Chăm sóc bể

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi administrator, 5/6/04.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Về tài liệu nuôi trồng rong thì rất nhiều gần 10 trang A4 tiếng Anh nên em không thể dịch hết ra đây được , mong các bác thông cảm . Túm lại , em sẽ đưa ra một số điều cần thiết từ đó .

  Đây là 1 phần trong tài liệu :

  Việc tậu cho mình cái hồ càng lớn càng tốt , lớn đến khả năng của mình và diện tích nhà mình cho phép là việc cần thiết và được khuyến khích . Việc làm trên khiến cho hồ của bạn đẹp hơn ,có giá trị hơn , khả năng sáng tạo nghệ thuật , phân bố cây cao hơn . Bên cạnh đó cá sẽ thoải mái hơn khi ở trong không gian rộng lớn có cây ,có đá ,có hang làm chỗ nấp . Việc nuôi cá quá nhiều trong hồ sẽ làm hồ mất tự nhiên (hãy để ý và sẽ thấy rằng trong tự nhiên thật sự sẽ ko có quá nhiều cá trong 1 gallon nước { khoảng 5 lít } ); tương ứng với lượng cá vượt mức là chất thải của cá ( amonia ) quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến toàn hồ ,tạo toxic gây chết cá hàng loạt diễn ra trong thời gian dài cho đến khi nước hồ được thay trên 1/2 và algae ( tập hợp các hiện tượng bệnh ký sinh thường xuyên xảy ra trong hồ rong ) gây bệnh cho cây .

  Hồ nuôi cây thì nhất thiết phải dùng kính càng dày càng tốt . ( đá ,gỗ, sỏi , phân có trọng lượng rất nặng )Chiều cao khuyến khích từ mặt nền đến mặt nước ít nhất là 40 cm. Ánh sáng trong hồ phải đủ , số Watt trong 1 gallon nước ( W / G) phải đạt trên 1(W / G ) và dưới 2 ( W / G ) . Ánh sáng phải trải đều hồ , không có chỗ sáng chỗ tối . Máy lọc tạo dòng chảy nước phải được chạy thường xuyên ( tốt nhất 24/ 24 ) để chất dinh dưỡng lưu thông đều trong hồ , tạo điều kiện cho cây có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất . Dòng chảy càng nhẹ càng tốt . Dòng chảy mạnh ( đặt biệt khi máy lọc được sử dụng trong hồ quá nhỏ ) sẽ khiến rễ cây không vững , dễ gây tróc gốc và đục nước .

  CO 2 được xem như chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mau lớn và phát triển tốt . Việc thiếu CO 2 sẽ không gây chết cây nhưng cây sẽ rất chậm lớn , có xu hướng bị đèo (suy dinh dưỡng) . Cung cấp CO 2 cho cây khoảng 8 giờ/ngày là đủ ( đêm cây không hấy thụ CO 2 ). Cây chỉ quang hợp ( việc hấp thụ CO 2 và nhả O 2 ) khi có tác dụng của ánh sáng đúng ,lượng nhiều .

  Cây lấy chất dinh dưỡng qua rễ và hầu hết các loại cây đều có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá . Do đó , phân nền thôi không đủ , cây cần có lượng dinh dưỡng thêm thông qua việc châm phân nước thường xuyên. Lượng phân nước phải được đo đạc cẩn thận , chính xác nếu bạn ko muốn hồ phát sinh rêu và là một trong số triệu chứng của algae, nặng có thể gây cháy cây . Tốt nhất việc châm phân nước phải điều độ và phải được kết hợp với việc thay nước thường xuyên .

  Việc thay nước rất có lợi cho hồ rong . Việc này làm giảm độ photphate , amonia do cá thải ra gây hại cho hồ , đồng thời giảm bớt lượng phân nước dư để lâu ngày tạo điều kiện cho các loại ký sinh phát triển . Tạo môi trường sạch cho cây và cá là điều rất tốt . Và còn nhiều lợi ích khác nữa ....Ngoài ra độ cứng của nước quá lớn sẽ khiến hư cây , cá thì chết . Vấn đề này mọi người đã có nói qua rồi ,nay em xin phép nhắc lại : nước máy tốt nhất phải xử lý bằng cách chứa trong thau, hồ , ít nhất 3 ngày , cho máy lọc tạo dòng chảy và sủi Oxy .


  =========================

  Phần trên là một số ít trong những điều cơ bản Vio đọc được trong các tài liệu cộng thêm vào đó là vài phần do vio học hỏi mà có. Còn rất nhiều điều khác nữa , sẽ phổ biến sau. Nếu các bác có vấn đề hoặc thắc mắc liên quan đến hồ của mình ,Vio sẽ cố gắng tìm hiểu , hy vọng sẽ khắc phục được .
   
