[Chém bão] Bí quyết từ sự thành công của Ebi House

Thảo luận trong 'Góc chuyên đề Tôm - Tép' bắt đầu bởi Jadennguyen, 21/3/14.

 1. Jadennguyen

  Jadennguyen Member

  Tham gia:
  2/2/14
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  cần thơ
  Phần mở đầu - Lan man:

  Bài viết dựa trên góc nhìn chủ quan và lượng kiến thức có hạn của mình. Dựa trên những gì mình thấy và đọc được nên mong mọi người chém thật nhiệt tình để mình khắc phục. Càng nhiều gạch đá càng tốt. hehe
  Mình bị nghiện tép cách đây không lâu, trong 1 lần rảnh rỗi lướt các diễn đàn để tìm hiểu thì vô tình lạc vào topic của anh SkyGB chia sẻ kinh nghiệm nuôi tép, ấn tượng đầu tiên của mình là cách làm quá chuyên nghiệp nhưng bí quyết cực kỳ đơn giản và cách chia sẻ rất chân tình, không khoa trương làm mình rất ấn tượng. Hôm nay mình viết bài này mục đích chia sẻ và giải thích những gì lược nhặt từ topic của ảnh và kiến thức ngoài lề.
  Thêm cái hình cho máu
  [​IMG]
  Những vấn đề chính:

  1 - SkyGB là cao thủ phương nào?
  SkyGB là chủ cửa hàng Ebi House đình đám ở Hà Nội với số lượng chân dài được nhập về thường xuyên. Là biểu tượng của dân chơi tép Hà Nội, là cao thủ trong những đại cao thủ mình từng được biết, và đặc biệt vang danh bên Mỹ lẫn Việt Nam. Nếu so với giới showbiz trong nước thì SkyGB có vị trí tương đương với Vũ Khắc Tiệp vì chuyên chăn dắt chân dài số lượng lớn =))
  2 - Bí kiếp liệu có phức tạp?
  Dựa theo logic từ thực tế chúng ta thường thấy những điều tinh túy nhất thường là những điều đơn giản nhất. Và công cuộc chơi tép của anh em cũng như 1 cuốn bí kiếp võ công. Có người mới nhập môn, có người đang luyện bài cơ bản, có người đang nâng cao. Và SkyGB là người đã luyện được trang cuối. Những điều tinh túy nhất trong suốt cả chặng đường dài phức tạp thường rất bất ngờ vì nó rất.... đơn giản. Đơn giản hơn rất nhiều so với cả quá trình phức tạp! Vì vậy, nếu luyện được tới cảnh giới này sẽ chinh phục được tất cả các loài tép mà mình muốn (Chém gió kinh vãi) =))
  3 - Vậy trang cuối đó có những gì?
  Trang cuối có 3 điều đơn giản cần phải tuân thủ tuyệt đối:
  Kiểm soát mọi thứ ngay từ đầu
  Duy trì sự ổn định trong bể
  Hiểu rõ, hiểu đúng và có chính kiến rõ ràng
  A. Kiểm soát mọi thứ ngay từ đầu:
  a. Nước đầu vào

