Chăm sóc chim cảnh mùa H5N1

Thảo luận trong 'Bệnh và chữa bệnh cho chim cảnh' bắt đầu bởi Hoàng.M.Đức, 16/12/05.

 1. Hoàng.M.Đức

  Hoàng.M.Đức Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào anh em

  Dịch cúm H5N1 làm ảnh hưởng đến thú chơi chim thế nào chắc tôi không cần phải trình bày nữa. Giờ đây, thở than hay khóc lóc cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Tình hình dịch bây giờ tạm lắng rồi nhưng không có nghĩa là trong thời gian tới hoặc năm sau dịch không bùng phát. Theo tôi anh em chúng ta nên chủ động tìm cách "sống chung với lũ" thì hơn.
  Nói như vậy không phải là "phản động" gì đâu nhé. Tất nhiên là chủ trương, chính sách của nhà nước thì ai cũng phải chấp hành nhưng trong nhiều trường hợp cũng phải xét đến cái "tình" của người chơi chim nữa.
  Hôm nay, mình muốn post chủ đề này lên mong nhận được sự đóng góp ý kiến rộng rãi của anh chị em. Ai có kinh nghiệm gì hay thì đưa lên để mọi người tham khảo.
  Tôi cũng có một số kinh nghiệm, để mai rảnh rỗi ngồi tập hợp lại rồi post lên sau nhé.

  Cám ơn anh em.
   
 2. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Hồi trước em có nuôi bồ câu thì hay giã tỏi lấy nước pha vào nước cho chim uống, như vậy cũng koi là một cách ngừa bệnh...chim chịu uống nước này rồi thì rất khoẻ...nhưng vì cúm gà nên không dám thả ra...hơi tiếc...Duy chỉ có con Vẹt là không cho nó ăn tỏi được, và nó cũng không chịu uống nước tỏi...với lại nó la to quá nên bị phát hiện....nói chung nuôi chim trong nhà, nhất là mấy loại dạn người, thì khó giấu lắm><....càng khó hơn khi bị mấy bác hàng xóm"đâm sau lưng", kiểu như "tôi biết nhà đấy nó có bầy bồ câu đấy"...
  Nói chung hiện giờ em vẫn chờ chủ trương mới của nhà nước mình! hi vọng các bác ấy cũng tiêm phòng cho chim kiểng, và người nuôi chim kiểng phải đăng kí để quản lý, như vậy, lợi cả đôi bên!
   
 3. haductam9cc

  haductam9cc Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/05
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Còn
  ái chà. không ngờ chuyên mục chim cảnh các bác cũng sôi động và náo nhiệt thế. em phải chạy qua khu này xin ý kiến các bác mới được. chẳng là em cũng chơi chim. nói nhỏ các bác đừng báo đội cực nhanh nha. em có 4 con { Cu gáy.sáo.nhòng.và con yểng} em phải đem cất tận bãi xe trong vùng hẻo lánh mới oan toàn được. nhân đây cho em hỏi làm thế nào để lột nưỡi con sáo { em đã đem đi lột một lần cách đây 6 tháng. bây giờ đem đi thì......} bác nào có kinh nhiệm xin giup em với. em cảm ơn nhiều
   
 4. Hoàng.M.Đức

  Hoàng.M.Đức Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào anh em!

