Chào Mào Lạ Vừa Mới Bắt Được

Thảo luận trong 'Chào mào của thành viên' bắt đầu bởi tho_ren, 23/9/10.

 1. tho_ren

  tho_ren Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  1,953
  Đến từ:
  daklak
  Cặp chào mào vừa bắt được có màu lông rất lạ ko phải bạch tạng. em tạm gọi là "trắng". Cặp này là chim con mới trổ dạn người ăn rất khỏe. Các bác rành về chào mào gọi dòng chào mào này là gì ạ!
  Hình chúng nó đây
  Con thứ nhất
  [​IMG]
  Con thứ hai
  [​IMG]
   
  bdbird, vuvitbg, nguoinhaque and 17 others like this.
 2. khuyen_pro

  khuyen_pro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hai phong
  cặp chim quá đẹp......................................
   
  duyhoian thích bài này.
 3. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Nếu là chim con mới trổ dạn người mà lại Chào Mào Lạ Vừa Mới Bắt Được thì theo cảm nhận của riêng mình ( riêng mình thôi nhé ) chú cm này hình như hơi có vấn đề ở bộ lông. Nếu không phải thì mong chủ của chú chim thông cảm và bỏ qua. Nếu đúng là lông thật thì quá đẹp khi ra hết tách đỏ và trưởng thành
   
  Last edited: 23/9/10
  nguoinhaque, duyhoian and KtsBim like this.
 4. thanhtungsaa

  thanhtungsaa Member

  Tham gia:
  26/6/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  hồ chí minh
  2 chú này có thể bị bọn bán chim nhuộm lông rối bác ah. Bác mua ơ ngoài đường, của mấy ông bán rong đúng không ? K phải bác cho sorry nha.
   
  kynhong001, duyhoian and KtsBim like this.
 5. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hàng khủng, hàng khủng rồi bác chủ thớt ơi. Bác thật là may mắn:x
   
  KtsBim thích bài này.
 6. saychim

  saychim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  99
  Đến từ:
  Vinh
  2 em này đang thay lông, vài tháng nữa thì sẽ sớm có kết quả thôi bác àh. Mong là được chúc mừng bác :D
   
  KtsBim thích bài này.
 7. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  bắt hay mua vậy bác ...................................
   
  huy-NB, duyhoian and KtsBim like this.
 8. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Hàng nhuộm rồi, ở Nha Trang có cửa hàng bán mấy con đẹp hơn đây giá giật mình 70K
   
  KtsBim thích bài này.
 9. tho_ren

  tho_ren Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  1,953
  Đến từ:
  daklak
  Chào mào ko phải là sở trường của em bác ah! chim cu gáy mới là sở trường. em xin kể sơ lược về việc bắt được cặp chim này.
  Tây nguyên mùa này chim chào mào kết thành từng bầy lớn nhiều bầy lên đến cả 1000 con. mấy anh em trong hội chim cu gáy của thổ rền đi bây cu vô tình nhìn thấy trong bầy chào mào có con có màu lạ và quyết định dùng lưới bủa vây và mất cả tuần mới bắt được cặp này. để bắt được chúng thì trong một mẻ lưới phải dính thêm vài chục chim khác.
  Nói như vậy thì các bác hiểu vấn đề như thế nào rồi. thổ rền ko phải là phường buôn chim. mục đích post bài thổ rền muốn hỏi các bác nên gọi chúng nó là gì mà.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:38 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:25 PM ----------


  Em hiểu dc tâm lý của Bác xã hội bây giờ vàng thau lẫn lộn mà. nhưng bác nói dứt khoát như vậy thì buồn quá! Cặp chim này là nguồn gene quí của quốc gia. có thể khi em post lên cho ae trên diễn đàn xem xong em sẻ thuyết phục ae trong hội nuôi cho chúng mập mạnh sau đó trả tự do cho chúng.
  Thân!
   