  Khi thay nước hay châm nước anh đều xài nước RO, vì nguồn nước này là ổn định nên luôn đảm bảo các chỉ số luôn ở 1 mức nhất định. Nếu bạn sử dụng nguồn nước không ổn định như nước máy hay nước giếng thì phải được xử lý thật kỹ để đảm bảo nó luôn theo ý mình đã định sẵn.
  Giải pháp: Phải đảm bảo được nguồn nước của bạn trước khi dấn thân vào chân dài. Còn nếu làm không được thì khoan hãy đua đòi kẻo tiền mất tật mang
  b. Hồ nào, cho loại nào
  Tức là ảnh đã hiểu rõ được thông số nước như thế nào là tốt nhất cho loại tép nào. Thế nên phải set hồ thật chuẩn theo mục đích đã định sẵn rồi mới thả tép. Tránh tình trạng THẢ TRƯỚC – CHỈNH SAU.
  Giải pháp: Kiềm hãm cái sự nóng vội của mình lại, phàm ai chơi tép đã thích thì phải muốn có liền. Mình từng vậy và đã trả giá gần 20 con FR vì lý do chạy nước chưa đủ lâu – tép ngộ độc chết. => Muốn nhanh thì phải từ từ!
  c. Hạn chế bỏ vật – thể - lạ trong quá trình tu luyện:
  Việc bỏ lũa, đá để trang trí trong quá trình nuôi tép có thể gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Vì là chân dài nên rất nhạy cảm, nếu các vật thể lạ được bổ sung cho hồ không được xử lý thật kỹ thì hiện tượng tép trúng độc hay chết bấc đắc kỳ tử là điều rất có thể xảy ra.
  Giải pháp: Đừng bỏ gì hết, muốn bỏ gì thì bỏ lúc set hồ.
  D. Doping:
  Doping là bắt buộc phải có. Thế thôi :D
  E. Chạy nước:
  Không cần biết hồ to nhỏ ra sao, thời gian chạy nước là 1-1,5 tháng. Mặc dù đã có doping.
  B. Duy trì sự ổn định trong bể:
  Phần này thì theo mình thấy, anh SkyGB đã tạo ra môi trường hoàn hảo ngay lúc đầu trước khi thả tép, thế nên nhiệm vụ chỉ còn là làm sao để duy trì sự ổn định. Sự ổn định thường bị gián đoán bởi các lý do sau:
  Cúp điện – Cái này là cực kỳ phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Vì cúp điện có thể làm cúp lọc, cúp cả chiller, 2 điều này khỏi nói cũng biết nó sẽ gây hại cho chân dài như thế nào.
  Duy trì hệ tuần hoàn ổn định – Bằng cách cho ăn rất ít, không bao giờ cho ăn dư thức ăn. Vì thế vòng tuần hoàn phân tép -> vi sinh -> xử lý luôn được duy trì.
  Không đánh thuốc bằng bất cứ giá nào – Hồ anh SkyGB mình có thấy ảnh từng bảo hồ thì sán cũng có lai rai, rong thì bám đầy kính. Nhưng chất lượng nước được ổn định nên sán ít khi trồi lên trên. Đã nuôi chân dài thì chân dài là ưu tiên hàng đầu, những yếu tố khác như thẩm mỹ không nên quan tâm. Vì thuốc sán có thể không gây hại cho bọn thường dân như RC nhưng đối với chân dài thì không có gì làm đảm bảo.
  ĐẶC BIỆT LƯU Ý:
  Chưa thấy hồ nào mà anh SkyGB để dân số đông đúc như kiến cỏ, toàn tầm vài chục là max rồi, tép con tầm 2 tuần đã được vớt ra nuôi riêng. Vì theo mình nghĩ, nếu lượng tép tăng dần => lượng chất thải tăng dần => Vi sinh làm việc cực hơn, và nền có hạn sử dụng ngắn hơn (do chứa quá nhiều phân)

  Tránh tình trạng thay đổi đột ngột:
  Hồ anh SkyGB có lưu ý là không bao giờ thay nước, chỉ có châm bù phần nước bị bốc hơi. Đây cũng đã là thay đổi nước trong hồ rồi.
  Theo tâm lý, mọi người thường hay nghĩ thay nước 20% là chỉ có 20% thay đổi, nhưng sự thực không phải vậy:
  Thay nước:
  100% nước hồ - 20% nước hồ - 10% bay hơi = 70% nước hồ + 30% nước mới => Môi trường thay đổi 30%.
  Châm nước:
  100% nước hồ - 10% bay hơi = 90% nước hồ + 10% nước mới => Môi trường thay đổi
  10%
  Như vậy khi thay nước hồ sẽ bị thay đổi 30% ĐỘT NGỘT SO VỚI 10% nếu chỉ châm nước chứ không phải chỉ 20% như ta thường nghĩ.
  Mục đích của việc thay nước là loại bỏ chất dơ, cặn bã để ngăn chặn sự hình thành các khí độc. Nhưng nếu môi trường vi sinh được duy trì ổn định thì việc thay nước là không thực sự cần thiết.
  SkyGB cũng đề cập tới việc nếu dân số đông thì sẽ thay 30% nước / 1 THÁNG. Nếu chia ra thì tương đương với 7.5% 1 tuần thôi. Các bạn lưu ý là không phải 30% 1 tuần nhé.
  Tuổi thọ bộ nền:
  Và mình nghĩ do việc không thay nước này nên nền ADA anh sử dụng có tuổi thọ lên đến … vài năm so với tuổi thọ tầm 1 năm của những người khác.
  Lý do: Nền có chức năng kéo PH, khi lượng nước mới vào có PH khác đi, nền sẽ “làm việc” để đưa nó về PH chuẩn. Làm việc càng nhiều thì càng mệt, và đó là lý do nền có hiện tượng PH không ổn định sau 1 năm nếu thay nước.
  Ồ, thế thì nghĩa là không thay nước là không thay nền? Sao anh SkyGB vẫn phải thay nền đó sau vài năm thôi, đâu phải xài mãi?
  Đúng! Vì… chả có gì là mãi mãi =)) Vài năm đã là quá lời so với quy định rồi, chưa kể phân tép tích tụ ngày càng nhiều (phần do vi sinh xử lý chưa kịp). Nên việc thay nền là điều cần thiết.
  Không châm khoáng:
  Vì khi set up đã có đá khoáng sẵn rồi nên không cần châm, việc châm khoáng cũng như việc châm những thứ khác vào hồ, ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chân dài.
  Sưởi và Chiller cắm lien tục: (Mình ví dụ set ở 22 độ)
  Chiller để bảo đảm lúc nào nhiệt độ cũng là 22, nhưng nếu nhiệt độ thấp hơn 22 vì trời trở lạnh thì lúc này đã có sưởi. Và nhiệt độ sẽ luôn được giữ vững bởi 2 gọng kềm này bất chấp thời tiết ra sao.

