Cây Tre Mini

Thảo luận trong 'Bonsai - Cây thế' bắt đầu bởi peter_parker, 22/4/07.

 1. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở Việt Nam, tre mọc rất nhiều và đều khắp. Ngoài thôn xóm, làng xã... còn mọc tập trung thành rừng từ Bắc chí Nam. Tre gồm hơn 40 loài và 15 giống khác nhau như: Hoa, Bương, lồ ồ, gai, vầu, mỡ, nứa, tàu, mạnh tông, tầm vông, trinh, giang, le, trúc, là ngà v.v...
  Tre có đời sống khoảng 10 năm. Cao nhất khoảng 35 m, thấp nhất chừng vài tấc. Thân tre to nhất đến 25 cm, có từ 30 - 50 đốt và dài nhất là 1 m (cây lồ ồ). Tre là loại cây sống quần tụ, từng nhóm từng đầm và chết nguyên bụi.
  Cây tre mini rất hợp để trồng trong những tiểu cảnh,làng quê
  [​IMG]
  Không như hầu hết các loại cây chỉ đứng riêng lẽ một mình, tre luôn mọc thành bụi, và có gốc liền gốc, rễ đan rễ thể hiện tính quần tụ, đoàn kết là một sức mạnh khó thể hủy diệt hay phá vỡ được. Câu chuyện một người bẻ dễ dàng từng chiếc đữa tre, song không thể bẻ cả bó được là một thí dụ cụ thể cho tính quần tụ đoàn kết.
  :x
  [​IMG]
  Thân tre thẳng và co mà không bị gãy đó là do thớ tre dẻo và thân tre mềm dễ lượn theo chiều gió. Với đặc tính -phối hợp cương nhu để đón gió, thuận theo gió vừa đủ và rồi lại ngạo nghể vươn lên giữ lại hình dáng cũ, chỉ có loài tre chịu gốc cả bụi, chứ không bao giờ chịu gãy ngang thân.
  :x
  [​IMG]
  Một đăc tính khác hầu như không có ở bất kể loài nào. Ðó là ở vào một thời điểm đặc biệt nào đó, quần thể TRE hầu như tự lão hóa bằng cách đồng loạt trổ bông kết trái rồi tự hủy diệt đồng loạt để chuẩn bị cho ra một thế hệ tre mới. Về điểm này ta không có ý khảo sát đến hoàn cảnh sinh thái và các mặt khoa học khác liên quan.
  [​IMG]
  :x
  Tre Việt Nam
  Tre xanh, xanh tự bao giờ
  Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh
  Thân gầy guộc lá mong manh
  Mà sao lên lũy lên thành tre ơi
  Ở đâu tre cũng xanh tươi
  Cho dù đất sỏi đá vôi bạc màu
  Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín...
   
  NhatChiMai thích bài này.
 2. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Nói về tre, mình thích nhất câu thơ "Rễ siêng không ngại đất nghèo/Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù"
   
  NhatChiMai thích bài này.
 3. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cây này là cây tiểu trúc

  Đồng chí Peter Paker ơi cây này là cây tiểu trúc, xuất xứ từ Trung Quôc được nhập nội đã lâu (hình như là thời Pháp thuộc) chuyên được trồng làm tiểu cảnh,non bộ, giả sơn. Còn cây Thanh trúc (Lá Trúc Che Ngang Mặt Chữ Điền (Hàn Mặc Tử)) là cây nội thì lá nhỏ hơn nhưng thân dài hơn,suông hơn. Ngoài ra còn có Hoàng trúc (thâm mầu vàng), Tử trúc (thân mầu tím), Ngọc trúc (đốt phình to) là những cây nập ngoại sau này. Nhưng mình thích nhất là cây Giang, cây nhỏ , nhưng mọc thành bụi lớn nhìn xa giống như hình cầu vậy, cây mọc nhiều ở hồ Dầu Tiếng tỉnh Tây Ninh nhưng lá và thân rất sắc.
   