  saychim, KtsBim, thangqn and 2 others like this.
 10. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Nếu đúng như bác thổ rền nói thì 2 chú chim này là bẫy được. Vậy thì có thể gọi nó là CM mầu rồi bác à, hoặc cũng có thể gọi là màu Cafe vì chân mỏ và mắt vẫn đen . Bác cứ nuôi cho em nó qua mùa lông thì sẽ ra vấn đề ngay đấy ạ. Nếu đúng là màu này và là chim trống thì giá thành của nó cũng kha khá đó bác.
  Anh em trên đây bàn luận không phải nói bác là buôn bán mà chỉ góp thêm ý kiến để đánh giá về 2 chú cm này . Theo em nếu chú CM có gien đột biến và bị chuyển màu lông thế này có khả năng không phải là một nguồn gien quý mà vì bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh . Cũng như con người bị ảnh hưởng của chất độc hại thì các loài chim ngoài tự nhiên cũng vậy bị ảnh hưởng bởi môi trường sống ô nhiễm các loại thuốc trừ sâu cỏ vv...v..... dẫn đến bị như vậy .
  Không biết em nói vậy có sai chỗ nào không mong mọi người chỉ giáo .
   
  kynhong001, saychim, RomeoOG and 3 others like this.
 11. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  chúc mừng bác. hay nhỉ, mình nghe mấy trường hợp bắt được 1 cặp rồi
   
 12. cacnavan

  cacnavan Member

  Tham gia:
  21/9/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  đà nẵng
  con này bi nhuộm lông rồi có lần em cũng bẫy dc 1 con y như thế
   
  KtsBim thích bài này.
 13. tho_ren

  tho_ren Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  1,953
  Đến từ:
  daklak
  Bác ở Đà Nẵng chắc Bác biết Anh Dũng đúng ko? Chim đang thay lông mà bác làm sao nhuộm đc từ bên trong cơ thể con chim ra đc.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:50 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:39 PM ----------


  Theo em nếu chú CM có gien đột biến và bị chuyển màu lông thế này có khả năng không phải là một nguồn gien quý mà vì bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh . Cũng như con người bị ảnh hưởng của chất độc hại thì các loài chim ngoài tự nhiên cũng vậy bị ảnh hưởng bởi môi trường sống ô nhiễm các loại thuốc trừ sâu cỏ vv...v..... dẫn đến bị như vậy .
  Không biết em nói vậy có sai chỗ nào không mong mọi người chỉ giáo .[/QUOTE]
  Lý thuyết bác đưa ra củng có lý. nhưng có trường hợp bố or mẹ trắng sinh ra con trắng, như vậy phải theo gene di truyền chứ. nếu con người ko tìm ra nguyên nhân tác động gây đột biến sắc lông thì nguồn gene đột biến trong tự nhiên củng đáng quí lắm chứ bác!
   
