Chán nản, buồn bã, xin các bác góp ý!

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi TYPN, 16/3/08.

 1. TYPN

  TYPN Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  217
  Đến từ:
  Điện Biên
  Trước hết cho em xin giới thiệu một chút về bản thân mình.
  Em tên là Vinh, năm nay 29 tuổi. Em sinh ra và lớn lên ở Phú Thọ. Cuộc đời em đến giờ phút này vẫn phải lang thang chỗ nọ chỗ kia, suốt đến bây giờ vẫn chưa ổn định ở một chỗ được. Mọi việc đáng ra không có gì để nói nếu như em không vướng phải niềm đam mê nuôi chim. Từ nhỏ đến bây giờ thú nuôi chim nó ngấm vào máu em như là một con nghiện. Em cũng nuôi nhiều loại chim rồi, nhưng nói thật là kinh nghiệm của em chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Kể từ ngày em biết về AQB đến giờ, niềm đam mê nuôi chim của em càng tăng lên, đặc biệt là sở thích về nuôi Mi. Thời gian gần đây, khoảng 3 tháng, em nuôi khoảng hơn một chục con Mi mộc. Nhưng vì không có kinh nghiệm nên con thì dở đem cho và thả về rừng, con thì chết. Hiện giờ em chỉ còn một con, một con nữa vừa mới chết chiều hôm nay. Em chán quá, vì con Mi chết chiều nay là con Mi rất hay, cậu bạn bẫy chim của em gọi nó là con Mi "Đỉnh". Trước đấy khoảng nửa tháng em cũng làm chết 2 con Mi nữa cũng đều là chim hay cả. Con Mi chết chiều hôm nay làm cho em thật sự là chán nản và thất vọng về bản thân mình. Em ngẫm nghĩ lại hoàn cảnh của mình hiện giờ có lẽ là không hợp để nuôi chim nữa, đặc biệt là loại khó nuôi như Mi. Nhà em hiện giờ thì ở Điện Biên, cơ quan thì cách nhà khoảng 120km, thường thì 2 tuần em sẽ về thăm nhà một lần. Thi thoảng em đi công tác HN từ 5-10 ngày. Vì là điều kiện như thế nên không thể nuôi chim được lúc này. Nuôi ở nhà thì khi đi làm không ai chăm, nuôi ở cơ quan thì khi về nhà và đi công tác HN cũng không ai chăm. Con Mi chết chiều hôm nay làm cho em day dứt mãi, nên em quyết định sẽ không nuôi chim nữa cho đến khi nào ổn định được chỗ ở và công việc. Hiện giờ em còn một con, khá là thuần và khá là hay, em nói vậy là vì có bạn xem hình và nghe hót đánh giá giúp em. Em sợ rằng 10 ngày đi công tác tới đây của em nó sẽ không thể sống nổi nên em sẽ quyết định tặng nó. Mai em sẽ post hình và giọng hót sổng của nó lên cho các bác đánh giá. Xin các bác đừng trách em dài dòng vì tâm trạng của em bây giờ không được tốt, với lại khó diễn tả quá.
  Cám ơn các bác đã quan tâm!
   
 2. hung258

  hung258 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  bác cho em sdt em o hn nghe bác nói thế em cũng thấy thích con my của bác rồi đấy em cũng có sở thích nuôi bọn này từ bé nhưng em chuyển sang chơi khuyên được chục năm rồi sdt của em la 0915633683 có gì cứ nhắn tin cho em
   
 3. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Tôi cũng có tâm trạng giống như đồng chí khi 1 chú lửa ra đi dợt vừa rồi. Tình hình công tác thế thì chim cò khó lắm, đến như tôi thỉng thoảng đi 1 tuần mà còn thấy sốt ruột nữa là. Thỉnh thoảng gọi điện về nói chuyện với vợ được vài câu thì không nói gì, toàn phải hỏi qua con gái :D

  Thôi tạm nghỉ cho nó lành, khi nào có điều kiện lại chơi tiếp. Thỉnh thoảng vào diễn đàn buôn với anh em chút cho đỡ nhớ nhé.

