chào mào lai hay cụp mào,kô hót,đứng im một chỗ

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi xomtro, 3/3/06.

 1. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  CÁc bác cho em hởi sao con chào mào lai hay cụp mào,kô hót,đứng im một chỗ.nhìn những con chào mào như thế rất xấu.có ai bít làm thế nào cho no kô bị cụp mào mách dùm em với.thanks
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  ehehehe Tưởng chuyện gì!!!

  Chào bạn con Chào Mào mà không dựng mũ lại đứng một chỗ im re thế là nó bị sợ.
  1. Nếu nó là chim còn nhát mới bẩy về thì nên để chổ ít người nó sẽ sợ, đừng để gần những chú chim điêu luyện (chim mồi) láo làng nó sẽ nẹt riết nó sẽ sợ. (nhưng cũng tùy tôi mua (hay bẩy về) bổi về đôi khi có mấy em vẫn đấu hết với chim mồi vì nó là con hay rồi và hên

  2. Nếu nó là con chim đã nuôi lâu lão luyện mà im re mũ dẹp xuống thì nó chác đã bị hoảng gì đó như mèo vồ. Còn không thì đã bị tên chim mồi xịn khác đá cho lép vế eheh.

  3. Maybe nó là chim mái chim mái chỉ hót hai giọng là wit tìu hiu thôi.

  Bạn con lại coi coi nó có sợ gì không. Chào Mào khi hung là mũ dựng còn sợ thì bạn biết rồi.

  Bạch Đề thân chào
   
 3. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  chào mào

  cảm ơn bác rất nhìu đã chỉ giáo,con nhà em là chim bổi,một con thì hót liên tục,con một con thì ít hót.em đã để chỗ kín nhưng nó vẫn kô dựng mào mà chỉ dứng im một chỗ,mào cụp.bác cho em hỏi liệu nuôi sau này nó có dựng mào bình thường kô.nếu em muốn tẩm bổ cho nó thì cho ăn thêm gì?cám ơn bác nhìu.
   
 4. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nó vậy thì

  Bác mua nó hay ai cho ở đâu đêm về, và nó bất đầu như vậy khi về hay đã ở nhà lâu rồi.

  Tại nhà bạn lạ có thể nó sợ, nó sẽ hết cũng một cở tháng hai tháng sau, nếu tắm được cho tắm nắng một và nếu tắm nước được cũng cho tăm cho nó quen.
  Coi nó coi có sợ con chim ở nhà không, và nếu nó còn dẹp mũ đừng kê chim khác tới. Đợi cho nó ok lại đã.

  Chào Mào thì ăn trái cây như chuối, cà chua, xoài, phần đông trái chín mềm, có người cho ăn cả ớt cây, và insects tức là sâu bọ châu chấu, bạn có thể cho ăn châu chấu khá vào.
  Và luột một cái tròng đỏ trứng gà bỏ ít vào trên bột ăn của nó cho nó ăn. Bỏ cở một cục băng viên bi con nít chơi.

  Nhớ cho phơi nắng phơi thấy hả mỏ hay cở chưa đầy 10 đêm vô, đừng nắng gắt quá chỗ nắng vừa êm dịu cở eheh nắng 70% bạn hiểu không. Nếu nó tắm nước được thì thật tốt cho tăm rồi bạn có thể phơi nắng 100% nhưng khô lông là đêm vào liền

  ehheeh Chúc bạn thàn cong tôi đang ở Mỹ chứ không tôi nuôi thật nhiều Chào Mào nhà vợ tôi ở Đà Nẵng còn rất nhiều em Chào Mào và cả người bạn tôi nửa chung đam mê chơi Chào Mào từ lúc 12 tuổi.

  Bạch Đề
   
 5. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  em được ông anh họ cho,thấy ông ý bảo là mua ngoài chợ Bưởi (chim mộc).em cũng thích nuôi chào mào,dược cái là hỏi suốt ngày (kể cả tối) nhưng cứ nhìn thấy những con chào mào như thế là em chỉ muốn thả (đã thả nhiều rùi).Hai nhóc này em quyết tâm nuôi cho bằng được.em củng đã đọc nhiều bài về chào mào của anh trên diển đàn.Ở HN bây giờ đang mưa xuân nên kô có nắng,chắc phải chờ vài bữa nữa.Theo em thì chào mào là con chim đồng quê,tiếng hót của nó làm cho ta nhớ về quê hương,bác mà có con chào mào bên đó nuôi thì tuyệt quá còn gì.
   