  NhatChiMai thích bài này.
 4. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Post thêm hình ảnh cây tre
  Lâu lâu không nhìn thấy cây tre nên nhầm tiểu trúc thành cây tre mini hi hi ngượng chế :blushing:
  [​IMG]
  Có một chốn bình yên để chúng ta tìm về khi tóc đã ngã hai màu sương khói, khi bên kia bia đá thời gian đã gõ nhịp không đều. Đó là quê hương với lũy tre làng từng vươn những cánh tay dài vẫy chào người ra đi và đón chào người trở lại. Đằng sau đó có bao nhiêu nước mắt những mẹ già tiễn con ra trận. Có ánh mắt người vợ trẻ đăm đắm đợi bình minh khi biết chồng mình đã hy sinh vì Tổ quốc. Và trên những ngã đường quê, người dân vẫn thảnh thơi đi cày bừa-cấy-gặt. Những vụ mùa bội thu được tính bằng mồ hôi, nước mắt, trong những bát cơm gạo tám thơm lừng có cả giá rét mùa đông hối thức. Chuyện với làng quê vừa thân thương vừa gần gũi. Ai xa quê mà chẳng nhớ rằng quê hương là nơi bình yên và lắng đọng tìm về.
  [​IMG]
  Sau lũy tre làng, người ta sống mộc mạc hơn thì phải. Những chuyện buồn vui cứ được bộc bạch một cách thoải mái, vì thế mà đầu làng biết chuyện cuối làng chăng?
   
  NhatChiMai thích bài này.
 5. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Thông tìn thêm về Tre

  Theo Wikipedia.org thì tre thuộc
  Họ : Poaceae (cỏ thực thụ,Hòa Thảo)
  Phân họ Tre (Bambusoideae) bao gồn hai nhóm: Lúa (Oryzodae) và Tre (Bambusodae)
  Nhóm tre chia thành 9 Tông và 13 phân tông
  Trong đó Tông Tre (Bambuseae) bao gồm 91 chi và hơn 1000 loài (nhiều nhất trong họ Hòa Thảo).

  Mình nghĩ thiên nhiên đến là lạ: Tre thường sinh sản vô tính vì điều kiện nẩy mầm của hạt kém vậy mà số lượng loài lớn đến như vậy, cũng giống như Hoa Lan : hạt Lan muốn nảy mầm phải có nấm cộng sinh, điều kiện phải thích hợp vậy mà có đến 20.000 loài tự nhiên thuộc gần 800 chi, nhiều hơn nhiều so với các loài thực vật thụ phấn, kết quả dễ dàng ~X( ~X( ~X( không hiểu nổi!

  Nguồi :
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Phân_họ_Tre
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Orchidaceae
   
  NhatChiMai thích bài này.
 6. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mới đi vô hồ Dầu Tiếng về đây, cây Giang anh nói anh có để ý thấy tới muà khô nó rụng hết lá khô cả cành và thân đến muà mưa thì lại hồi sinh nhanh cực kỳ, chỉ cần non tuần là đã xanh um...Em từng có ý định bứng cả bụi về trồng nhưng người dân ở đấy bảo em khùng, bỏ tiền ra mướn người ta bứng, mình đem xe tải vô chở mà chẳng ai chịu làm mới tức chứ...:mad: :mad:
   
  NhatChiMai thích bài này.
 7. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ui Em tìm ở google mà không thấy ảnh cây Giang nào?
  không biết các bác có chụp được ảnh không ah?
  Hic hic tre, trúc có nhiều loại quá em bị tẩu hỏa nhập ma rồi, có khi nhìn thấy cây Giang cũng chỉ biết gọi là cây Tre quá!
  Bác nào có ảnh thì post lên nhé!
   
