Chào Mào Hầm Rác

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi NamK'ho, 13/8/07.

 1. NamK'ho

  NamK'ho Member

  Tham gia:
  13/8/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ngàn Hoa- Đà Lạt
  Hi các Anh Em!!
  Mình lần đầu tiên tham gia diễn đàn. Mình đọc trên diễn đàn thấy các bạn chê Chào Mào Hầm Rác. Mình xin đính chính lại với các bạn là có Chào Mào Hầm Rác đấy!
  Hầm Rác là nơi chứa rác thải của TP Đà Lạt, cách Đà Lạt khoảng 5km thôi, ở gần Thác Cam Ly nổi tiếng đấy. Ở Đà Lạt nếu bạn sở hữu một con Chào Mào giọng Cam Ly hoặc Hầm Rác thì giá tri lắm đó. nếu chim bổi mới bẫy về khoảng 100 đến 400 tùy con. nếu chim nuôi khoảng 2 mùa rồi thì trên 1 chai ko đó.
  Mình sống ở Đà Lạt lâu rồi, hồi xưa thì nhiều lắm nhưng bây giờ chim Chào Mào Cam Ly hiên tại rất khan hiếm. Ở Đà lạt dân chơi chim chỉ chơi chim CM Cam Ly thôi, ngoài ra chim ở nơi khác chỉ để phóng sinh và làm mồi nhậu thôi do vậy chim Chào Mào Cam ly hết là đúng rồi và còn rất mắc.!!!!
  Chim CM Cam Ly sổ giọng đôi nghe rất tuyệt vời, rất thanh và giong trong như thác nước đổ, thân hình thon đẹp.
  Nói về Chơi CM thì dân Đà Lạt chơi chim đỉnh nhất đó!!!!:devil:
   
 2. xi_thuyvan_hue

  xi_thuyvan_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Thua thien hue
  trời ơi! tưởng gì!!!!!!!!!!!!!!
  chơi giọng đoi thì ở HUẾ có đầy
  lại còn có giọng ngoái nữa đó
   
 3. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Người chơi chào mào ở HUẾ thì nói là ở HUẾ giọng chào mào là hay nhất , người ĐÀ LẠT chơi chào mào CAM LY nói là giọng ở CAM LY là hay nhất . Các bác cho em hỏi khí ko phải CHẲNG LẼ CHÀO MÀO CAM LY CON NÀO GIONG CŨNG HAY VÀ CÓ GIỌNG CHUẨN . BÁC BẠCH ĐỀ VÀ CÁC BẠN TRÊN DIỄN ĐÀN CHO XIN Ý KIẾN ĐÓNG GÓP EM KHÔNG HIỂU RÕ LẮM NÊN MỚI HỎI. THẾ NÀY THÌ KO PHẢI ĐI LỰA CHIM HAY NỮA NHỜ CÁC BÁC Ở ĐÀ LẠT THỬA CHO VÀI EM
   
  Last edited: 2/12/07
 4. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA

  hihi bạn nói đúng lắm!
  Vì là theo Bạch Đề thấy xưa giờ phần đông các fans cảm nhận giộng hót chim của mình là hay vì là họ quen với giọng vậy. Cho nên họ nói vậy thì BĐ cũng phải chấp nhận.

  Nhưng nói rõ một câu là, giọng CM phải đánh giá đúng như chim hót. Thì cũng cần bài bản. Như giọng vang, giọng dài tức là phải cở 7 âm thanh trong một giọng đổi lên. Giọng không được đức đoạn, không được ngọng nghịu. Như thi chòe lửa chẳng hạn, nếu trong vòn cở bao nhiêu phút đó mà không đổi giọng. Cứ lập giọng cũng đã trừ điểm. CM cũng vậy, trong vòng vài phút mà cứ lập giọng. Thì chim hót khiến ta chán. Bởi giọng không phong phú. Sau đó mới tính tới các nước giọng khác nhau, vì mỗi fans mỗi vùng dùng danh từ đánh gái giọng khác nhau nên cũng khó nói. Fans ở miền Trung thì đánh giá giọng đổ, giọng đôi, giọng dài, giọng phong phú. Các fans miền Bắc thì đánh giá giọng thổ, giọng chuông v.v.v.

  Xưa giờ Bạch Đề thấy là giọng hay lắm cũng đi giọng ba, hoặc giọng dài lắm cũng 9 âm thanh trong một giọng là quá xá. Và giọng chim thì tùy có con hót to vang, con hót nhỏ trầm.

  Đừng nói chi mỗi vùng, như ở ĐN đó mà cũng có vài vùng quê chim lại có giọng khác nhau. Cho nên fans mê CM cũng thích sưu tầm giọng phong phú của các vùng là vậy. Thú chơi còn nhiều cái phải khám phá.


