Chán qua dễ nghỉ quá - Chỉ diệt rêu xanh với

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi npnamomc, 4/4/08.

 1. npnamomc

  npnamomc Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  da nang
  Minh ở Đà Nẵng, mới trồng thủy sinh nên kinh nghiệm còn kém mong các cao thủ giúp đỡ mình đang buồn chán quá định nghỉ chơi luôn
  - thông số hồ thủy sinh của mình: dài 60 cm rộng 30 cm cao 35 cm
  - 1 tháng đầu tiên ánh sáng sử dụng 1 bóng jebo 6 cm, hiện tại bổ sung thêm 1 bóng jebo 45cm nữa, chế độ bật đèn (4 bật - 5 tắt - 4 bật).
  - phân nền mua ở quán trồng thủy sinh, 2 loại với màu sắc khác nhau nhìn giống đất sét, không có nhãn mác gì cả, người bán bảo là phân nhật.
  - co2 bột mì tự chế.
  - nuôi khoảng 12 con cá gồm: neon, tam giác và 02 chuot may (cá hút rêu)
  sau 1 tháng nuôi, tự nhiên rêu có hình dáng sợi màu xanh xuất hiện trên lá cây thủy sinh và bốn mặt kính, nhìn từ phía trước mặt hồ phần giữa kính và lớp nền hình như có rêu màu nâu, nước hồ hơi tanh mùi cá, mặt nước có váng.
  đã xử lý rêu theo hướng dẫn tại diễn đàn: thay nuoc 30% hàng ngày, vớt bới cá, hiện tại đã thay nước được 1 tuần nhưng rêu vẫn không giảm mà có xu hướng gia tăng, cây mọc chậm.
  Xin cao thủ biện pháp giải quyết, cám ơn nhieu chán quá đi dễ bỏ quá tưởng dễ nên trồng thử.
   
 2. boo-boo

  boo-boo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  203
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà Nội
  rêu sợi xanh có lẽ bút chì sẽ giúp bạn đấy, hồ của mình kích cỡ hệt như bạn, rêu nêu thì mấy em bống vàng làm việc 1 ngày là sạch bong, bạn dùng lọc gì vậy? mà sao nước lại có mùi cá tanh. nếu có rêu tớ thấy mọi người thường tăng cường độ ánh sáng, và giảm so lượng thời gian chiếu sáng ( 5h vào buổi tối)
  Minh chỉ bít có vậy thui.
  Chuc bạn mau trị sạch rêu :D
   
 3. vdthuan

  vdthuan Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhon
  Mua thuốc diệt rêu hại đi, bảo đảm một tuần là hết mà cá cũng không ảnh hưởng gì. Thuốc có tên RAIN BOW MOSS-REMOVING REAGENT, DÙNG THEO CHỈ DẪN
   
 4. npnamomc

  npnamomc Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  da nang
  ở đà nẵng không có bán thuốc diệt rêu, loại cá bán cũng hạn chế lắm, ở tiện bán cá họ không biết cá bút chì và bóng vàng là cá gì chỉ có bán cá chuột may. Xin bạn boo chỉ thời gian chiếu sáng cụ thể để diệt rêu. Hồ của mình nhỏ nên mình dùng lọc thác jebo 502 và c02 mình đưa vào ống hút nước của lọc thác.
  Mong các bạn quan tâm trả lời giúp, cám ơn nhiều
   
 5. tien378

  tien378 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/07
  Bài viết:
  271
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Bien Hoa
  Hi bạn, sao nản nhanh thế, từ từ rêu cũng hết thôi. Theo ý kiến riêng mình thì:
  - Thay nước 100% (mùi tanh-> có vấn đề), sau đó mua bịch vi sinh 3k/bịch cho vào.
  - Xem lại lọc, có hiệu quả không.
  - Giảm chiếu sáng còn 2-4h, nặng quá trùm mền lun(2-3 ngày).
  - Đảm bảo không có ánh nắng mặt trời chiếu vào hồ.
  - Thay nước 2 ngày 1 lần 30-50%.
  - Dùng miếng chùi xanh hay vài dụng cụ khác vệ sinh kiếng(cẩn thận sước kiếng)
  - Kiếm vài cun mún nhỏ nhỏ thả vào phụ.
  Hy vọng sau 1-2 tuần thì hết. Chúc bạn tiếp tục với niềm đam mê thủy sinh.
  Thân
   
 6. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  không dùng ống co2 đưa vào lọc thác.Nếu kím không ra cá, thuốc thì đi mua than hoạt tính ( loại xử lý nước chứ k phải thuốc uống).Có thể kiêm ở của hàng bán cá, hoặc cửa hàng bán thiết bị xử lý lọc nước. Đem về treo lên trước khu vực nước chảy qua (trước lọc thác), kết hợp thay nước thường xuyên là rêu nhanh chóng biến mất.Tắt đèn trong 2,3 ngày rêu k quang hợp được nó sẽ giảm rất nhanh.Cây sẽ bị yếu đi 1 chút nhưng sau thời gian trên chúng sẽ phục hồi/. Hết rêu nhớ lấy bị than ra.Không nên dùng thuốc.. có hại cho cá đấy,cả cây nữa.Sau này sẽ thấy.
   