 14. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Nhìn các cọng gân lông đều trùng với màu lông (lông màu gì cọng gân lông màu đó, màu lông loang đến đâu thì màu cọng gân loang theo đến đó); Nhìn màu mỏ hơi hồng, màu chân (các ngón, móng chân) trắng hồng - theo tôi đây là một dạng đột biến chứ không phải chim nhuộm. Vì nếu nhuộm mà được như vậy thì người nhuộm thuộc hàng "Nghệ sỹ nhân dân" rồi.
  Sau đây là một bài viết rất hay của GoldenCanary – một thành viên kỳ cựu của diễn đàn ABV – bài này được viết từ hồi tháng 10/2005 đã đăng trên mục “Chào Mào Bạch Đề” của diễn đàn, tôi xin phép được trích ra đây để các bạn tham khảo thêm về chim lạ:
  “ … tất cả các loài vật khi bị albino - bạch tạng, kể cả chim, cá, thỏ, chuột...thì đều không có sắc tố, mắt của chúng cũng vậy nốt. Khi đó ta nhìn thấy mắt chúng có màu đỏ, thực ra chỉ là màu phản chiếu các mạch máu trong mắt chúng thôi, chứ không có hắc tố hay các sắc tố như những cá thể bình thường khác. Chóp mào trắng mà có màu lông trắng như các cá thể bạch tạng, nhưng mắt lại màu đen, chứng tỏ màu lông trắng là yếu tố di truyền vững có thể tiếp tục nhiều đời sau, chứ không phải đột biến ghen sắc tố, quí là chỗ đó!”
  “ … nếu là một con chóp mào albino - chóp mào bạch tạng, mà biểu hiện dễ nhận biết nhất của căn bệnh không có sắc tố này là toàn thân trắng toát, mắt có màu đỏ - thì ở môi trường thiên nhiên, chúng rất khó tồn tại lâu. Lí do:
  - Thứ Nhất: màu lông chúng quá đặc biệt, khó lẫn lộn vào cây lá --> dễ bị các loài thú, chim săn mồi khác phát hiện và tiêu diệt!
  - Thứ Hai: sắc tố trên lông, trên da của bất cứ loài đồng vật nào ít nhiều cũng có những í nghĩa nhất định trong việc bảo vệ sức khoẻ của chúng: chống lại tia cực tím từ mặt trời. Trong trường hợp đột biến gen sắc tố như thế này, những cá thể bạch tạng thường hay bị dị ứng với ánh sáng gay gắt, dễ bị mù lòa hay giảm khả năng nhìn, dễ bị các bệnh về da do không được sắc tố giúp che chắn hợp lí...
  Nếu giả sử vì lí do ngẫu nhiên nào đó mà các cá thể này lại có điều kiện tiếp tục được giao phối với nhau, thì dĩ nhiên, những đời con cái của chúng sẽ càng ngày càng kém về chất lượng gen, và với qui luật chọn lọc tự nhiên, chúng không thể tồn tại. (Và thực sự là tuy ta rất thường bắt gặp những cá thể albino trong quá trình chăn nuôi động vật hay bắt gặp chúng ngay cả ngoài thiên nhiên, thì tình trạng chúng kết hợp với nhau ngẫu nhiên để tạo ra những thế hệ con cái "yếu đuối", may mắn thay, là cực kì ít!).
  Xét trường hợp thứ 2: đây là một cá thể khoẻ mạnh mang gen trội - sắc tố trắng. Điểm đặc trưng của những cá thể này là mắt có màu đen, nâu, xám... (tùy loài) - nghĩa là có sắc tố, và trên thân tuy nhìn sơ trắng hoàn toàn nhưng rất có khả năng tồn tại đâu đó 1,2... chiếc lông màu xám, nâu hoặc ghi nhạt... (cũng là một biểu hiện của việc tồn tại sắc tố), chứ không "trắng toát" hoàn toàn. Đặc điểm nhận dạng thứ ba là chúng trông rất khoẻ mạnh, kích thước bình thường như những cá thể khác màu khác (albino thường nhỏ con và yếu đuối hơn cá thể cùng loài).
  Trong trường hợp này, những cá thể này lai tạo với nhau sẽ càng làm vững hơn gen sắc tố đặc biệt của chúng, và giả sử nếu không có sự can thiệp của qui luật chọn lọc tự nhiên, mà trong đó yếu tố "ngụy trang" là cực kì quan trọng - nghĩa là giả sử màu trắng này trong tự nhiên không dễ bị phát hiện bởi các loài săn mồi trong môi trường sống chung - thì dĩ nhiên, với thời gian, sẽ hình thành hẳn một phân loài chóp mào mới với sắc lông trắng như vậy.
  Nhìn từ góc độ đó hẳn chúng ta thấy được giá trị quí hiếm của những chú chim chóp mào màu trắng mắt đen thế này. Có thể, vì những lí do may mắn nào đó chưa được nghiên cứu, lí giải hết, chúng đã tồn tại ngoài thiên nhiên như trong bài báo trên, nhưng nếu không có những sự nghiên cứu, can thiệp bảo vệ hợp lí thì chúng cũng sẽ dần biến mất - lí do rất dễ hiểu: rừng núi VN ta có màu xanh (chứ không có mùa đông với tuyết trắng - nơi mà một số loài vật, để ngụy trang, lại có bộ lông trắng toát lẫn với tuyết), và do vậy những cá thể màu trắng là luôn luôn nổi bật, dễ trở thành tâm điểm trong các cuộc săn của động vật lẫn con người!
  Tóm lại: không phải cứ lai tạo thì chim (hay cá, chó mèo, chuột... cũng thế) sẽ suy yếu đi! (mà ở góc độ người chơi chúng ta thường nghĩ khái niệm "suy" này là "suy yếu về sức khoẻ"!) mà thực chất: lai tạo là quá trình làm mạnh hơn, vững bền hơn cũng như làm suy yếu đi, thoái hóa đi một vài yếu tố sinh học nào đó ở cá thể lai tạo, với mục đích làm đa dạng hơn hệ động thực vật, phù hợp hơn với môi trường sống mới. Điều quan trọng khi con người tiến hành lai tạo, là làm sao cho phù hợp với những qui luật của thiên nhiên, bởi khi càn thiệp quá đáng và đi ngược hẳn lại những qui luật tự nhiên một cách phản khoa học và không định hướng thì chính con người chúng ta là kẻ phải chịu hậu quả và những hậu quả đó, lắm khí, rất khó lường...!”
  GoldenCanary – ABV
   
