chào mào huế vs trung mang ai hơn???????

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi phuduc, 14/12/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. phuduc

  phuduc Member

  Tham gia:
  5/4/10
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  đà nẵng
  mình tuy mới chơi chim nhưng cũng kiếm đc vài em ở huế chơi cũng tàm tạm,nói hay thì hơi quá nhưng nói dơ~ cung~ hok đúng.trong lúc lên trường chim chơi thì có mấy ae trong trường nói là khi để hai con chim 1 trung mang với 1 em huế đấu với nhau thì lúc đầu em trung mang chơi nổi hơn nhưng khi đa~ chơi qua nước đầu thi`may trung mang thường chơi đằm lại còn e huể thì lúc đầu tuy có chơi ko chội bằng e trung mang nhưng đc nước chơi bền có thể chơi từ đầu đến cuối trận mà ko bị mất phong độ.họ nói như vậy có đúng kô mấy bác......
   
 2. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  mình cũng chưa chơi qua TM nhưng qua những gì mà bạn bè, ae đã nuôi cả Huế và TM nhận xét thì chẳng ai hơn ai ở đây cả, bạn ở DN thì nếu đã chơi qua thì chắc phải rõ hơn về vde này, Chim TM nó chỉ chơi với những dòng chim TM hoặc gần giống với chất giọng của nó thôi. Nếu như con chim TM đấu chim Huế ban đầu con TM nó ra giọng đấu liền nhưng nếu nghe con Huế đổ lại thì nó sẽ im k đấu hihihi nhưng nếu đem TM đấu TM thì mới thấy dc nó, cho nên để ai hơn ai trong cái này thì tùy chim và tùy nết đặc tính con chim. mọi sự so sánh là khập khiễng
   
 3. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Chơi chào mào Trung Mang chủ yếu là chơi giọng thường thì Trung mang trước khi đổ giọng bắt đầu là wich triu, wich triu...wich triu sau đó mới ra giọng dài. Về dáng chim Trung Mang mình nhìn cũng bình thường không đẹp. Như bác thangqn nói đúng Trung Mang chỉ đấu với Trung Mang thôi. Nếu nhà bạn đã chơi Trung Mang thì phải chơi 2 con. Lúc đó hai con hót gọi nhau nó mới thể hiện đúng giọng Trung Mang.
  Vùng nào cũng có chim hay chim dở tùy theo cảm nhận của từng người mà đã chơi Chào mào thì phải chọn 2 tiêu chí Thanh và sắc. Mình rất thích chào mào giọng Thổ, mỗi lần ra giọng to, đanh, rõ tròn.
  Chơi chim chủ yếu là nghe hót, còn đấu đá, thi hội chỉ là giao lưu thôi. Bạn cứ chọn : Giọng thổ, nổ nhanh, to đanh, rõ tròn mà chơi.
   
 4. Mr.Jimmy

  Mr.Jimmy Member

  Tham gia:
  16/10/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Cẩm Phả - Quảng Ninh
  CM Huế và CM trung mang với các cụ miền trong thì còn đánh giá xem vùng nào hay hơn . chứ như ở Bắc bọn em muốn có 1 trong 2 loại CM ở 2 vùng này còn kok có mà nuôi . em thiết nghĩ . hay là do con chim nó hay chứ đâu phải do vùng . nếu nói do vùng thì người gốc Hà Nội nói giọng hay và chuẩn thế CM hà nội là hay nhất hay sao !
   
 5. phuduc

  phuduc Member

  Tham gia:
  5/4/10
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  đà nẵng
  thế theo cảm nhận của mấy bác thì hai loại cm trên thì loại nào hót hay hơn??
   
  Hiền cô nương thích bài này.
 6. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Nếu về giọng hót thì theo mình TM hay hơn vì nó có nhiều tông lạ, và dài hơi hơn, chim Huế giọng ấm nhưng k dài bằng. Hiện tại DN ng ta chơi chim TM or QNam là khá nhiều, còn nếu chơi đấu và hót nghe dc, k kén chim khi đi dợt thì còn tùy vào bạn dợt ở đâu nữa, chứ đem chim ra mà ng ta chỉ dợt giọng chim vùng đấy thì cũng như k thôi.
   
  Hiền cô nương and cadn like this.
 7. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Chuẩn!
  Chơi chim, giọng như thế nào, hay dỡ ra sao, nước chơi thế nào...tùy thuộc vào tính cách của mỗi con chim, và cảm nhận cũng như quá trình tập luyện của chủ chim nữa! Mình ở vùng nào thì mình chơi chim vùng đó cho nó..lành!
   
