Cây trồng trong nước không cần nền

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi hungvtrs, 22/4/06.

 1. hungvtrs

  hungvtrs Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi nghe nói có một số cây chỉ cần trồng trong nước không cần phải làm nền, vì không có thời gian chăm sóc và cũng không biết cách chăm nên nhờ mấy anh chỉ dùm cho một số cây dạng này, cách trồng, mua ở đâu và giá luôn thì càng tốt.
  Rất mong nhận được chỉ dẫn của các anh em.
  Trân trọng.
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @hungvtrs: bác có thể mua Anubias (ráy) buộc vào gỗ/đá, 120k 1 bụi 4-5 cây. Dương xỉ thường 80k 1 bụi to. Hay rong cá vàng, rong liễu, chỉ cần vùi xuống sỏi là sống, chỉ 2-5k một bó...
  Nếu bác ở SG thì lên Cao quý, 808 Trần hưng đạo, Ở HN thì qua Aqua Green....
   
  Last edited: 22/4/06
 3. hungvtrs

  hungvtrs Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Cám ơn Blue Dolphin, mình ở Tp.HCM. Mới đặt hồ 1,7 x 70 x 70 cm. Không biết trồng cây nhưng thích nên đành chơi mấy cây đó trước đã.
  Nhân tiện cho mình hỏi luôn, nếu đổ phân dưới đáy, rồi cát và trải sỏi lớn ở trên thì có loại cỏ nào gieo cho nó mọc xen kẽ với sỏi không? Có loài cỏ nào chỉ bò sát đáy mà không cao lên vì mình nghe nói nếu cao lên thì chăm cho đẹp khó lắm.
  Tks.
   
 4. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Chào bạn,nếu bạn thích cỏ ngắn và bò sát đáy thì có Ngưu Mao Chiên là thích hợp,còn ko thì có rất nhiều loại cây đẹp để làm nền như trân châu nhật,Riccia,rêu cá đẻ,Blyxa...
  Đương nhiên muốn có một hồ đẹp thì phải đủ các điều kiện để đáp ứng nhu cầu của cây trước đã.
  Chúc bạn có hồ như ý.:D
   
 5. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Trên thực tế, theo kinh nghiệm riêng của Mig, để có 1 bể TS tương đối khỏe mạnh, không nhất thiết phải làm nền, bạn có thể đi tắt bằng cách sử dụng phân nước, hoặc tốt hơn, kết hợp với phân cục nhét thẳng dưới gốc cây.
   
 6. hungvtrs

  hungvtrs Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  To: Mig29
  Mình đã đọc rất nhiều bài của anh, không riêng trong lĩnh vực cây thủy sinh mà cá cảnh Mig29 cũng là một cao thủ. Anh có thể chỉ dẫn cụ thể hơn về phương pháp anh nêu ra không?
  Tks a lot.
   
 7. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  @hungvtrs-Cám ơn anh đã khen, có lẽ Mig chỉ "cao thủ" đối với người mới chơi TS thôi :)
  Cụ thể hơn cũng không biết viết gì. Có thời gian Mig không sử dụng phân nước, chỉ có phân cục đất sét bằng hòn bi nhét dưới gốc cây. Cũng có thời gian chỉ sử dụng phân nước, cây cối vẫn phải cắt tỉa mổi tuần. Cho đến giờ vẫn không làm nền, chỉ có sỏi nhỏ (3-5mm) rải dưới nền làm chỗ bám cho cây và vài khúc lũa cho Anubias. Khi mua cây tránh những cây có màu đỏ, những cây đòi hỏi cao, lúc nào cũng có trong bể những loại phát triển nhanh để đảm bảo sinh thái trong bể, kết hợp với sử dụng CO2.
  Chúc anh thành công.
   
 8. hungvtrs

  hungvtrs Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  To: Mig29
  Mig29 có thể post hình bể TS của bạn lên cho mình học tập cách bố trí và các loại cây, nếu có thể chú thích dùm mình mấy cái tên cây để đi mua.
   