  Không trồng nhiều cây:

  Vì theo anh SkyGB thì:” Thêm ít rêu hoặc các loại cây cần ít sáng như tiêu thảo, trầu, ráy. Bèo nhật cũng rất tốt. Nhiều cây quá cũng ko tốt vì khi tắt đèn cây sẽ hút O2 nhả CO2. Như vậy sẽ tạo ra sự thay đổi Ph đột ngột giữa ngày và đêm > tép chết mà ko hiểu tại sao.”
  C. Hiểu rõ, biết đúng và có chính kiến rõ ràng:
  Việc hiểu rõ và hiểu đúng thì không có chuẩn nhất định. Vì ngay cả những người chơi tép lão làng đều có cho mình riêng một phong cách, và chả ai giống ai. Nên không thể có chuẩn nhất định như kiểu 1+ 1 =2. Vậy thì làm thế nào?
  Mỗi người là 1 bộ não siêu phàm, hãy vận dụng bộ não + với SỰ TÌM HIỂU CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT từ những người thành công đi trước, và tạo cho mình 1 chuẩn riêng theo cảm tính dựa vào sự hiểu biết đó. Và cố gắng khi làm gì, làm thế nào đều phải giải thích được điều mình làm. Đừng bao giờ làm theo kiểu: “Tui làm vì thấy ông SkyGB cũng làm vậy”.
  Chính kiến rõ ràng tức là phải xác định và trang bị một lượng kiến thức nhất định trước khi dấn thân vào con đường chăn dắt chân dài, vì nếu dấn thân vào rồi mới tìm hiểu thì chỉ từ chết tới bị thương thôi :)
  Những chân lý rút ra từ SkyGB:
  Không phải đồ càng xịn thì càng tốt.
  Ví dụ như hồ chỉ xài lọc sủi khí + lọc đáy không có nghĩa là thua kém hồ xài lọc Ehiem full sứ full bio, full nham thạch, full hầm bà lằng. Quan trọng là PHÙ HỢP!
  Dục tốc bất đạt
  Mặc dù đã có doping đầy đủ nhưng vẫn chạy nước 1-1,5 tháng để đảm bảo bộ máy vi sinh được vận hành hoàn chỉnh.

  Không phức tạp, không cầu kỳ

  Hồ set theo phong cách cực kỳ đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Y như môn võ Vịnh Xuân. Không cầu kỳ mang đậm tính biểu diễn như những môn phái khác, nhưng đặt tính hiệu quả lên hàng đầu. Đánh nhanh, hiểm. Ở đây là set đúng, và phù hợp!

