Chào mào Đà Nẵng ký sự

Thảo luận trong 'Hội quán Chào mào' bắt đầu bởi giangnd, 21/1/10.

 1. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau hơn ba tháng hẹn hò, điện thoại trao đổi qua lại, giangnd vừa có chuyến thăm Đà Nẵng-Hội An-Huế và có một cái nhìn tổng thể về chào mào tại những nơi đã qua.
  3 giờ 30 phút sáng thứ 6, dậy sớm phóng xe lên cơ quan trong cái lạnh buốt mùa đông, rồi bắt xe buýt 30k sang sân bay Nội Bài bay chuyến đầu tiên. Hơn 8 giờ sáng đã có mặt tại Đà Nẵng uống cà phê. Điểm dừng chân đầu tiên của giangnd là tiệm chim <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:&quot;&quot;; mso-margin-top-alt:auto; margin-right:0cm; mso-margin-bottom-alt:auto; margin-left:0cm; mso-pagination:widow-orphan; font-size:14.0pt; mso-bidi-font-size:12.0pt; font-family:&quot;Times New Roman&quot;; mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;;} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> Thanh Quang trên đường Hoàng Diệu nhưng thất vọng toàn phần vì không có chim hay. Tuy nhiên, sau đó bác chủ tiệm chim Thanh Quang đã chỉ cho một địa chỉ dượt chim có tên Vành Khuyên, địa chỉ Kiệt 382/01 Tôn Đản. Bắt xe ôm mất 20k, giangnd có mặt tại địa điểm dượt chim khi phần lớn các hội viên đã về. Sự xuất hiện của giangnd được các hội viên tại đây chào đón rất nồng hậu, dù là người mới nhưng khi biết giangnd từ Hà Nội tới, các bác rất nhiệt tình. Bác Dũng "tư bản" thậm chí còn bốc máy điện thoại gọi thêm một số chiến hữu mang thêm chim tới cho giangnd thưởng thức. Phải nói là rất ấn tượng. Khác với các điểm dượt chim ở Hà Nội. Tại Đà Nẵng có chiêu thả chào mào ngoài trời làm các chú chim trong lồng sung hẳn lên rất ấn tượng, Hội An cũng có chiêu này. Mất hơn một tiếng, Giangnd không chọn được chú nào, đành chào ông chủ và các bạn chim Đà Nẵng ra về. Bác Dũng "tư bản" thấy vậy liên rủ giangnd đi thăm nhà một số hội viên chơi chim tại Đà Nẵng. Được lời như cởi tấm lòng, điểm dừng chân đầu tiên là nhà anh Be, một người yêu chim từ bé nhưng mới chơi lại hai năm nay. Bác Be có một căn hộ lý tưởng, một tầng nhưng rất tiện nghi, tiếp khách rất nồng hậu, tự vào bếp đun lại món đuôi bò hầm, mang cá kho cam và gọi điện cho một chiến hữu mang tới một thùng bia. Trong lúc ngồi thưởng thức bia 333 cùng đồ nhắm, lần lượt khá nhiều chiến hữu của anh Dũng, anh Be đã mang chào mào tới đấu. Phải công nhận, mọi người hết sức nhiệt tình. Kết thúc chầu nhậu, bác Dũng lại rủ mọi người đi tiếp một số nhà như anh Tâm đang sở hữu dàn chào mào hơn 20 chú, trong đó có một chú chào mào bông, đầu trắng có tiếng hót rất hay (mình sẽ up ảnh) nghe nói giá khoảng 20 triệu. Đi vòng mấy nhà, bác Dũng lại rủ đi nhậu tiếp, oải quá may mà mình tranh trả tiền được chầu nhậu này, không thì áy náy quá. Kết thúc một ngày đi lang thang tới nhà nhiều hội viên chim Đà Nẵng (đáng tiếc đa số chưa tham gia diễn đàn của chúng ta), giangnd chỉ chọn được một chú chim gốc Huế, rất già nhưng bị tật mất hai chiếc lông cánh đã hai mùa không mọc lại, đáng tiếc anh chủ chim không muốn bán, giangnd cũng không nài nỉ.
