Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi archpad, 16/11/04.

 1. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Việc chăm bón chất dinh dưỡng cho cây trong bể cá cảnh - cây thuỷ sinh đã luôn là một vấn đề khó khăn ngay từ ban đầu bởi vì các môi trường sống đặc trưng và khác nhau của những cây thuỷ sinh, nơi mà nó xuất xứ. Những cây thuỷ sinh đó có những thích nghi đặc biệt trong việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Môi trường nước cũng dành các chất dinh dưỡng khác nhau cho những cây thuỷ sinh thông thường.

  Hấp thụ chất dinh dưỡng

  Để biết được những loại chất dinh dưỡng nào dành cho cây thuỷ sinh thì cần phải hiểu rõ cây thuỷ sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng như thế nào. Nói chung cây thuỷ sinh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua lá và hệ thống rễ của chúng và không giống như những loại cây sống trên mặt đất (trên cạn) thông thường vì những cây này hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng thông qua rễ của chúng.

  Nhìn chung cây thuỷ sinh có một lớp biểu bì rất mỏng hoặc không có lớp biểu bì ở trên lá và cuống vì chúng không có nguy cơ bị khô cạn (bị chết khô). Điều này không chỉ giúp cho chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cũng còn làm cho cây dễ bị hư hại và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

  Các loại chất dinh dưỡng

  Tất cả mọi cây cối đều cần một nguồn cung cấp không bị gián đoạn 14 loại nguyên tố dinh dưỡng để cho cây phát triển tốt.

  Những loại chất dinh dưỡng vĩ mô là :

  • Ni tơ (N)
  • Phốt pho (P)
  • Can xi (Ca)
  • Clo (Cl)
  • Natri (Na)
  • Magiê (Mg)
  • Kali (K)
  • Sulphat (S)

  Và các chất dinh dưỡng vi mô là:

  • Sắt (Fe)
  • Bo (B)
  • Đồng (Cu)
  • Kẽm (Zn)
  • Molypđen (Mo)
  • Mang gan (Mn)

  Tất cả các chất dinh dưỡng này cây đều cần có nhưng phần tỷ lẹ của các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở trong cây thuỷ sinh của bể cá và cây bình thường là không giống nhau. Tôi sẽ không nói về từng loại nguyên tố riêng biệt mà muốn nói đến các nguyên tố dinh dưỡng vĩ mô và vi mô như trong một nhóm chất dinh dưỡng.

  Rêu là một kẻ thù

  Việc pha trộn các loại phân bón thông thường cho cây trồng trong vườn và cây trồng trong lọ được thực hiện giữa một tỷ lệ lớn chất dinh dưỡng vĩ mô với một phần nhỏ chất dinh dưỡng vi mô.

  Những loại phân bón này không thích hợp cho bể cá. Lý do chính là việc các loại phân này có thể gây ra các cụm hoa rêu.

  Rêu là một trong những vấn đề khó khăn chính trong các bể cá và thường là xuất phát từ những loại phân dùng không đúng chủng loại. Rêu cần và sẽ tiêu thụ một khối lượng lớn các chất dinh dưỡng vĩ mô. Nếu chúng tiếp nhận đủ được các chất dinh dưỡng này thì chúng sẽ phát triển một cách khó kiểm soát và có thể che phủ lên một diện tích lớn mặt kính và bề mặt các cây thuỷ sinh, làm hỏng đi cơ hội có được một bể cá cảnh đẹp. Nguy hiểm hơn, có thể làm “chết ngạt” cây thuỷ sinh của bạn.

  Các loại phân bón pha trộn cho cây thuỷ sinh

  Một loại phân bón pha trộn tốt dành cho cây trong bể cá phải khác với một loại phân bón thông thường do có rất ít hoặc không có các chất dinh dưỡng vĩ mô. Lý do chính của điều này là vì rêu như đã nói ở trên.

  Các chất dinh dưỡng vĩ mô ở trong bể cá có thể đến từ việc thay đổi nước (vòi nước thường đã có tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô này với một số lượng nhỏ) và một số lượng nhỏ chất dinh dưỡng vĩ mô từ cá mà ra. Việc thay nước cần phải được thực hiện ít nhất 2 tuần một lần và vào khoảng 15% lượng nước cần phải được tháo ra và thay mới. Điều này sẽ làm cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng vĩ mô.