 8. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Lãng mạn về Tre

  - Đọc những dòng bác Peter Paker viết trong này mình thấy xúc động thật, vậy nên NGOCUONG ,tuy rằng văn không được hay, chữ không được tốt cũng xin "lãng mạn" một chút, mong các bác thông cảm, đừng chê em kẻo tội.
  - Đúng như bác Peter Paker đã nói, cây Tre đã gắn liền với đất nước mình từ ngàn đời nay. Từ thời Thánh Gióng nhổ bụi Tre Ngà đánh tan giặc Ân, đến Lang Liêu gói bánh Chưng có lẽ cũng dùng lạt tre, hay như Nỏ Thần của An Dương Vương tuy đầu mũi tên bằng đồng nhưng chắc chắn thân tên cũng làm bằng tre. Rồi đến hiện đại : Tầm Vông Vạt Nhọn, Chông Tre đã giết bao quân thù. Rồi lá tre làm lá ngụy trang, rồi măng rừng theo chân người lính, ngay cả lá tre khô cũng được anh nuôi nấu cơm cho chiến sĩ. Hình ảnh người Thanh Niên Xung Phong thì không thể thiếu Cầu Tre và cây Lồ Ồ trong những năm sau giải phóng.
  - Về Địa Danh cũng có bao nhiêu cái tên thân thương với rất nhiều người mang tên tre, trúc : Tỉnh Bến Tre, Hà Nội thỉ có hồ Trúc Bạch, Lạng Sơn thì có Trúc Lâm Yên Tử, Bình Dương thì có Suối Lồ Ồ .... còn Cầu Tre, Bến Nứa thì hình như miền nào cũng có hai, ba địa danh."

  - Làng quê Việt Nam nếu thiếu lũ Tre làng ra sao, mình không tưởng tượng nổi. Những vật dụng xung quanh ta, tuy hiện nay đã nhựa hoá, Inox hóa, sắt thép hóa, bê tông hóa nhưng các bạn cứ nhình quanh xem, thể nào trong nhà cũng có một vài thứ liên quan đến tre, trúc như : Đũa Tre, Chiếu Tre, cái Quạt Nan (phòng khi mất điện), cái Mành Trúc ....hay như tờ Giấy trên bàn của bạn cũng có thể là làm từ Tre, Nứa mà.
  - Ở nông thôn các vật dụng bằng Tre Trúc còn nhiều hơn nhiều, Tre, Tầm Vông làm Sào Phơi đồ, Lạt tre buộc mạ, lợp nhà, Chõng Tre, Ghế Tre....Như vùng Thái Bình người ta thường trồng một loại trúc (hình như là Thúy Trúc) đốt dài khoảng 2-3cm nhưng chia nhánh rất nhiều để làm hàng rào. Hoặc như giữa thời buổi " Câu cá thư giãn" nào là cần máy Đài Loan, Trung Quốc, nào là vợt to, xô nhỏ nhưng hôm nào các bác cứ vác Cần Trúc, Giỏ Tre ra bờ sông, bờ đê ngồi dưới gốc tre buông cần, lâu lâu lại liếc nhìn anh Cất Vó gần đó xem có thư giãn hơn không?
  - Còn trong Ẩm thực nào là Bún Măng, Canh Măng, Măng Kho Thịt, Măng Xào Củ Hành.... Riêng mình thì thích nhất là Xáo Măng Thịt Cầy (xin lỗi các bác kiêng cầy)
  - Tre ở trong thơ văn thì không kể hết (nhờ bác Peter Paker, bác CapheSôngTrăng và các bác khác tập hợp lại có lẽ còn nhiều bài viết hơn cà phê 888 ấy chứ). Còn Tre trong hội họa thì có tứ bình (mai, lan, cúc, trúc) và trong con lợn trong tranh Đông Hồ có bức vẽ con lợn đang ăn một cây măng!... Hay như huy hiệu của Đội Thiếu Niên Tiền Phong cũng là hình một búp măng non. Còn nhạc : Viếng Lăng Bác, Làng Tôi, Em Đi Qua Cầu Cây, Cây Trúc Xinh .... nhiều quá kể không hết.
  - Ngay như những cây chẳng liên quan gì đến tre , trúc cũng "bắt quàng làm họ " cơ mà : Thủy Trúc, Trúc Đào, Trúc Diệp, Trúc Lan ....
  - Để kết thúc cơn lãng mạn mình xin kể một câu chuyện do Tiểu Đoàn Trưởng mình kể lại : " Chuyện vào thời đánh Tây ở vùng Bắc Giang ven sông Cầu. Hôm ấy có một toán lính Tây đi càn trên con đường làng mà hai bên toàn là Tre Gai, các chú thiếu niên nhà ta đã phục kích sẵn, khi giặc vào đúng điểm Đ các chú bé liền đốt bó rơm đã buộc sẵn vào đuôi trâu. Con trâu sợ quá cứ thẳng đường làng mà chạy vậy là có một hai tên bị trâu húc còn các tên khác thì cứ "song phi" vào các bụi tre gai bên đường, thôi thì máu me bê bết, quần áo tả tơi. Vậy là phải rút quân, lớp khiêng lớp dìu nhau về. Thế mà còn chưa được tha các chú bé đốt tiếp đuôi con trâu thứ 2. Các bác cứ tưởng tượng vừa kiêng nhau, vừa đau lại còn quay lưng lại với hướng con trâu lao tới thì chuyện gì sẽ xẩy ra?"
  Tới đây em xin hết, cám ơn các bác đã đọc
   