 9. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hì hì, bác ép Mig quá. Vui vậy thôi, quả thực đây là điều Mig ít khi đề cập tới, hoặc chỉ hết sức sơ lược. Có 2 con đường Mig phải cùng lúc đi: đón nhận sự hiểu biết thông cảm của những người nhìn thấy lợi ích về lâu dài, tạo nên làn sóng phản đối của những người không hiểu mình, cả hai trong cùng một lúc.
  Trước khi trở lại vấn đề làm nền, hay không làm nền, có quy luật mà Mig luôn để ý thấy trong giới TS chuyên nghiệp:thứ nhất, bể, cá của chính chủ nhân phải xanh tốt, mạnh khỏe, đẹp hơn bể của người khác; Thứ hai, bể của người đã bỏ bao công lao làm nền phải có hiệu quả hơn hẳn bể của người khác không chịu làm nền (như Mig chẳng hạn). Mig tôn trọng những nhận định này và cố gắng có sự đánh giá khách quan, không bị ảnh hưởng của quan niệm, tác động của giới kinh doanh và qua đó đem lại sự dễ dàng, dễ hiểu cho đa số, nhất là những người mới làm quen với môn nghệ thuật này, cuối cùng vẫn gián tiếp có ích cho giới kinh doanh sản xuất TS khi số lượng khách hàng tăng lên.
  Do cấu tạo khác biệt của cây TS, quá trình hấp thụ dinh dưỡng không chủ yếu nằm ở rễ mà phân đều trên cây từ trên xuống dưới và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì vậy nền cho hồ TS hoàn toàn không phải điều kiện cần và đủ để có một bể TS đẹp, khỏe mạnh. Cho đến nay mọi cố gắng mô phỏng môi trường cho giống của thiên nhiên đều là vô vọng, đó cũng không phải là mục tiêu hàng đầu của những người chơi TS. Thực tế cho thấy, đa số những người chơi thủy sinh "pro" ở châu Âu, kể cả những người theo đuổi phong cách bể Hà Lan đều dùng nền đơn giản, chỉ bằng cát, hoặc bằng sỏi rất nhỏ. Và cũng không có ai nhận thấy được ưu thế của bể làm nền so với bể không làm. Vì vậy khi Mig khuyên anh chọn những cây dễ trồng là do cẩn thận thôi, nếu đã có kinh nghiêm với những laọi cây khó, anh vẫn trồng được trên nền mà không cần sử lý.
  Bể của Mig là một công trường thử nghiệm các loại, ngoài ra Mig rất thú vị khi quan sát tìm hiểu hơn là mỹ thuật :). Tháng rồi mới làm lại bể nên cây cối bị nhổ lên mấy tiếng chưa hồi lai, cũng post lên theo yêu cầu của anh.
  Bể chỉ sử dụng sỏi đen sau 20 ngày làm lại
  [​IMG]

  Đây cũng là bể không làm nền, chỉ sử dụng sỏi trắng
  [​IMG]

  [​IMG]
   
 10. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Hì hì . Codai lại gặp Mig29 ở đây nữa rồi . Hy vọng là bạn không cho codai là chiếc F22 nha:D :D . Để có một nhận xét thật chính xác về sự khác hay là không khác nhau giữa một bể có phân bón nền hay là không có . Theo ý của codai chúng ta nên tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh học của từng loại cây mà chúng ta định trồng trong những bể này . Còn một điều cũng không kém quan trọng là đối với ngừoi trồng cây nào mà họ thích nhất hay là nó đóng vai trò quan trọng nhất , ảnh hưởng đến vẽ đẹp của toàn bể thì họ sẽ ưu tiên điều kiện sống cho cây đó nhiều hơn. Còn về nhận xét của codai về vấn đề trên có lẽ codai chờ ý kiến của mọi người trước rồi sau đó sẽ viết sau. Thân
   