  Chất dinh dưỡng vi mô thì lại khác và thường hay bị cung cấp thiếu trong vòi nước. Một vấn đề khó khăn khác đối với chất dinh dưỡng vi mô đó là việc chúng rất không ổn định dưới dạng chất vô cơ của chúng và thường hay kết tủa và trở thành vô dụng.
   
 2. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  E có đọc 1 bài viết hơi khác so với bài viết của Bác Archpad. Xin trích như sau:

  Các nguyên tố khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây bao gồm:
  Nitơ, phốt pho, Kali, Magiê, Lưu huỳnh, Bo-rôn, Clo, Sắt, Măng-gan, Kẽm, Đồng, Moblypđen và Niken
  (Khác với bài viết của Archpad ở Nát-ri và Niken) :blink:

  Ngoài các nguyên tố trên còn có một số nguyên tố có ích, chúng kích thích sự phát triển của một số loại cây, tuy nhiên không nhất thiết phải cần, đó là
  Silic, Nát-ri, Cô-ban và Se-len

  Một số nguyên tố khác cũng được xem là cần thiết nhưng cho đến nay vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể như: Van-na-đi, Crôm và Titan

  Một nhóm nguyên tố cần thiết khác là nhóm nguyên tố phi khoáng, dưới dạng khí hoặc dạng nước đó là Hy-đrô, O-xi và Cácbon.

  Các nguyên tố khoáng đa lượng: N, K, Ca, Mg, P, và S chia thành 2 loại: Primary gồm: N, P và K; còn lại là Secondary
  Các nguyên tố khoáng vi lượng: Cl, Fe, B, Mn, Zn, Cu, Mo, và Ni

  To be continued .. Next part: Control of Algae
   
 3. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  (tiếp theo về Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh)

  Bẻ gãy liên kết (the Chelate Breakthrough)

  Việc khám phá ra một phân tử hữu cơ có những liên kết để kết nối các ion kim loại một cách chặt chẽ lại với nhau cho phép chúng bị hoà tan ra ở trong dung dịch nước cùng với việc không có chất kết tủa nên đã làm cho chất dinh dưỡng có sẵn ở trong nước dành cho cây. Điều này rất quan trọng đối với cây thuỷ sinh vì là loại cây thường có nhu cầu rất lớn đối với sắt và có thể cần tới 4 phần triệu (4ppm) để cho phép chúng phát triển một cách khoẻ mạnh mà không bị bệnh úa vàng.

  Các dạng liên kết

  Có 6 dạng liên kết quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng trong nước có pha chất dinh dưỡng nhưng chỉ có 2 dạng cần phải được nói đến đối với cây thuỷ sinh trồng ở trong bể, cả hai dạng đều sinh ra và có ở trong bể cá - cây thuỷ sinh.

  EDTA (Axit Ethylen Diamen Tetra Acetic = Ethylene-Diamene-Tetra-Acetic-Acid) là loại đầu tiên và thông dụng nhất được biết đến. EDTA không thích hợp một cách lý tưởng đối với cây thuỷ sinh bởi vì chúng không ổn định ở độ kiềm cao hơn 6,0 độ và nói chung các điều kiện trạng thái của bể cá cảnh thường có độ kiềm ở mức giữa 6,0 và 8,0 độ. Đây cũng là một liên kết ít giá trị và vì thế nên dùng nó để cắt giảm chi phí thì thật sự không may do vậy việc hấp thụ sẽ bị hạn chế.

  DTPA (Axit Dethylen Tramin Penta Axetic = Dethylene-Triamine-Penta-Acetic-Acide) có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn và được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì chúng ổn định khi độ kiềm lên tới 7,5 độ. Điều này nằm trong giới hạn điều kiện trạng thái của bể cá cảnh.

  Nguyên tắc về phân bón tốt cho cây trong bể cây thuỷ sinh

  Khi ta tìm kiếm một loại phân bón thì cần theo một nguyên tắc tìm kiếm chung là:

  1. Tốt nhất là chất lỏng
  2. Chất dinh dưỡng vĩ mô thấp hoặc không có
  3. Hàm lượng sắt (Fe) cao trong dạng liên kết
  4. Tất cả các loại chất dinh dưỡng vi mô khác cũng có ở trong dạng liên kết nếu có thể được.

