra trong bể được triệt để hơn, cân bằng độ pH và sự phân hủy chất thải hưu cơ được diễn ra trong môi trường hiếu khí (không gây độc tố cho cá). Để có dòng nước tuần hoàn này thì đầu vào của nước (đã qua lọc) cần bố trí sát đáy (cách đáy khoảng 20-30cm, không nên để thấp vì nếu vậy dễ làm tung lớp đáy và tránh cho dòng nước thổi trực diện vào cây thủy sinh) đầu hút ra bố trí cao, nằm dưới mặt nước chừng 20cm; nên chú ý rằng một phần chất thải của cá sẽ được cây thủy sinh hấp thụ sau khi nó lắng đọng dưới tầng đáy;

  - Lượng thức ăn cho cá cũng quan trọng, cần chú ý ăn đến đâu hết đến đó không nên tạo ra lượng dư thức ăn trong bể gây ra ô nhiễm nước;

  - Khi vào ban đêm (lúc quá trình hô hấp của cây thủy sinh và cá diễn ra mạnh) lượng CO2 sẽ tăng lên và O2 sẽ giảm xuống lúc này cần sự hoạt động của SỦI (tạo bọt). Nó sẽ giúp cá hô hấp tốt và các quá trình phân hủy yếm khí ít xảy ra. Vào ban ngày không nên cho chạy sủi vì đã có quá trình quang hợp của cây thủy sinh diễn ra (nếu mật độ cây cao) cung cấp O2 cho cá. Lượng CO2 do cá hô hấp tạo ra sẽ được cây thủy sinh hấp thu;

  - Còn về chuyện có sợ cá cắn mình không thì theo mình không sợ: vì cá rồng là loài cá khôn ngoan nó biết ai là chủ của nó, hàng ngày mình thò tay vào vô tư nó không làm gì cả. Thậm chí mình cầm ngang con cá mà nó vẫn không quẫy. Tuy nhiên, cũng có một số cá thể hung dữ nhưng cái đó xuất phát từ nguyên nhân cá bị bỏ đói hay chủ nhân của nó huấn luyện. Đối với động vật nuôi xung quanh chúng ta nếu chúng ta yêu chúng chân thành thì không có lý do gì chúng không thể hiện tình cảm chan hòa với chủ của nó đâu bạn Trantankhoa ạ;

  Trên đây là một số ý kiến của mình, mong các bạn cùng chia sẻ. Hiện nay chúng ta mới bước đi những bước đi đầu tiên. Nhưng luôn mong rằng những bước đi đó không ngập ngừng, không e sợ. Chúng ta phải nghĩ rằng để có một bể cá đẹp thì không tránh khỏi sự gia tăng về kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, nếu có sự tham khảo từ nhiều nguồn, sự động viên lẫn nhau thì nó sẽ giúp chúng ta tránh những rủi ro không cần thiết;

  Vì mục tiêu cuối cùng là CÁI ĐẸP CỦA THIÊN NHIÊN thì chúng ta không nên ngần ngại hy sinh công sức và tiền bạc...

  Chúc cho sự thành công của chúng ta :applause: .
   
  Last edited: 19/2/06
 18. light

  light Active Member

  Tham gia:
  5/2/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội-Kumamoto
  :applause: :applause: :applause: Mình hoàn toàn ủng hộ bạn, bài viết của bạn đã giải đáp rất nhiều điều thắc mắc của mình, khi đã có kiến thức thì sự lựa chọn sẽ tăng rất nhiều ;mọi người sẽ có thể hướng tới cái đẹp của riêng mình.
  Cảm ơn Anh Tuấn:)
   
 19. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Cám ơn bạn Anh Tuan đã có bài giải đáp hết sức tỉ mỉ và logic, cuối cùng mình cũng hiểu ra rằng muốn nuôi cá rồng trong hồ thủy sinh thì cần có hồ cao ít nhất là 1m, bố trí nền, cây và phụ kiện không quá 60cm, chừa phần trên lại cho cá di chuyển, phải vậy không ạ? còn 1 thắc mắc nhỏ nữa là với bể cao từ 1m trở lên chắc phải ngồi trong bể mà cắm cây mất, giải pháp nào cho vấn đề này?
  thân,
   
 20. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  @Tuấn Anh: SB có 2 thắc mắc: thứ nhất: bạn có thể cho SB và mọi người xem hình toàn cảnh của bể không?
  Thứ hai: hình như em kim hồng này màu không đuợc "tới"?bạn cho nó ăn gì? có phải chỉ là rết, gián..?
   

Chia sẻ trang này