  Để xây dựng một phương pháp chăm sóc chim cảnh trong mùa H5N1 này, trước hết chúng ta cần xác định những thuận lợi và khó khăn mà những người nuôi chim phải đối mặt.
  1. Những khó khăn:
  Thứ nhất và cũng là khó khăn lớn nhất, sự kiểm dịch và truy lùng gắt gao của chính quyền. Những bác nào ở trên phố chính chắc là thiệt hại nặng nề nhất.
  Thứ hai là sự khan hiếm mồi sống như dế, châu chấu... do các cửa hàng chim phải đóng cửa hoặc không có nguồn cung cấp.
  Thứ ba, việc nuôi chim giấu diếm làm cho chú chim của chúng ta không được khỏe mạnh và sạch sẽ nên rất dễ bị ốm hoặc chết do thiếu ánh nắng và các điều kiện chăm sóc tối ưu.
  2. Những thuận lợi:
  Thứ nhất, mùa H5N1 cũng chính là mùa đông, mùa những chú chim của ta không được "sung" nên chúng sẽ ít hót vì vậy cất giấu không hoặc ít sợ bị lộ.
  Thứ hai, mùa đông thường khô, lạnh nên lồng nuôi cũng sạch sẽ hơn mùa hè nóng, ẩm. Nhu cầu tắm cho chim cũng giảm.
  Xuất phát từ hoàn cảnh này, tôi có một số kinh nghiệm sau:
  1. Cất giấu chim
  Để tránh sự soi mói, chắc anh em cũng như tôi, ta không thể treo chim ở ngoài cửa, trong sân hoặc để dưới tầng 1 được. Hiện nay tôi phải cất chim trên tầng tum của sân thượng. Mọi "sinh hoạt" đều diễn ra trên đó.
  2. Giữ ấm cho chim
  Mùa đông lạnh, lại không thể treo ở những chỗ tối ưu nên việc giữ ấm cho chim là vấn đề then chốt nhất đảm bảo sức khỏe và tính mạng của chú chim. Ngoài việc phủ áo lồng, tôi còn phải phủ thêm áo mưa giấy bên ngoài lồng nữa. Thông thường, như đã nói, để tránh soi mói, anh em ta thường cất chim trên tầng vì vậy nên chú ý che chắn hoặc bịt các ô cửa lại. Điều này có hai tác dụng, vừa giữ ấm cho chim vừa giảm ánh sáng khiến chim ít hót. Biết là khó khăn nhưng nếu có thể hãy tận dụng từng phút giây để chú chim của bạn được tắm nắng. Nhiều khi, mình tới cơ quan rồi nhưng lại tranh thủ lộn về nhà để cho chim phơi nắng bởi giờ đó hàng xóm đi vắng cả, không có ai theo dõi. Nếu sợ lộ, ta cũng có thể treo lần lượt từng chú chim một. Làm như vậy để nếu có ai nhìn thấy họ nghĩ ta cũng chỉ nuôi một con thôi nên không quan tâm.
  3. Vệ sinh sạch sẽ
  Việc che giấu chim và không thường xuyên phơi phóng dưới ánh nắng mặt trời chắc chắn sẽ làm cho lồng chim rất bẩn và hôi hám. Mà theo như đài báo nói, phân gia cầm chính là một tác nhân ủ bệnh H5N1. Vì vậy bạn nên cố gắng vệ sinh sạch sẽ lồng càng nhiều càng tốt. Như tôi hiện nay thì mỗi tuần đều cọ rửa chuồng trại một lần. Không những thế, bạn cũng nên vệ sinh cả nơi treo chim cho sạch sẽ. Nói vui chứ từ ngày nuôi chim, mình cũng chăm quét và lau nhà lên hẳn. Mỗi tuần một lần, sau khi lau nhà xong, treo chim ra ngoài, mình thường phun thuốc Reid Max (loại thuốc diệt muỗi, gián...vẫn thường quảng cáo trên TV) như vậy vừa loại được nhiều loại côn trùng bẩn vừa làm cho nhà cửa sạch sẽ, thơm tho. Đọc báo thấy có người mách đốt quả bồ kết cho khói xông nhà cũng là một cách để khử trùng nhưng mình chưa thử bao giờ.
  4. Tìm thức ăn thay thế
  Xuất phát từ sự khan hiếm mồi tươi, để đảm bảo cho chú chim đủ chất, chúng ta cần tìm những nguồn thức ăn bổ sung. Tôi đã thử nghiệm cho chim ăn tằm, thấy kết quả khá khả quan vì đây có thể xem là thức ăn khá hấp dẫn với chim họa mi. Cho ăn thêm nhộng hoặc thịt thăn lợn hoặc bò băm nhuyễn cũng là một cách tăng cường đạm cho chim. Tuy vậy, trong điều kiện nuôi giữ thiếu ánh nắng bạn cũng nên lưu ý tới vấn đề vệ sinh bởi chim ăn những thức ăn này phân thường hôi, lồng cũng không được sạch sẽ.
  5. Kiên quyết loại bỏ những chim ốm yếu hoặc bị bệnh.
  Trong hoàn cảnh dịch cúm bùng phát, những chú chim có biểu hiện bệnh tật như: bỏ ăn, ốm yếu, lông xù, hậu môn còn dính phân nhớt, phân có mùi hôi tanh... cần phải bị loại bỏ. Nếu bạn tiếc, đây có thể là vật truyền bệnh tới cả đàn chim khỏe mạnh hoặc chính bản thân người nuôi chim.
  6. Những kinh nghiệm phụ
  Nên giữ quan hệ ôn hòa với láng giềng, thậm chí còn phải nịnh bợ họ. Luôn nghe ngóng tình hình ở phường mình thế nào, nếu có động nên mang đi gửi ngay. Thiết lập những mối quan hệ rộng rãi giữa anh em chơi chim với nhau để có thể giúp đỡ và hỗ trợ khi cần.
  Nói chung, chăm sóc chim cảnh bình thường đã rất lích kích và mất thời gian thì trong điều kiện H5N1 còn vất vả và khó khăn hơn nhiều lần. Đây cũng là lúc tình yêu và sự đam mê của người nuôi bị thử thách dữ dội nhất. Nhưng mong mọi người, chúng ta cùng động viên và khích lệ lẫn nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  Trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi vừa tập hợp rồi post lên diễn đàn nên chắc chắn là còn nhiều thiếu sót. Tôi sẽ cố gắng tập hợp thêm những kinh nghiệm nữa và mong anh em cũng đóng góp ý kiến để học hỏi nhé.
  Hơn nữa, hiện nay tôi chỉ nuôi toàn họa mi thôi nên chắc chắn có nhiều kinh nghiệm sẽ mang tính cục bộ chứ chưa thể đại diện cho toàn thể anh em chơi chim và nhiều loại chim khác nhau. Vì vậy, một lần nữa mong mọi người đóng góp thêm những kinh nghiệm hay nhé.
  Cám ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người!
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ối, đừng ai thử dùng phương pháp đốt bồ kết nhé, sợ lắm các anh ạ, ngửi phải cái mùi bồ kết bắt cháy là hắt xì liên tục mấy trăm cái như chơi!
   