 8. xi_thuyvan_hue

  xi_thuyvan_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Thua thien hue
  Chào bạn!! Tớ đã đọc qua bài viết. Thấy bạn bảo là chim Huế giọng không dài bằng chim trung mang . Tớ không chấp nhận được bạn à! hihi.Có thể là bạn chưa thấy những em giọng dài ở Huế đấy!
  Còn về so sánh 2 dòng chim, tùy mỗi người 1 sở thích mà đánh giá.
  Người thích trung mang thì bảo "" chim Trung Mang hót thật nhanh và dài. Hót WOWW TRÌU thật là hay""
  Nhưng người thích chim Huế thì bảo rằng: "" Chim Trung mang đúng là ra giọng dài và nhanh thật.Nhưng về nhiều giọng thì không bằng chim Huế, chim Huế vẫn có con ra giọng dài và nhanh mà. Tiếng KÊU woww trìu nghe thật khó chịu, con chim chi mô mà cứ kêu hoài i, ít kéo òm. Chim hay thì móc ra phải kéo liền, kéo liên tục,đảo giọng liên tục. nghe nhiều giọng mới phê""

  Thế đấy, mỗi người 1 sở thích.Còn tớ, tớ không chê dòng chim Trung Mang, tớ vẫn rất kết cái giọng kéo dài và nhanh của Trung Mang. Nhưng có vài đặc điểm của dòng chim Trung Mang mà tớ và nhiều anh em ở Huế không thích. Chim Trung Mang ít giọng , Kêu tiếng lẻ woww trìu nhiều. những đặc điểm khác như đấu trường, đấu giọng thì tớ không rõ lắm.Nhưng hế con chim kêu tiếng lẻ ít âm tiết là tớ không thích rồi.

  THân ái!!
   
  viethai, Tuanlehuuminh and nesta like this.
 9. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Mình cũng đồng ý với quan điểm của Xi_thuyvan_hue mình cũng không thích Trung Mang. Một con chim hay khi xách treo lên gian phải nổ giọng ngay, nổ rất nhanh, thậm chí phải đảo giọng liên tục. Chim Trung Mang thì cứ phải Wow triu....Wow triu....Wow triu sau đó mới đổ giọng nghe buồn lắm. Như kiểu người ta hát được 5 bài mình mới hát được 1 bài.
   
  viethai and xi_thuyvan_hue like this.
 10. cadn

  cadn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  159
  Đến từ:
  Đòa nẻng
  Chim trung mang học giọng huế được, học khá nhanh, nhưng ngược lại thì chim huế chỉ học được ở trung mang wow..tít wow, còn triu thì có nhưng âm học nên không thể so sánh được âm gốc. Mỗi vùng có 1 nét riêng, giá mà 2 vùng này trộn lại thành 1, chắc chim chào VN đứng đầu khu vực...hehee. Các bạn cứ so sánh giọng vùng này, chim vùng kia thỉ chỉ quanh quẩn trong "nhà" mà thôi.

  Thân,
  CADN

  p/s : nhà mình Trung mang cũng có, huế cũng có, nhiều vùng khác nữa nhưng không thiên lệch
   
 11. zNavy

  zNavy Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/10
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  507
  Đến từ:
  TP Hoa phượng đỏ
  Nhiều topic các bác cứ so sánh giọng chim vùng này với vùng kia nhưng sau một hồi đưa ra các loại ý kiến cuối cùng thì ai cũng vẫn giữ quan điểm của mình. Nghệ thuật hay hay ko là do người chơi nữa. Mà nhất là âm thanh, có phải ai cũng có khướu thẩm âm giống ai đâu. Chưa kể còn cái tôi vùng miền trong con chim nữa, ai chả thích chim vùng mình, sẵn kiếm, dễ chơi, niềm tự hào .... :)
   
 12. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  đúng là mỗi ng mỗi cảm nhận, mình chỉ nhận xét trên những gì mình biết và những gì đã nghe qua, chim Huế hay TM gì cũng là chim miền Trung mình hết cả thôi, mình là ng Qui nhơn nhưng cũng ít khi nào đề cao cái tôi của con chim vùng mình, vì mỗi vùng có cách chơi, dợt, đấu, cảm nhận hay khác nhau, về giọng giữa 2 dòng này thì có sao nói vậy, còn mình sai ư k đúng về chim Huế ư, chắc phải chăm chim Huế 1 thời gian nữa để có thể thẩm âm Huế dài và hay đến thế nào, nhưng tiếc cái là mình ít chú trọng giọng hót mà chú trọng về hình thức và cách đấu.
   
