Cây trinh nữ hoàng cung

Thảo luận trong 'Hoa Cây cảnh quanh nhà' bắt đầu bởi TDPhi, 30/3/07.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  [WRAP]http://www.botanic.jp/plants-aa/inhama_1.jpg[/WRAP]Cây trinh nữ hoàng cung trong các sách Trung Quốc gọi là cây vạn châu lan hoặc cây thập bát học sĩ. Tên khoa học Crinum latifolium có củ giống củ hành, chùm hoa giống chùm hoa cây láng trắng, thường được trồng làm cảnh và làm thuốc.

  Trong lĩnh vực làm thuốc người ta dùng lá cây trinh nữ hoàng cung thái nhỏ sao vàng sắc uống để chữa ung thư tử cung, u tiền liệt tuyến.

  Trong lĩnh vực làm cảnh, cây trinh nữ hoàng cung có thể sống được trong các chậu cảnh, lá và hoa đẹp có mùi thơm mát, tươi tốt quanh năm.

  Nhận rõ tác dụng làm thuốc và làm cảnh của cây trinh nữ hoàng cung, Sở KH&CN Vĩnh Phúc đã ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào để nhân nhanh giống cây này thay cho phương pháp nhân giống truyền thống, bước đầu đã cho kết quả 40 bình ra rễ để chuyển ươm giống, có triển vọng rất khả quan.

  Mô tả cây: Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10-15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10-15cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80-100cm, rộng 5-8cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lỡm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

  Hoa mọc thành tán gồm 6-18 hoa, trên một cán hoa dài 30-60cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.

  Thành phần hoá học: Năm 1984, Ghosal đã phân lập và xác định từ cán hoa trinh nữ hoàng cung một glucoancaloit có tên latisolin. Thuỷ phân bằng enzym thu được aglycon có tên latisodin. Ghosal và Shibnathcòn phân lập được từ thân hình lúc cây đang ra hoa pratorimin và pratosin là hai ancaloit pirolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin.ghosal còn tách được từ trinh nữ hoàng cung một số dẫn chất ancaloit có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin. Từ dịch ép của cánh hoa ông còn tìm được 2 ancaloit mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin
  Một số nhà khoa học Nhật Bản cũng tìm thấy một số ít ancaloit khác từ trinh nữ hoàng cung

  Công dụng và liều dùng: Từ những năm 1989-1990, nhân dân ta đồn nhau tìm sử dụng lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa những trường hợp u xơ, ung thư tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến với cách sử dụng như sau: ngày uống nước sắc của ba lá trinh nữ hoàng cung hái tươi thái nhỏ ngắn 1-2cm, sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày, rồi nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp 7 ngày nữa, lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày. Nhiều người chỉ uống nước sắc trinh nữ hoàng cung như trên cũng thu được kết quả tốt. Nhưng cũng có một số bệnh nhân uống thêm cùng với nước sắc trinh nữ hoàng cung một đơn thuốc bổ thận mà cũng khỏi.

  Ðể tiện cho người dùng cũng như tiện cho thầy thuốc theo dỏi kết quả điều trị, trinh nữ hoàng cung được chế thành ba dạng thuốc: trà trinh nữ hoàng cung, trà thuốc bổ thận, trà phối hợp thuốc bổ thận và trinh nữ hoàng cung. Khi uống phối hợp nước sắc trinh nữ hoàng cung với đơn thuốc bổ thận, thi cân 10 thang thuốc bổ thận. Tuần đầu uống 4 thang thuốc bổ thận, cùng với uống 7 ngày uống nước sắc trinh nữ hoàng cung. 2 tuần sau, khi uống nước sắc trinh nữ hoàng cung thì mỗi tuần uống 3 thang thuốc bổ thận.
  Sưu tầm​


  [WRAP]http://www.botanic.jp/plants-aa/inhama_4.jpg[/WRAP]
  Chữa khỏi bệnh ung thư bằng cây trinh nữ hoàng cung
  Rất nhiều bệnh viện lớn đã "bó tay". Nhưng điều bất ngờ đã đến khi chị Đoàn Thị Mơ uống lá cây trinh nữ hoàng cung, khối u ngày một teo dần...