  Sáng hôm sau, mượn được một chiếc Dream của một người bạn, giangnd du hành Hội An. Gặp mặt Duy Hội An mình không ngờ Duy còn trẻ, đẹp trai và rắn rỏi hơn mình nghĩ. Con một ông chủ và đang làm quản lý tới ba khách sạn lớn tại Hội An và một khách sạn 4 sao đang xây dựng nhưng Duy rất nhiệt tình và có một quan điểm rõ ràng: không bán chim. Vì thế dù rất thích một chú chào mào Huế đã gần chục năm của Duy Hội An nhưng giangnd cũng không dám hỏi. Được Duy Hội An dẫn tới trường chim, tới một số nhà bạn bè có chim chào mào Trung Mang, giangnd thật sự ấn tượng. Chim Trung Mang không to nhưng dài, thon, mào mũ lân rất khoẻ khoắn. Đặc biệt, những chú chim này có giọng wow cực kỳ ấn tượng và tốc độ hót nhanh, dài hơn hẳn kiểu chơi của chim Huế. Mất nửa ngày ở Hội An, giangnd đầu óc quay cuồng vì không thể tìm được một chú chim ưng ý, có chăng chỉ là 3 chú khuyên khá hay đã mua được.
  Sau bữa trưa, thưởng thức món mì Quảng rất ngon do Duy Hội An chiêu đãi, mình tiếp tục đến nhà anh Châu ngay cửa bến xe Hội An. Lúc đó anh Châu đang ngủ, nhưng cả Duy và giangnd đều tròn mắt, sướng tai vì một chú chào mào Trung Mang từng phá giá về chim bổi với 3,7 triệu đồng, được anh Châu mua lại giá 6 triệu đồng. Chú chim này có biệt danh là "yếm sẻ", dài, mũ lân, và có giọng hót cực kỳ ấn tượng. giangnd lập tức bị cuốn hút và quyết tâm mua bằng mọi giá, rất mừng là anh Châu ra một cái giá rất hữu nghị lại còn cho luôn cả công thức làm cám với 10 thứ bột ngũ cốc. Sau đó, giangnd còn mua được chú chim Mũ Lân cũng nguồn gốc Trung Mang do Khôi Hội An, bạn thân của Duy Hội An đang sở hữu. Dù là chim bổi mới được bảy tháng nhưng chú "Mũ lân" này chơi không chịu thua bất cứ chú chim nào ở trường chim. Chú chim này giangnd đã phải mất rất nhiều công nài nỉ, Khôi mới chuyển nhượng. Trước khi về lại Đà Nẵng, giangnd còn kịp bổ sung một chú sơn ca bổi, được Khôi Hội An tuyển giúp với lời giới thiệu là "hót cực hay, múa cánh trên nấm" và một lồng bãy chào mào hai cửa bằng i-nốc rất đẹp.
  Sáng Chủ nhật, giangnd tới nhà anh Trực, một đại ca về chào mào Trung Mang tại Đà Nẵng để xem chú chào mào "Siêu mẫu". Theo ghi nhận của giangnd, chú này ở nhà rất ít chơi và cũng chỉ đẹp 10-9 so với con chim của anh Châu đã chuyển nhượng cho giangnd. Anh Trực không muốn bán lẻ chú "siêu mẫu" và một chú khác mà giangnd nghe hợp giọng. Rời khỏi nhà anh Trực, giangnd được anh Trực gợi ý sẵn sàng thanh lý toàn bộ 19 con Trung Mang, toàn bộ lồng nuôi, ba chiếc lồng bẫy, sào bẫy chim và sẽ phát giá sau khi cân nhắc.
  Ngay chiều Chủ nhật, giangnd rời Đà Nẵng ra Huế cùng với ba chiếc lồng chim, một lồng sắt đựng chú chào mào của anh Châu, lồng bẫy chứa chú chim của Khôi, một lồng gỗ nhốt chung ba chú khuyên và một chú sơn ca. Tại Huế, giangnd mua thêm một chiếc lồng bằng gỗ trắc khá đẹp qua giới thiệu của bạn Khánh (hội viên ABV nhà ta), một bộ cóng bằng tre (qua giới thiệu của bác Bé mập) và 10 chiếc móc đồng chạm rồng về làm quà biếu và thay hệ thống móc i-nốc đã cũ tại nhà.
  Chiều thứ hai, giangnd đã có mặt tại Hà Nội trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia. Tại sân bay Nội Bài, một chiếc nan lồng gỗ trắc bị bật ra nhưng không ảnh hưởng gì, bầy chim vẫn khoẻ (vậy mà chẳng hiểu sao có ai đó thông tin là một chú khuyên bị chết thành ra mấy người gọi điện chia buồn).
  Kết thúc hành trình, Hà Nội lạnh thành ra chim chơi không được như ý, nhưng dù sao chú chào mào của anh Châu cũng làm mình cực kỳ hài lòng. Những chú chim vài chục triệu ở HN mình cũng không ưng được như thế. Xin cảm ơn anh Dũng "tư bản", Duy Hội An, Khôi Hội An, Anh Bé ở Huế, bạn Khánh ở Huế và nhiều bạn chim khác đã rất nhiệt tình, dù công việc bề bộn nhưng vẫn dẫn giangnd đi xem chim và đồ chơi chim. Hy vọng sẽ được đón tiếp bạn hữu tại Hà Nội.
   