  Thân chào,
   
 5. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Bác BẠCH ĐỀ nói đúng lắm , nói thực là em ko hiểu giọng 3 và giọng đỗ như thế nào cả vì đây là tùy từng vùng cách gọi và qui định của từng vùng bác có file ghi âm về 2 loại giọng này ko . Ngoài BẮC thường thì qui định là giọng chuông còn hay hơn nữa là giọng chuông đồng . Em nghì là nên có một mục nói về tiếng chào mào để mọi người có thể nghe và đánh giá thế nào là giọng chuẩn ko thì mọi người chẳng biết trao đổi đánh giá tiếng chào mào thế nào là chuẩn vì từ ngữ địa phương làm mọi người hiểu sai vấn đề . MỤC ĐÍCH TRAO ĐỔI LÀ CHÍNH RẤT MONG MỌI NGƯỜI HƯỞNG ỨNG
   
 6. chim_ca_loan_xa

  chim_ca_loan_xa Member

  Tham gia:
  5/12/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  đà lạt
  em hok biết CM hầm rác có giống chào mào trại hầm hok nhưng CM trại hầm (còn gọi là CM mọi) bắt chước giọng rất chuẩn ,chỉ cần treo lồng với con CM gì là khoảng 1,2 tuần sổ lại y chang tuy tướng hơi xấu nhưng dạn người lắm ,có con ở xóm em thò tay dô là đá ,trả 4 chai mà hok bán
   
 7. lacbuidoi

  lacbuidoi Member

  Tham gia:
  16/12/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Lâm Đồng
  Ai nói bạn chim CM Cam Ly có thân hình thon đẹp.
  CM Cam Ly thuộc dạng tướng dữ, rất ngầu hnưng ngược lại giọng hót thì hay tuyệt (Đứng nhất VN). Mình cũng có con Cam Ly 3 mùa đang thay lông, để bữa nào thay lông xong mình sẽ up hình lên cho.
  Nhưng Cm Hầm Rác vẫn là số 1. hiện tại đang trong tình trạng bị tuyệt chủng.
   
 8. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Bác ghi âm lại pót lên cho mọi người cũng thưởng thức chứ em nghe tả mãi rồi chán quá .Bác nào cũng nói chào mào vùng này cùng nọ là hay nhất toàn tả cảnh
   
 9. chao mao bong

  chao mao bong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  đà lạt
  đúng á mình củng ở đà lạt mình có di nhiều nơi nhưng thấ CM đà lạt là hay nhất nè. ngoài ra con có CM tà nung, băng tuyên,đa sa .... chào mào đà lạt la số một VN
   
 10. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Em nghe bác tả cảnh là cũng biết là chào mào ĐÀ LẠT là hay nhất quả đất rồi nhưng mà em chửa được nghe . CHÀO MÀO HÀ NỘI LÀ HAY NHẤT , CHÀO MÀO HUẾ LÀ HAY NHẤT , CHÀO MÀO ĐÀ LẠT LÀ SỐ 1 , em mà là nhà thơ thì em ta chào mào nó to bằng con voi chắc là các bạn biết chuyện thầy bói xem voi
   
 11. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào mào vùng khác thì mang về nhậu, dân chơi chim Đà Lạt chỉ chơi chim CM Cam Ly, Nói về Chơi CM thì dân Đà Lạt chơi chim đỉnh nhất đó!!!!:
  Vậy thì chỉ như ếch ngồi đáy giếng thôi, cái tâm của người chơi chim đâu mà ăn thịt CM vậy bác ơi, không cảm thấy ghê cổ họng khi nuốt chúng à. Đúng là Dân Đà Lạt chơi chim kiểu đỉnh nhất rồi
   
 12. CM Sở Sao

  CM Sở Sao Well-Known Member

  Tham gia:
  5/12/07
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  211
  Đến từ:
  Binh duong
  Các anh thật là ko bít cảm nhận gì hết ! Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta chào mào là để chúng ta nghe giọng hót của chúng , mỗi vùng có cách chơi và tiêu chuản riêng đừng nên nói lời phê bình giọng chim này dỡ chim kia hay gì hết ! Như em đây ở Bình Dương mà nơi đây chỉ choi giọng BD chim vùng khác mang đến dợt là bị đuổi về , vì thế nên dân BD ko chơi chim vùng khác , họ sẵn sàng lấy súng hơi bán những con chim kêu giọng lạ bay đến gần những con CM chiến của họ !
   