  Chúc vui vẻ
   
 4. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vậy là thêm một thành viên dã từ chim vì bận công tác. Với điều kiện công tác như bạn thì khó có thể nuôi được chim hót. Nếu để cho đỡ nhớ chim thì có thể tìm một con sáo hoặc cưỡng thật thuần (có thể thả ra mà không bay) mang theo mỗi khi đi công tác.
  Thân
   
 5. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Ý bác Cường hay đấy :D :D :D

  Mùa chim non đến rồi, ông bạn kiếm con sáo mang đi mang lại cho đỡ. Tháng đầu tiên hơi cực tý bù lại là nó theo như theo mẹ :D :D :D

  Hay đớiiiiiiiiiiiiii
   
 6. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Nghe bạn tâm sự tôi củng mủi lòng quá,bạn thử làm một cái lồng bằng sắt mắt cáo to(80.80.80cm)để ở góc nhà hay góc bếp,bên trong bạn để 1 ống bương nằm ngang(có thể chưa được1-1,5 lít nước)phía trên bên cạnh một đầu ống bương bạn khoét một lỗ đường kính khoảng 6cm,buộc chặt vào đáy lồng,bạn dùng chai côca to khổng lồ đổ đày thức ăn tổng hợp,kiếm lấy một miếng gỗ dầy1cm,rộng 4cm,dai20cm(mẩu giát giường)và 1 nắp hộp bích quy,,bạn đặt nắp bích quy xuống đất vào góc đối diện với ống nước ,dùng mẩu gỗ bịt miệng chai t ăn lật ngược chai lại rồi đặt tất cả lên bên trong nấp hộp bích quy,bạn buộc thật chặt chai vào thành lồng,ấn nhẹ vào miếng gỗ sao cho chỉ hở 2/3 miệng chai,thức ăn sẽ trào ra nhưng nó sẽ ngưng khi t ă phủ đầy miệng chai,khi chim ăn hết nó lại trào ra ,hy vọng chim bạn sẽ sống tốt suốt 15 ngày mà không cần ai quan tâm cả.
   
 7. subin

  subin Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  438
  Thích đã nhận:
  431
  Đến từ:
  Melbourne , Australia
  wow...!!!bác binhls...rành quá....chắc bác cũng thường làm lắm hả...........
   
 8. Cuvo1970

  Cuvo1970 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  131
  Đến từ:
  KaraOke Tre Vàng
  Nguyên nhân chim chết là bác không chăm được để chim chết đó chết đói, chết khát, quả là mình có tội với loài chim. Bác thường xuyên đi công tác xa, nếu chim ở nhà mà không bỏ áo lồng treo chim lên để nó hòa nhập với thiên nhiên, hứng khí trời để hót mà cứ để trong lồng chụp áo nó buồn mà chết, khác gì người ở trong tù. Còn việc chăm sóc thường xuyên hàng ngày mà chim vẫn chết và không hót hoặc hót dở thì có 4 nguyên nhân sau : 1- Có thể tuổi của bác (hoặc cái tay bác quá chặt) không nuôi được chim.
  2- Đất bác đang ở có thể là âm dương, phong thủy không nuôi được chim
  3- Bác có thể nuôi các loài chim xem thế nào ? có người đát nhà nuôi họa mi thì được nhưng cứ nuôi con Cu gáy nào...là chết con đó..không nuôi được cu gáy
  4- Có thể trong kinh doanh làm ăn bác đang đen, đang xuống dốc..phá sản, hoặc trong người có bệnh tật..chim không hót hoặc tự nhiên lăn đùng ra chết.
  Theo tôi nếu không nuôi được nữa thả chúng sinh hoặc quan hệ tốt với anh em cửa hàng chơi chim và bạn bè khi đi công tác chuyển lồng nhờ người ta nuôi hộ, khi công tác về cầm lồng chim về nhà chơi...nhớ phải trả tiền mua cám cho người ta
   
