Cây và bể có tình trạng bất thường

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi danangfish, 24/10/05.

 1. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Các sư phụ cho em hỏi với ạ
  Bể của em hiện nay bi tình trang như sau: Cở 10cm phía trên của cây thì bình thường tươi tốt. Nhưng phần phía dưới của cây nó cứ có những bợn bợn mầu nâu trong rất bẩn. Em đã dùng thuốc diệt rêu bỏ vào và thay nước hàng tuần những một tháng nay vẫn không khỏi hết được ạ.
  Vậy tình trạng đó là bị bệnh gì ạ? Và các bác hướng dẫn em khắc phục với.
  Cảm ơn các bác nhiều nhiều
   
 2. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  nếu phần dưới bể của bạn bị cặn bông bẩn thì đó có thể nước đã bị ô nhiễm do do nitrat và phosphat từ phân bón , thông thường bón phân hợp lý sẽ làm tăng chât lượng cây 1 cách rõ rệt , nhưng cây trồng chỉ sử dụng được tối đa khoảng 50% lượng phân ( đối với cây không phải thuỷundefined sinh , còn với cây thuỷundefined sinh thì ko biết có nguyên cứu nào cụ thể chưa ) và có thể là nguyên nhân gây hiện tượng phì nhiêu nước , gây yếm khí nước các tầng dưới
  hướng dải quyết có thể là sục khí ( khí chứ không phải CO2 ), nếu không thì thay nước để giảm lượng phân , và lọc hiệu quả
  ( hướng giải quyết này là dựa theo lý thuyết những gì mình được học và suy luận ra thôi )
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Đó có thể là RÊU NÂU.Cách giải quyết như bạn Crazhzone đã nói và mình cũng xin nhấn mạnh là TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG THUỐC DIỆT RÊU CHO HỒ CÂY!!! trong hồ là 1 hệ thống nêu bạn diệt rêu bằng thuốc thì nó sẽ phá cả hệ thống trong hồ nhất là trong lọc nước.Bạn biết không lọc nước trước khi sữ dụng cho hồ cây cũng phải chạy rà trước(run in)? Khi bạn đã làm theo bạn Crazhzone nói rồi riêng phần bợn bợn nâu nâu thì bạn lấy bàn trải đánh răng vớt nó ra. Nhưng mình cũng xin nhắc lại là giải quyết vấn đề về hồ thuỷ sinh thì không thể làm 1 cách vội vã và thấy kết quả được ngay vì yếu tố của mõi hồ khác nhau.
   
  GrandisBlack thích bài này.
 4. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  @fahsailam;crazhzone

  Cảm ơn hai bạn đã hướng dẫn giúp mình xử lý tình trạng trên. Trước tiên chắc mình sẽ thay nước trước để tạo môi trường tốt cho bể. Còn phần lọc mình sẽ xem lại, vì máy lọc của mình công suất có mười mấy W thôi. Mình lại không cho lọc ra ngoài mà mình buột bông lọc vào đường hút nước rồi hàng tuần rút ra làm vệ sinh thôi ( PP này làm giống như VIO hướng dẫn trước đấy ạ ).

  Còn các giáo sư đầu ngành của 4rum mình còn có phát đồ điều trị gì nữa không thì 'khai trí' cho em và các bạn khác luôn đi ạ. Em xin cảm ơn!!!!
   
 5. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  mình cũng đồng ý với bạn , ko nên dùng bất cứ 1 loại thuốc có nguồn gốc hoá học nào cho bể cây , vì loại thuốc đó có thể dùng được cho các hệ môi trường mở có độ dung dải lớn như ao hồ , còn đối với bể cây thì lại khác . Nó là 1 hệ kín , qúa trình trao đổi của nó với môi trườ ngoài hầu như chỉ thông qua mặt thoáng của nước , và hầu như các chất đều được tích tụ và tích luỹ lại trong bể ( trong đó có thể có cả 1 số đọc tố tích luỹ có hại ) , bạn thử nghĩ nếu các chất hoá học được học vào bể thì nó sẽ đi đâu , 1 là ngấm vào nền bể , 2 là với 1 bể nước lưu thông khép kín và tuần hoàn 24/24 thì 1 phần cũng se bốc hơi cùng không khí cụ thể là vào không khí trong nhà bạn , bạn có dám chắc là sẽ ko có gì có hại cho sức khoẻ không . Nên nếu dùng được các chất có nguồn gốc sinh học và các biện pháp xử lý thân thiện với môi trường sống thì càng tốt cho cây và cả ... chủ của cây nữa :p
   