  Last edited: 23/4/07
  NhatChiMai thích bài này.
 9. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  thế thì topic này đổi thành tiểu trúc chứ nhỉ, cái bụi tre à trúc đấy nếu đc peter làm sạch xung quanh, rải ít sỏi trắng bày thêm vài bác ngư tiều vào đấy trông cũng ra hồn đấy chứ, trên có gốc cây to tạo cái dáng núi, dưới chân núi có lằng quê, hảo lớ hảo lớ, trồng linh tinh trông chẳng có tý gì gọi là quy hoạch cứ lổn nhà lổn nhổn
   
 10. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  To Tungvpbank : Thật ra cũng không cần phải đổi tên vì tiếng Hán thì Tre,Trúc đều gọi là Trúc : Trúc Lâm, Trúc Bạch ... . Tre là từ Nôm và từ tre nghe cũng mạnh mẽ hơn từ trúc.
  Thân
   
 11. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hình này mờ quá vì chụp bằng DT lúc xe dang chạy nên nó mờ khủng luôn:
  [​IMG]
  hình này chụp trong KS ở DăkLăk, trồng như vầy làm mất đi vẻ "rủ rượi" vốn có cuả những cây mọc trong thiên nhiên:
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  NhatChiMai thích bài này.
 12. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  đọc đôi dòng này lại thấy nào lòng khi nhớ về một tuổi thơ, một vùng "quê" tâm hồn. Quê đối với tôi là những con phố nhỏ, những hàng cây và..... hoa sữa.
  [​IMG]

  Nơi tôi sinh, Hà Nội...

  Ngõ nhỏ, phố nhỏ nhà tôi ở đó...

  Hà Nội bây giờ có lẽ cũng sắp mất rồi. Đài báo rêu rao về một mùa thu Hà Nội đẹp và thơ mộng. Nhưng giờ còn đâu? Hà Nội bây giờ 7h30 sáng hộc tốc lao vào giữa dòng người tấp nập đến nơi làm việc. 5h lại lao vào giữa dòng người ấy để trở về cái "hộp diêm bê tông" của mình (nếu ai đó may mắn có một hộp diêm). Cái mùa thu Hà Nội ấy chỉ còn trong ký ức của Hà Nội những năm về trước. Hà Nội ồn ào và xô bồ, con gái Hà Nội tóc vàng áo hai dây, hồ Tây bị lấp mất 1/3 vì những toan tính lợi ích nhỏ mọn, rượu Hà Nội bây giờ không êm và say mà bây giờ "mode" cũng là XO mất rồi, Phở Hà Nội? Bây giờ nổi tiếng ở Hà Nội là phở Nam Định gia truyền, là phở 24 phục vụ trong máy lạnh. Đến cả cốm làng Vòng bây giờ cũng phun thêm nước cho nặng và giã bằng gạo Trung Quốc. Hà Nội bây giờ mất rồi...