  phutdn, anh_hung908 and cadn like this.
 13. xi_thuyvan_hue

  xi_thuyvan_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Thua thien hue
  AI BẢO CHIM HUẾ HỌC GIỌNG CHIM TRUNG MANG CHẬM VẬY??? Chỉ có CADN hay khẳng định 1 cách chắc chắn như vậy thôi! =)) Cái gì cũng có tương đối thôi bạn à. Giọng woww triu đơn giản quá nên học được ngay ấy mà. Như chúng ta học HELLO, HI, GooDmoring... Còn những giọng dài của Trung Mang thì CADN phải chơi những chú chim THÔNG MINH thì mới học được chứ. Giọng dài của chim Trung Mang quả thật không đơn giản chút nào.Lại ít ra giọng để chim khác nghe nữa. Đa số ra giọng WOWW TRIU thì tất nhiên giọng đó dễ ập vào đầu hơn cả. Còn tớ nghĩ là CHIM TRUNG MANG cũng chỉ học được đôi ba giọng thường ( ở huế thường bảo đấy là giọng lứa) mà thôi.
  Còn về chim chắc gì chim Trung mang huế đứng đầu khu vực được. Có những chú chim Hóc môn-camly- chim bắc hay lắm chứ. Mẫu mã và hình thức thì nhiều con quá TUYỆT VỜI nữa chứ. Chim THái Lan cũng đâu dễ dàng gì bị đánh bại.
  Nói về Trung Mang thì tớ biết và chỉ nể mỗi anh DUY HỘI AN thôi. Chim của Bác CADN post lên chưa thể bằng anh DUY đâu nhé!

  Tớ cũng không thiên lệch chim TRUNG MANG -Huế gì cả. Giờ con 9điểm hay 1 vài con khác mà anh Duyhoian post lên tớ vẫn thích. Có tiền vẫn xúc ngay về nhà đấy! :))

  VÀI DÒNG CHIA SẼ THẬT TÂM! CÓ GÌ SAI THIẾU MONG CÁC BẠN BỎ QUA!
   
  viethai, cadn and anh_hung908 like this.
 14. cadn

  cadn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  159
  Đến từ:
  Đòa nẻng
  :D người ta thường nói con nít vắt mũi chưa sạch mà bày đặt là chổ đó...hehe. Bửa nào rãnh vô đây..anh dạy cho chú máy học giọng Trung mang hay huế chuẩn
   
 15. xi_thuyvan_hue

  xi_thuyvan_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Thua thien hue
  Văn hay không phải vì dài!!
  Sống lâu chưa chắc thành tài, chơi lâu mới biết núi cao quá đầu.

  KHÔNG AI TÀI GIỎI HƠN AI CẢ.VÀ KHÔNG AI CÓ THỂ MUỐN DẠY LÀ DẠY ĐƯỢC XỊ NÀY!
  Tớ nhỏ tuổi, đúng là nhỏ tuổi hơn CADN, và có thể tớ lớn tuổi hơn vài em khác.Nhiều em mới chơi chim chưa biết gì, tớ vẫn tận tình bày từng ti từng tí.Chứ không đời nào bảo các em ấy là VẮT MŨI CHƯA SẠCH.
  VÂNG!! Câu trên hay đấy.Nhưng sai đối tượng rồi CADN à!! CADN lớn tuổi hơn tôi, nhưng VĂN HAY KHÔNG PHẢI VÌ DÀI. Nõi về trình độ chơi chim, tớ không dám DẠY dỗ ai cả. Chơi chim cùng thú đam mê, cùng bắt tay học hỏi nhau để phát triển thú chơi mà thôi. Nhưng để dạy tớ những điều đấy. CADN chưa đủ đẳng cấp dùng từ đấy đâu nhé!
  Về phần Trung Mang, tớ vẫn rất thích vài em của DuyHoian mà tớ biết.Xem các clip của CADN chả thấy gì nổi bật. Tớ đã gặp anh Duy ở Huế, ngồi nghe anh ấy GIỚI THIỆU về dòng TRUNG MANG. Tớ rất thích thú lắng nghe để trau dồi thêm kiến thức. Còn về phần chim HUẾ, thì CADN quá sai lầm khi muốn DẠY tớ đấy.
  CADN là gì??? Là gì mà muốn Dạy đời Xị. Đừng tự cao tự đại quá!! CADN biết gì về chim Huế chứ??? Đã biết hết chưa???????
  Tớ rất thích 1 câu nói trong 1 bộ phim về các Bố Già của Ý:
  ĐIỀU MÀ CẬU NÊN BIẾT, LÀ CẬU KHÔNG LÀ CÁI GÌ CẢ VÀ CẬU CŨNG CHƯA BIẾT ĐƯỢC TẤT CẢ
   
  viethai and cadn like this.
 16. ken_vill

  ken_vill Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  479
  Thích đã nhận:
  637
  Đến từ:
  hải phòng
  các bác tranh luận kiểu này mất tinh thần đoàn kết rồi cắt tại đây đi các bác ơi mình vào đây để trao đổi kinh nghiệp và đam mê chứ có phải vào cãi vã nhau đâu hả mấy bác.
   
