Chàng sinh viên mê gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi bi_gv, 13/9/10.

 1. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Cái này mình sưu tầm được thấy hay hay.......


  [​IMG]
  Võ Duy Nghĩa đang cho gà rừng ăn.

  Đang là sinh viên trường cao đẳng nghề Hoàng Diệu (Đà Nẵng), Võ Duy Nghĩa đã là chủ một trang trại gà rừng được chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cấp phép chăn nuôi. Chàng sinh viên mê gà đang từng bước khẳng định thương hiệu gà rừng Nhân Nghĩa tại khu vực miền Trung.

  Đam mê chẳng giống ai
  Sinh ra và lớn lên dưới chân núi An Bàu thuộc thôn Tú An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, từ nhỏ Nghĩa đã quen với tiếng gà rừng gáy mỗi ngày. Thỉnh thoảng, Nghĩa cùng bạn bè cũng đánh bẫy được vài con và giữ lại để nuôi nhưng đều không thành công. Cứ nuôi được dăm bảy ngày thì gà chết.
  Mãi sau này, Nghĩa mới nghiệm ra, gà rừng là một loài rất tinh khôn. Chúng thường đẻ ở ven những đường luồng nơi con người hay lên rừng, để tránh thú dữ ăn mất trứng. Nhưng ngược lại, chúng là loài rất nhát. Khi bị bắt, chúng sợ đến vỡ mật mà chết. Những con gà rừng mà Nghĩa đem về không sống được là vì môi trường thay đổi đột ngột, gà rừng không quen với việc bị nuôi nhốt và ăn duy nhất một loại thức ăn là lúa gạo.
  Nghĩa yêu thích màu lông và vũ điệu tuyệt đẹp khi gà trống gáy và tỏ tình với gà mái, chúng nhảy rất đẹp. Sau nhiều lần thử nuôi thất bại, Nghĩa tìm cách mới: Nuôi gà không được thì nuôi trứng. Nghĩa chạy quanh huyện lùng sục hỏi mua trứng gà rừng do những người đi núi đem về rồi sau đó nhờ gà nhà ấp. Những con gà đầu tiên ra đời từ niềm đam mê đó.
  Dự án mới lạ
  Khi những con gà rừng đầu tiên bắt đầu trưởng thành cũng là lúc Nghĩa có ý định thuần hóa gà rừng và nuôi với quy mô lớn ngay tại khu vườn rộng hơn 1 ha. Nghĩa hiểu được một số tập tính sinh hoạt của gà rừng từ thực tế và tìm hiểu qua sách báo. Hễ nghe nói ở đâu nuôi thành công gà rừng là Nghĩa tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua vài con về làm giống.
  Nghĩa nài nỉ cha mẹ thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng cộng với việc bán những cây quế trong vườn nhà, Nghĩa thu được một số tiền kha khá để xây dựng chuồng trại, mua con giống và trang thiết bị phục vụ việc nuôi gà.
  Nhưng mọi chuyện không đơn giản, Nghĩa thất bại liên miên vì gà vẫn còn tính rừng, thường đẻ trong bụi rậm và giấu trứng rất khéo. Hơn nữa, việc ấp trứng của gà rừng cũng khác nhiều so với gà nhà và nhiều yêu cầu ngoại cảnh khác của gà rừng. Những lứa gà đầu tiên không có lãi bởi gà đẻ rất ít, lại chịu hao hụt trong quá trình ấp và nuôi gà con.
  Càng nuôi, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, trang trại gà rừng của Nghĩa đã có hơn 500 con lớn nhỏ. Trong đó có khoảng 100 gà sinh sản. Mỗi tháng cung cấp cho thị trường hơn 200 gà giống, gà chơi cảnh và gà thương phẩm. Thu nhập sau khi trừ chi phí hơn 10 triệu đồng/ tháng.
  Hiện tại, Nghĩa có kế hoạch phát triển các giống gà rừng quý hiếm với mục đích vừa bảo tồn vừa cung cấp gà nuôi cảnh cho những người có nhu cầu.
  Bạn đọc quan tâm hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà rừng có thể lên lạc với Nghĩa qua địa chỉ mail: duynghia4988@gmail.com.
  <table> <tbody> <tr> <td style="background-color: rgb(219, 229, 241);" class="pBody">Năm 2009, với bài dự thi “Phương pháp mới trong chăn nuôi động vật hoang dã khó tính- gà rừng”, Võ Duy Nghĩa đoạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh” của chương trình “Giáo dục kinh doanh- KAB” trong khuôn khổ dự án “Thị trường lao động” do Liên minh Châu Âu tài trợ. Lần đầu tiên dự án được triển khai thực hiện tại TP Đà Nẵng do tổ chức Lao động Quốc tế và Bộ LĐ-TB&XH quản lý. </td> </tr> </tbody> </table>
   