  Chị Đoàn Thị Mơ sinh năm 1956 ở thôn Lạc Thiện, xã Nam Thái, huyện Nam Trực, Nam Định. Năm 2001 khối u trong não khởi phát, bắt đầu bằng những cơn đau nhẹ, rồi tăng dần. Do gia đình quá nghèo, không có tiền để đi khám bệnh, đầu năm 2004 bệnh tình ngày càng trầm trọng, các cơn đau vật vã liên tiếp hành hạ, khối u trong não to dần, đẩy con mắt trái lồi ra ngoài.

  Thương tâm, bà con lối xóm, người năm ba ngàn, người ký gạo… số tiền góp cũng được trên 300.000đ để đưa chị đi chữa bệnh. Anh Nguyễn Thế Quyết chồng chị chỉ nghĩ đây là lần cuối cùng của cuộc đời vợ, cho toại nguyện, nếu vợ không còn trên cõi đời.

  Anh đưa vợ về BV Ung bướu và Việt Đức Hà Nội để khám, cả 2 bệnh viện đều trả về do khối u não giai đoạn cuối. Anh lại cậy nhờ người quen đưa sang Quân y Viện 108 kiểm tra lần cuối. Theo kết luận X quang do bác sĩ Hằng ký ngày 27/1/2004 của QY Viện 108: "… Khối u màng não 3,61 x 3,84cm vùng hố thái dương trái. Nghĩ đến là: Menigioma?". Bệnh viện lại trả về.

  Theo đại tá, TS Đỗ Văn Thắng (người cùng quê) căn dặn gia đình là: "…Nếu mổ não thì chỉ kéo dài sự sống rất ngắn ngủi, gia đình nghèo, chi phí quá lớn, tốt hơn hết nên đưa về bồi dưỡng, chăm sóc, tìm nguồn thuốc nam cho chị tại gia…".

  Anh Quyết đưa vợ lên xe trở về. Sau ba tháng trời ròng rã xuôi ngược từ Hòa Bình, Yên Bái, Thái Nguyên, nghe loại thuốc nam nào là anh tìm kiếm bằng được, nhưng bệnh tình của vợ vẫn không tiến triển. Rất may có người bà con trong Kiên Giang mách bảo là cây trinh nữ hoàng cung sẽ chữa được, nhưng phải kết hợp với mấy loại nữa mà họ không rõ.

  Anh lại dày công tìm tòi, suy nghĩ: Thời chiến tranh khi anh cùng sống chung với đồng bào Tây Nguyên, có thời anh bị mụn nhọt phát trên cơ bắp đồng bào đã sắc lá cây cùng hoa đủ đủ đực cho uống, các nhọt tan và biến mất. Thế là như trời mách bảo, anh dùng lá đu đủ băm, phơi khô, sắc nước uống hàng ngày cho chị và cách 3 ngày anh dùng lá trinh nữ hoàng cung sắc cho chị uống cùng, đồng thời để tăng cường sức lực, anh cho chị dùng tam thất trộn mật ong.

  Với sự kiên nhẫn chờ đợi, sau 3 năm trời dùng bài thuốc trên chị Mơ đã hồi phục, khối u teo dần, con mắt trái lồi ra hiện đã trở lại gần như cũ, những cơn đau la trời, đất trước đây đã tắt hẳn.

  Tiếng lành đồn xa, các tiến sĩ, bác sĩ BV QY 108, người dân tứ xứ đã về tận nhà để phỏng vấn, nghiên cứu… đặc biệt là những chị em bị khối u vú, tử cung, buồng trứng, xơ gan cổ trướng như chị Nhung, chị Mận, chị Thảo, anh Biên ngườI cùng xã và một số ở địa phương khác dùng bài thuốc trên đã khỏi bệnh, lao động bình thường.

  Khi chúng tôi từ trong Nam ra gặp chị (chiều ngày 12/1/2007), phải chờ mãi tối mịt chị mới ở đồng về, trông chị rất khoẻ mạnh, chỉ còn dị tật là bên thái dương hơi phình to so vớI bên phải. Chị cùng chồng vui vẻ: “… dù đã khỏi nhưng vẫn phải kiên trì uống bài thuốc trên liên tục, thay cho uống nước hàng ngày…”.
  (Theo Báo Nông nghiệp)​
   
 2. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  nhà mình thường dùng cây này làm thuốc đó ,nghe nói nó tốt lắm,bạn nào cần giống thì cứ pm cho mình
   