 6. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Phải bạn nói đúng và bạn làm đúng

  Theo tôi ngày xưa tôi từ không biết cho đến khi nuôi rành mánh lới của Chào Mào cũng tốn 2 năm nhưng vẫn chưa phải giỏi lăm, tới sau này về lại Việt Nam chỉ có chưa đầy 3 tháng vợ chở qua con đường ngoài Đà Nẵng nghe tiếng Chào Mào hót là biết có chim đấu đâu đó nên nhìn thấy và mê quá nên mua một em về nuôi và sau mua thêm 3 em nữa.

  Nuôi Chào Mào mà không về quê, đèo, rừng nuối chỗ có Chào Mào mà bẩy thì chim không hay vì nó không ra ngoài chiến đấu được nhiều.

  Bạn làm đúng cứ giữ nuôi rồi thời gian sẽ trả bạn có thể học hỏi được nhiều cách trong khi nuôi đấy gióng như tôi. Tôi có thầy cũng là một cao thủ nhưng ông ta không giậy nghề chỉ học lén nghe từ bạn ông ta với ông ta nói chuyện thôi. Ở Thailand, Singapore và Indo họ chơi Chào Mào đêm thi hót rất nhiều.

  Chào Mào tuy nghe là biết tiếng Chào Mào, nhưng mỗi con lại có giọng riêng của nó nếu nghe kỷ.

  Thôi nói sau chúc bạn nuôi thành công.

  Bạch Đề

  PS: Oh chỗ tôi ở phía nam cở 160 km ngày xưa có người Mỹ nuôi làm kiển nhưng sau bảo nó sổ và bây đi nhưng cũng quanh đó nghe trên net nói nó ở đó cũng khá đông cở hơn một trăm con vào mua Xuân thì làm tổ, hy vọng vào tháng 3 ngày tôi xuống coi có chim con không.
   
 7. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác cho em hỏi con chào mào nhà em ị phân nát wa,bác có cách nào mách giúp em với.thanks
   
 8. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đơn giản nhất, mình có ý kiến nhỏ thế này, bạn thử áp dụng nhé:
  Thường phải kết hợp cả phòng và chống "bệnh đi ị phân nát" cho chim cảnh:
  Phòng: Kiểm tra nguồn thức ăn và nguồn nước uống: xem cám , hoa quả có bị mốc thối không, nước uống có quá bẩn, lẫn phân chim không... Kể cả thành phần của cám không thích hợp cũng gây bệnh.
  Chống: Phải có chế độ chăm sóc tốt, giữ vệ sinh thật sạch. Nếu chim đã bị bệnh cần cho chim uống thuốc. Loại thuốc chống đau bụng đi ị phân nát có bán ở cửa hàng chim hoặc của hàng thuốc thú y.
  Hy vọng bạn có chào mào khoẻ, đẹp để chơi!
   
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Cái này cũng quan trọng lắm

  Chào Mào nuôi phải cho ăn cũng khá công phu không phải có gì cho ăn náy gióng mấy đứa con nít trong quê.

  Bột bạn phải làm hay mua loại ok tí nếu bạn là người thật sự nuôi chim còn nuôi càn thì mệt, nếu bạn có thể tự làm bột cho nó như đậu xanh, đâu, đỏ, gạo, đậu phụng, mè, tép khô, nếu dạo này cho ăn trứng ok rồi thì bỏ lòng đỏ trứng vào too. tức là rang lên cho vàng đừng cháy, vừa chín đậu, luộc trứng và say đậu gạo thành nhỏ to hơn cám Khuyên tức là con họt họt nhỏ đừng mịn vì chúng ăn sẽ chóc bột. Hồi nào chúng đi phân ra thấy cục khô màu vàng đậm cho tơi xám khô cục là ok rồi, đôi khi có xám xám trắng vì có gạo. Oh còn cào cào thì chúng đôi khi đi ra nước that's ok eheheh