  dongkj, hiepgatre, mengkut and 8 others like this.
 2. garungvt

  garungvt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  TPHCM
  Bó tay.com luôn. Tôi đã biết Nghĩa này từ lâu rồi, mà toàn nuôi gà lai rừng tỷ lệ khoảng 40% thôi, bài báo viết là gà rừng 100%. Nếu ai đã từng nuôi gà rừng rặc 100% thì nhìn gà của Nghĩa là biết gà như thế nào rồi, lai rừng rất ít. Như đa số các bạn đã biết, gà rừng là loại hoang dã, thuần dưỡng chúng không dễ, nhưng dù cho thuần cách nào đi nữa thì cũng không thể nuôi thả như gà nhà được, các bạn có đồng ý không? Những bài viết của các nhà báo về anh Hà ở Quảng Nam cũng vậy, toàn là lai ít mà nói là gà rừng rặc 100% thật ra những người viết báo này có biết con gà rừng rặc như thế nào đâu? và đã từng nuôi gà rừng chưa? Các bạn thử phân tích con gà rừng rặc có yếu tố gì và con gà của những bạn " Nghĩa, Hà" này có những yếu tố gì, từ đó các bạn sẽ đánh giá được gà của các anh này thôi.
  Tôi đã từng đi mồi gà rừng từ những năm 1992, (thời điểm này gà rừng cũng còn nhiều lắm, không cần đi xa ) và cũng đã nuôi rất nhiều gà rừng rặc 100%, tôi thuần chúng rất dạng gặp người không tung nhảy. Chúng dạng và sung gáy rất nhiều nhưng đã 2 lần tôi thử thả chúng ra nuôi như gà nhà thì ngày đầu vẫn còn đó, nhưng wa ngày thứ hai là mất dạng.gà rừng là vậy, bản năng của chúng là vậy, mình rất khó để thay đổi. Có người nói với tôi là mỗi lần cho chúng uống nước nên pha it thuốc phiện thì chúng có thể không bỏ đi luôn, nhưng tôi chưa thử. Vài dòng chia sẽ cùng các bạn. Thân chào!
   
  tandamino, dongkj, tammapn and 13 others like this.
 3. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  gà rặc nuôi từ trứng lên thả ra nó vẫn bỏ đi.:)
  cái này đừng làm thiệt nha anh.:D em thì nghe nói pha thêm ít đường thôi còn thuốc phiện thì mới nghe lần đầu. người còn chưa có lấy đâu cho gà.:D
   
  vuongthanhthong thích bài này.
 4. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Món này đến người còn chả chịu bỏ đi nữa là gà. Rưng mà tốn kém quá, sao mà chơi được. Gà rừng cũng như cu gáy thôi, có thuần thế nào rồi thả đi vẫn "Một đi không trở lại". Con vật bị bắt từ hoang dã về thuần, nuôi nhốt trong lồng thì nó vẫn còn ý thức về môi trường sống trước đó, và luôn tìm cách có thể về lại với thiên nhiên, để thoải mái bay nhảy, hót hét, sống theo đúng bản năng của mình.
   
  tammapn, cocghe and triviet like this.
 5. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  thì mình cũng biết là không phải gặc nhưng cũng có nhiều điều hay hay từ chàng sinh viên với niềm đam mê gà rừng này lắm........
   
 6. tonytranthai

  tonytranthai CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà nội
  Nuôi gà rừng là một thú vui, một trải nghiệm. Thuần hóa cái hoang dã của con gà và để chế ngự cái "hoang dã" trong con người mình. Nếu đi tắt đón đầu như vậy thì uổng công mình luyện công bấy lâu nay phải không anh.
   
