Chất lượng bổi hay số lượng bổi ?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 29/8/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Phần 1:

  Từ khi tập tò chơi chim cu gáy cảnh cho vui, mua được con chim gáy bổi của người giựt lưới đi ngang qua nhà, và cho đến khi nó đã nổi lên gáy gù nhiều rồi và cả ngày ít khi vắng tiếng chim, và khu vườn nhà xưa nay chỉ thỉnh thoảng mới nghe một vài tiếng chim cu gáy ngoài trời.
  Một hôm, không biết từ đâu có một chú chim gáy bổi bên ngoài bay vào tận mái hiên nhà gáy gù với con chim đang nuôi trong cái lồng rộng nhiều lần, chủ nhân nó thấy là lạ liền đi hỏi mượn cái lụp bẫy chim cu gáy cũ của chú hàng xóm về bắt đại con chim đang nuôi trong lồng rộng bỏ qua, lông lá rụng tùm lum, nhưng vào lồng bẫy ở rồi nó vẫn gáy gù, cài bẫy sẵn, treo đại ra cái cây phía trước nhà rồi đi làm.
  Đến nữa buổi sáng, có tiếng điện thoại cơ quan nhắn có người nhà gặp, cầm máy lên nghe tiếng ông già nói sao trong cái lồng bẫy treo phía trước nhà có tới 2 con chim cu một trong lồng một đang nằm trên lưới, hấp tấp xin về nhà có việc, về nhà rồi thấy vậy lấy đại cây sào treo làm vội lúc sáng lấy lồng xuống, bắt con chim bổi sụp bẫy ra, tâm trạng thấy vui vui,…cho mày vào cái lồng rộng trước đó đã nuôi con bổi.
  Chiều đi làm về nghe 2 loại tiếng chim cu gáy, gù với nhau ở nhà, trời ạ, hỏi ông chú cho mượn cái lồng bẫy chim cu gáy, à thì ra con chim của ai đã nuôi bị sổ lồng ra ngoài. Nhưng hình như con chim mới bẫy được nó gáy gù nhiều hơn con chim đã nuôi lâu nay, chở cái ông chú chơi chim cu gáy đã lâu tới xem, ổng nói con chim này nuôi đánh bẫy lồng được đó mày,…
  Cái duyên chơi chim cu gáy cũng bắt đầu từ đây, từ khi mua lồng bẫy, từ con chim cu gáy mới bẫy được ở nhà lần đầu tiên nay đã trở thành con chim mồi là vậy, bẫy được một vài con chim bổi mới,…rồì tới biết giọng chim loại đồng, thổ, kim, pha,…cho đến nhìn cách mặt, lông dặm, chân,…chim bổi của các sư phụ, sư huynh bày lại.
  Nay chim mồi có vài con(2con), chim lỡ có 1 con, chim bổi có vài con,…ai xin cũng cho nuôi gáy cho vui, ai hỏi mua cũng bán lấy tiền mua lúa, bắp,…
  Khi ngồi chơi ở hội chim cu gáy, người lớn tuổi có, nhỏ tuổi có,… người nói nhiều, kẻ ít nói,…nhiều người chơi và nhiều kiểu chơi.
  Hôm nay bỗng nhớ lời sư phụ nhắn nhủ: đừng vì cái thú chơi mà làm mất lòng anh, em vì con chim hay, con chim dở. Chim hay không dễ gì có được, người chơi dở thì có nhiều lắm con à. Đừng ham bắt nhiều chim bổi mà chỉ nên bắt những con chim chơi được để nuôi mà thôi.

  ...
   
 2. phuhai

  phuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/10
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  669
  Đến từ:
  Tiền Giang
  Mình có đồng quan điểm với bạn, chỉ chú trọng chất lượng chứ không chạy theo số lượng bổi bắt được, có khi bắt được bổi còn quá tơ hoặc xấu quá không có cảm giác mình còn thả ra không đem về.
  Cái thú của chơi cu gáy là tự tay bắt được những con chim hay về nuôi huấn luyện thành mồi.
  Bắt bổi chạy theo số lượng vô tình tận diệt cu gáy đấy.
  Vừa chơi vừa bảo tồn để sau này còn chim rừng để mà chơi.
   
  minh vũ, loc ct, camnampvt and 10 others like this.
 3. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  sư phụ dạy thế mà đệ tử không nghe. Cứ vác lồng bẫy cho nhiều vào, giờ tự hỏi cu ơi mày ở đâu ? kèo nào cũng không thấy bóng cu
   