  Một vấn đề khá quan trọng cũng cần phải được lưu ý rằng các loại phân bón dành cho sự sinh sôi của cây thuỷ sinh trong bể là có thể không thực sự phù hợp đối với bể cá cảnh. Thực tế đã cho thấy là có đến 60 - 70% những trường hợp sử dụng phân bón tốt cho cây thuỷ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến cá (tuỳ mức độ) và còn gây ra một số trở ngại khác (chủ yếu là rêu).
   
  hoangeagle thích bài này.
 4. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Chủ đề này rất khó.Các vị tiền bối đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm chỉ giáo cho anh em với.Các chuyên mục khác chỉ thấy nêu nhiều về đất nền còn chăm bón thì ít quá.Tôi cũng mới chơi, thử nghiệm liên tục nên cũng đóng học phí rồi nhưng chưa có thành công có thể gọi là kinh nghiệm vì thời gian không đáng kể, một vài lần chưa thể gọi là bài học kinh gnhiệm được.Rất mong các bác đã dày công chăm sóc tham gia chủ đề này. Xin cảm ơn
   
 5. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  1. Tốt nhất là chất lỏng
  2. Chất dinh dưỡng vĩ mô thấp hoặc không có
  3. Hàm lượng sắt (Fe) cao trong dạng liên kết
  4. Tất cả các loại chất dinh dưỡng vi mô khác cũng có ở trong dạng liên kết nếu có thể được.

  Một vấn đề khá quan trọng cũng cần phải được lưu ý rằng các loại phân bón dành cho sự sinh sôi của cây thuỷ sinh trong bể là có thể không thực sự phù hợp đối với bể cá cảnh. Thực tế đã cho thấy là có đến 60 - 70% những trường hợp sử dụng phân bón tốt cho cây thuỷ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến cá (tuỳ mức độ) và còn gây ra một số trở ngại khác (chủ yếu là rêu).[/QUOTE]
  Thật sự vấn đề này rất khó và rộng cho những người mới tập chơi thủy sinh, như anh đã nói ở trên " tốt nhất là chất lỏng, hàm lượng sắt cao trong dạng liên kết..." với kinh nghiệm là người đi trước và có kinh nghiệm trong vấn đề này, theo anh thủy sinh dùng loại phân nào (nhãn hiệu, chất lượng..) là tốt và hợp lý nhất trong việc tạo dinh dưỡng và chống rêu.
   
 6. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Chuyên mục này hình như ít được quan tâm. Lêhai hỏi mãi mà không thấy bác nào lên tiếng để anh em cùng tham khảo. nhân đây, bác nào rảnh và có kinh nghiệm thì phổ biến cho anh em cùng biết nhé. Thân
   
 7. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Chào bạn mình cũng là dân mới chơi thủy sinh tuy không có kinh nghiệm gì nhiều nhưng qua thực tế hai hồ của mình mình thấy phân nước nhãn hiệu Dalch của Đức giá 60k xài cũng được cây phát triển tốt đến nay bể mình đã được một tháng và cây rât xanh tốt.Nếu bạn nào có kinh nghiệm nào tốt hay nhãn hiệu nào hay hơn xin nêu lên cho anh em tham khảo đi.....!
   
  xxpogdxx thích bài này.
 8. NGUYỄN PHÚC

  NGUYỄN PHÚC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  saigon
  Theo mình thì để có một hồ thủy sinh đẹp, cây phát triển tốt như ý thì ngoài việc sử dụng phân nước như đề cập ở trên thì còn vô số vấn đề liên quan đến nữa : nhiệt độ, ánh sáng, co2, trồng cây gì ... do đó khi chúng ta xem các bài hướng dẫn trên diễn đàn với mục đích là tham khảo rồi về mới vận dụng một cách có khoa học đối với hồ của mình. Tôi thiết nghĩ qua vài lần thử nghiệm với những gì học được trên diễn đàn, chắc chắn các bạn sẽ có một hồ đẹp như ý. Chứ còn đề nghị nêu tên loại phân này, hay loại phân kia thì không nên. Vì đối với hồ này tốt nhưng đối với hồ kia có thể là không tốt vì còn tùy nguồn nước sử dụng cho hồ , có nơi dùng nước giếng, có nơi dùng nước máy.... Còn việc nêu tên loại nào tốt, loại nào xấu có thể vô hình dung chúng ta gây ảnh hưởng đến uy tín của một sản phẩm hay một cửa hàng nào đó , thiết nghĩ điều này nên tránh.
   