 11. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Kính gửi bác Mích,
  Em rất quan tâm đến mấy cái bể nền trơ của bác. Số là em hay đi công tác xa dài ngày nên muốn set-up bể kiểu này cho tiện bề cày xới mỗi lần về nhà. Thấy trong hồ của bác cây cối khá tốt, xanh ra xanh, đỏ ra đỏ, nếu bác không nói là nền trơ thì chả ai biết...
  Vậy bác làm ơn cho em học hỏi chút, bác có dùng loại phân nước nào không mà những cây lá đỏ như súng, huyết tâm lan (không biết có đúng tên chưa...) lên tốt như vậy? nếu có bác cho em xin liều lượng dùng luôn...Mấy cái bể này bác có gặp vấn nạn về rêu không? nhất là rêu nâu. Nếu có bác đã xử lý ra sao? đôi khi rêu làm em nản lòng quá! mình trồng rong mà rêu lại phát triển ầm ầm...
  Cuối cùng em phải nói là rất thích cái ngõ nhỏ trong hình bể thứ 2 của anh, cho cảm giác thanh bình, mát mẻ giữa buổi trưa hè...
  Chúc anh vui!
  BLD.
   
 12. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mig thân chào anh codai, BLD và mọi người.
  F22 tập kích dọn đường, Mig29 nhỏ gọn bay đằng sau làm..."thợ vịn" thì chuẩn quá rồi anh codai và cả nhà nhỉ :).
  Đúng là phân, đất sét trong nền có đóng vai trò trong dinh dưỡng cho cây, nhất là khi đất sét có chứa lượng Fe cao, cùng với phân nền NHẢ từ từ vào nước những khoáng chất..v.v cần cho sự sống của cây. Theo Mig đây chính là chức năng chính của nền được bón phân trong hồ TS. Tuy nhiên cũng không được bảo đảm nếu không sử dụng phân nước, lý do chính Fe(II) bị oxy hóa rất nhanh thành Fe(III), nếu không bổ xung đều đặn sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình quang hợp của cây, cụ thể hơn ảnh hưởng đến sự tạo thành diệp lục tố, lá cây sẽ ngả mầu vàng, trong suốt và cây sẽ ngưng phát triển, tàn lụi đi. Những vấn đề này có thể giải quyết nhanh gọn khi sử dụng phân nước có hàm lượng Fe cao. Bất lợi duy nhất là giá thành cao hơn hẳn so với làm nền nếu không tự pha chế được. Nhiều loại cây Mig trồng thử đều phát triển được từ trung bình đến tốt trong bể không bón phân nền, có những ngoại lệ có thể đơn cử ra đây như Euteralist stellata ngay cả trong bể có phân nền, môi trường tối ưu vẫn đôi khi vẫn ngừng phát triển. Cụ thể hơn vẫn phải chờ anh codai bổ xung thêm.
  Rêu là chuyện bình thường trong hồ TS, ngay như hồ của Mig cứ hai tuần phải cạo rêu xanh(Chlorophyceae) bám trên kính trước một lần (kính sau không bao giờ cạo, để cho cá "cải thiện" thêm khẩu phần ăn)mà cũng chẳng có bao nhiêu, nhưng rêu đen, rêu bút (Cyanophyceae, Rhodophyceae, Diatomeae) đều đã trải qua nhiều lần, nhưng không bao giờ nóng lòng dùng thuốc chống rêu->ảnh hưởng đến cây, khó lòng hồi phục lại. Nay trở thành "dĩ vãng" lâu lắm rồi:applause:
  Tuy mỗi bể mỗi khác, theo kinh nghiệm của Mig, rêu phát triển mạnh khi pH cao, CO2 thiếu, dòng chẩy của nước quá mạnh, không đủ vi sinh chuyển hóa Amoniak, Nitrit, Nitrat và chủ yếu khi cây không/phát triển yếu. Cách phòng chống chữa trị rêu hiệu quả nhất không phải bằng hóa chất mà nên kiên nhẫn chú ý đến cây, trồng nhiều cây (khoảng 80% diện tích nền), tạo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây (nhưng nếu nhiều quá lại kích thích rêu phát triển), khắc phục bằng cách trồng các loại phát triển nhanh, như Pistia stratiotes, Hygrophila polysperma, Hydrocotyle leucocephala, Egria densa..v.v, cung cấp đủ ánh sáng, CO2 cho bể, thay nước thường xuyên(Mig thay 1/3 bể mỗi 2 tuần), giữ lượng vi sinh nhiều đến có thể trong bình lọc/trong bể (không làm vệ sinh máy lọc, hồ thưởng xuyên và quá kỹ, sẽ phản tác dụng). Đấy là những phương pháp Mig luôn lưu ý, kể ra thì nhiều nhưng thực ra không có gì vất vả cả, chỉ để ý một chút là được và sẽ từ từ thấy nhiều khi...ngứa ngáy chân tay vì không có gì để lau chùi chỉnh sửa cả ;), bể cứ tự động tuần hoàn một mình, thỉnh thoảng có đi công tác vài tuần, không cho cá ăn cũng không sao cả (cá nhặt nhạnh ăn dưới nền, trên cây qua ngày cũng đủ)
  Mig hiện giờ đang sử dụng loại phân nước đề cập trong mục -bàn luận về phân bón cho cây TS-;nếu chưa có điều kiện, BLD có thể sử dụng phân nước sắt của JBL mà Mig cho là còn tốt hơn phân của Dennerle, đừng mua phân ngày làm gì cho tốn tiền, những phân nước loại trên cũng có thể sử dụng với liều lượng nhỏ cho mỗi ngày và hiệu quả rất cao.
  Không nên tin tưởng vào các loại cá chùi kính, ốc táo. Loại này không những không hiệu quả khi chống rêu mà còn có thói quen ăn lá cây khi đã lớn. Những loại chống rêu hiệu quả gần như phải có lá cá bút chì (Crossocheilus siamensis), tép Amano Neocaridina, ngay cả cá kiếm, Guppys, cá sặc xanh, mủn đen cũng là những loài chống rêu hiệu quả.
  Chúc bạn thành công
  Thân
   