 7. nguyen dinh loc

  nguyen dinh loc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Biên Hòa
  thuốc phiện thì chắc không có để cho gà uống, nhưng nếu có lá cần xa pha cho nó uống thì có thể được, còn 1 cách khác là pha nước trà (chè) cho nó uống. mấy cách này mình chưa thử. ông bạn mình hay thải thóc cho chim sẻ ăn, và pha nước trà cho bọn chúng uống. do đó khi đến nhà bạn mình chơi lúc nào cũng có 1 bầy chim sẻ rất đông ở nhà ông bạn mình.
   
 8. anhbapga

  anhbapga Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  vung tau
  Tôi cũng từng nuôi gà rặt bẫy được, từ gà nhỏ đến gà lớn, từ trống đến mái mà cứ chết thôi, cũng có lúc nuôi đến lúc gà con nở nhưng gà con lớn lên là chết hết. Đúc kết kinh nghiệm sương máu là nếu nuôi gà rừng chơi cảnh vài con thì được chứ nuôi kinh doanh thì vỡ nợ. Mình cũng thấy cái kiểu làm trang trại trên núi rồi lấy mái tre dụ gà rừng đạp sau đó lấy con cho gà rừng rặt đạp tiếp cũng được nhưng mỗi lần thu hoạch lại phải đi bẫy, rồi hao hụt do thiên địch tự nhiên nên đến lúc thu hoạch cũng chả còn lại bao nhiêu. Theo mình nếu muốn nuôi kinh doanh thì chỉ nuôi gà rừng lai 50% trở xuống là tốt nhất bởi gà lai 75% vẫn còn máu rừng quá cao, gà mái lại đẻ ít không năng suất, các bạn cũng chớ lầm là gà con ấp nở ở nhà ra là dạn người nhé. Tụi nó vẫn có dòng máu bản năng rừng đấy, trước kia mình nuôi gà con, mới đầu rất dạn người nhưng khi bắt cho người quen 2, 3 lần thì tụi gà ở nhà nó khôn ra khó bắt lắm, tối nó ngủ tít tận cành cây cao nhất ấy. Hiện tại mình cũng còn vài con mái 75% và 50% để đẻ, còn gà trống thì đi bẫy về được con nào thảy vào chung để đạp, nếu sống được thì tốt còn không thì luộc chấm muối tiêu.
   
  tammapn and triviet like this.
 9. duynghia

  duynghia New Member

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Da Nang
  Xin chào các bạn .
  Mình là Duy Nghĩa, nhân vật trong bài viết trên
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm.
  Mình xin đính chính với garungvt 1 chút.
  Mình hình như không quen bạn, bạn ở TPHCM còn mình ở Đà Nẵng, bạn quen mình bằng cách nào vậy, đã gặp mặt mình chưa và đã đến tham quan trang trại nuôi gà của mình chưa mà bạn lại có nhận xét như vậy.
  Xin khẳng định với các bạn rằng gà rừng mình nuôi là gà rừng thuần chủng từ rừng đem về, hoàn toàn không có lai tạp.
  Khẳng định với các bạn rằng, hiện nay trên toàn quốc, chỉ có duy nhất trang trại của mình được cấp giấy phép "gây nuôi động vật hoang dã - gà rừng"
  Nhân tiện đây mình xin nói thêm, trang trại của anh Hà như các báo đã đưa không có tư cách pháp lý vì đây là trang trại gà lai, xin bạn đừng vơ đũa cả nắm.
  Các bạn cần biết thêm thông tin xin liên hệ với mình qua email: duynghia4988@gmail.com
  Xin cảm ơn.
   
  tammapn, Duc Long and triviet like this.
 10. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  cái này hok biết thực hư thế nào nhưng đúng là ở tấm hình trên thì Nghĩa đang ôm 1 con gà lai và mình cũng thấy trên mạng có tấm này nữa nhìn không được rõ lắm nhưng hình như cũng có vài con bị lai.
  [​IMG]
   
  tammapn thích bài này.
 11. duynghia

  duynghia New Member

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Da Nang
  xin khẳng định với bạn rằng đó là gà rừng thuần chủng 100%
  Dưới đây là 1 số hình ảnh với video về gà rừng của mình
  [video=youtube;gKsjW57gyI8]http://www.youtube.com/watch?v=gKsjW57gyI8[/video]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  dongkj, namga, tammapn and 4 others like this.
 12. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  ái chà topic lập chơi cho ae tham khảo mà ai ngờ đâu Duy Nghĩa nhân vật chính của bài viết cũng vào bình luận àh
   
 13. VTHOANGLC

  VTHOANGLC Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  400
  Đến từ:
  Lào Cai
  Cảm ơn Duy Nghĩa, bạn có thể gởi lại địa chỉ cho tất cả các thành viên, nếu có dịp đi qua hoặc có ý định thăm quan mô hình của bạn để học hỏi được không.
   