  Last edited: 2/3/07
 9. tititititi

  tititititi Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/06
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp Hồ Chí Minh
  Việc nguyên cứu thành phần đât nên cho thuỷ và chât dinh dưỡng cây hấp thụ cũng tốt nhưng chúng ta cần phân biệt mục đích của mình là để sản xuât đât nền bán hay chơi thuỷ sinh .

  Nếu chỉ thuần tuý chơi thuỷ sinh thì nên nguyên cứu cụ thể trên thị trường có các chủng loại đất nền gì và loại nào phù hợp với hầu bao của mình .

  Theo cá nhân tôi thì từ loại rẻ tiền như đất nên TQ đến loại đắt tiền của Nhật đều sử dụng tốt
  Có điều chắc chắn là tiền nào của nấy . Hàng càng đắt tiền thì độ tin cậy càng cao việc setup bể và chăm sóc đơn giản nhẹ nhành hơn nhiều .......
   
 10. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Vụ dinh dưỡng rất khó nói, mọi liều lượng đưa ra đều tương đối. Không thể áp dụng y chang như nhau được vì còn phụ thuộc vào số lượng & chủng loại cây trong hồ nữa. Khi đã hiểu ra đặc tính các loại cây mà bạn trồng, chỉ cần nhìn màu lá chúng là bạn có thể quyết định có nên bổ sung dinh dưỡng hay không, nên tăng hay giảm AS & CO2....
   
 11. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Cảm ơn mọi người. Tất cả ý kiến trên đều đúng, vì bể của từng người chơi hoặc cùng người chơi nhưng mỗi bể cũng không thể giống nhau do vậy không có công thức chung nhưng những sản phẩm đã được dùng kèm ý kiến chủ quan của người chơi cộng hiểu biết nhất định khi đưa lên 4rum đều có tác dụng tham khảo rất quý. Riêng cá nhân 195x chơi thủy sinh chủ yếu dựa vào kiến thức và kinh nghiệm trên 4rum này, đến nay nhìn chung là suôn sẻ không khó lắm như ban đầu mới vào 4rum, có điều qua thực tế mới thấy hết được cái khó,cái dễ vì không ai có đủ khả năng mô tả từng loại cây phát triển thế nào chi tiết đến từng ngày rồi rêu hại, cá bống vàng răng sắc làm rách những lá mỏng...Chỉ người trực tiếp chơi mới biết và qua đó mỗi lần trồng thủy sinh và chơi một cây nào đều góp vào kho kiến thức thực tế của mình giúp lần sau tốt đẹp hơn và có chút ít để tư vấn cho người khác.Chịu khó đọc, chụi khó học, chịu khó chơi và suy ngẫm cho kỹ thì sẽ thành công. Chúc các bạn chơi thành công và phát triển. Thân
   
  Last edited: 10/3/07
  xxpogdxx thích bài này.
 12. vijaydao

  vijaydao Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các tỉ lệ chất dinh dưỡng lằng nhằng phết nhỉ... Tốt nhất nên chọn loại bán sẵn cho tiện...
   
 13. taidaubmt

  taidaubmt Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/07
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  tpbmt
  em thấy cách nói của anh quanlang rất hay //////////////////////////////////////////
   
 14. hanhtinhxanh

  hanhtinhxanh Member

  Tham gia:
  4/6/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  em cũng mới chơi nên cũng chưa biết bón nhưng loại phân nào cho tốt....em mong các bác tư vấn thêm cho em nhé.Các bác co thể cho em biết những loại phân nào tốt không?Và các bón phân như thế nào thì tốt không ạ?
   