 4. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cái vụ chất lượng hay số lượng, thực tế cũng có nhiều cái để bàn nha các Bác! Đúng là chỉ tập trung vào chất lượng, chọn những con bổi hay để theo đuổi là tốt rồi, nhưng đáng tiếc là thực tế không hẳn như vậy, hiện giờ không có nhiều bổi hay, ưng ý để theo đuổi đâu các bác cho nên nếu mồi chỉ tập trung vào những con bổi hay thì chắc chắn nó sẽ bắt không được nhiều, mà mồi thỉnh thoảng mới bắt được 01 con thì liệu rằng độ thuần thục, tinh ranh, bài bản, kinh nghiệm và các nước chơi của nó có được đúc kết, thể hiện không các bác. Tôi nhớ có một bài viết của bác cuhobo cũng nói đến vấn đề này, mồi càng bắt nhiều càng có kinh nghiệm, sẽ hay hơn, êm lồng, điềm tĩnh, ít "lội", chồi lồng (cái vụ chồi lồng cũng gây nhiều bức xúc và được chia sẽ nhiều trên diễn đàn rồi). Ngoài ra, mồi lỡ cần phải bắt bổi để lành nghề, nếu chọn bổi hay thì mồi lỡ có bắt được không? có thể được nhưng ít; rồi hiện nay phải đi xa hàng trăm cây số mới có bổi, liệu có thời gian để chọn bổi hay không? Tất nhiên trừ những vùng còn nhiều bổi hay tôi không đề cập. Qua đó, việc các bác nêu ra là tốt nhưng thực tế không dễ thực hiện đâu, có chăng cứ để mồi bắt bổi, nếu không ưng ý thì thả ra cũng chưa muộn...
   
 5. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  cụ Bầu nói wa chính xác, wa hay,
  em chỉ tiêu tuần 1 con mà còn muốn hụt hơi lun...coi như dợt mồi , luyện giọng vậy...heheeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
   
 6. cung so thich

  cung so thich Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/11
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  178
  Đến từ:
  vinh phuc
  các bác nói đều có li cả.e ủng hô cả 2 tay.ở chô mình ngày trc cũng nhiều chim lắm nhung hiện nay chỉ còn đc vài con thôi vì mấy ông ơ đây bắt đc là cho vào túi hết mag về k biết hay rở thế nào đều bán với giá 4-500k/1e.vì tiền mà chắc chỉ 1-2 năm nua ở chô mình k còn tiếng chim gáy nũa rồi.hixhix.
   
 7. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  ...Hôm nay bỗng nhớ lời sư phụ nhắn nhủ: đừng vì cái thú chơi mà làm mất lòng anh, em vì con chim hay, con chim dở. Chim hay không dễ gì có được, người chơi dở thì có nhiều lắm con à. Đừng ham bắt nhiều chim bổi mà chỉ nên bắt những con chim chơi được để nuôi mà thôi.

  Mình viết hôm qua rồi sao bỗng dưng mất tiêu đoạn trích, nay viết bồi. Không biết bạn có tâm sự gì không khi bộc bạch? khi đọc đoạn này mình có vài suy nghĩ và nói ra hộ bạn nhé: Chim hay thì miễn bàn, còn thế nào là người chơi dở? chơi dở do trình độ thấp hay chơi dở vì tính cách của người chơi. Ở đây, thực ra ta cũng không nên nặng nề về tính cách của người chơi làm gì cho nặng cái bụng khó ngủ, có nhiều bài cũng đã đề cập đến rồi ta nói chi cho mệt phải không bạn? Mình cứ xoáy vào con gáy hay, dở mà bàn. Mình có ý như vậy không biết bạn có ủng hộ không?
   
 8. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cảm ơn Bác Minhtrithanhtra vì các bài viết chia sẽ trên diễn đàn của Bác rất tận tình, tâm huyết, đầy kinh nghiệm,...đúng là đâu có suy nghĩ nhiều gì về chuyện chơi vì ai cũng còn có nhiều công việc khác hàng ngày phải làm, con người ham thú chơi cu gáy ngày nay nhận thức về thú chơi con chim gáy có vẻ rộng hơn thế hệ trước vì mạnh dạn giao lưu, nếu người chơi chưa tốt(theo suy nghĩ của nhiều anh em trong hội cu gáy) khi họ có tinh thần cầu thị, họ sẽ là những cao thủ của thú chơi này trong tương lại. Không dám nói ai chơi hay hoặc chơi dở, chỉ mong cái cá tính có thể coi là dở của ngày hôm nay nếu có của ai đó mà khi nhận ra cũng sẽ là cái kinh nghiệm để cho cái tốt của tương lai ngày lại càng có nhiều. Tình cách, suy nghĩ,... mỗi người mỗi khác nhau nhưng nó ảnh hưởng không tích cực đến cái thú chơi này thì có nhiều người lại suy nghĩ, có người nói ra ít, người không nói,...
   

Chia sẻ trang này