 13. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Các bạn nhìn chào mào thế nào là có thể đánh giá đc con chim sống ở vùng này vùng kia . Ở đâu mà chẳng có con to con nhỏ đến chào mào THÁI LAN nhìn cũng chẳng khác chào mào ta là mấy kể cả giọng vậy thì các bạn đánh giá vùng nọ vùng kia ở chỗ nào . Đam mê chào mào như bác BẠCH ĐỀ theo em nhìn còn ko chính xác vùng nọ vùng kia mà các bạn nói ko có căn cứ nói theo cảm tính của mình chứ chưa nói một cách chính xác . Bác nào cũng tả cảnh có mỗi việc đơn giản hơn ăn cháo là ghi âm lại pots lên để đỡ phải tranh luận đoán mò
   
 14. Đại linh

  Đại linh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  315
  Đến từ:
  HANOI
  mình cũng nghe nói rất nhiều đến CM cam ly nhưng chưa được nhìn thấy cũng như nghe hót bao giờ, cũng mong được sở hữu một em, anh em nào có điều kiện giúp đỡ mình chút nghe.
   
 15. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi các anh lại bình luận về giọng CM nữa à?
  hihi thú thật là hồi giờ từ khi các fans ở Đà Lạt vào có giới thiệu là giọng CM Cam Ly là số một. Nhưng chưa có cơ hội nghe thử hay thế nào. Nói về giọng đôi thì cũng bình thường mà thôi. Chim các vùng khác cũng có thể chơi được.

  Nhưng thú thật cho dù đúng là hay nhất, mà không để cho tất cả tiếng nói chung mà tự mình nói thì chưa phải là hay (bởi dân Việt ta tánh khiêm nhường hầu hết ai cũng có).

  Còn về thú chơi chim chung như anh binhnv đã thật tình nhận định. Chính vì đánh, bắn, nhậu bừa bãi mới hết chim và còn đâu thú chơi chim và cưng quý con chim của mình. Không phải thích CM là thích con chim CM hay là chỉ thích con CM vùng của mình?

  Bạn CM nói đúng lắm! Nếu nói hay thì post lên cho anh em nghe thử để họ tâm phục khẩu phục.

  Còn ở Bình Dương thì bạn CM Sở Sao cũng biết là từ lâu anh em CM ABV cũng bàn luận về vụ này nhiều lắm. Đó là ở BD họ chỉ còn vài con chim gốc mà các bạn nuôi phải đi đánh xa về nhưng chú chim con để ép giọng. Cái này là phong phú của vùng mình đáng hoan nghênh. Nhưng bạn còn trẻ nên nhìn xa tí không nên bảo thủ về bắn chim này nọ. Có phải là thú chơi CM vì là thích con CM không? Hay là vì cái khác?

  Theo tôi thì một người đánh giá chim CM phải là dân chơi lâu năm, đã nghe nhiều giọng CM phân biệt từng ly từng tí mới biết. Dân mới chơi chim thì nên mở mang kiến thức tí thì cũng sẽ hiểu. Đánh giá chung của tôi về giọng CM thì cứ đi được giọng dài vang rõ là hay chớ bảo đâu là hay nhất tôi chịu. Vì hồi giờ như tôi đã nói dân Việt ta hên là sở hữu giống CM hay. Bởi giọng hót hay mà tôi chưa nghe bằng ở nước bạn. Bằng chứng là chim Thái, chim Malai và Singapore, tôi chưa nghe con nào đi quá 7 âm thanh trong một giọng. Chưa kể giọng đổ nặng hay của chim ở Việt.

  Những thông tin trên là lời thật lòng trao đổi của tôi!
   
 16. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Bác BẠCH ĐỀ nói đúng quá , kiến thức và hiểu biết về chào mào của bác rất rộng
   
 17. cadn

  cadn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  159
  Đến từ:
  Đòa nẻng
  mấy bác cứ bình loạn cả lên :D thế này nhé, mỗi 1 nơi thu 1 dọng và tướng chim rồi post lên đây cho ae người ta bình luận chấm điểm, chứ mấy cũng đòi mình nhất hết :D
   
 18. maithanhtoan

  maithanhtoan Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  555
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  hay đấy,tại sao chúng ta ko tổ chức 1 cuộc thi tiếng hót Chào mào online chứ?em mới bắt thêm 1 con mộc mà nó cũng đã đổ đến 5 , 6 tiếng rùi.rất muốn khoe cùng các bác để đc đánh giá.hi.
   
 19. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Mấy bác nuôi chào mào số 1 VIỆT NAM ở ĐÀ LẠT ko thấy tăm hơi đâu rồi.. buồn quá
   
 20. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Lửa đã dập rồi lại còn khơi lên nữa làm gì bác ơi :laughing:
   

Chia sẻ trang này