 6. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Ý kiến của bạn crazhzone và bạn fasailam rất đúng ở đây codai xin thêm mấy ý sau :
  Diệt rêu có rất nhiều cách ngoài một số cách có hại cho cây ra , còn có rất nhiều cách vô hại và hiệu quả, dù cho đó là bằng phương pháp sinh học hay hóa học. Quan trọng nhất là hiểu thật rỏ những gì chúng ta đang làm cho cây trong bể. Có phương pháp sinh học nhưng chưa chắc an toàn cho cây .có thuốc áp dụng phương pháp hóa học để diệt rêu , codai thấy phản phất bóng dáng của chất khử PO4 và một số chất khác , khi áp dụng đúng, hiệu quả rất cao và an toàn.Trường hợp nước chúng ta sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày do bên cấp nước cung cấp vẫn được sử lý qua hai phương pháp vật lý và hóa học đó thôi . Tóm lại diệt rêu an toàn và hiệu quả hay không là do phương pháp , liều lượng có phù hợp cho từng trường hợp cụ thể hay không mà thôi.:) :)
  Trường hợp bể của danangfish hiện nay như mô tả thì không cần phải làm gì cả , hiện tượng trên sẽ hết sau một thời gian
   
  Last edited: 26/10/05
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC để í thấy những bể sử dụng phân nền làm sẵn công nghiệp dạng hạt thường xuất hiện rêu sợi xanh và tảo nâu ở tháng đầu tiên.
  Hãy kiểm tra lại, bởi nếu là rêu tảo thì những lá cây phía dưới vẫn sống, không bị rữa lá, chỉ là bị những màng rêu bám dày đặc và bao phủ bên ngoài thôi. Lấy tay kì và kéo những màng rêu đó ra, sẽ có cảm giác như bạn đang xé một miếng bông gòn mỏng. Nếu đúng vậy thì không cần can thiệp nhiều, đều đặn hai ba ngày một lần dùng tay bóc rêu, kì cọ nhẹ nhàng cho lá. Những lá, những nhánh quá nhiều rêu bóc không hết thì mạnh dạn cắt bỏ đi luôn. Kiểm tra lại thời gian và công suất chiếu sáng hợp lí, sử dụng một vài loại cá nhỏ ăn rêu... sau một thời gian, bể sẽ ổn định.
   
 8. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  sau đây là nguyên văn đoạn trích trong cuốn sổ tay kỹ thuật môi trường :
  các chất bảo vệ thực vậtlà các chất hữundefinedu cơ thuờng độc với sâu hại cây trồng và khá bền trong môi trường . Chúng tích luỹ và tồn lưu gây ô nhiễm , gây độc cả cho người như động vật . Hiện nay có hàng trăm loại thuốc bảo vẹ thực vật , diệt cỏ dại diệt rêu được sử dụng trong trồng trọt . Các chất đó là các hợp chất phópho hữundefinedu cơ , clo hữundefinedu cơ , cacbamat , phenoxy ãetic và pyreroid tổng hợp.
  Một điều nguy hiểm là các chất này có độ bền cao , đặc biệt là các hợp chất clu hữundefinedu cơ . Chúng khó bị phân hủy và tích tụ gây ô nhiễm nước . người và động vật uống phải sẽ tích tụ trong cơ thể , và tác hại sẽ ngày càng tăng tần .

  đó là nguyên văn trong sách
  đối với các chất được kiểm duyệt chất lượng còn vậy chứ nói thật mặt hàng dành cho cá cảnh và cây thủy sinh ở việt nam ko biết đã có cơ quan chính thức nào đứng ra kiểm tra chất lượng chưa hay chỉ là hàng trôi nổi :confused:
   
 9. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai rất hoang nghênh ý thức bảo vệ môi trường của bạn . Nếu bạn đọc những bài viết của codai trước đây sẽ thấy codai ít nhiều lưu ý đến vấn đề này. Điều quang trọng là hiểu biết và ý thức thôi bạn ạ . Hiểu biết mà không ý thức rất có hại . Ý thức mà không hiểu biết thì cũng bị hạn chế
  Mục đích của codai viết bài trên chỉ là xin mọi người đừng có " ác cảm" với hai chử "hóa học" mà xa lánh chúng thui mờ:D.
  codai thấy trên thuốc dành cho cá cảnh ghi là không dùng cho cá nuôi để người ăn#:-S #:-S
   

Chia sẻ trang này