 2. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Tiếp theo:
  +++Trước nhất ; về số lượng cá trên gallon nước . Cái này chỉ mang tính chung chung rằng không nên nuôi quá nhiều cá , chứ làm sao mình có thể tính ra được bao nhiêu cá trên gallon. Tuy nhiên có thể nói , đối với những loại cá sống theo bầy đàn như neon , mũi đỏ , tam giác v.v..v thì số lượng con trong bầy mà chúng ưa thích gần như là không có , bởi vì trong thiên nhiên một bầy có thể lên tới con số hàng ngàn thậm chí chục ngàn . Do đó để tượng trưng , trong một hồ khoảng 100 gallon ta có thể nuôi 1 - 2 bầy , với 20 - 30 con / 1 bầy , ngoài ra còn có thể thêm được vài cặp cá nữa là đủ . Đó là ý kiến của em . Còn theo số liệu của em có được thì " trong tự nhiên , có ít hơn 1 con cá trên 1 gallon nước " . Nó ghi như vậy thì bác muốn hiểu sao thì hiểu . Hiện tại , hồ của Vio em là 129 gallon , trong đó có 1 bầy neon khoảng 25 em , 1 bầy mũi đỏ 12 em , và 6 cặp cá khác nhau . Lượng nitrat và photpho trong hồ ổn định ( chưa vượt mức , dụng cụ đo NH3 và Photpho có bán ở 1 số tiệm cá lớn với giá thấp nhất là 60.000 , thời gian sử dụng khá ngắn khoảng 1 tháng ) . Ngoài ra , bác có thể nhận biết được khi có mùi tanh trong hồ, mặt nước hồ có rất nhiều bợn , ván , đóng thành lớp mỏng , chứng tỏ chất thải của cá và đồ ăn dư của nó đã chuyển hoá NH3 và Phot . Dĩ nhiên cây chỉ cần một lượng rất rất ít các chất này có mặt trong hồ nhưng do ít thay nước khiến lượng chất này gia tăng và trở thành chất độc giết cây giết cá .
  Tóm lại bác chỉ nên nuôi nhiều những loại nào ăn ít - thải ít là được ( những con bảy màu Thái , kích thước khiêm tốn dzậy chứ mỗi lần làm bậy cho ra cục phân dzài ngoằn ,hồ nuôi chừng 10 con như thế thì chỉ có chết mà thôi .)

  +++Lightning : Cây chia 2 loại : 1 chịu ánh sáng cao và 1 chịu ánh sáng thấp . Những loại chịu sáng cao thường có sắc tố đỏ hoặc xanh sáng ( gần giống xanh chuối ) .Điều kiện cần thiết của nó thường là từ 1.5 - 2 W/G . Còn lại hầu hết đều phải trên 1 w/g và dưới 2 w/g. Những điều kiện trên áp dụng cho loại đèn cao cấp ( đèn spectrum hay còn gọi là đèn quang phổ )cấu tạo ánh sáng gần giống với ánh nắng với 7 màu sáng đặc trưng . Việt Nam không sản xuất loại đèn này . Chủ yếu nó chỉ có thể tìm thấy ở các tiệm cá lớn (90 %) với giá cắt cổ ( 100 ngàn trở lên) và ở những tiệm lớn bán đèn điện cao cấp dành cho trang trí ( 10 % ) với đa dạng các loại bóng đèn ngoại nhập hiếm có trên thị trường ( tuy nhiên em khuyên bác đừng nên giải thích với các ông chủ bà chủ tiệm điện là đèn spectrum hay quang phổ là gì !! Còn khuya họ mới hiểu bác muốn gì , thậm chí còn cho mình là đồ vớ vẩn ) Bác nên âm thầm đứng lựa . Nhìn trên bao bì sản phẩm xem coi có cái nào có chữ "spectrum" ko hoặc có dấu hiệu in 7 màu sắc của cầu vòng ko ? Nếu có thì đích thị là nó . Giá cả rẻ hơn ở shop cá nhiều . Nhưng cơ hội kiếm được những sản phẩm này ở các tiệm điện rất rất thấp. Thôi đóng tiền học phí cho xong , đi kiếm chi cho mắc công .

  Xin nói rõ , bất cứ nguồn ánh sáng bình thường nào cây cũng có thể sống được nhưng điều quan trọng là nguồn ánh sáng đó có đủ độ cho cây phát triển như ý hay không . VD : Với 3 bóng (1m2) spectrum xịn bác có thể dùng cho hồ 1m4 nhưng với những bóng không phải spectrum , cây đòi hỏi 4 cây đèn 1m2 cho hồ 1m4 để có thể quang hợp tốt , sinh trưởng tốt . Tóm lại nếu bác ko kiếm được spectrum , bác có thể tăng số lượng đèn trên hồ để bù lại . Và khi đó, do số lượng đèn tăng nên số Watt cũng phải tăng theo . Với Spectrum thì 1< w/g < 2 còn đèn với ánh sáng cool white , white light thì số watt lên tới 4 , 5 watt trên 1 gallon là chuyện thường .

