Chăm sóc lông đuôi chòe lửa.

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Pedroledoan, 21/5/11.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – CHĂM SÓC LÔNG ĐUÔI


  Xin được nêu ra một chủ đề mới về việc: chăm sóc cho lông đuôi của chòe lửa (chủ yếu là hai chiếc lông chúa dài nhất), lông đuôi đóng góp phần lớn cho vẻ đẹp của chú chim, đặc biệt với chim đuôi dài. Có thể có những quan niệm khác nhau về mục đích (nuôi chim chọi, chim hót, chim đi thi, chim lấy dáng…), nhưng chắc chắn có một điểm tương đồng đó là: chiếc đuôi dài sẽ vẫn là vẻ đẹp kiều diễm chính của chòe lửa. Lông đuôi được chòe lửa sử dụng như biểu hiện của việc phô trương sức mạnh, khi vừa hót vừa đánh đuôi lên xuống (bảo vệ lãnh thổ), thị uy khi ở gần các chim trống khác thậm chí chim khác loại, hoặc để thể hiện bản năng sinh lý (khi hót tán tỉnh chim mái). Chính màn biểu diễn độc đáo đó đã trở thành đặc trưng của chòe lửa, tạo sự hấp dẫn cho nhiều người nuôi. Dưới đây là một vài ý kiến đóng góp với AE trên diễn đàn để mọi người cùng mạn đàm:


  1. Để có bộ lông đuôi đẹp, điều đầu tiên là phải có đủ chất dinh dưỡng để chim duy trì bộ lông nói chung, đó là protein (trong cám và mồi tươi), là các vitamin bổ trợ (Vitamin E cho bóng mượt, Vitamin H cho lông chắc khỏe). Sâu bọ côn trùng nếu có càng nhiều chủng loại càng tốt (trong khả năng có thể).
  2. Tiếp theo là nên có lồng rộng, đường kính từ 50cm trở lên (tùy theo độ dài đuôi), chiều cao cũng nên từ 70cm trở lên, có các cầu phụ để chim bay nhảy, chuyền cầu để duy trì cơ thể năng động, khỏe mạnh. Tôi đặt lồng đường kính 60cm và cao xấp xỉ 1mét cho các em đuôi dài trên 20cm. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào điều kiện, còn nếu như có không gian rộng (sân vườn) thì nên làm chuồng (Aviary) lớn hơn một chút để chim vừa bay nhảy thoải mái mà không ít bị va chạm vào lông đuôi.
  3. Duy trì tắm thường xuyên (cách ngày hoặc 2 đến 3 ngày) và đều để chim thường xuyên có điều kiện chăm rỉa lông, tự bồi bổ và phục hồi những chỗ lông bị xơ, te tua vì lý do nào đó. Đối với chòe lửa đuôi dài, nên đặt mua lồng tắm lớn hơn so với các loại lồng hiện có bán tại các cửa hàng chim; vì khi tắm ở các lồng này, lông đuôi hay chạm vào các nan lồng, it nhiều có thể làm hư hoặc làm rách nan lông. Tôi dùng một lồng nhốt chòe lửa đường kính 50cm, cải tiến làm lồng tắm thấy hiệu quả, trong lồng đặt một cầu trên cao để chim rỉa lông sau khi tắm xong chim đậu rỉa lông mà không lo bị chạm lông đuôi.
  4. Vào buổi tối khi đi ngủ chim theo bản năng chọn vị trí sát nan lồng trên cầu cao nhất để ngủ, khi đó lông đuôi thường chạm vào nan lồng mà chú chim không để ý, có thể qua đêm mà đuôi dài đã bị uốn cong, ngoài việc làm các nan lông rời ra trong thời gian dài, khi rỉa lại vẫn có khả năng không phục hồi lại được (không gắn liền với nhau được), có thể làm cặp lông chúa bị cong (hoặc một trong hai lông bị cong). Giải pháp tương đối có thể là ở giữa cầu phía trên, ta gắn một cầu phụ chữ T ở giữa, cao lên trên cả cầu phụ để chim ngủ mà không bị chạm đuôi vào nan lồng, hoặc cầu phụ có hình cổ ngỗng để phần lùi vào trong lồng cao hơn so với sát lồng, chim sẽ chọn phần cao để đứng khi ngủ.
  5. Giống như để chăm sóc chim nói chung, nên làm vệ sinh thường xuyên (khi tắm), treo chim chỗ tháng gió nhưng không quá khô hoặc bị ánh nắng làm ảnh hưởng (chiếu trực tiếp cũng như gián tiếp, làm lông bị khô do mất độ ẩm), tránh những cú sốc do nhiều nguyên nhân (hoảng do chó, mèo, chuột…, di chuyển, treo lồng quá mạnh tay, lồng bị lắc mạnh khi trời đổi gió, bắt chim bằng tay khi chim còn nhát, thay đổi thức ăn đột ngột mà không có thời gian làm quen dần dần, cho ăn nhiều sâu qui khi không có các loại mồi tươi khác…v..v) mà có thể làm khô lông, xơ lông hoặc rụng lông không đúng chu kỳ thay lông, nhất là cặp lông chúa, khi bị rụng sẽ còn bị ảnh hưởng đến một hai năm sau.

  Một vài suy nghĩ, cũng là tổng hợp học hỏi tích lũy kinh nghiệm trên các diễn đàn và thực tế áp dụng của bản thân, mong AE đóng góp thêm.
   
 2. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  mình xin bổ sung thêm 1 ít ý kiến
  khi thay lông ngoài mồi tươi ra mình còn bổ sung thêm vitamin Bcomplex và cho ăn thêm cá nhỏ
  và trùm kín áo lồng 24/24 trừ lúc tắm nước và tắm nắng nhẹ vào buổi sáng
   
  SonnguyenVT thích bài này.

Chia sẻ trang này