  Yêu tép như yêu con

  Cái này mình chém thôi =))
  Phù….! Cuối cùng mình xin nói lại bài viết này mình dựa trên môn phái SkyGB, chỉ PURE SKYGB, đặc biệt là chưa từng hỏi ý tác giả! Cộng thêm phần chém gió do mình tự suy luận ra, cho nên anh SkyGB có vô tình ghé qua thì đừng chém em tội nghiệp. Mục đích cũng muốn chia sẻ anh em thôi. Anh em ai ghé ngang thấy sai thì đừng ngại mà buông vài dòng ném gạch mình nhé. Vô cùng biết ơn! :devil:
   
 2. caymotcu

  caymotcu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/11
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  195
  Đến từ:
  Ha Noi
  Xuân phân nhưng trời chuyển gió lạnh, tầm nhìn xa giảm từ 4 đến 10 km...... phàm cái gì đơn giản lại thường rất nan giải...
   
  Jadennguyen thích bài này.
 3. hathuykhue

  hathuykhue Thương nhân

  Tham gia:
  14/3/10
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  448
  Đến từ:
  Hà nội
  chủ top ngâm cứu kỹ thật ,khâm phục + like mạnh
  /////////////////////////////
   
  Jadennguyen thích bài này.
 4. NgayThangNam

  NgayThangNam Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  91
  Đến từ:
  hanoi
  Ồ, bài viết thật thú vị qua cái nhìn của 1 tín đồ, bên cạnh đó cung cấp khá nhiều thông tin cho khá nhiều mem muốn dấn thân vào ngành prl. Nhân đây bạn có thể bật mí 1 vấn đề này giúp mình dc ko?
  Khi set up với nền ada thì mình cho nước Ro vào có cần thay hết nước đi cho nhanh trong và loại bỏ chất bẩn ko? Hay là cho nc vào 1 lần là thôi? Nhân đọc về vấn đề châm nc mà ko thay của bạn!
   
  Jadennguyen thích bài này.
 5. Jadennguyen

  Jadennguyen Member

  Tham gia:
  2/2/14
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  cần thơ
  @NgayThangNam: Không cần thay hết nước cho nhanh trong đâu bạn. Vì nếu chơi doping khi lót nền thì chạy nước tầm vài tiếng - 24 tiếng là hồ trong thôi

  @hathuykhue: hề hề, em chỉ giỏi chém gió thôi anh ơi, chưa có con chân dài nào nữa mà :))

  @caymotcu: Giọng bác nói giống mấy bậc võ phu trong phim tàu quá =))
   
 6. loiden

  loiden Active Member

  Tham gia:
  11/11/11
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  hà nội
  Nhờ trời ban cho gió lạnh , chính những cơn gió như thế này đã làm chiếc máy bay MH370 của Malaysia đã ko dám quay trở về với đất liền .
  Chém bão lên cho nào anh em ơi
   
  Jadennguyen thích bài này.
 7. longdungg

  longdungg Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  hà nội
  Bảo sao hôm này nhiệt độ HN xuống còn 15 độ xê, hóa ra bạn mình đi tìm máy bay rơi ở đây :))
   
  Jadennguyen thích bài này.
 8. tép riu

  tép riu Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  hà nội
  vãi cả chân lý. phá đảo thế giới ảo và đánh bật thế giới thật :))))))))))))))))))))))))
   
  Jadennguyen thích bài này.
 9. Jadennguyen

  Jadennguyen Member

  Tham gia:
  2/2/14
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  cần thơ
  Haha. Em đã bảo là chém gió cơ mà bác :)) 50000000000000000000000000000000
   
 10. collector

  collector Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/12
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đọc xon cái topic này thấy bạn có 2 cái biệt tài mà nói thật rất hiếm người có được:laughing:
  - Cái tài thứ nhất là bạn biết biến những cái cực kỳ đơn giản thành quá phức tạp để mà chém như bão thật ý:-*
  - Cái tài thứ 2 thì bạn cũng đã nói rồi đấy, bạn biết chém trong mọi điều kiện thời tiết:blushing: không cần biết trời đang sáng hay tối, đang quang hay mưa...
  Đồng ý là chém nhưng cũng ophair nhìn thời tiết chứ? nhỉ?:laughing:
   
  Jadennguyen thích bài này.
 11. Jadennguyen

  Jadennguyen Member

  Tham gia:
  2/2/14
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  cần thơ
  Bác quá khen ạ =)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))
   

Chia sẻ trang này