  [​IMG]

  Phố cổ tan hoang, những ngõ nhỏ giờ bê tông hóa lao xao chợ búa và những tiếng chửi thề, phố nhỏ bị chặt mất cây xanh và hai bên đường nhô ra những ngôi nhà cao 4,5 tầng tập trung đủ tinh hoa nhân loại vào trong một hòn non bộ. Người Hà Nội cục cằn và thô lỗ. Bạn đừng nói với tôi rằng người Hà Nội thanh lịch, cũng đừng nói với tôi rằng người gốc Hà Nội đích thực mới thanh lịch. Hà Nội là thủ đô 1000 năm. Thủ đô có nghĩa là quê hương của tất cả, ai đến đó và trụ lại đó đều có thể gọi đó là người Hà Nội.
  [​IMG]
  Hà Nội bây giờ là thời đại của nhà ống, cầu vượt, đường bê tông 6 làn. Hà Nội bây giờ là thời đại của 1 tỷ một mét chiều ngang. Hà Nội mất rồi...
  Còn đâu những trưa hè đi dọc đường Lò Đúc, Phan Đình Phùng, Hàng Chuối rợp bóng cây xanh... Cứ muốn con đường dài ra mãi để thời gian đến lớp chậm lại. Còn đâu những lúc 10h tối ra đường Nguyễn Du để thưởng thức mùi hoa sữa mà mùa thu ban tặng như một đặc ân cho Hà Nội. Đường vắng hoe người, đạp xe chầm chậm. Bây giờ nếu ra đường buổi tối hãy căng tai lên và chắc tay lái, có thể sau lưng bạn có một "đội bay" chuẩn bị tới đó. Còn Nguyễn Du, lên đó chỉ để ngồi Hale uống rượu và xem các em múa cột. Đường Trần Khát Chân bây giờ cũng trồng hoa sữa. Mấy trăm cây suốt dọc con đường dài. Đến mua hoa hương thơm bay xuyên vào tận nhà mình cách đó hàng trăm mét. Nghe rất đỗi dịu dàng. Nhưng người ta đâu biết rằng cái gì ít mới là quý và mùi hoa sữa không thể ngửi một lúc hàng trăm cây được. Hà Nội mất rồi...
  [​IMG]
  Nhưng Hà Nội vẫn còn... Hà Nội còn trong nụ cười duyên dáng bất ngờ tưởng chừng không có được của cô hàng vải chợ Hôm làm mát lòng giữa trưa hè ngột ngạt. Là con đường đêm qua đầm bảy thoảng mùi hương sen. Hà Nội còn trong nỗi nhỡ nao lòng của người đi xa dù vẫn biết ở cái thành phố 4B (bé, bẩn, bụi, buồn) này chẳng có ai để nhớ, để thương. Ôi Hà Nội, nước lũ rằm tháng 7 đang về, bãi giữa chỉ sau một đêm là ngập. Hà Nội vẫn còn, đâu đó, lẩn quất, e thẹn nép mình bên phố chợ phồn hoa. Nhưng Hà Nội sẽ mất, mất vĩnh viễn... Nếu ngay từ hôm nay người ta không làm gì mà suốt ngày chỉ nói. Hà Nội sẽ mất nếu .... Hà Nội sẽ còn nếu.... Ôi Hà Nội, Tôi yêu người.
  [​IMG]
  bài viết có sử dụng một số là ảnh sưu tầm.
  Thanh Tùng.
  p/s: tôi không biết viết thơ chỉ biết viết theo cảm xúc của bản thân. Bài này đành mượn tạm topic trên, không biết để cảm xúc vào đâu, một cảm xúc về quê hương về nhưng gì thuộc về quê hương, nhưng nỗi niềm ...những bông hoa sữa....
   