  Và bổ sung châu chấu cào cào thường xuyên, trái cây như chuối, cam, xoài chín phần đong trái mềm chúng đều xơi, Và phải đồ tốt tí đấy, và nhớ là trái cây thì chúng ăn gì ra náy à loại này là vậy hehehe. Nước of course gióng bạn meetu đã nói phải sạch, gióng nước suối mình uống, và rảnh thì cho chúng tăm nắng tắm nước eheheh phải là gióng Chào Mào có người cho là loài chim nuôi bình dân nhưng muốn chúng thành một con chim mà chơi người chưa nuôi thấy ghiền thì phải hiểu biết về chúng và cũng là công phu lăm, nhưng đã nuôi con chim tới được cở đó thì bạn thấy vui hơn và tự tin nghề nuôi của mình hơn khi trò chuyện với các bạn cùng nghề :)

  Thân chào

  Bạch Đề
   
  Last edited: 14/3/06
 10. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em vẫn chưa thực sự hiểu cách lam cám lắm.sáng nay em luộc 4 quả trứng gà rồi lấy lòng dỏ cho vào rang khô,rang mãi mà kô thấy nó khô,rang tới vàng thì trộn với cám cho nó ăn,chúng có vẻ rất khoái.nhừng em vẫn chưa hiểu rõ là nếu trộn với đậu phộng thì nên để trứng sống rồi rang hay là luộc trứng nên rùi trộn.mong anh chỉ giáo.
   
 11. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  @Xomtro: Bạn chờ nhé, mình sẽ gửi lên một bài về cách làm thức ăn cho chim tức nhiên đây chỉ là cách chế biến cám, bột cơ bản còn tùy vào mỗi người có cách gia giảm thêm để chăm sóc chú chim yêu quí của mình.
   
  Last edited: 15/3/06
 12. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Oh hôm trước tôi viết mà chửa viết rõ

  Tôi thường dùng là
  cở nửa lon gạo, đậu xanh hơn nửa lon, đậu phụng thì hơn nửa lon, mè thì ít thôi cở một nửa của nửa lon gạo là ok. Và rang cho vàng lên rồi say mấy thứ chung được hết chỉ riêng đậu phụng là khi say đậu khác ok rồi thì mới bỏ vào vì đậu phụng hay ra nước mềm nên gạo và các thứ khác không được say đều. Cong thức trên nếu bạn dùng thì cho 4 cái trứng gà lòng đỏ vào. Có người thì đạp bỏ lòng trắng rồi để sống vậy mà nhồi vào, có người luộc rồi mới xoa đều bột. Nhưng trứng luộc thì để được lâu hơn. Bạn có thể cộng thêm nửa lon tép khô rang bằng cho người ăn bỏ say chung.
  Bạn có thể dùng mấy say xinh tổ nhỏ nhà dùng bỏ vào say nó cũng đều lắm. eheh ngày xưa lúc còn bé ngồ dả méo mỏ ehehe mà đam mê thì ngồi dả thấy cũng vui.

  PS: Bác Quanhkhuyen nói hình Chào Mào Bạch Đề màu trắng tôi có post lên năm ngoái trên này rồi. Mà hình đó là chim Thái Lan, còn Vietnam thì tôi quả thật chưa thấy. Tôi chỉ có con có một lông đuôi màu trắng thôi. Quả nhiên đối với con chim như vậy thì thiệt là quý
  bác post lên cho minh xem đi. Có bán không? Mà con như vậy cho dù không bán bạn đoán thử giá của nó là bao nhiêu ở Vietnam?