  Last edited: 25/9/10
  ông65, nguoinhaque, viethai and 8 others like this.
 15. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Chào mào ở Nha Trang bán giá 70K đến 150K cửa hàng chim bán ở gần chân cầu tôi không rõ tên cầu.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  ông65, nguoinhaque, tho_ren and 2 others like this.
 16. saychim

  saychim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  99
  Đến từ:
  Vinh
  Ảnh bác Tin Binladen cung cấp thì biết ngay là hàng nhuộm rồi. Chứ nếu chim có lông màu trắng thì họ sẽ không để vào lồng chứa mà nhốt riêng hẳn sang lồng đẹp luôn.
  Còn chim của bác Thổ Rền theo như bác nói thì ace chỉ có thể là đánh giá chim hay dở thôi :D.
   
 17. huy-NB

  huy-NB Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  263
  Đến từ:
  ninh binh
  nó là chim bánh tẻ, thay lông xong chắc sẽ trắng hơn nhiều

  ---------- Post added at 11:23 AM ---------- Previous post was at 11:11 AM ----------

  hom trước e cung có mọt con hm hoa mơ gần như vậy, sau thay lông xong thì mất hết màu,không hiểu tạI sao. nếu bác bẫy được thật thì khỏi lo, chỉ có việc nuôi thôi. chúc mừng bác!
   
 18. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Bác nói đúng 100% hàng nhuộm người ta nó 70K chim nhốt trong lồng tập thể 150K là hai con chim nhốt trong lồng tre. Cu gáy bác thế nào ? tui mới lấy được 1 đôi ra nhiều chu dây lắm, có bóng vặt và lèo nhưng chưa nổi hết.
   
 19. TuTienGiang

  TuTienGiang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Vinh
  chúc mừng bạn sở hửu đôi chim đẹp ! mình củng góp ý đây. Qua lời bạn kể lại là bắt được ở rừng mình thấy yên tâm là hàng xịn. mình ko rành về khoa học nên chỉ nói về kinh nghiệm thực tế. Các bạn trên diển đàn nghi ngờ về chim nhuộm củng ko có gì quá, vì xả hội ta đang sống có nhiều người làm giả như thật! Mình đang nuôi chú chim khoen cũng mắt mỏ, chân đen, đả thay hai lần lông vẫn nguyên màu vàng nhạt ,mình cũng mong chim bạn cũng như vậy. Riêng về chào mào ko biết do năm nay khí hậu nóng quá nên mồi ăn khang hiếm dẩn đến bạc màu lông ko? Chứ ở Vinh có khoảng 10 chào mào non cánh đuôi đều trắng đến khi thay lông lại bình thường, khó hiểu lắm, có lẻ phải chờ thay lông cho chắc ăn.
   
  tho_ren thích bài này.
 20. MaluiuMun

  MaluiuMun Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khả năng chim nhuộm là rất ít, các bác nhìn trên đỉnh đầu mà xem lông tơ nhỏ rất đều mầu, nếu nhuôm chân lông sẽ mầu khác
  Chú thứ nhất có thể là be hồng, còn chú t2 có thể ra thanh cafe sữa đó
  Chúc mừng chủ thớt!
   

Chia sẻ trang này