  NhatChiMai thích bài này.
 13. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  bài viết đã post vào topic mới nhờ các anh mod xóa dùm thank
   
 14. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Tre trúc nói chung sẽ chết sau khi ra hoa , không biết giải thích hiện tượng này như thế nào nữa !
  Cũng chung hiện tượng đó là : mía , ngô , lúa và các loại cỏ như cỏ lau ...
   
  NhatChiMai thích bài này.
 15. khuyenmian

  khuyenmian Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  Ha noi
  Thấy mọi người nói về cây tiểu trúc mình cũng mới biết ,mình thấy cây đó rất đẹp mình cũng đã thử trồng cho tiểu cảnh xin pót hình cho mọi người cùng xem .
   
 16. DucYen81

  DucYen81 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  anh Peter Paker ơi!tre mini đẹp quá ,mua ơ đâu vậy,em định mua trồng thử..???Ở TP HCM có anh nào có ko? chia lại cho em 1 it!em xin cám ơn!
   
 17. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Tre có họ rất gần với lúa và cũng có vòng đời tương tự như lúa: nảy mầm, phát triển, ra hoa, kết hạt, chết. Có điều vòng đời của tre dài hơn lúa rất nhiều. Theo VR được biết thì vòng đời của tre là khoảng 100 năm. Tuổi của tre là tuổi của gốc, tính từ lúc nó được này mầm từ hạt tre chứ không phải tính từ lúc nó được tách ra từ gốc cũ. Vì vậy khi ta đánh 1 gốc tre về trồng, ta không có 1 cây tre non theo đúng nghĩa sinh học, mà có thể cây tre của ta đã có vài chục tuổi.
  Thông thường cả 1 rừng tre vốn bắt nguồn từ 1 lứa hạt đầu tiên, và vì vậy cả rừng tre có cùng một tuổi và đến thời điểm, cả rừng sẽ ra hoa, kết hạt và cùng chết. Sau đó hạt sẽ lại nẩy mầm và rừng lại có 1 thế hệ tre mới (và cũng cùng 1 tuổi vì cùng lứa).
  VR nghe nói hạt tre rất giống hạt thóc cả về hình dáng, cấu tạo và hạt đó cũng ăn được, nấu thành cơm như gạo vậy. Cách đây gần chục năm VR có nghe tin là rất nhiều rừng tre ở Phú thọ nở hoa, người dân ở đó đã thu hoạch được rất nhiều "lúa tre", nhưng công việc bề bộn nên cũng không có điều kiện lên đó. Bây giờ vẫn thấy tiếc.
   
  NhatChiMai thích bài này.
 18. khuyenmian

  khuyenmian Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  Ha noi
  Đây là cây tiểu trúc nhà mình.
  [IMGO]http://img522.imageshack.us/img522/5259/dscn9600he2.jpg[/IMGO]
   
  Last edited by a moderator: 30/10/07
 19. bonsaitd

  bonsaitd Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/08
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Trúc mini

  Bụi trúc nhà mình đây.
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 1/5/08
  NhatChiMai thích bài này.
 20. lulu

  lulu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/07
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  542
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ngoài những gì các bác đã nói, em thì lởi lẽ thô lỗ xin có vài lời, mong được chỉ giáo!
  Giá trị kinh tế: Trúc là nguyên liệu cho những vật dụng rất hữu ích và thân thuộc với người phương đông, từ cái tăm xỉa răng cho đến rườn cột làm nhà. Trúc còn là vũ khi chống giặc ngoại xâm.
  Đối với Nho giáo: Trúc có thân thẳng, dáng trực nên tượng trương cho người quân tử, chẳng thế mà các cao nhân khi ở ẩn thường đến với trúc lâm.
  Đối với Phật giáo: Trúc có ruột rỗng, tượng trưng cho huyền không, nên thường là đại diện của bật đã giác ngộ (các cao tăng cũng thường ẩn mình nơi rừng trúc)
   
  NhatChiMai thích bài này.

Chia sẻ trang này