  Thân Chào

  Bạch Đề
   
 13. vuonghuy

  vuonghuy New Member

  Tham gia:
  23/12/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  Mình thấy Bạch Đề đã chỉ cho bạn một cách rất tỉ mỉ.Nhưng thật đáng tiếc chào mào của bạn vẫn chưa hót.Mình nuôi chim cũng đã lâu năm.Mình rất ít khi viết bài nhưng thấy bạn cũng là người có cùng sở thích mà vẫn chưa có con chim vừa ý.Mình xin góp vài ý kiến (có ý sẽ trùng với Bạch Đề). Để có một con chim hót hay hoặc đá hay, trước hết bạn phải chọn theo tiêu chuẩn sau:mình phải dài, đầu to,chân lớn, đặc biệt không nên chọn những con đầu tròn (như đầu bồ câu), đỉnh đầu phải ngang bằng với mỏ, đôi mắt phải dữ.Còn về thức ăn thì như sau:
  • Bột đậu phộng một lon (rang vàng)
  • 06 lòng đỏ trứng gà
  • 01 muỗng café đường cát
  • Nửa lon (hoặc một lon) sâu khô
  Sâu khô xay ra, trộn với bột đậu phộng và lòng đỏ trứng gà và thêm đường vào rồi phơi khô.Sau đó nghiền thành bột và cho chim ăn.Thỉnh thoảng cho ăn cào cào,sâu tươi.Nên cho ăn chuối sứ (chuối mốc). Chú ý nếu chim đang thay lông thì giảm sâu khô và tăng bột đậu phộng .Khoảng 1 tuần cho chim tắm 1 lần.Nhớ cho chim tắm nắng sáng (trước 10h),khi chim hả mỏ là xách vào chỗ thoáng mát
  Đây là cách chọn bạn có thể áp dụng với bất kì loại chim nào
  Còn con chào mào của bạn nếu là chim cồ thì để nuôi và mái thì nên thả vì không ai nuôi chim mái cả.Và phải xác định nó là chim thuần hay chim bổi.B ạn n ên t ách hai con ra , đ ừng cho chúng thấy mặt nhau,bớt cho con hay hót ăn sung và nên thúc con ít hót
  Hy vọng bạn sẽ có chim vừa ý!
   
 14. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  ăn đậu phọng nhiều quá không biết có nóng không nhỉ???
  Chim bị cụp mào giống như hồi tui nuôi ,con CM đang hót ngon lành tự nhiên im thin thít,cụp mào líu lưỡi ...nhìn lên trời thấy ngay 1 em diều hâu bay là là!Hay thật
   
 15. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Wow chúc mừng diễn đàn có thêm thành viên ở Đà Lạt

  Đương nhiên Chào Mào ăn đậu phụng nhiều là nóng vì chất dầu nhiều quá, thông thường phải công thêm đậu xanh và gạo tí mè.
  Nghe nói ở Đà lạt cũng nhiều người chơi Chào Mào lắm huh bạn Batmanv?
   
 16. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chào mào Dalat

  Từ Tp HCM lên Dalat,qua khỏi Bảo Lộc là bắt đầu thấy nhiều người nuôi chào mào rồi.Chim chào mào mấy vùgn đó thì mình không nắm rõ nhưng ở Dalat thì mình có thể trình bày như sau:
  Dân chơi chào mào tại thành phố Dalat chia ra các khu vực sau :
  - Chim chào mào khu vực Cam ly : Tướng tốt, giọng hay, đấu dữ và tất nhiên giá 1 em cũng rất cao.Nhưng hiện nay chim rừng tuy vẫn còn nhiều nhưng hầu hết thành cáo rồi, đi đánh bẫy nhiều quá nên chúng biết hết các bạn ạ.CHúng đến đứng đấu giọng,múa rồi đá thúc từ dưới lên thôi chứ nhất định không bổ nhào vào cầu lồng bẫy.Phải có mồi kinh nghiệm thì mới tóm đc.Nhưng 1 ngày cao tay chỉ đc 1 em là may lắm rồi.
  - Chim chào mào Tà Nung: Chim này to con, dữ,giọng to nhưng không hay bằng chim Cam Ly.Đặc biệt là chim vùng này lông bị cháy nắng hết,phải nuôi sau 1 mùa mới mướt lông lại .CHim này cũng khá mắc
  - Chim chào mào Hồ Tuyền Lâm : Tương đối tốt, giọng khá hay , giá vừa phải
  - Chim đèo(sống khu vực đèo Prenn) : Giống này hót to.CHỉ có vậy , ngoài ra không còn gì khác, chúng nhát chim mồi,đến đấu vài hồi là bỏ đi, hót giọng không hay.Chính vì vậy chỉ những người amarteur mới mua loại này, dân đã biết chơi thì cho còn không lấy,mang về chỉ được cái tốn cám thôi!
  Nói nhiều như thế chắc mọi người cũng biết Dalat có nhiều hay ít người chơi rồi chứ nhỉ.:applause:
  Lễ tết mà ai có lên Dalat muốn tìm mua Chào mào thì liên hệ tớ tớ chỉ cho nhá!Không là mua lầm chim đèo thì khổ.
   