 7. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Nước có mùi tanh tức là nước đã bị ô nhiễm rồi. Ở điều kiện đó cây trong bể sẽ yếu và hấp thu dinh dưỡng kém, chỉ có rêu hại là được lợi thôi. Vì vậy mà dù bạn dùng ít đèn và cho cây ngủ trưa rêu hại vẫn phát triển.
  - Bạn kiểm tra lại xem nền có bị phùi lên không, nếu không biết chắc là có hay không thì cứ đổ thêm lên 1 lớp sỏi nhỏ khoảng 3 cm hoặc hơn cho chắc ăn.
  - Kiểm tra lại đèn, nếu đèn có dấu hiệu sáng yếu hoặc đèn không phải loại 10.000K thì thay bóng mới (đèn jebo, atman rất chóng bị yếu, mà khi đèn bị yếu thì rêu hại sẽ rất vui mừng) cùng cường độ ánh sáng, nhưng ít đèn mà mới thì tốt, nhưng nhiều đèn mà cũ thì rất không tốt
  - Không dùng lọc thác mà dùng lọc ngoài, lọc thác rất không hiệu quả đối với bể thủy sinh, càng không tốt nếu ta dùng nền tự trộn. Bạn có thể mua lọc ngoài Atman, Jebo ... hay tự chế lấy 1 cái theo hướng dẫn trên diễn đàn. Bình lọc càng to càng tốt, nhưng bơm thì chỉnh nhỏ thôi, khoảng 100 lít/giờ
  - Khi đã có lọc mới, bạn vệ sinh kính, hút cặn bẩn dưới nền, dùng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng gỡ rêu sợi ra khỏi cây, gỡ được càng nhiều càng tốt, thay nước 100%, bổ xung vi sinh rồi lắp lọc mới vào và cho nó chạy.
  - Chạy lọc vài ngày, bạn sẽ thấy nước hết mùi tanh và trong lên rõ rệt, thông thường khi đó rêu hại cũng sẽ giảm đi. Nếu lúc đó mà rêu vẫn phát triển mạnh thì dùng cách cực đoan hơn là tắt đèn, che sáng hoàn toàn bể trong 5-7 ngày, mỗi ngày thay nước 50%

  Chơi thủy sinh cần rất kiên nhẫn, rêu hại mới chỉ là mở đầu thôi, để có 1 bể đẹp thì còn vất vả nhiều lắm.
   
 8. npnamomc

  npnamomc Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  da nang
  cám ơn vì sự quan tâm trả lời của các bạn chắc mình phải cố gắng nhiều hơn nũa quá, ỏe hà nội hoặc tành phố HCM thì tiện rồi miền trung không thuận lợi cho mấy cái gì cũng khan hiếm
   
 9. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Khi đã xuất hiện rêu hại (chuyện đã, sẽ, sắp xẩy ra với mọi người có độ "tuổi"chơi TS nhất định ), bạn cần đào bới ABV kỹ càng, hiểu và lựa chọn, thử nghiệm phương pháp thích hợp cho bể của mình. Có vẻ là nghịch lý nhưng mình thấy thú vị khi va vấp, gặp thử thách trong TS.

  Tất nhiên mong muốn bạn sớm vượt qua được giai đoạn này, nhưng nếu thật sự chán nản thì cũng cần dành chút thời gian đắn đo suy nghĩ kỹ. Nếu không chỉ còn là phiền toái, ràng buộc thì còn hơn cả rêu hại nữa, càng không phải tinh thần của TS.

  Chúc vui.
   
 10. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  "Không nhãn mác gì cả" vậy mà bạn cũng tin nó là phân Nhật. Gửi từ Nhật về
  Việt Nam chứ đâu đơn giản vậy bạn.

  Bạn làm theo cách của các anh đã chỉ, rồi tính tiếp nhé.
  Ah mà bạn đã biết về ABV Miền Trung chưa???
   
 11. haipham

  haipham Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/07
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Mình cũng suy đoán thiên về các ý kiến ở trên, tuy nhiên chỉ tập trung vào 1 việc:

  Nền. Nền của người mới chơi thường thiếu kinh nghiệm, cắm lên cắm xuống làm phùi lớp đất ở dứoi dẫn tới bể dẫn tới nước quá nhiều dinh thưỡng. Hơn nữa nền tự làm thời gian đầu hữu cơ phân hủy mạnh, nếu lớp nền trên cùng không tốt dẫn tới hưu cơ sẽ tan ra nước quá nhiều.

  Rêu sợi xanh thường là tình trạng phú dữong(quá nhiều dinh dữong) + thiếu lưu thông nước. Rêu nâu cũng do phú dưỡng và tình trạng thiếu AS.

  Chưa thấy bạn miêu tả về lọc và vật liệu lọc để bắt bệnh chính xác hơn.
   
 12. hòn đá

  hòn đá Active Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  theo mình trước tiên bạn nên mua mấy anh tép về cho chúnglàm việc mấy chú rêu xanh ko mời mà có đó đi. còn với cá ra đâu phải là giải pháp tốt đâu bạn, cá cũng ăn êu mà, rêu pát triển mạnh là do lá cây hư - thức ăn thừa gớp 1 phần lớn gây ra hậu wả đó. chúc bạn thành công.
  màu xanh luôn là đề tài nóng của hồ TS đẹp.
   

Chia sẻ trang này