Chỉ dùm mình cách khắc phục nước đục..

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Devon_Melfice, 12/7/06.

 1. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Hiện giờ mình có một bể cá 1m2, chỉ nuôi cá cỏ thôi, trong bể có cho cát vàng và sỏi, ko có cây thủy sinh.
  Nhưng ko hiểu sao bể của mình nước rất đục. Nước thường ngả màu trà lipton loãng sau một thời gian khá ngắn (5-7 ngày). Ngay cả lúc mới thay nước cũng chỉ nhờ nhờ chứ ko trong vắt như ở ngoài tiệm hay thậm chí là nhà thằng bạn mình. Khi thay nước thường mình lấy nước máy (thường thay 1/2-2/3 bể, thậm chí có lần thay gần hết nhưng đến tối là nước đã nhờ nhờ). Có lần mình lấy nước ở bể chứa thì tình trạng cũng ko đc cải thiện. Mình cũng kì cọ thành bể rất kĩ. Khi thay nước cũng chú ý sục lớp cát sỏi cho hết hẳn chất bẩn rồi. Mình thay nước 1thang' 3-4 lần.
  Trên phòng còn một bể 65cm nữa, nhưng bể này thì lại ít có hiện tượng đó (ko hề bị ngả màu nước trà, còn có thể nó vẫn nhờ nhờ nhưng vì bể bé nên ko thấy rõ lắm), mặc dù bể này mình còn ít thay nước hơn.
  Mình nghe bọn bạn nói là ở ngoài tiệm người ta thả thuốc hay hóa chất gì đó nên nước mới trong đc như vậy, giống kiểu như đánh phèn :D.. Ko biết thuốc đấy có hại gì về lâu dài cho cá ko, có đắt ko? Ngoài cách dùng thuốc đó (nếu đúng) thì còn biện pháp nào đơn giản và đỡ tốn kém hơn ko?
  Rất mong các bạn giúp đỡ.
   
 2. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Có thể bể đục do cá phá nền hồ.
  thứ 2 do cát chưa lắng sạch,và thay nước nên thay nhẹ thôi.nếu k nước cuốn cát tung mù lên .
  Bạn xài lọc gì thế.Nếu đục do cặn cát thì bạn có nhỏ thuốc gì thì cũng thua thôi
   
 3. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bạn Devon nên xem lại hệ thống lọc xem sao, nhất là các lớp bông lọc, xem đặt bông lọc đúng chưa? ít nhất phải 4-5 lớp, mép bông cao sát thành hộp lọc để nước bẩn không tràn ra ngoài...nuôi nhiều cá quá thì 2-3 ngày phải thay 30-50% nước hồ.
   
 4. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Cá phá nền hồ thì có lẽ là ko, vì mặc dù mình nuôi khá đông nhưng toàn cá nhỏ (xecan, mún, 7mau`, kiếm, thần tiên, hắc quần, hắcmoni, mặt trăng, mặt trời, ngựa vằn... với 1 con rửa bể nữa), chắc khả năng cày xới nếu có cũng ko nhiều.
  Lúc thay nước thì mình khuấy cát khá nhiều (tại nghe nói khuấy vậy khí có hại sinh ra khi phân cá phân hủy mới thoát lên đc - mà đúng là khi khuấy thấy nhiều bọt khí bay lên nữa :D). Nhưng để cả tuần vẫn ko lắng thì lạ quá, vả lại màu nước đó mình cảm giác ko phải so cát.
  Mình xài loại lọc 1 ngăn bình thường :(. Híc, bạn hỏi vậy quả thật mình cũng ko biết trả lời thế nào, vì trước giờ mình chỉ mới thấy loại lọc đó, loại 3 ngăn lên đây mới biết là có :D..

  Cái bông lọc của mình khá bẩn, nhiều khi rảnh mình cugnx lôi ra giặt. Nhưng có cảm giác cái bông lọc này giặt thế nào cugnx ko thể sạch hẳn đc :O.. Nó ko nhiều cặn nhưng cứ mỗi lần vò là nước lại đục ngàu..
   
