Chấn lưu cho đèn thủy sinh tự lắp?

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi dieu_tbd, 12/6/08.

 1. dieu_tbd

  dieu_tbd Member

  Tham gia:
  3/4/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Em thấy nhiều anh em giờ làm đèn cho bể thường mua đèn chính hãng còn chấn lưu và đuôi đèn thì tự mua ngoài. Nhưng vấn đề là cũng như đèn thì chấn lưu cũng có rất nhiều loại. Các bác đi trước có kinh nghiệm xin truyền đạt lại cho anh em đi sau để có kinh nghiệm khi lựa chọn.

  Ví dụ như chấn lưu rạng đông, thailand(made in vietnam)... thì dùng loại gì tốt nhất?

  Chấn lưu ở đây tức là bộ phát.. gì gì đấy em quên mất tên rồi! :-*
   
 2. dieu_tbd

  dieu_tbd Member

  Tham gia:
  3/4/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  À nhớ ra rồi, chấn lưu mà the ý em muốn nói tức là "tăng phô" ấy !!!!!!!!!!!!!1
   
 3. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Dùng chấn lưu gì cũng được cả nhưng muốn bền thì phải tùy vào người sử dụng, mình thường dùng chấn lưu của Rạng Đông
  - không nên để chấn lưu quá bí, khi hoạt động sẻ sinh ra nhiệt nên dể mau hỏng chóng hư
  - nên hạn chế hơi nước và nước vì bản thân tăng phô là rất kỵ
   
 4. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Đèn huỳnh quang.tiêu thụ điện năng theo công thức P=U.I.cosφ (P là công suất), với loại đèn dùng chấn lưu sắt từ có cosφ = 0,5 thì khi trả tiền điện 100 kWh ta mới thực sự tiêu thụ được 50kWh, nghĩa là lãng phí 50% do phần điện năng còn lại bị hao phí qua tỏa nhiệt trên những tấm thép trong chấn lưu sắt .lương nhiệt hao phí này sinh ra khá lớn bằng chứng là rất nóng và có mùi khét. Người Việt Nam đa số muốn mua chấn lưu rẻ tiền, nhưng loại chấn lưu này thường có chất lượng thấp, cosφ < 0,37. Với loại chấn lưu này, khi trả tiền cho 1 kWh điện, ta thực sự chỉ tiêu thụ được hơn 370 Wh. Hiện các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo được các chấn lưu điện tử có cosφ = 0,993, tức là khi trả tiền 1kWh, ta sẽ tiêu thụ được 993 Wh. Ngoài ra còn có 1 số chấn lưu ngoại như của Thái thì sẽ tốt hơn, nó tạo dòng ổn định và cường độ sáng của bóng đạt tối đa do cung cấp được dòng ổn định cho nên tuổi thọ đèn bền lâu như khuyến cáo tuổi thọ từ 8000 giờ trở lên.

  Nó không tỏa nhiều nhiệt như chấn lưu (ballast )sắt, chấn lưu điện tử thì khống cần stacte nó có van bán dẫn tự động đóng mở van sau khi các điện tử bức xạ xong tức đèn dã hoạt động bình thường, vì vậy đèn hoạt động ngay khi có dòng điện kích vào.
  Ngược lại chấn lưu sắt cần có stacte ( con chuột) cho nên dòng điện đôi khi phải phụ thuộc vào con chuột này.cấu tạo stacte gồm hai cực : cực tĩnh và cực động
  cực động có cấu tạo bimetal
  khi khóa dóng thì xảy ra phát sinh hồ quang làm stacte bị nối tắt
  vi vậy dòng điện được dẫn đốt nóng sợi đốt tạo điều kiệnn bức xạ điện tử.Nhưng khi hoạt động nó không thường cung cấp đủ ngay hiệu điện thế 400v để phóng điện giữa 2 cực của đèn, ở chế độ xác lập, điện áp hầu hết rơi trên chấn lưu, 2 đầu bóng chỉ còn khoảng 40v cho nên nó phải khởi động vài lần để điện áp đạt mức yêu cầu phóng điện, khi nào đạt thì nó sẽ khóa dòng làm stacte ngưng phóng hồ quang, vậy thì đèn do nhiều lần phải chớp nháy do thiếu U , nên tuổi thọ đèn chóng giảm mau hư hoặc mờ dần theo thời gian chừng 2-3 tháng.
  Tiền nào của nấy đó là 1 câu nói chính xác trong hoàn cảnh này nếu bạn đi lựa chọn. Tốn điện nhiều, đèn chóng hỏng (bóng đèn mắc) nếu xài chấn lưu sắt. Còn xài chấn lưu điện tử loại tốt ( đừng xài đồ TQ) thì nhiệt tỏa ra thấp, dòng ổn định, đèn không chớp nháy nên tuổi thọ gấp 3,4 lần tương đương 7-8000h và ít tiêu hao điện năng.
   
 5. dieu_tbd

  dieu_tbd Member

  Tham gia:
  3/4/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Mình ở Nam Định trc có sang Xuân Kiên- Xuân Trường chơi. Dân bên này về cơ khí rất giỏi, chế tạo đc đủ thứ luôn: vành khung xe máy, phụ tùng cơ khí, điện,... đặc biệt đc xem bà con sản xuất chấn lưu (tăng phô) đèn huỳnh quang. Sốc ở chỗ tất cả đều đc ghi "made in thailand". Hic.
   
 6. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cách để bạn tránh vấn đề mua hàng giả là nên mua ở cửa hàng chuyên về đèn trang trí nội thất, hay cửa hàng lớn. Chẳng hạn như Cara Trần, Hoàng Gia Phát...ngoài ra giá rẻ dưới 50k là hàng giả chứ còn hàng Thái hoặc Phillip, hay của đức.. giá rất cao trên 100k 1 cái đó.
   
 7. boy_jojo

  boy_jojo Well-Known Member

  Tham gia:
  10/3/08
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  trên mặt đất dưới mặt trời
  vậy cho mình hỏi nhà mình đều xài 3 bóng jebo 6 tấc , 2 bóng kia nguyên máng benxiang dùng balast thường đến giờ 5 tháng mà chưa hỏng còn 1 bộ máng tự chế sử dụng balast điện tử hiệu robot đèn sáng đúng 3 tháng thì 2 đầu đen thui...và chuyện gì đến đã đến
   
 8. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Bóng đèn đi theo bộ dùng tương đối tốt mua bóng rời tùy đợt hên sui, có bóng mua về mới thấp có 1 tuần à 2 đầu đen thui không biết bắt đền ai bi giờ
   

Chia sẻ trang này