chào mào bạch đề đã dinh bẫy

Thảo luận trong 'Huấn luyện bẫy chào mào' bắt đầu bởi longhuy, 5/9/07.

 1. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  sáng nay thấy thời tiếc đẹp mình cùng người bạn lên quế lưu một địa chỉ đánh chào mào và đã đánh được 4 chú trong đó có một con móng sau là trắng 1 móng đen đổ khá tốt như vậy có phải là chào mào bạch đề kô nhờ cao thủ chỉ dùm cách thuần nó..... cảm ơn
   
 2. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Ui giời bác làm cái tít giật gân quá. Đây là chào mào móng trắng thôi mà. Chim móng trắng tỉ lệ chim hay cũng khá cao. Dù sao bắt được con móng trắng cũng may mắn rồi
   
 3. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Chúc mừng Longhuy lại sở hữu được chú chim quý!
  Chào Mào thì các móng màu đen xám hết, như mình nói có bạch đề có loại móng trắng tùy con, như một cho tới nguyên cả bộ móng chân đều trắng, tôi chưa thấy nguyên bộ trắng bao giờ, nhưng mấy hôm có nghe các bạn ấy nói. Nó chơi thể nào đổ hay không?

  Thuần hóa chim già dễ thôi và Chào mào lại là dễ nhất, chỉ việt bỏ trái chuối vào lồng trùm lại. Cở vài tiếng sau mà ta thấy nó mổ chuối ăn là tốt rồi, và sau là cứ thế mà pha bột dính vào là nó sẽ ăn bột mà thôi. Nếu không chịu ăn thì phải nên nhốt chung với chim đã ăn bột và bỏ chuối vào cho nó tập ăn.

  Ngoài ra còn em già nào khác hay không hihi?
   
 4. chaomaobongbong

  chaomaobongbong Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  248
  Thích đã nhận:
  168
  Đến từ:
  TDM Bình Dương
  Em từng bẩy được 5 con móng trắng
  Nhưng không hiểu sao toàn là mái
  Mấy người bạn cũng tương tự
  10 con thì 9 là mái
   
 5. calahet

  calahet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  ductrong
  trời ơi bẫy được con CM móng trắng thôi mà làm cái tựa đề hơi bị sốc đó !!! móng trắng em bẫy thiếu gì !!! riêng con mồi tuyễn cũa em cũng có đến 3 móng trắng !!! móng trắng trên em dân chơi chẵng quan tâm mấy !!! khi nào bác bẫy được con CM chân trắng hay lông trắng thì mới có chuyện đễ nói !!! chứ con bác ko biết CM bạch đề ra sao mà cứ đưa ra chũ đề làm bà con ngạc nhiên thấy ba !!! :laughing: :laughing: :laughing:
  chaomaobongbong nói rất đúng !!! đa số chim móng trắng đều là mái cã nhất là mấy em có móng trắng bên chân trái !!! theo em đễ ý là vậy còn về chuyên môn thì em chưa hiễu vì sao !!!
   
  Last edited: 6/9/07
 6. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Các bạn quá quan trọng hóa vấn đề nên sốc đó thôi , thật ra bạch đề là chỉ chim có móng trắng đúng như nghĩa của nó mà ,( bạch là trắng , đề là móng chân ) , mình chỉ thấy ép phê khi nghe chào mào bạch tạng hay chào mào trắng .. hihi nếu bạch đề thôi thì chưa có chi lắm hihi
   
 7. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Theo từ điển Hán-Việt từ có âm "Đề" có rất nhiều nghĩa như cái trán chẳn hạn, tôi trích một phần nghĩa từ Tự điển:
  Đề:
  (1): móng chân của giống thú.
  (2): cái lưới đánh thỏ.
  (3): hai chân sát vào nhau
  Tôi đã cố gắng Search ở các từ điển khác mà chưa thấy chữ "Đề" nào nói đến lông hoặc thân hoặc bất cứ một bộ phận nào khác trên cơ thể chim hoặc thú cả.

  Theo tôi, như vậy là đã rõ từ "Bạch đề" ở đây là chỉ cái móng chân trắng của động vật (chim, thú...).
  Lâu nay trên diễn đàn ta một số anh em thường quan niệm Bạch đề là con chim hoàn toàn màu trắng hoặc có một phần lớn màu sắc cơ thể là trắng, tôi nghĩ quan niệm này là chưa chính xác, ở các nghệ nhân chơi chim lâu năm, từ Bạch đề cũng chỉ móng chân trắng, Bạch điểm để chỉ con chim trên thân có một vài lông trắng.