 5. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Nước đục có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân,KKK gợi ý cho Devon thử xem nhé
  -Cát:ko rõ Devon sữ dụng loại cát nào,tuy nhiên hầu hết các loại cát,sỏi có màu vàng đều bị ra màu trong thời gian đầu sử dụng,(san hô vụn thì lại làm nước bị đục bởi các bọt khí nhỏ li ti trong nước),thậm chí đã qua ngâm xã nhiều lần,vẫn còn nhờ nhờ,vấn đề này sẽ tự khắc phục qua một thời gian,có khi cả tháng mới ổn định,Devon cứ yên tâm.
  -Cá: nếu mật độ nuôi dày đặc,hoặc cá to,thì ngoài việc thức ăn thừa gây phân hủy,chất thải của cá,thì có những loại chuyên đào tìm thức ăn ở tầng đáy,cát,cũng gây đục nước nhất thời.Nên nuôi số lượng thích hợp,ko đông quá,đối với hệ cá cảnh nước ngọt nhiệt đới thì mỗi xentimet cá đòi hỏi 30 xentimet vuông mặt nước,(vd:hồ 1m2 thì số luợng ko quá 120 cá thể)và ko nên nuôi các chủng loại có kích thước chênh lệch nhau nhiều.
  -Lọc:Ko hẳn lọc mới là nước trong bạn ạ,đây cũng là nhầm lẫn của một số anh em mới bắt đầu sự nghiệp nuôi cá,hihi,cần phải có một thời gian vừa đủ cho các vi sinh vật có lợi sinh sống và phát triển trong hệ thống lọc(ở đây là bông lọc),ko cần giặt cực sạch lớp bông này khi thay nước,có thể sử dụng ngay nước trong hồ xả ra để vò sơ bông lọc là ok,đảm bảo số lớp bộng lọc,than hoạt tính...Devon sẽ thấy hiệu quả ngay khi hệ thống lọc này "ổn định".
  -Thay nước:khà khà,KKK nghĩ thay 1/2,2/3 thậm chí thay gần hết như Devon miêu tả là ko ổn đâu,thay 1/3 nước và 1 tuần/lần là tốt nhất,nước ở HAN có tính cứng(lượng muối hòa tan,canxi hoặc magie nhiều),thay một lượng lớn nước ngay tại một thời điểm là nguy cho cá,mà hiệu quả(để nước trong) là ko thể,từ từ bạn nhé,nước cũng cần thời gian để ổn định (miễn là ko quá ô nhiễm).
  -Nước :Là yếu tố cuối cùng nhưng rất quan trọng đối với bể cá,nếu nước khu vực Devon đang sinh sống ko phù hợp cho việc nuôi cá(quá cứng,hoặc nhiều tạp chất) thì tất cả các ý kiến trên của KKK là bằng 0,tuy nhiên theo theo lời của bạn thì vẫn có một hồ 65 vẫn ổn,nên KKK hy vọng nước ko việc gì.
  Trên đây là vài ý kiến cá nhân,hơi dài phải ko ạ,khà khà,mong có thể ít nhiều giúp đựoc bạn nhé,thân chào.
   
 6. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
  Có lẽ vấn đề là tại yếu tố nước, cách thay nước và hệ thống lọc rồi. Bể của mình nói ra thì xấu hổ, đc cả năm trời rồi. Lúc đầu thì nó đục ngầu do cát chưa lắng hết, về sau lắng hết thì lại có hiện tượng này.
  Còn yếu tố nước thì mình ko rõ vì chưa đo mấy thông số đấy bao giờ :D.. Nhưng tại đúng là mình hay lấy nước máy (lấy ở bể chứa lên thì hơi cực, nhà lại ko rộng nên khó có chỗ trữ nước trước khi cho vào bể). Cái này chắc đành chịu vậy :(.
  Nếu chỉ cần thay 1/3 thì mình thử thay nhiều hơn xem có khá hơn ko. Tại trước giờ mình cứ nghĩ thay nước là ít nhất phải 1/2 nên cực quá, ko chăm chỉ thay nước lắm :(.
  Về bộ lọc thì mình chưa hiểu tác dụng của than hoạt tính lắm. Nó có tác dụng làm trong nước hay diệt khuẩn hay cân bằng pH hay làm cứng/mềm nước vậy? Mua một chút (một cốc chẳng hạn) các cửa hàng họ có bán ko? Với lại làm thế nào để biết rằng các vi sinh vật đã phát triển trong hệ thống lọc. Tại lọc của mình bẩn quá, ko biết có con vi sinh vật nào sống đc ko nữa b-(.
  Một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều.
  PS: HAN có phải là Hà Nội ko? Cách viết tắt này lạ quá :D..
   
