Chế độ dinh dưỡng của các giống chó nhỏ

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi cá vàng, 29/1/08.

 1. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thuật ngữ MINI chỉ những giống chó khi trưởng thành chỉ có trọng lượng từ 1-10 kg, bao gồm cả giống chó TOYS nặng không quá 4 kg. Chúng có nguồn gốc từ giống chó săn nên có các kỹ năng săn bắt là đặc tính dễ thương để ưa chuộng như những thú cưng. Chúng rất thích nghi với cuộc sống đô thị, trong điều kiện không được hoạt động thường xuyên.


  1.Giống chó mini:

  Thuật ngữ MINI chỉ những giống chó khi trưởng thành chỉ có trọng lượng từ 1-10 kg, bao gồm cả giống chó TOYS nặng không quá 4 kg. Chúng có nguồn gốc từ giống chó săn nên có các kỹ năng săn bắt là đặc tính dễ thương để ưa chuộng như những thú cưng. Chúng rất thích nghi với cuộc sống đô thị, trong điều kiện không được hoạt động thường xuyên.  2. Ba giống chó nhỏ "mini" được hiệp hội chó giống thế giới công nhận:

  * Giống Terriers : Fox terrier, Yorshire terrier, Scottish terrier, Jack Russell terrier, Cairn terrier, West Highland terrier...

  *Giống Dachshunds: Dù thuần hay lai tạo chúng có nhiều hình dáng riêng và kiểu lông khác nhau: dài thẳng, dài gợn sóng, ngắn mượt, xoăn, xù hoặc cực ngắn.

  *Giống Lapdogs: Bichons, Toy và miniature poodles, Chihuahua, Pekinese, Shih Tzu, Cavalier King Charles, Lhasa Apso...  3. Các đặc điểm giống "mini" có liên quan đến chế độ dinh dưỡng:

  *Sức đề kháng cao, nhanh nhẹn và tuổi thọ cao hơn các giống chó to, có thể sống trên 15 năm. Caanc ó các chế độ ăn uống theo từng thời ký phát triển sinh học của chó.

  *Bộ răng nhai thường cắm sâu hơn, tỷ lệ không cân xứng với hàm miệng, dễ sinh nhiều cao răng làm teo nướu răng. Nên dùng các loại thức ăn có chứa chất "Fixers" có chứa Sodium polyphosphates ngăn cản can-xi trong nước bọt hình thành cao răng.

  *Do kích cỡ không lớn nên lượng thức ăn giống chó mini không nhiều, nhưng đòi hỏi về mùi vị, cấu trúc bề mặt viên thức ăn là các yếu tố quan trọng làm chó thích ăn. Cần lựa chọn các loại thức ăn chế biến có hương vị đáp ứng" khoái khẩu" của chó.

  *Chó mini dưới 6 tháng tuổi nên cho ăn 3 bữa/ngày. Trên 6 tháng tuổi : 2 bữa ăn/ngày. Cho ăn đúng thời gian quy định trong ngày. Cần giám sát quá trình tăng trưởng của giống chó mini bằng cáh thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể chó.

  *Từ 2 tháng tuổi trở đi, miễn dịch tự nhiên qua sữa mẹ không còn nữa, bước sang giai đoạn tăng trưởng chó con giống mini cần có thành phần thức ăn đặc biệt để tăng cường miễn dịch và bảo hộ tự nhiên:  - Phức hợp hỗ trợ chống sự ô-xy hóa có: vitamin A, E, C, biotin, Taurine và lutein là các chất tăng cường miễn dịch tối ưu.

  - Các a-xít béo hỗ trợ sự tăng trưởng lông, da, chất kháng viêm hiệu quả trên màng nhầy đường ruột.

  - Fructo-oligo-saccharides kìm hãm sự phát triển các vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

  - Kẽm: làm nhanh lành sẹo.

  * Chó già cần một khẩu phần thức ăn thích hợp để bù đắp cho các giác quan lão hóa: ngửi, nếm và tính ngon miệng. Thức ăn cần đầy đủ các loại vitamin A, C và có chất polyphenol từ quả cây giúp bảo vệ tế bào. Chú ý cần giảm hàm lượng phospho trong khẩu phần.

  BSGV (Theo ROYAL CANIN - Size Health Nutrition)
  nguồn : vietpet.com.vn
   
 2. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Bài sưu tầm của cavang hay quá , giúp anh em iêu pet biết thêm nhiều thứ...
   
 3. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  cảm ơn cá vàng nhé, anh dạo này bận quá ko lên thường đc, thất hẹn anh em petclub hai lần rùi, nếu lần sau có of cũng chẳng dám đi, anh sợ bị trảm thủ lắm
   

Chia sẻ trang này