  Hiện tại , Vio em đang sử dụng sản phẩm Nec của Nhật sx. ( 120.000 - 130.000 / 1 cây 1m2 ) Đây là loại đèn ko phải chuyên dụng dành cho nuôi cây nuôi cá , mà là đèn neon cao cấp dành thấp sáng trong nhà , có tính chất "full spectrum " xài rất tốt và tuổi thọ khoảng 15000h sử dụng .

  Lưu ý : việc sử dụng đèn nên đồng bộ( cùng 1 sản phẩm của 1 nhà sản xuất ) như vậy hiệu quả sẽ cao hơn .

  +++Về máy lọc : Xin lỗi nhe ; Vio em lộn . Máy lọc quái gì mà công suất lên tới 1200 , máy lọc hồ bơi chắc , Vio em viết nhiều quá nên cũng có lúc phải nhầm lẫn , thông cẻm thông cẻm !! Thật ra máy lọc Vio em đề cập đến là loại máy nhỏ nhất ( AP1200 , 13,5 watt ) .
  Hồ rong thì không thể sử dụng hộp lọc chuyên dùng nuôi cá . Để hộp lọc lên thành hồ thì chỗ đâu để đèn . Em chỉ sử dụng cái máy lọc ( 13,5 watt ) thôi . Như đã nói , tự chế , mua ống nhựa , cưa nhiều khe trên thân ống ,bịt 1 đầu , quấn gòn xung quanh , gắn vào máy , xong gắn vào góc trong hồ . Khi mở máy , nước sẽ bị hút vào các khe , chất dơ trong nước sẽ dính lại trên gòn quấn quanh ống và rồi phần nước đã lọc được đẩy ra ngoài tạo dòng chảy trong hồ , và cứ như vậy . Cách làm trên có tác dụng vừa lọc vừa đẩy nước vừa có thể phun CO 2 vào hồ nếu nối ống dẫn khí CO 2 trực tiếp vào máy . Đã vậy mà còn rẽ đẹp bền nữa .

  Liệu loại máy này có ok với hồ 1m2 hay ko ??? Xin thưa :

  Máy lọc ( AP 1200 ) 13,5 w rất phù hợp với hồ 1m2 , hiện nay hai hồ nhà Vio , 1m2 và 1m4 đều sử dụng AP1200 , nước trong khe , tốt chán , chỉ cần lâu lâu lấy vợt vớt rác ra ngoài , rác chỉ tập trung ở cuối dòng chảy ,( 1 góc của hồ ).Nói dzậy chứ hồ thì chỉ có lá vụn vặt thôi chứ có rác rến như mấy con kênh con rạch đâu mà lo xa , bác nhể !!!.
  Về cấu trúc của máy lọc liền hồ thì hơi phức tạp , em viết ra đây thì khó hình dung lắm . Để khi khác em sẽ cố tìm cách trình bày giải thích dễ hiểu rồi post lên sau .

  +++Than hoạt tính rất tốt cho việc lọc nước . Bác sử dụng nó thì cũng OK , ko sao cả nhưng chú ý 1 điều là khi châm phân nước phải đem nó ra ngoài một thời gian (khoảng 4 ngày ) rồi hãy bỏ vô lại .

  +++Bình CO 2 :
  Cái này em có thể chỉ bác . Bác làm được 1 cái rồi đem làm thêm vài cái nữa bán cho cả box lấy tiền cũng OKie lắm . Hế hế , dzụ này em làm hoài . Bình CO 2 ở TP cũng hiếm hàng lắm. Đồ nhập , 1 bộ cũng gần 500 ngàn . Đồ làm tại đây cũng bán 430 đến 450 ngàn .
  Cái này có thể làm từ bình chữa lửa . Bác ra ngoài các tiệm bán bình chữa cháy hỏi thử xem có bán bình cũ xài rồi hay ko , mua về 1 cái , gỡ vòi xịt ra , chịu khó đi lùng kiếm 1 cái van giống như cái van dùng cho bình gas chẳng hạn hoặc nhỏ hơn gắn vào ( để kiểm soát lượng CO 2 cho vào hồ ) . Bơm CO 2 vào ( khí CO 2 dùng để sản xuất bia hơi ) , vậy thì kiếm chỗ nào đó sản xuất bia hơi , bỏ tiền ra nhờ bơm khí vào là Okie Sau đó nối ống dẫn khí vào và gắn vô máy bơm .
  Còn nếu bác không làm được thì tự sản xuất CO 2 cho mình , chỉ cần nắm 1 ít kiến thức về hóa , làm vài công thức là được ( việc này Vio em đã làm rồi , dễ lắm , nhưng hơi mắc công , chỉ cần tốn ít đường , ít bia và một số thứ nữa trộn lại là có CO 2 xài dài dài ). Nếu bác thật sự muốn làm , em sẽ chỉ ! Trước mắt cứ thử cách kia xem được ko !
  Còn oải wá thì đành vô Sài Gòn mua vậy . Số 808 Đường Trần Hưng Đạo - Quận 5 . Một bộ hình như 460 ngàn thì phải .
   

Chia sẻ trang này