  Như vậy, từ đúng hơn nên dùng là:
  + Chim Bạch đề: chim có một hoặc nhiều móng chân trắng đột biến.
  + Chim dán cánh: chim có một vài lông trắng đột biến trên phần cánh.
  + Bạch điểm: có một vài lông trắng đột biến ở bất kỳ vị trí nào trên thân chim.
  + Lông nổ: chim có khá nhiều lông trắng đột biến trên thân.
  + Hoa mơ (mơ): Chim có rất nhiều lông đột biến thành lông trắng, hoặc gần hết lông trắng toàn thân, các bộ phận cơ thể khác có thể trắng hoặc không có sắc tố.
  + Chim trắng (chào mào trắng): chim có bộ lông trắng đột biến toàn thân hoặc gần như toàn thân, các bộ phận khác có thể trắng hoặc giữ nguyên màu sắc cố hữu.
  + Chim Bạch tạng: chim bị hoàn toàn thiếu sắc tố, lông đột biến thành màu trắng hoàn toàn, các bộ phận bên ngoài như móng, mi, mắt....cũng hoàn toàn thiếu sắc tố.

  Tôi nghĩ việc Longhuy post cái topic như vậy là chính xác, tuy nhiên cái đề như vậy cũng hơi bị kêu quá, làm nhiều bạn thất vọng nên có ý kiến một chút, cũng chẳng sao, ta lại có cơ hội làm sáng tỏ thêm một vấn đề. Tuy nhiên Bác Longhuy và các bác khác mới tham gia cần tiết kiệm hơn trong việc mở chủ đề mới, những vấn đề như thế này có thể vào cùng các topic đã mở khác có cùng nôi dung để người đọc giản tiện hơn, chủ đề mình mở sẽ sống được lâu hơn, tránh việc nhiều chủ đề mới làm lõang sự chú ý của người đọc, topic sẽ không được bổ sung nội dung liên tục và sau đó topic này sẽ nhanh chóng bị lãng quên, hóa ra như vậy thì công mình cắm cúi tìm tư liệu để viết lên là rất phí.

  Trở lại con Bạch đề của Longhuy, có 1 móng trắng thì cũng được rồi, ở đây tôi không muốn nói là hàng phổ biến nhưng thật ra cũng hay đó chứ, chào mào dính bẫy lồng tỷ lệ chim mái là rất thấp (dưới 2% gì đó), việc xác định chim trống hay mái thì quá dễ, Longhuy hoàn toàn có khả năng này. Mỗi cái là do nhiều anh em hơi thất vọng tưởng bắt được một em Bạch tạng nên cũng hơi cáu đó thôi. Nếu em này có móng trắng mà chơi được thì quá hên rồi còn gì.

  Vài dòng thân thiện với các tín đồ của chào mào.
  Chúc hội chào mào ta ngày càng vui vẻ hơn.
  Thân,
   
  Last edited: 7/9/07
  chaomao.org and CU_MEO like this.
 8. Dracula_DL

  Dracula_DL Banned

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp HoChiMinh
  vậy đâu có j đặc biệt, hôm cách đây khoảng 1 tháng ở ĐL có 1 chú e dân tộc bán 1 cặp chào mào bạch tạng giá có 400k thôi, trắng toàn thân, có điều chào mào đèo nên hót ko hay lắm, và xui nữa là khi mình biết thì 2e nó đã có chủ mới rồi, giờ nghe nói hét giá 2T 1 e???
   
 9. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  hay quá cảm ơn bác kiwi đã phân tích rõ ràng chi tiếc thế nào là bạch đề......... con nào cũng có cái hay của nó ....... vui quá tôi pót bài và dùng câu chữ vui thui. còn chú CM tôi đánh đươc 100% là trống kô sai đâu được....... hung kiếp. đúng ra trong hội chào mào phải chúc mừng tôi. bạn nào trách tôi là kô hiểu tý gì về chào mào. thế nào bạch tạng, bạch đề , tra từ điển Hán việt đi........ và cùng như bac KIWI đã nó bài trên con móng trắng chân sau phải và móng đen chân sau thử có phải là bạch đề kô....... ac ac
   
 10. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Cám ơn anh kiwi đã đăng tin chính xác từ tự điển.
  Hồi giờ ở Đà Nẵng các dân chơi Chào Mào đều gọi là bạch đề cho các chú dán cánh, một vài lông đuôi trắng, bông tức là đốm trắng trên lưng hoặc chỗ khác. Riêng con chim trắng tinh thì chắc ở ĐN hồi giờ chưa có, cho nên danh từ để dùng chưa phổ biến lắm.
   
 11. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  bạch đề đã chuyển nhượng cho que-matrix con này và cả con đuôi trắng que matrix đã sở hữu..........
   

Chia sẻ trang này