 14. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  vậy Nghĩa có khẳng định tất cả gà rừng trong đoạn clip trên đều thuần chủng không?
   
  tammapn thích bài này.
 15. ca_vangSG

  ca_vangSG Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Nhìn đoạn clip ở phút 1:00 thì chắc là 100% gà rừng rồi đó bạn .Người ta có thể nuôi thêm gà lai do ý thích cũng đâu có sao đâu bạn miễn sao họ tạo ra và bán cho người mua giống gà rừng rặc đã thuần hóa là được rồi bạn ơi.
   
 16. sonviet

  sonviet Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  442
  Thích đã nhận:
  975
  Đến từ:
  Thủ Đức-HCM
  Bạn cho anh em ít hình ảnh đàn gà nhà bạn để anh em chiêm ngưỡng là biết ngay mà.
   
 17. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  tất nhiên em cũng không nghi nhờ mức độ thuần chủng của bầy gà rừng lúc Nghĩa nhặt trứng. nhưng em vẫn giữ nguyên lập trường là chú gà trống Nghĩa ôm trong tay mà Nghĩa cho rằng thuần chủng 100% ở trang 1 đã bị lai và hình như nó cũng là con trống đầu tiên trong đoạn clip này. còn chuyện nuôi gà lai để thịt hay để làm gà mồi la chuyện tất nhiên em đã biết vì đoạn clip trên đã nói rồi.thân!
   
 18. garungvt

  garungvt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  TPHCM
  Gà rừng của Nghĩa rặc 100% là thật, nhưng ko nhiều như các bài báo nói, trong đó có rất nhiều gà lai, còn gà rừng rặc chỉ thấy 1 - 2 con thuần thôi, những con gà rừng rặc Nghĩa đều nhốt kín có tường và lưới 40 bao quanh, còn những con thả trong vườn ko phải gà rặc mà lai rừng cũng ít. nhưng cũng nhỏ thôi ko quy mô, và hơn nữa chưa thấy gà con rừng rặc 100%.

  ---------- Post added at 08:12 PM ---------- Previous post was at 07:57 PM ----------

  Chào bạn, thật ra hình bạn cho gà rừng ăn ở trang đầu tiên là gà rừng rặt? nếu tôi chỉ nghe mà chưa thấy tôi cũng đoán chắc là gà rừng lai thôi, bởi gà rừng rặc bạn thuần cở nào cũng không thể cho ăn trên tay được, các bác có đồng ý như vậy không? điều thứ 2 tôi muốn nói là gà rừng bạn nuôi theo như clip trên thì chỉ thấy 1 - 2 con thuần thôi, còn lại gà nuôi chưa xung, chưa thuần. Trên diễn đàn này rất nhiều người có kinh nghệm nuôi gà rừng. Nếu bạn có dịp vào TPHCM tôi sẽ dẫn bạn đi tham quan người nuôi gà rừng chuyên nghiệp, nhưng vẫn chưa nuôi gà rừng rặc đẻ được. Bạn nên nói chính xác hơn nhé, chào bạn.
   
  Last edited: 12/12/10
  tammapn, showhangdoc and trungvothanh like this.
 19. bubba

  bubba Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Có vẽ chúng ta chưa quen với dân báo đài. Báo đài mà không viết như thế, không ai đọc cả, tính dân mình thích cái gì đó thật sốt, thật sốc, thật lạ, thật hay mới đọc, mới nghe cơ mà. Do vậy cũng thông cảm cho các anh chị bên đài khi bóp méo một tý để câu khách. Với lại, các anh chị í cũng có mấy trình độ chuyên môn đâu mà, bảo rặt thì nghe rặt, bảo lai thì nghe lai thôi...
   
 20. showhangdoc

  showhangdoc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  352
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  hcm
  gà rừng mà như bác nghĩa này nói thì có lẽ tui chịu,chứ gà tui nuôi 2 năm rùi mà nó vẩn nhát như cấy vậy, chưa dám thả nó ra nửa vì nó bay==>mất.hihihi
   

Chia sẻ trang này