  viethai and xi_thuyvan_hue like this.
 17. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  nếu như những phát biểu của Xị thì Xị chưa bao giờ dc nghe trực tiếp con TM mà chỉ nghe clip và qua ng bạn để có thể đáng giá dc hay vậy nhỉ, nếu bạn nói chim Huế giọng dài như TM thì bạn có thể show cái gọi là dài đấy lên thử xem, còn như bạn nói anh Cadn k biết gì về chim Huế thì em nên coi lại đi nhá, anh em ở đây có chơi qua, nghe qua mới phát biểu, có trực tiếp nuôi mới nói chứ k cái kiểu qua ng nào đấy rồi oan oan cái miệng lên.Nói có sách mách phải có chứng nhá
   
  cadn and phutdn like this.
 18. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  Chuyện dài ... vô số tập và ... không có hồi kết...hehe. Nó giống như bản trường ca bất hủ hay những tình khúc vượt thời gian vậy. Thỉnh thoảng nghe thì thấy hay, rất hay, rất chí lí, nhưng nghe hoài thấy ... nhàm ... hehe.
  Mà thỉnh thoảng cũng nên lôi ra, chứ để hoài nó ... mốc. Như vậy mới là diễn đàn chứ.
  Mấy bác cứ tranh luận, bàn tán sôi nổi hơn nữa vào nhé. Tớ làm trọng tài không còi cho...hehe.
  Đấu tranh là động lực của phát triển mà...hehe
  Cố lên mấy bác ... Come on
   
  Last edited: 18/12/10
  viethai, xi_thuyvan_hue and cadn like this.
 19. mr ray

  mr ray Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xị này văn thơ của bạn quả thực không ai sánh bằng , cũng tỏ ra là có tài ăn nói đấy. Nhưng chưa phải là người hiểu biết về chim hay như những lời bạn nói đâu . Bạn làm sao mà bằng người ta được , người ta chơi chim để vui để có anh em bằng hữa , còn bạn thì sao . Bạn dùng lời văn hay ý đẹp , dùng những cái sự hiểu biết của mình để đi lừa gạt để bán được những con chim dở . Thử hỏi những người mua chim của bạn có ai vào đây góp ý hay khen ngợi bạn không . Chắc là không đơn giản vì bạn chẳng biết gì về chim , cách chơi của bạn cũng chẳng để lại ấn tượng gì . Bạn chỉ biết bán và bán không biết con chim hay dở thế nào . Chỉ vài lời góp ý với xị thế thôi . Thùng rỗng thì đừng có mà kêu to kẻo có ngày nhận hậu quả đấy . Luật nhân quả nó không bao giờ sai đâu . Hãy sống thực và chơi với đúng lòng mình , đừng vì lợi nhuận trước mắt mà mất hết nhân tính , mất hết tính cách con người. Dừng vì 1 con sâu mà làm giàu nồi canh , ảnh hưởng đến người khác , ảnh hưởng đến chào mào huế của chính nơi bạn đang sống . Thân !
   
  minhchinhhp and cadn like this.
 20. xi_thuyvan_hue

  xi_thuyvan_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Thua thien hue
  Bạn thangqn đọc kĩ lại bài viết của mình đi nhé!!Tớ không nói là CADN không biết về chim Huế. Tớ vẫn biết CADN có nuôi chim Huế. Nhưng CADN biết như thế nào về chim huế chứ?? Mà đòi DẠY tớ. ĐẲNG CẤP LẮM À??????? Tớ không bảo tớ tài giỏi gì!! Nhưng đừng có lên mặt với ai khi chưa hiểu rõ về chính bản thân mình. Còn về dòng chim Trung Mang, nhiều con tớ vẫn rất thích. Gặp trực tiếp ư?? Tớ cũng đã gặp rồi. Thậm chí còn mê vài con nữa chứ. Nhưng để nói về TRUNG MANG, thì chưa đến lượt CADN dùng từ DẠY cho tớ ở đây đâu nhé!!! GIỎI LẮM HAY SAO MÀ ĐÒI DẠY NGƯỜI KHÁC CHỨ????????
  Còn về độ dài của chim Huế, Tớ không cần khoa trương. 1 lần tình cờ nào đấy rồi bạn sẽ xem clip 1 con chim của mình hoặc 1 ai ở Huế và hiểu thôi!

  NGÀY NÀO ĐẤY TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI HỐI HẢ
  TA VÔ TÌNH VẤP PHẢI CỤC ĐÁ TO
  < sưu tầm>
  THân ái!!
   
  Last edited: 18/12/10
  cadn thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chào mào trung mang