 15. codao

  codao Thương nhân

  Tham gia:
  7/4/08
  Bài viết:
  769
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật sự vấn đề này rất khó và rộng cho những người mới tập chơi thủy sinh, như anh đã nói ở trên " tốt nhất là chất lỏng, hàm lượng sắt cao trong dạng liên kết..." với kinh nghiệm là người đi trước và có kinh nghiệm trong vấn đề này, theo anh thủy sinh dùng loại phân nào (nhãn hiệu, chất lượng..) là tốt và hợp lý nhất trong việc tạo dinh dưỡng và chống rêu.[/quote]

  Chào anh LH em hỏi ý không phải anh bỏ quá cho trong TH anh o chỗ nào vậy?Mong đc anh hồi âm sớm
   
 16. mnbass

  mnbass New Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  hello! to la tan binh

  Xin chào các bạn!
  mình vừa mới gia nhập vào cộng đồng thủy sinh nên có rất nhiều điều muốn hỏi. nhưng lướt qua các bài viết của các bạn mình bị lạc vào mê hồn trận mất rồi.vậy nên mình có câu hỏi đầu tiên. Bạn nào vui lòng trả lời mình rất biết ơn, nhưng xin đừng đem mình ra làm bia nhé.
  Câu hỏi của mình là: tại sao cây TS có màu đỏ trồng trong môi trường bình thường. các điều kiện về C02, ánh sáng,phot-pho...v.v. đều đáp ứng đầy đủ nhưng cây vẫn bị bạc màu sau một thời gian phát triển.
  Hi! chỉ có vậy thôi.
   
 17. nino

  nino Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  18/1/08
  Bài viết:
  522
  Thích đã nhận:
  207
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Câu hỏi của bạn tuy chỉ có 1 câu ngắn gọn nhưng muốn để trả lời thì rất nhiều điều phải nói.
  Có rất nhiều câu hỏi đại loại như tại sao tôi trồng giống như bạn mà kết quả của tôi lại không giống như bạn, cây của bạn trồng sao màu sắc đỏ quá trong khi tôi trồng điều kiện cũng như bạn mà sao màu sắc cứ bạc màu sau một thời gian... thế là khi tham gia thảo luận lại xảy ra tranh cải rất gay gắt...
  Bạn nói bạn đáp ứng hết tất cả các điều kiện như C02, ánh sáng,phot-pho...v.v nhưng bạn quên rằng các điều kiện bạn đáp ứng đó lại không giống như là điều kiện mà cái cây đó trước kia ở, các yếu tố đó còn có là nguồn nước, nhiệt độ, thời gian chiếu sáng, cường độ chiếu sáng cũng như là loại ánh sáng dùng, ...ôi thôi đủ thứ hết, vì vậy kết quả là cây nó bị suy hay phát triển hơn là điều đương nhiên xảy ra.
  Bạn cần tìm đọc nhiều hơn nữa các bài viết trong diễn đàn để có thể rút ra một số nguyên tắc chính trong cách chơi thủy sinh, nếu có vướng mắc thì sẽ hỏi thêm.
  Thân.
   
 18. CA_CHUOT

  CA_CHUOT Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  mình cũng đồng tình với ý kiến của bác NINO :), có hàng đống câu trả lời cho câu hỏi tại sao của bác đó, bác cần tham khảo thêm bác nhé....
   
 19. paopao

  paopao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  3/7/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  105
  Đến từ:
  hanoi
  Bài viết và trả lời cao siêu quá em không hiểu được. Vì điều kiện diện tích nhà em quá (rộng) nên chỉ chơi được bể treo tường mặc dù đã rất chăm chút ( thay nước đều, bón phân tự chế theo cách của diễn đàn) nhưng không sao chồng được những cây màu đỏ. Các Bác giúp em với em có thể chồng được loại cây đỏ nào và làm cách nào để không rụng lá hoặc chết gốc.
  Bác nào rảnh rỗi alo cho em đi cafe nha. 0913505710 Dương.
  Cám ơn nhiều nhiều
   
 20. xeluos

  xeluos Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  HCM
  em tính nuôi rêu trong hồ 80, vậy có cần đầu tư bình CO2 không các bác. Cái này là trở ngại lớn nhất với sinh viên như tụi em
   

Chia sẻ trang này