  Last edited: 26/4/06
 13. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  BLD xin cám ơn những lời chỉ bảo tận tình và kỹ lưỡng của bác Mig, chắc em phải áp dụng từ từ từng bước một, có điều hồ của em không dùng CO2 (lúc mua cây em cũng cố ý chọn những cây không đòi hỏi CO2). Về phân nước em cứ băn khoăn là chưa trị hết rêu mà thêm phân vào thì khác nào nối giáo cho giặc...
  Cám ơn bác Mig lần nửa!
  BLD.
   
 14. hungvtrs

  hungvtrs Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Cám ơn sự phụ Mig29 rất nhiều! (phải nhận anh làm sư phụ mới được)

  Nếu có thể sư phụ hướng dẫn đệ tử các loại cây trong hồ cuối cùng post trên bài viết trước.
  Hiện đệ tử đang có sẵn hồ 170 x 70 x 80 cm, chưa làm gì và sẽ cố làm giống cái hồ đó,nó rất hấp dẫn mình.

  Một vài ngu ý định áp dụng với hồ của đệ tử:
  - Nếu mảng cây xanh bên phải (nhìn từ mặt trước) trồng sát theo mặt kính bên phải và ra tới sát mặt kính trước để tạo chiêu sâu hơn được không?
  - Bỏ mấy cây rong nổi trên mặt nước ngay chính giữa hồ.
  - Hòn non bộ bên trái trải dài ra thêm thoai thoải thấp dần về bên trái.
  - Trồng nhiều cỏ bò sát đất như góc bên trái của hồ và vẫn để trống phía bên trái như vậy.
  Rất mong sư phụ Mig 29 và các bậc thầy (nhu anh Codai chẳng hạn) trong diễn đàn chỉ bảo thêm.