 9. TYPN

  TYPN Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  217
  Đến từ:
  Điện Biên
  Cám ơn tất cả các bác. Em quyết định rồi, có lẽ là sẽ không nuôi nữa cho nó lành. Thỉnh thoảng về nhà sẽ đi theo cậu bạn bẫy chim cho đỡ nhớ. Chắc các bác cũng giống em thôi, mình chăm bẵm con chim như thế, đến khi phải cầm con chim chết trên tay không thể nào tránh khỏi cảm giác nao nao trong lòng.
  Bác cuvo ạ, em xét lại 4 điểm mà bác đưa ra cho em thì em xin trả lời là:
  1- Trước giờ em vẫn nuôi chim bình thường, sống khỏe mạnh, hót, nói bình thường nên không phải do tuổi của em rồi.
  2- Âm dương phong thủy chắc là cũng không phải rồi vì hiện giờ em còn 1 em Mộc dở nữa vẫn đang khỏe mạnh, hót sổng.
  3- Em đã thử với CM, Khướu, Mi rồi kết quả là vài con Mi chết còn những con khác thì không sao.
  4- Công việc của em hiện giờ đang rất tốt, sức khỏe của em cũng tốt.
  Tóm lại chỉ là đôi khi em bận quá, không để ý vào con chim được. Mà em lại chỉ thích nuôi Mi mộc. Như con Mộc mới chết vừa rồi thì chưa được 1 tháng tuổi lồng nữa, bạn em nó bẫy về được 1 ngày là em bắt luôn. Cộng với kinh nghiệm còn non nên với loại khó thuần như Mi thì cơ hội sống của nó rất ít. Trước khi chết nó bị đi ỉa, em đã chữa trị theo cách trên diễn đàn hướng dẫn của bác ThieuHung. Nhưng đúng vào thời gian em đang phải làm khảo sát cho dự án nên em chỉ có cách pha thuốc vào nước cho nó uống, thỉnh thoảng để ý xem nó thế nào thôi. Chứ không có thời gian để mà chăm bẵm nó nhiều nữa. Rồi cuối cùng điều gì đến cũng phải đến, chiều CN vừa rồi nó chết. Em không biết phải về nói với cậu bạn em thế nào nữa, vì nó bảo để nó nuôi cho một thời gian mà em cứ nằng nặc bắt về. Em biết là nó rất thích con này, nhưng nể em quá lại để lại cho em.
  Cám ơn ý kiến của bác binhls, cám ơn ý kiến của bác NgocCuong!
   
 10. letuandtpt2008

  letuandtpt2008 Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Điện Biên Phủ
  Tôi cũng ở Điện Biên đây nếu k nuôi dược thì đi công tác gửi tôi chăm sóc hộ cho. Tôi bây giờ cũng nuôi 5 chú mi và đều hay cả đấy
   
 11. TYPN

  TYPN Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  217
  Đến từ:
  Điện Biên
  Cám ơn bác letuan. Nhà bác ở chỗ nào Điện Biên nhỉ? Hôm nào có dịp cho em chiêm ngưỡng mấy em Mi của bác với.
   
 12. leducthangls

  leducthangls Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  thànhphốlangsơn
  Vì điều kiện ko cho phép ,theo mình thì tạm dừng thú chơi lại đợi bao giờ ổn định công việc hãy chơi.nếu có vật vã thì đi xem hoặc lên diễn đàn buôn cho đỡ nhớ,nếu ko bạn vừa tốn công sức vừa tốn $ đấy. heheheheh,tội nghiệp cho những chú chim đến với bận vừa qua.
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Góp í đúng quá.

  Đọc xong tâm sự cùa TYPN thì GC cũng thấy chán nản, buồn bã quá sức cho các chú Mi yểu mệnh.

