Cha hấp dẫn, con sẽ khoẻ mạnh hơn

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi quanghung, 18/8/04.

 1. quanghung

  quanghung Active Member

  Tham gia:
  14/6/04
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tay ninh
  [​IMG]
  Những con chim sẻ ngô cái sẽ nỗ lực chăm sóc con mình hơn nếu bố của lũ chim là một anh chàng hấp dẫn.

  Nuôi con là một công việc mạo hiểm đối với nhiều loài chim - chúng càng cất công nuôi dưỡng bầy chim non thì cơ hội sống sót đến mùa sau càng giảm. Đó là một rủi ro mà những con sẻ ngô mẹ sẽ không dám thực hiện, trừ phi có một ông chồng thật sexy.

  Nghiên cứu thực hiện tại Viện Sinh thái học Hà Lan đã tìm thấy không chỉ chim mẹ ít chăm sóc con hơn khi có một bạn đời kém hấp dẫn, mà những đứa con của chúng cũng ốm yếu hơn. Kết quả đã cho thấy sự hấp dẫn có ảnh hưởng thế nào tới hành vi của các loài.

  "Đây là lần đầu tiên một sự điều chỉnh hành vi như vậy được chứng minh. Nếu một nghiên cứu tương tự được thực hiện trên người, tôi tin rằng các bà mẹ cũng có sự ưu tiên như vậy", Tobias Limbourg, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

  Sẻ ngô cái đánh giá vẻ hấp dẫn của những con đực dựa trên bộ lông mào sặc sỡ của các anh chàng. Nó chứng tỏ sự khoẻ mạnh và tài kiếm ăn khéo léo để có thể tìm đủ chất dinh dưỡng để chăm sóc bộ lông đó.

  Ngay trước khi lũ chim non được ấp, các nhà khoa học đã dùng một tấm kính râm để chặn tia ánh sáng tử ngoại trên bộ lông của một số con đực hấp dẫn. Sau đó, họ nghiên cứu hành vi của chim mẹ khi lũ chim non được sinh ra.

  Họ tìm thấy những con sẻ ngô cái cặp với anh chàng hấp dẫn thì nỗ lực chăm sóc con hơn. Chẳng hạn, chúng mang thức ăn về tổ thường xuyên và nhiều hơn so với những con cái mà độ hấp dẫn ở bạn đời đã bị giảm. Thói quen cho ăn của người cha thì không bị ảnh hưởng.

  Đến ngày 14, những con non được nuôi bởi bà mẹ lười biếng có bộ xương còi hơn, dẫn đến tuổi đời thấp hơn so với những con được chăm sóc bởi chim mẹ chăm chỉ.

  "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy những con vật hấp dẫn thu được lợi ích kép: đầu tiên là lợi thế trong việc lựa chọn bạn tình, thứ hai là bạn đời của nó cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào các con", Limbourg nhận định.

  (theo Newscientist)
   
  ancaraven thích bài này.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sẻ ngô thành phố điều chỉnh điệu hót
  Những chàng sẻ ngô sống nơi đô thành thường cất lên các giai điệu có âm độ cao hơn anh em nông thôn của chúng. Sẻ dùng mánh khoé đó nhằm làm cho những bản tình ca của mình nổi bật trên nền âm thanh xe cộ ồn ào.

  Hans Slabbekoorn và Margriet Peet tại Đại học Leiden University ở Hà Lan đã khảo sát 32 con chim sẻ ngô đực (Parus major) sống ở Leiden. Họ thu lại điệu hót của chúng và đo mức độ ồn ào xung quanh. "Trong số đó có những con ở ngay tại một con phố rất đông đúc, còn những con khác lại định cư ở một vùng ngoại ô yên tĩnh", Slabbekoorn giải thích.

  Các nhà khoa học phát hiện chim sống giữa thành phố cất lên những nốt nhạc cao vút, trong khi đồng loại của chúng ở nông thôn lại thích những âm điệu trầm lắng. Sử dụng nốt nhạc cao như vậy có thể giúp bản nhạc của chim thành thị nghe được rõ hơn trong tiếng động cơ ầm ầm xung quanh, nhờ vậy dễ dàng thu hút bạn tình hơn. Đặc biệt, chúng dường như không cần chờ đến giây phút yên lặng để cất tiếng ca. "Chúng hót liên tục không cần biết có ôtô nào vượt qua hay không", Slabbekoorn giải thích.

  Sinh vật nào không thể điều chỉnh điệu hót để cạnh tranh với tiếng ồn do con người tạo ra có thể sẽ phải hứng chịu hậu quả. Đó cũng là lý do vì sao mà sẻ ngô và chim két phát triển ở các thành phố châu Âu, trong khi sẻ nâu đang dần biến mất.

  Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy loài greenbul ở rừng nhiệt đới Trung Phi hót các điệu trầm hơn so với những con ở nơi khác. Đó là do chúng phải cạnh tranh với tiếng huyên náo chói tai của các loài côn trùng như châu chấu và ve sầu.
   

Chia sẻ trang này