  Last edited by a moderator: 21/1/10
 2. cuongbeo

  cuongbeo Member

  Tham gia:
  31/5/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  HN
  Bạn Giangnd có phải đang làm ở ban Văn Nghệ báo ND không nhỉ, nếu phải thì hôm nào giao lưu nhé ?...
   
  duyhoian, interio and chaomaobt like this.
 3. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ai thế nhỉ, hân hạnh làm quen ? Cường nào mình chưa biết ?
   
  duyhoian and chaomaobt like this.
 4. sdssg

  sdssg Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hà Nội
  ký sự của bạn hay lắm, nhưng thiếu mất hình ảnh minh họa, bạn post ảnh mấy em đó cho anh em chiêm ngưỡng với
   
  duyhoian, bemaap and chaomaobt like this.
 5. tinbom

  tinbom Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  hà nội
  hay quá anh ah.mong anh có một chút ảnh về cho anh em được mãn nhãn nữa nhé.thân chào chúc cả nhà mạnh khỏe
   
 6. chaomaobong

  chaomaobong Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  chúc mừng anh đã có những chú chim hay, đẹp và nhất là có ..."những hướng dẫn viên tận tình và hiếu khách",
  ốp hình cho mọi người thấy đi......
   
 7. chao mao bong

  chao mao bong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  đà lạt
  chim chỉ trắng đầu thôi mà đả có giá 20c hĩ củng đắt đỏ nhỉ.......chúc mừng anh đả có chuyến miền trung kí sự
   
 8. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Trắng ở đầu nhưng giọng hót hay cái đó mới hiếm đó anh!Anh bỏ tiền triệu để phục vụ cho đam mê của mình!quả thật em khâm phục!Em là học sinh mới lớp 9 nên toàn chim bổi thôi!T_T!
   
 9. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  Bữa trước mình có nghe Duy nói cụ Giangnd va H.A hốt hết chim hay về Bắc rồi...hic...hic... buồn quá. Vậy mà Tết này mình định về quê tuyển 1 em mang vào SG chơi với ae cho vui.
  Con của A.Châu thì mình nghe Duy khen lâu rồi, chơi ác lắm, giọng thì tuyệt vời. Mong là bác giangnd cho ae cái cờ-líp giong em nó sủa wow wow nghe chút cho đỡ ghiền.
   
  viethai, giangnd, interio and 2 others like this.
 10. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  Anh Giangnd ! con chim khuyên cùa em về chơi được chưa a ?
   
  duyhoian, bemaap and chaomaobt like this.
 11. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Con khuyên của cậu tớ lấy về bị lộn cầu mà đặc biệt giãy như chim mộc
  Hà Nội thì đang rét, con chim này hót chuyện rất ấn tượng, hót sổng cũng được chừng 20 hồi rồi.
  Hy vọng thời gian tới Hà Nội ấm lên chim sẽ căng hơn. Minh cũng đã đổi cám tự làm có thể chim cũng bị ảnh hưởng chút. Cả ba con chim khuyên bắt từ Hội An đều đã hót sổng, nhưng chỉ được khoảng 20 hồi.
  Thân
   
  duyhoian, viethai, interio and 2 others like this.
 12. Mr_Chao_Mao

  Mr_Chao_Mao Active Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Đà nẵng
  mình là trực đây bác giang,bác có phần mềm nào để convert từ file arm thâu trong điện thoại sang mp3 ko?để mình up mấy giọng chim Trung Mang suất sắc cho anh em nghe thưởng thức cho biết
   
 13. cung

  cung Active Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  qngai
  Bác lên goolge tìm, có nhiều phần mềm lắm đó. Hy vọng bác có nhiều file chia sẻ với ae.
   
  duyhoian and chaomaobt like this.
 14. sieunghich

  sieunghich Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Mơ về nới xa lắm ...!
  oh ban dùng phần mêm total video converte là ok mà. No có cả converte video và audio luôn

  oh ban dùng phần mêm total video converte là ok mà. No có cả converte video và audio luôn. Lên dùng google tìm rui down về dung thoải mái
   