  Note:
  Sau khi được chỉ dẫn của sư phụ Mig 29 và các thầy thì trò này mới setup hồ, (cho dù để hồ không 3 tháng nữa cũng được)
   
 15. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Sao bác lại chia thêm thành sư phụ học trò thế, Mig khó xử quá, là thành viên học hỏi trao đổi với nhau được rồi. Trách nhiệm đè nặng trên vai Mig chịu không nổi :)
  -Bố trí hồ có vài phương pháp chung, như để lỗ hổng tạo chiều sâu, sắp xếp thứ tự trước sau theo độ lớn của cây, cao thấp, tạo điểm nhấn...v.v., còn chi tiết thế nào tùy theo cảm quan của mỗi người, vậy mới thú vị, riêng về vấn đề này Mig dở lắm, cứ thay đổi suốt, bể mỗi tuần mỗi khác :)
  -Theo Mig thấy rong nổi không nên thả giữa hồ, sẽ che bóng những cây chủ đạo phía dưới.
  -Cây trong hồ gồm có Ceratophyllum, Nymphaea lotus, Hemianthus callitrichoides, Monoselenium tenerum, Microsorum pteropus.
  Khi bắt tay vào làm mới tạo ra, nhận ra sai lầm và cách khắc phục được.
  Chúc bạn thành công.
   
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  "Nền" hay "không nền" thì còn thuộc vào nhiều yếu tố: đặc tính sinh học của cây, chất lượng phân nước sử dụng, yêu cầu cơ bản trong cơ cấu cá nuôi cây trồng (nhiều loại cá không phù hợp với bể có nền). Dĩ nhiên ở đây khái niệm "nền" được hiểu là nền có chứa dinh dưỡng, phân bón sẵn chứ không phải nền trơ rồi dùng phân bón ngoài tác động (đổ hay nhét vào).

  Tuy nhiên, ở nhà GC hiện nay thỉnh thoảng đấng phu quân cứ căn vặn thế này: "tại sao hồi mình ở bên Nga chúng ta trồng cây dễ thế, có phân bón gì đâu, toàn là sỏi mua về đổ xuống rồi trồng cây mà cây vẫn sống nhăn răng, sinh con đẻ nhánh, trong khi về đây em "lắm chuyện rắc rối" vì cái nền bể đến thế nhỉ!?".

  Ngoài những yếu tố về sinh học của từng loại cây cũng như chất lượng phân bón của các hãng danh tiếng nước ngoài luôn đảm bảo ổn định (mà VN ta thì hiếm có, có thì rất đắt nên người chơi cứ phải tự loay hoay), GC còn nhận thấy rằng yếu tố về khí hậu cũng cực kì quan trọng. Chúng ta đều biết đa số các loài cây thủy sinh phát triển tốt trong môi trường bể có nhiệt độ thấp hơn hẳn so với nhiệt độ mà ta có thể cho chúng trong môi trường nuôi trồng cận nhiệt đới ở VN (và thậm chí là sắp thành nhiệt đới hẳn rồi như miền Nam VN!), và có lẽ từ đó phát sinh ra những nhu cầu khác của cây về nền và dinh dưỡng mà ở Châu Âu, Châu Mĩ người chơi thủy sinh ít phải đối phó hơn chăng?

  Do vậy có lẽ là cần phải "liệu cơm gắp mắm" thôi, ở đâu cần nền, cần như thế nào thì nên làm thế nấy, chứ không thể có một công thức hay nguyên tắc chung để áp dụng cứng nhắc được, thiển í GC là vậy!

  Rất ủng hộ Mig ở điểm này! Bể của GC cũng có thời gian dùng nền quá lâu đâm hết dinh dưỡng, việc sử dụng phân nước theo lối nhỏ giọt mỗi ngày và quan sát kết quả phát triển của cây để giảm bớt hay tăng lên liều lượng nhỏ giọt xem ra lại "ổn" hơn là chờ đến mỗi lần thay nước lại đổ cái ào một vài nắp chai (cho dù theo đúng hướng dẫn của nhà SX) vào bể, vì thấy nếu làm vậy thì rêu hại xuất hiện ngay sau vài hôm! Xin nói rõ thêm là GC cũng chỉ dùng phân nước "quèn" của Đài Loan thôi chứ chưa được dịp dùng Azoo hay những thứ mắc tiền và hiếm có hơn nữa!

  Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những ứng dụng rất thú vị của anh Fahsailam trong việc dùng thử nghiệm phân nước bón hoa lan cho bể thủy sinh nữa!
   
 17. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Có lẽ việc coi thường chất lượng của nước, không tôn trọng cấu tạo đặc điểm môi trường thói quen của cây và cá là những nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều rắc rối trong nghệ thuật TS tại VN. Qua theo dõi nhiều bài viết trên diễn đàn, Mig nhận thấy nếu không nhận thức được điều này, sẽ chỉ dừng lại ở lũy tre làng mà không tìm hiểu và khắc phục sâu hơn được nữa. Rất sẵn sàng trao đổi nhiều hơn, diễn đàn cũng có rất nhiều bài chất lượng, nhưng có lẽ quan niệm và sức ì quá lớn hoặc điều kiện còn khó khăn:( . Chắc phải cần thêm thời gian ??.
  Phương tiện kỹ thuật, tiến bộ của hóa sinh góp phần rất lớn cho nghệ thuật TS. Chúng ta không phải chưa đạt được với điều kiện hiện nay, mà chỉ chưa nhận thức được đầy đủ mà thôi.
  Mọi người đều biết nước máy là kẻ thù của bể TS, cũng như phân bón nước ngoài là kẻ thù của...đồng lương. Có nhiều biện pháp giải quyết , đạt được hiểu quả sử dụng hay không, cũng tùy thuộc vào team-work của chúng ta trên diễn đàn.
  Mig sẽ trở lại những vấn đề GC vừa nêu ra, cũng hơi dài, mong mọi người tham gia cho ý kiến :).
  Thân
   
 18. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Mình xin mạo muội post ý kiến nhỏ như sau:
  Trong diễn đàn này rất nhiều chuyên gia trong vấn đề thủy sinh nhưng đều có tấm lòng chia sẻ những hiểu biết của mình. Người biết nhiều chỉ nhiều, người biết chút chút thì có sao chỉ vậy và những người mới bắt đầu thì thu lượm những tinh hoa!
  Vì vậy mình trước hết là cám ơn diễn đàn đã tạo ra cơ hội học tập lẫn nhau, cùng trao đổi để rồi cùng tiến bộ. Những vấn đề kinh nghiệm để lòng hay bí kiếp theo mình nghĩ nó cũng quan trọng nhưng không phải khi nói hết mà thành công và qua mặt được, mà còn phụ thuộc vào kiến thức nhất định để mà tiếp thu.
  Tiêu chí của diễn đàn là ngày càng có nhiều người vào tham gia và phát triển nghệ thuật thủy sinh càng phát triển, và càng thấy thích thú như khi thấy một bể thủy sinh đẹp như một bức tranh.
  Mong các Bác hãy là những người thầy và là những người bạn tận tâm vì thế hệ tương lai chứ đừng càng ngày khép dần lại cánh cửa hiểu biết.
   
 19. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đọc được hướng dẫn của bạn hay quá. Tuyệt thật, đúng là tối nay lên mạng gặp may. Mình cũng vừa mới tập tẹ chơi bể thủy sinh, nhưng (a-ma-tơ) lắm. Nhân tiện bạn cho mình hỏi luôn, những loại cây trên có cần nhiều ánh sáng không. Nếu mình trồng trong bể 1m2 cao 70cm, rộng 40cm, nước để ngập gần mặt bể và hiện tại bể cũng đã có nền nhưng nền chỉ có một gói DBO tiếp theo là cát đen, trên cát đen là sỏi trắng; đèn thì 2 bóng atman 90cm (10.000K). Như vậy nếu trồng các loại cây trên liệu có sống được không?.
  Nếu có hình cây rong cá vàng, rong liễu, dương xỉ thường thì post cho mình coi nhé để chủ nhật này ra mua luôn.
  Mong bạn chỉ giúp. Cảm ơn nhiều.
   
 20. trong_thiep

  trong_thiep New Member

  Tham gia:
  6/9/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  thời gian làm một bể như vậy khoảng bao lâu vậy anh em
   

Chia sẻ trang này