 7. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Tính năng chủ yếu của than hoạt tính là hấp thu các chất hòa tan trong nước,như nước tiểu của cá và các chất khác có thể có trong nước,tuy nhiên,than hoạt tính cũng có mặt hạn chế là nó cũng hấp thu luôn các chất có ích khi ta ngâm thuốc cho cá(cá bệnh),vì vậy phải lấy than ra trước khi đánh thuốc.
  Sau một thời gian than sẽ mất khả năng hấp thu,ta phải thay than mới,chất lượng của than hoạt tính được bán ở VN thì vô chừng,ko có thời hạn sử dụng rõ rệt,có một cách để thử đơn giản là sử dụng thuốc Tím (lọai hay dùng để rữa rau),cho vài giọt vào đường chuyền nước vào hộp lọc,nếu thuốc thoát ra bên dưới mà vẫn còn màu thì nên thay than.
  Như vậy than hoạt tính có công dụng là rút các chất hòa tan trong nước(quan trọng đấy bạn),nó cũng có tác động lên loại nước có tính axit (chua),chỉ có loại nhựa đặc biệt(thường có bán ở các cửa hàng thủy sinh) trao đổi ion mới làm giảm độ cứng của nước thôi Devon ạ.
  Than hoạt tính thường được bán ở dạng đóng gói sẳn,cũng có dạng bán lẻ,bán từng ký,giá cả thì KKK ko rõ lắm,keke.
  Vấn đề này thật sự KKK cũng ước lượng bằng cảm tính mà thôi,thông thường thì các bông cũ(nhưng ko phải bẩn nhé) là môi trường tốt cho vi sinh sống và phát triển,các tấm bông mới cần phải qua thời gian sử dụng mới ổn định hệ vi sinh,tuy nhiên khi bông quá cũ (đen,mũn ra) thì KKK thay mới,cho miếng bông lọc mới lót bên dưới,miếng cũ phủ lên trê,vài ngày sau vứt miếng cũ đi
  kekeke,xin lổi,mình nhầm,là HNI mới đúng,chuc vui vẻ.
   
  Last edited: 13/7/06
 8. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Áh....tui chưa nghe zụ này bao giờ ông KKK ui....cái con "hạt bí" của ông chắc mỗi khi đuổi theo cá mồi nó cũng "toát mồ hôi" wá......
  @Devon: mình có 1 kinh nghiệm là nếu có 4 lớp bông lọc thì khi thay chỉ thay 2 lớp là cùng, nghĩa là lúc nào trong hộp lọc cũng có bông cũ. Mình "tin dùng" bông cũ hơn bông mới đấy! Khi giặt bông lọc bạn không nên vò tay cho "sạch sẽ", chỉ cần để xuống sàn, lấy vòi xịt toilet làm sạch hết cặn bám trên bề mặt bông là Ok. Thường thì mình xếp bông cũ lên trên bông mới...
   
  Last edited: 13/7/06
 9. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Vậy bể mình có khi là tại lũ cá làm việc năng suất quá, "hòa tan" liên tục :D.
  Cảm ơn các bạn :D.. Để mình áp dụng mấy biện pháp này, chắc là tình trạng sẽ khá hơn :)..
   
 10. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  khà khà,cũng có thể là vậy,dù sao cũng chúc Devon thành công nhé,nếu có thể thì cho bọn này chiêm ngưỡng bể cá của bạn với nhé,để xem các góp ý của bọn mình có thật sự giúp ích gì được cho mọi người hay ko,thân chào.
   
 11. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Có gì khó khăn lắm đâu với thời đại tên lửa nay
  Cậu ra mua ngay 1 gói men pha lê làm trong nước bể cá làm theo chỉ dẫn sau 10p bạn có 1 bể cá như ý lại rất rẻ.Mình đã đang và sẽ dung đảm bảo yên tâm
   
 12. nfone

  nfone Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Đà nẵng
  Chào các bạn !
  Vấn đề nước đục cũng làm mình khá đau đầu đây. Mình có một hồ ximăng ( mặt trước bỏ kính xe hơi) 1,5x1x0,5m. Mình thả đủ loại cá ( cá chép, tai tượng, cá mập, chùi kiến...) khoảng gần 30 con ( mấy con cá chép khá to, gấp rưỡi ổ bánh mì) nên nước cứ đục hoài.
  Vừa rồi mình thay loại máy bơm lớn ( 50W, 2300l/h) và lọc qua 4 lớp bông lọc nhưng không hiểu sao có lúc thì nước rất trong gần cả mười ngày nhưng có lúc thì nước cứ đục hoài mặc dù thay 1/2 nước, ngày giặt bông lọc 2 lần ( vì rất bẩn). Lúc đầu mình nghĩ do thời tiết nhưng sau vài lần lại thấy không có quy luật nào cả. Nói chung là mình chưa tìm được nguyên nhân chính.
  Mong các bạn có ý kiến nào giúp mình với.

  Thân
   
 13. vyba68

  vyba68 Member

  Tham gia:
  14/2/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vungtau
  tôi lại nghĩ khác nước đục có thể do phân bạn sài phân gì ,nên coi lại nó là đầu dây mối nhợ.
  cám ơn
   

Chia sẻ trang này