  Tốt nhất là nên tự kiềm chế nuôi Mi lại một quãng thời gian. Có khi sau đó trở lại với thú chơi thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn. Đừng cố đấm ăn xôi, hỏng hết !
   
 14. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Em thấy thế này , mấy anh đừng la em nhỏ tội nghiệp nhá ! Anh tạm thời nuôi ... bồ câu đi anh ạ ! Nuôi nó một thời gian cho khuây khỏa , nó tự đi kiếm ăn được không phải lo lắng nhiều ! Khi nào ổn định công việc thì lại nuôi Mi , lúc đó lại có vừa Câu vừa Mi đó ạ !
   
 15. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Trong đợt "khủng bố trắng" H5N1 hồi 2006 tôi đã giấu chính quyền hơn 20 con chim một cách trót lọt trong 1,5 tháng(để trong nhà tiêu)nhốt chung nên chúng không hót rất bí mật,hết căng tôi lại tách ra chẳng con nào chết cả chỉ bị mất móng vài con.
   
 16. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  To TYPN (chắc tên là tôi yêu phụ nữ) mình thấy trường hợp của bạn mà nuôi chim hót mà nhất là họa mi thì thật là khó vì không có nhiều thời gian, mình thấy ý của NGOCCUONG cũng hay, hoặc là nếu bạn thích nuôi chim cảnh thì làm 1 cái aviary nho nhỏ nuôi tập thể như cách của mình thì đỡ công chăm sóc lắm, vì mình cũng không có nhiều thời gian vả lại còn có con nhỏ nữa nên chơi theo cách này, lâu lâu mới cho ăn 1 lần , còn nước uống thì đổ 1 chai đầy dốc ngược xuống khoảng nữa tháng mới châm thêm nước. Vài dòng để bạn tham khảo
   
 17. letuandtpt2008

  letuandtpt2008 Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Điện Biên Phủ
  TYPN cho số ĐT đi thì mình phone và liên hệ. Chẳng biết thế nào chứ nuôi mi thì quá dễ đặc biệt là ở Điện Biên thì nhiều và bỏ công tìm kiếm 1 chút là sở hữu ngay 1 chú mi hay. Tôi ở tổ 7 - Mường Thanh
   
 18. letuandtpt2008

  letuandtpt2008 Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Điện Biên Phủ
  Bạn Vinh thân mến qua bài viết của bạn tôi thấy bạn là người yêu thích chim và cũng rất ham. Tôi cũng như bạn là công chức nhà nước thời gian hạn hẹp và ít có thời gian thưởng thức những nét đẹp và khó diễn tả của người nuôi chim. Hiện tại tôi nuôi cũng đã nhiều laọi chim đạc biết vừa được manhhungss và binhls tặng một chú chào mào. Tuy chưa được chú ưng ý song nó cũng góp phần thêm sinh động do nhiều loại gộp vào. Tuy nhiên bỏ ra chts thời gian buổi tối chăm sóc chúng và thưởng thức vào những ngày nghỉ thì cũng rất là tuyệt đấy. Đừng từ bỏ ý thích của mình dù sao những mảnh đó ghép lại mới thành cuộc sống mà
   
 19. thieuhungyp

  thieuhungyp Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  chơi có bạn

  Người ta nói "buôn có bạn" nhưng theo tôi chơi cũng rất cần có bạn. Bạn hay vắng nhà lâu ngày bạn hãy gửi người bạn chăm sóc hộ lũ chim của bạn. Nếu không xin mời bạn hãy đưa chúng vào "Hotel Chó mèo" (trên đường Trương -định Hà nội ). Ở đây họ sẽ chăm sóc,chữa bệnh chó mèo và chim cảnh của bạn tốt có khi còn hơn cả chính bạn nữa dấy.
  Tuy nhiên bạn đừng hỏi đến giá cả làm gì nhé (vì chắc bạn cũng biết lí do rồi). Tạm biệt/
   
 20. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chúc bạn nuôi chim mát tay hơn và sẽ có được những chú chim đỉnh!
   

Chia sẻ trang này