 6. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  em còn biết cách này nữa nè ,,,,,, ra mấy tiệm thú y mua vài chai nước TH4 vừa có thể lau chỗ nuôi chim vừa có thể lau nhà vừa sát trùng nền nhà và diệt hết tất cả các vi khuẩn gậy bệnh , đặt biệt ngăn chặn các mầm bệnh cho chim cũng như cho người
   
 7. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  nó có an toàn cho chim không vậy bạn? rủi chim liếm nước thuốc này thì sao?
   
 8. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  gửi dientrung !!!!!!!

  ah , quên nói nước này bạn dùng ống tiêm đong đủ 10 cc pha với 2 lít nước lau bề mặt sàn ( như vậy thì sao chim uống được chứ ) thuốc này không hôi có thể khử luôn mùi tanh hôi của phân chim nữa , với nồng độ cho phép dưới quê người ta pha xịt thẳng vào chim , gia cầm phòng chống bệnh cho chim và gia cầm !!!!!!
   
 9. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Một điều này nữa các bạn , thức ăn cho chim trong thời kỳ bí mật này thì nên tăng cường thường xuyên hơn các loại vitamin nhất là vitamin C , D , để tăng cường sức đề kháng cho chim , ngoài ra cũng cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất cho chim , nhưng củng lưu ý là ko nên dùng liều lường quá cao , tác dụng sẽ ko tốt vì vitamin là con dao 2 lưởi mà , rất cần nhưng ko phải nhiều , chỉ cần cung cấp vừa đủ thôi , nhưng thường xuyên hơn bình thường
   
 10. Nguyên Nam

  Nguyên Nam Guest

  Theo mình ngành thú y đã có những khuến cáo thiết thực rồi: cách li với chim thiên nhiên và cả các loài cầm, vệ sinh sạch sẽ lồng chim và khu vực nuôi, định kỳ sát trùng khu vực nuôi là ok, bình thường chúng ta cũng cần như vậy chim mơi mạnh và sung được, huống hồ sống chung với lũ.
   

Chia sẻ trang này