 17. luusung

  luusung Member

  Tham gia:
  3/8/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  mình có ý kiến nè

  Con chim của bạn nói là con chim nuôi lâu rồi ,chứ không phải chim mới ,để chú chim đó mào không gập suống ,lông không có xù ,thì mình có chút kinh nghiệm chỉ bạn dây
  1: thời tiết hồi này không tốt lắm,gió nhiều chim dể bị dau ,bạn không nên máng chim ra chơi nhiều,
  2:con chim của bạn bị thiếu nắng ,bạn cần cho phơi nắng nhiều một chút,khi phơi nên để chổ yên tỉnh ,có nắng lớn ,ngày nào bạn củng phơi cho mình 4 tiếng ,trong vòng 5 ngay thôi ,bạn sẻ thấy kết quả
  3:chim bạn cho ăn thiếu chất ,nên chim không khỏe và hay xù lông ,làm chim rất xấu,bạn cần bổ sung thức ăn, bột mình không nói, bạn bồi dưỡng thêm cho nó dua hấu ,cà chua và cho thêm cào cào vào ,nếu bạn có lồng tắm lớn thì nên mang ra chổ có đất tắm cho nó ,nó sẻ ăn một ít đất đó ,tốt cho hệ tiêu hóa của nó,mà quan trọng nhất là phải có nắng ,nắng càng to càng tốt
  có chút kinh nghiệm vậy gởi đến bạn và anh em ,có gì xin anh em chỉ thêm hihihi
   
 18. luusung

  luusung Member

  Tham gia:
  3/8/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  chim chào mào

  Nếu nói về chim chào mào thì không biết được loài nào là hay nhất ,mà chủ yếu là chú chim hay ,cac bạn có đồng ý không,còn giọng hót chú nào hót củng được ,nhưng quan trọng là chú ta có học thêm giọng chim khác nửa không ,buổi trưa chúng thường hay líu ,chúng ta nằm nghe thấy rất hay ,nhưng mà nó líu nhiều giọng thì mói là con chim ghê,mình đã từng nghe một chú chào mào líu nghe mà cứ tưởng chích chòe than ,con chim hay theo mình nghỉ phải có nhiều giọng ,hót to và nghe vang ,chào mào miền trung nhất la ở Đà Nẵng ,ngay chân đèo Hải Vân ,bạn sẻ gập chim bầy ,các bạn hãy lắng nghe con chim nào hót nhiều mà vang xa nhất ,đó là chú đầu đàn ,nó đậu cành cao nhất ,bạn sẻ thấy chào mào hót hay thế nào ,vì thế mà mình quan niệm chú chim chào mào nào củng hay ,không cần biết xuất xứ ở đâu ,có niềm đan mê ,chú chào mào nào củng hay cảB)
   
 19. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Hoàn toàn không đồng ý!Chim vùng nào có giọng của vùng đó!Nó cũng như người vậy á!Như người Nghệ Tĩnh nói khó nghe chẳng hạn,đâu thể nào sửa được đâu bạn.Chim chào mào cũng vậy,có khi chỉ cách nhau 1 con đường thôi mà giọng chúng đã khác hẵn nhau rồi đó!Có con thì nghe cứ lúng búng trong họng không ra tròn tiếng,có con lại oang oang sổ.
   
 20. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi hai bạn cũng có điểm chung

  Bạn luusung nói vậy cũng đúng vì mỗi vùng lại có những em hay hoặc đầu đàn. Và đúng là nếu chú chim hay sẽ học thêm tiếng theo thời gian mình đi bẩy nhiều vùng lạ.

  Nhưng có vùng chim không hay lắm, giọng lại vừa phải khiêm tốn xo với vùng khác như bạn Batman nói về vùng chim ở Dalat.

  Còn bạn Batmanv cũng nói đúng luôn vì ngày xưa, sư phụ tôi đi bẩy được cặp chim bổi rất đẹp hai em đều đổ giọng tròn hay. Tôi mùa một con và từ đó cũng đang học nghề nên phát hiền là chim một vùng đó lại có giọng chung. Tại vì khi nghe chú bổi ở nhà hót xông rồi. Một ngày đó mình xuống nhà sự phụ nghe thấy ủa sao lại gióng tiếng chim mình vậy. Té ra là hai em này chung vùng (mà nghe sự phụ tôi bảo là Bồ Bàng, hay Đồ Bàng ở Quảng Nam) vậy là một vùng nó sẽ có giọng chung của nó.

  Thân
   
  Last edited: 22/9/06

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chao mao it hot

  ,
 2. chao mao boi khong hot

  ,
 3. chao mao mai lam moi duoc khong

  ,
 4. chào mào về chung cây không đá,
 5. chào mào không chịu đấu