  Last edited: 30/1/10
  duyhoian, vinhhan and chaomaobt like this.
 15. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bác Trực, hôm tui vào nhà bác nghe dàn chào mào 19 con nổ liên hồi mà đã như được nổ banh pháo Tết. Cả một dàn chim mà con nào cũng sung như vậy, kể cả những con bổi bốn tháng tuổi như bác giới thiệu thì quả là đáng nể. Cá nhân tui xin bảy tỏ lòng ngưỡng mộ.
  Tất cả những người tui từng tiếp xúc và xin công thức, tỷ lệ làm cám chào mào thú thực đều không áp dụng . Giá như bác Trực có thể tiết lộ bí quyết làm cám, chăm sóc chim chào mào thì tui đây xin làm học trò đầu tiên và sẽ hết sức tôn trọng bản quyền của bác.
  Nhiều người đã giới thiệu công thức cám chào mào nhưng tui chưa tận mắt chứng kiến dàn chim cho ăn loại cám đó như thế nào nên không dám bình luận. Riêng bác Trực, thì quả là tui phải gọi bằng sư phụ chim và chắc chắn bác phải có công thức cám rất phù hợp.
  Rất mong được bác chỉ giáo !

  Bác Trực có thể vào trang này để down phần mềm chuyển đổi các file âm thanh, đây là bản dùng thử trong 15 ngày. Tui sẽ up địa chỉ trang khác sau. Cuối năm bận rộn quá.
  http://www.qweas.com/download/audio_mp3/audio_converters/amr_converter_pro.htm
   
  Last edited: 1/2/10
  duyhoian, viethai, vinhhan and 5 others like this.
 16. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Báo cáo để anh em Hội An vui, chú chim của anh Châu thi chim chào mào hót lần I tại Hà Nội đã giành giải nhất
  Chú chim của Khôi thì vào đến vòng 2, dù sao chim mới nuôi được bảy tháng như thế là hay rồi
  Thân
   
  baochau, viethai, TToan and 3 others like this.
 17. rumdaica

  rumdaica Member

  Tham gia:
  2/2/10
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Da nang
  Chị giang có bik chỗ nào o đà nẵng dợt chim CM ỡ đâu không thanks chị nhìu
   
  chaomaobt thích bài này.
 18. bemaap

  bemaap Active Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  212
  Đến từ:
  thanhphohue
  [​IMG]
  chúc mừng anh giang có được giải nhất xứng đáng​
   
  viethai, giangnd, TToan and 3 others like this.
 19. tinbom

  tinbom Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  hà nội
  bác beemap hôm đó cũng ra hà nội chiêm ngương ah .thế mà ko biết để giao lưu với bác một chút về chào mào hix .thân chào anh chúc cả nhà mạnh khỏe
   
  chaomaobt and bemaap like this.
 20. Mr_Chao_Mao

  Mr_Chao_Mao Active Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Đà nẵng
  chào bác giang,thú thực thì lâu nay mình ít dám nói nhiều trên mạng,tuy ko có gì tài giỏi trong cái việc chăm sóc và nuôi chim, chỉ là tự mình nuôi và tự mình rút ra kinh nghiệm của riêng mình, và quả thật cũng có một chút bí quyết của riêng mình,chim bổi tui nuôi rất nhanh thuần và nhanh chơi,và đặc biệt tui cực kì chịu khó trong công việc chăm sóc những chú bổi già,tui biết chim bổi già rất khó thuần nhưng chính vì đam mê những cái giọng ngoài trời của những chú bổi già nên tui phải chịu khó thuần nó.chim tui đa phần là bổi già từ 2 mùa trở lên (thậm chí có chú 5,6 mùa ngoài trời, đó là những chú đặc biệt).Nếu viết bài trên mạng thì có lẽ tui sợ múa rìu qua mắt thợ một số nghệ nhân chơi lâu năm,nhưng nếu bác giang thực tình muốn tui chia sẻ kinh nghiệm nuôi cũng như cách chăm sóc và dinh dưỡng trong công thức làm cám cho Chào mào thì bác Giang cứ đt trực tiếp tui sẽ chia sẻ từ A-Z và tất nhiên bác chịu thiệt thòi tiền cước đt vì chắc là nói cũng nhiều:laughing:

  quên nữa,cảm ơn bác giang đã cho phần mềm, convert xong rồi, bây giờ up load file lên host nào đây?ở đây anh em thường up lên host nào bác chỉ giúp luôn nhé

  quên nữa,cảm ơn bác giang đã cho phần mềm, convert xong rồi, bây giờ up load file lên host nào đây?ở đây anh em thường up lên host nào bác chỉ giúp luôn nhé
   
  Last edited: 13/2/10
  phutdn, viethai, chaomaobt and 2 others like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nhan biet chao mao da nang