 3. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]
  Cây nhà em hôm nay nè, các bác trông có tang thương không?
  Hôm qua người nhà không biết thấy xấu nên cắt hết lá [-( bây giờ trồng mỗi cái củ:crying:
  Vốn trồng trong chậu to, mama em :crying: , dành cái chậu để trồng cây khác nên vứt nó ra túi rác. Vừa đọc bài này em chạy vội ra nhặt và trồng lại
  Hông biết có lên được không nữa!
  Cây này trồng phải đến 3 năm rồi, thật đó, nhưng vì vứt lăn lóc không chăm bón gì nên còi cọc, Nó sống lay lắt àh
  Em đến chơi nhà một bác, bác ý cứ ép em mang về trồng , lúc đấy cây bé tí ti àh.
  Cũng không bỏ cây này được, là quà tặng mà, Bây giờ em mới biết cây này có ích như vậy, sẽ chăm sóc cẩn thận hơn!:)
   
 4. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Chết roài cái đọc bị chặt roài .. cây thấy mình chưa thấy nó đẻ đọt thứ 2 bao giờ.. chắc tiêu quá hix hix :D
   
 5. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  nó rất dễ trông nhà mình xin mấy bụi về nhà trông ,này nó ra quá trời luôn
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Phê bình ông ẻm, những hình ảnh như vậy mà cũng pót vào Gallery của 4r được. Phải rút kinh nghiệm nhé.
   
 7. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Dạ Sorry các bác, vì hôm nay cái trang photobucket nó bị kẹt nên em thử post qua gallery hic...
  Mà hình như trong Galerry của diễn đàn chưa có category dành cho cây cảnh, non bộ, hoa lan anh ơi!
   
 8. bettas_orchid

  bettas_orchid Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  ha noi
  các bác post ảnh lên cho em xem với em vẫn chưa biết hoatrinh nữ hoàng cung như thế nào cảb-(
   
 9. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  em có cây trinh nữ hoàng cung ra hoa màu hồng phấn như hoa lyly ấy,bà hàng xóm tưởng lyly thật wa xén nguyên cành hoa mới nởT_T
   
 10. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau đây mình xin trình bày cây Trinh Nữ Hoàng Cung nhà mình
  [​IMG]
  Cây này hồi tháng 4 vẫn không có cái lá nào, mình liền đổi chậu thế là hôm này đã có thêm mấy cái lá, không biết năm nay có ra hoa được không?
  Thêm một ảnh nữa nhé!
  [​IMG]
  Ngọc Lâu thiên bán khởi sanh ca
  Phong tống cung tần tiếu ngữ hoà
  Nguyệt điện ảnh khai văn dạ lậu
  Thuỷ tinh liêm quyển vân thiên hà.
  Dịch thơ
  Lầu Ngọc rộn rã tiếng sênh ca
  Cười nói cung tần vẳng vọng xa
  Nước điểm thời gian, trăng vừa lú
  Cuốn rèm ngỡ đứng cạnh Ngân Hà.:laughing:
   
 11. kelangtri

  kelangtri Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/06
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Ðà Nẵng
  cây trinh nữ hoàng cung bạn ko nên trồng trong chậu có nhiều đất mùn quá như vậy, rất dễ bị thối rễ. Chỉ nên trồng trong chậu cát, phía dưới đấy có lót 1 ít lá khô và ít phân, rễ cây phát triển rất nhanh sẽ mọc xuống phía dưới. Nên tưới cây bằng nước vo gạo nếu bạn có ý định chữa bệnh bằng cây này. Khi bị viêm họng, dùng vài lá cây này ngắt nhỏ, bảo vào 1 chén, đổ nước xâm xấp, bỏ vài hột muối hột, chưng cách thủy, ngậm nước này nhưng ko được uống, vài lần sẽ hết, cho dù có bị viêm họng nặng. Vấn đề tác dụng chữa bệnh của cây này đã có nhiều người nghiên cứu. Ngoài ra thì hoa của nó rất đẹp, muốn cây ra hoa thường xuyên thì áp dụng cách trồng của hoa loa kèn. Các bạn lấy củ lên, cắt bỏ hết lá, phơi cho củ hơi khô, sau đó trồng xuống lại. Tưới nước đều đặn. Cây sẽ nhanh ra hoa hơn để bình thường.
   
 12. Dang Thanh

  Dang Thanh New Member

  Tham gia:
  20/10/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình đã nhìn thấy cây nhưng còn hoa thì như thế nào? Những loài cây như thế này thì giống nhau nhiều lắm, khó nhận biết. Nếu có thể thì các bạn cho xem hoa. Cám ơn.
   

Chia sẻ trang này